Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh – Văn mẫu lớp 6 (4 mẫu)

Phân tích tác phẩm thạch sanh

Video Phân tích tác phẩm thạch sanh

thach sinh là truyện cổ tích thần kỳ có nhân vật anh hùng, mô típ thường thấy trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới.

the download.vn sau đây tôi xin gửi tặng các em học sinh lớp 6 một bài văn mẫu bàn về lịch sử của thach sinh tài liệu gồm dàn ý chi tiết cùng với 4 bài văn mẫu được chúng tôi biên soạn. Tôi chọn lọc từ những tác phẩm hay nhất của các bạn sinh viên trên khắp mọi miền đất nước. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dạng bài luận mẫu khác trong mục 6. Chúc bạn học tốt.

phân tích chung về lịch sử của thach sinh

i. giới thiệu:

– giới thiệu về thể loại truyện cổ tích (khái niệm, kiểu nhân vật, nội dung và nghệ thuật đặc biệt …)

– giới thiệu truyện cổ tích “thach sinh” (tóm tắt, tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật …)

ii. nội dung:

1. sự ra đời và lớn lên của sinh thạch

anh ấy là con trai của thái tử

– người mẹ mang thai nhiều năm

– mồ côi cha lớn lên đi nhặt củi, ít lâu sau khi mẹ anh qua đời

– được thần truyền dạy võ công và tài năng

→ vừa bình thường vừa không bình thường. Việc thach sinh là con nhà nông, sống trong cảnh nghèo khó bằng nghề thợ rừng là chuyện bình thường. thật không bình thường khi thach sinh là con trai của thái tử ngọc hoàng, mang thai từ lâu, được truyền dạy tinh thông võ nghệ – bình thường:

→ thể hiện ước mơ, tin rằng những người bình thường cũng tài giỏi hơn con người.

2. những thử thách và chiến thắng của thach sinh

– bị hai mẹ con lừa đến một ngôi chùa hoang để cứu mạng. anh ta giết yêu tinh, nhặt được cung tên vàng và ly thông lấy trộm nó.

– xuống cứu công chúa nhưng luật đã chặn hang để đoạt cúp.

Xem thêm: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô đại cáo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– giết đại bàng, cứu con trai của nhà vua và nhận được một cây đàn ma thuật

– bị linh hồn của yêu tinh và đại bàng báo thù, thach sinh bị vu oan và bị cầm tù.

+ minh oan cho bản thân

+ thành thật kể mọi thứ

→ thach sinh đã được minh oan. vua giao cho thach sinh ra xét xử lý thông và mẹ con, nhưng không giết mà đuổi về quê làm ăn, khi trở về thành thì bị sét đánh chết và biến thành bọ hung. điều này thể hiện quan niệm của nhân dân ta rằng người tốt gặp người tốt, người xấu trả thù.

→ thach sinh là một chàng trai dũng cảm, tài năng, trung thực, giản dị và bao dung.

3. thach sinh cưới một công chúa, lên ngôi và lui quân chư hầu

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Uy-lít-xơ trở về – Hô-me-rơ – Văn 10

– nhà vua gả công chúa cho thach sinh, hôn lễ của họ là vui nhất trong thời kỳ này

– hoàng tử giận công chúa, và binh lính từ mười tám quốc gia đến đánh nhau

– Thach sinh một mình cầm đàn trước mặt quân thù, tiếng đàn của anh đã khiến quân sĩ cởi áo nguyện đầu hàng, phục vụ cơm nước cho kẻ bại trận.

– viên đá sinh ra ngai vàng

iii. kết luận:

– tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản:

+ nội dung: câu chuyện thể hiện ước mơ đạo đức của con người: cái thiện đánh bại cái ác, công lý đánh bại cái ác, hòa bình đánh bại chiến tranh …

+ nghệ thuật: sử dụng những chi tiết kì ảo thần kì, xây dựng hai nhân vật tương phản, đối lập

– Bài học cho bản thân: tin vào cái thiện chiến thắng cái ác, biết cách phân định cái xấu, cái ác….

phân tích truyện thach sinh – mẫu 1

Tuổi thơ của tôi trôi qua êm đềm và đẹp đẽ, tôi được sống trong lời ru thân thương của mẹ, được nghe từng câu chuyện cổ tích hay, hấp dẫn và chìm vào giấc mơ mộng mị. câu chuyện nào cũng mang đến cho em những bài học hay và quý giá, từ món cám, chiếc sọ dừa, đến sự tích hồ gươm, sự ra đời của cây thạch cũng là một trong những câu chuyện cổ tích đặc sắc gắn liền với tuổi thơ.

nhân vật thach sinh có nhiều điểm tương đồng với nhân vật chính của các truyện cổ tích khác, anh ấy là một người lương thiện và tốt bụng, anh ấy có một xuất thân khác thường, anh ấy có tất cả những phẩm chất cao đẹp không chỉ về ngoại hình mà còn về tinh thần. Xuyên suốt câu chuyện là những tình tiết hấp dẫn, gay cấn, thêm vào đó những yếu tố thần kì khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. đây là một câu chuyện khá dài, kể về cuộc đời của chàng thư sinh từ khi lọt lòng cho đến khi lập gia đình, cuộc đời gặp rất nhiều nguy hiểm, nhưng may mắn là chàng đã vượt qua được chúng, cuối cùng chàng đã có được mạng sống. sống một cuộc sống trọn vẹn.

Về nguồn gốc của thạch thất, ngay từ đầu đã có rất nhiều điều kỳ lạ, bởi vì vốn dĩ ông là một hoàng tử được ngọc hoàng sai đi đầu thai làm con của một cặp vợ chồng hiếm muộn, nhưng ông sống tốt. người mẹ mang thai mấy năm trời, đến nỗi khi chồng lâm bệnh vẫn không chịu chào đời, cho đến khi sinh ra và lớn lên, cô phải chịu kiếp mồ côi. Hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nghèo khó, chỉ là một túp lều và chiếc rìu của cha để lại, nhưng Ths sinh đã sớm tự lập, hàng ngày theo cha mẹ làm nghề buôn bán, lên rừng kiếm củi. Ngọc hoàng sai thiên thần truyền dạy phép lạ, từ đó thach sinh trở thành bậc thầy võ nghệ, nhưng không vì thế mà kiêu căng, hàng ngày vẫn đi nhặt củi sống giản dị, chân chất. sống ẩn dật và mang trong mình một sức mạnh phi thường, tiên đoán một cuộc đời huy hoàng với nhiều chiến công lừng lẫy phía trước.

Cuộc đời anh bắt đầu rẽ sang một hướng khác khi anh gặp ly thông và kết nghĩa anh em. thực ra, ly thong không phải là một chàng trai tử tế, anh ta chỉ chỉ vào sức khỏe phi thường của thach sinh để lợi dụng nó làm việc cho mẹ con mình. nhưng tính tình thật thà, chất phác, tiên sinh mồ côi cha mẹ, nay có người nhờ vả, muốn kết nghĩa huynh đệ, thật sự không gì hạnh phúc hơn là thach sinh nhận lời, chuyển về ở với ly thông. và ở nơi này, thach sinh đã chịu thiệt hại đầu tiên, mà thủ phạm không ai khác chính là anh trai của anh, người đã lợi dụng lòng tin của thach sinh để nhờ anh trông coi đền thờ cho mình, thực chất là đưa thạch sinh vào chỗ của cái chết. thật là một kẻ nham hiểm và xảo quyệt, sẵn sàng hy sinh mạng sống của anh trai mình mà không cần bất kỳ thủ đoạn nào. thach sinh vì tin anh nên anh ra đi mà không biết rằng có nguy hiểm phía trước. Khi chạm trán với rắn tinh lúc đầu, anh có chút hoảng sợ, nhưng với sự dũng cảm, gan dạ và võ nghệ học được, anh Thạch đã ra đời. cuối cùng cũng đánh bại con quái vật. cây cung vàng là phần thưởng cho sự dũng cảm, bằng cách giết chết con thú thạch được sinh ra. thach sinh mang con cá lóc về nhà, lúc này anh vẫn chưa nghi ngờ gì về em mình, cho rằng mọi chuyện chỉ là trùng hợp. Mẹ con nhà ly thông vốn có thói quen giật mình khi nghe tiếng gõ cửa tưởng là đá linh hồn đã sinh ra, nhưng không ngờ lại thấy hòn đá sinh ra sống lại, với bản tính tham lam, hám lợi. , và một lần nữa lừa thach sinh để đuổi anh ta đi, lấy hết công lao và trở thành công tước. còn tiên sinh đá càng không nghĩ đến danh lợi, trở về túp lều trước đây và tiếp tục kiếm sống qua ngày.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mạch truyện hấp dẫn hơn khi một lần nữa thach sinh dùng mũi tên bắn trúng đại bàng để bắt công chúa và tìm nơi ẩn náu của nàng. Lúc này Lý Thông bất tài không cứu được công chúa theo lệnh của Hoàng thượng, bất ngờ gặp Thạch Sinh, liền lợi dụng trở lại. khi đã cứu được công chúa, để lấy hết công lao và che giấu tội lỗi đã gây ra, ly thông đã nghĩ ra kế cắm miệng hang để phá thạch sinh, vô cùng dã man và độc ác. Sau ba lần bị lừa dối, giờ đây, thach sinh cuối cùng cũng nhận ra bộ mặt thật của kẻ dối trá độc ác, đánh dấu một bước tiến mới trong tư duy của thach sinh, biết phân biệt người tốt kẻ xấu, biết đoán trước một ngày. xa. Trong hoàn cảnh khó khăn, Thạch tiên sinh đã ra tay cứu nguy cho thái tử khỏi tay vua Thủy và may mắn thoát khỏi hang đá đầy đá. với tâm hồn trong sáng, không màng danh lợi, khi được nhiều vàng bạc, đá quý, ông không nhận mà chỉ xin một cây đàn, sau đó ông trở về cây đa tiếp tục cuộc sống cô đơn. , anh vẫn không có ý định trả tiền. anh ta ghét cái tên ly thông, bởi vì trong sâu thẳm anh ta là một người lương thiện, sẵn sàng xả thân cho tất cả. có một chi tiết rất lạ, sau khi được cứu, công chúa lại bị câm, xuyên suốt cốt truyện, đây hẳn là bệnh thần kinh, có lẽ nàng quá tức giận trước hành động vô liêm sỉ của Ly Thông và thương xót cho thach sinh. . chi tiết này tố cáo phần nào sự thật và tội ác, sự dối trá còn nhiều nghi vấn, đây là nút thắt chính của câu chuyện, cũng là nút thắt giải quyết tất cả.

phân tích truyện thach sinh – văn mẫu 2

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú và đặc sắc. Với trí tưởng tượng phong phú và tài năng, các tác giả quần chúng đã tạo nên những bức chân dung nhân vật chính đẹp và hoàn hảo, không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp về phẩm chất bên trong. thach sinh là một câu chuyện cổ tích.

thach sinh là truyện cổ tích thần kì, nhân vật thuộc loại anh hùng, đây là mô típ thường thấy trong truyện cổ tích việt nam và thế giới. câu chuyện với những tình tiết bất ngờ, hợp lý đã tạo nên sức hấp dẫn cho người đọc.

Ngay từ đầu, tác phẩm là một bài ca ngợi người anh hùng lý tưởng sinh ra trong cuộc chiến chống lại cái ác. Thạch Sinh vốn là Ngọc Hoàng Thượng Đế, nhưng được gửi đi đầu thai làm con của một gia đình nghèo, hiền lành, nhân hậu. sự ra đời của thạch sinh cũng ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ. người mẹ đã sinh ra một con sứa sau nhiều năm mang thai. Khi anh lớn lên, mẹ anh qua đời. thach sống một mình trong chiếc lán cũ cạnh cây đa, hàng ngày đi kiếm củi bán kiếm sống. Sinh Thạch là sự kết hợp hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường. Điều bình thường của thach sinh là anh ấy sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi cha mẹ mất, anh ấy làm nghề nhặt củi để nuôi sống bản thân. nhưng điểm nổi bật ở nhân vật chính là yếu tố phi thường: bà mẹ mang thai mấy năm rồi mới sinh, được các thiên thần dạy cho cô đủ thứ võ công và phép màu. một sự ra đời và lớn lên một cách kỳ lạ như một dấu hiệu cho những chiến công hiển hách của đá khai sinh sau này. mang lại sự hài hòa giữa bình thường và phi thường cũng cho chúng ta thấy rằng những người bình thường cũng có thể mang những kỹ năng và phẩm chất phi thường.

cũng giống như các nhân vật trong truyện cổ tích khác, thach sinh phải trải qua nhiều thử thách khác nhau để khẳng định bản thân và đến được bến bờ hạnh phúc, đồng thời thể hiện quá trình đấu tranh thiện ác của cậu bé. anh là một đứa trẻ mồ côi, luôn mong muốn được yêu thương nên khi ly thông đòi kết nghĩa anh em, thach sinh đã sẵn sàng đồng ý. chúng ta thấy rằng ly thông không đủ tử tế để kết hôn với thach sinh mà chỉ muốn lợi dụng anh ta. Thử thách đầu tiên mà thach sinh phải trải qua là thử thách về đức tin. Lý thông nói dối là để thach sinh đi bảo vệ chùa nhưng thực chất là anh đã đẩy thach sinh vào cái chết của mình, ly thong là một kẻ vô cùng gian xảo, xảo quyệt và ích kỉ đã đẩy anh trai mình vào chỗ chết để lấy mạng cho mình. . vốn là một người đàn ông tốt bụng, anh tin lời cô nói ngay. trong đêm gác đền, thach sinh không những không bị giết mà còn tiêu diệt được yêu tinh. Qua những việc làm đó, Thạch Sinh là một người trung thực và thẳng thắn.

ly thông tiếp tục hành động như một kẻ bịp bợm, một lần nữa lừa được hòn đá, khiến nó trở về túp lều cũ, nhận công và thưởng xứng đáng. đại bàng đón lấy công chúa, thach sinh nghia mang cung tên vàng bắn chim ác là, lần theo dấu máu tiến về cửa hang. Nghe lời yêu cầu của Lý Thông, chàng xuống hang sâu cứu công chúa nhưng bị Lý Thông chặn lại. ở dưới không sợ, chàng đã tìm được lối thoát, trên đường tìm lối thoát chàng cũng đã cứu được con của vua thuỷ tề. Anh ấy là một người đàn ông có trái tim nhân hậu và lương thiện. Nói đến công chúa, sau khi được cứu khỏi bị câm, đó cũng là bằng chứng để báo tội cho ly thông.

Ly thông tội ác ngày một gia tăng, được các tác giả tài tình sắp xếp theo chiều hướng đi lên, lúc đầu thì lợi dụng hòn đá để lấy mạng mình, sau đó thì trắng trợn cướp công. dừng lại ở đó, hắn còn nhẫn tâm giết hại sinh đá. tội ác của hắn tăng lên từng ngày, thể hiện sự gian ác, xảo quyệt, lòng tham không đáy, ham muốn quyền lực và tiền bạc. sau đó, lý do có bị trừng phạt thích đáng không?

Quá trình đấu tranh giữa cái thiện và cái ác ngày càng trở nên khó khăn hơn. đá sinh không chỉ bị ly thông hãm hại, mà còn bị báo thù bởi các linh hồn đại bàng và yêu tinh, anh ta bị giam cầm. tù giam. cái ác ngày càng gia tăng mức độ, chúng ta cũng thấy rằng cái thiện cũng phát triển và ngày càng mạnh mẽ hơn. nhờ tiếng đàn, đấng sinh thành được minh oan, mẹ con bà phải chịu oan khuất. tiếng đàn là tiếng nói của chính nghĩa, nhờ tiếng đàn mà mọi bất công của thach sinh đã được hóa giải. có một điều đặc biệt là thach sinh không phải là người trừng trị tội ác của hai mẹ con mà chính ông trời đã trừng phạt họ. Qua chi tiết đó càng thể hiện rõ tấm lòng bao dung, độ lượng như đá của những người từng lầm lỡ. câu chuyện có một kết thúc có hậu, thach sinh để gả công chúa, công lý và lẽ công bằng đã được thực hiện.

Câu chuyện của thach sinh không chỉ phản ánh quá trình đấu tranh thiện ác mà còn thể hiện tình yêu hoà bình của nhân dân ta. Kết hôn với một công chúa, Thạch Sinh phải trải qua thử thách cuối cùng: chinh phạt các nước chư hầu. với chiếc nồi cơm thần và tiếng đàn tế, các nước chư hầu phải ngả mũ xin đầu hàng. chi tiết nồi cơm thần và âm bàn thờ thần là hai chi tiết mang nhiều giá trị và ý nghĩa. chiếc nồi cơm thần tượng trưng cho ước mơ, khát vọng của dân tộc về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và nhân loại. tiếng đàn tượng trưng cho khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Trải qua bao gian nan thử thách, Thạch Sinh đã đến được bến bờ hạnh phúc, được sống cùng công chúa, trị vì đất nước. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đức độ và tài năng của đá.

phân tích truyện thach sinh – mẫu 3

“Chà! cầu gỗ thì đóng đinh, cầu tre thì lỏng lẻo, gập ghềnh khó đi ”

Lời ru êm ái, dịu dàng gợi cho ta nhớ về tuổi thơ ngọt ngào bên cánh võng mà mỗi người lớn lên không chỉ bằng lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ mà còn bằng cái nôi của những câu chuyện cổ tích. Đó là một thế giới công bằng, thực sự, chứa đựng biết bao bài học nhân văn quý giá mà những người bà, người mẹ đã dạy chúng ta như những bài học đầu đời. Truyện cổ tích “thach sinh” là một trong những câu chuyện quen thuộc và nó thể hiện rõ nét nhất qua câu chuyện về chàng trai dũng cảm vượt qua muôn vàn thử thách để cứu dân, đồng thời vạch mặt kẻ xấu chống giặc ngoại xâm.

“thach sinh” là câu chuyện cổ tích kể về cuộc đời của một nhân vật anh hùng có tài năng kỳ lạ. ngay từ đầu, tác phẩm đã thể hiện rõ điều đó. Sự ra đời của Thạch Sinh đã được các tác giả bình dân phù phép để báo trước tài năng và phẩm chất phi thường của anh trong tương lai. hắn vốn là một hoàng tử, con trai của ngọc đế đầu thai xuống trần gian, mẫu thân hắn mang thai được mấy năm, khi phụ thân qua đời, hắn mới sinh ra. không lâu sau, mẹ anh qua đời và sau đó, một thiên thần đã dạy anh võ công và phép màu. do đó, bậc sinh thành hiện ra là một con người có sự hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường, trong đó cái phi thường là nhân tố chủ đạo.

Xem Thêm : Nghệ thuật ngôn từ trong tác phẩm số đỏ – KimContent

“sự ra đời bằng đá” là một ca ngợi về sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác và cái ác. Người dũng sĩ đã phải vượt qua nhiều thử thách như giết yêu tinh, giết đại bàng, bị pháp luật hãm hại và bị giam cầm trước âm mưu của yêu tinh và linh hồn đại bàng. trong mỗi thử thách, người đàn ông đều thể hiện những phẩm chất đáng quý. thứ nhất, anh là người lương thiện, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi kết nghĩa anh em bằng cả lý trí và tin tưởng để canh giữ chùa. và với sự gan dạ, dũng cảm, anh đã giết được yêu tinh, đem lại bình yên cho dân làng, rồi chính anh cũng là người bắn chết anh và tình nguyện xuống hang sâu để giết đại bàng, cứu công chúa, cứu con trai của nhà vua. thuh ky. anh ta làm điều đó không phải để được khen thưởng, mà vì một trái tim hào hiệp, không khoan nhượng với cái xấu và cái ác. Sau khi giải oan ngục tù và cưới được công chúa, Thạch Sinh dùng cây đàn của mình để đẩy lùi mười tám nước chư hầu mà không gây thương vong, giúp chúng ta thấy được chàng là người chính trực, yêu chuộng hòa bình.

Để làm nổi bật phẩm chất thư sinh, tác giả bình dân đã xây dựng hình tượng nhân vật phản diện là ly thông. anh ta xuất hiện trong bản chất của một doanh nhân tham nhũng và tham lam, luôn âm mưu lợi dụng người khác. tàn nhẫn hơn, để đạt được mục đích, hắn không ngần ngại đẩy người anh em đã thề nguyền của mình vào ngõ cụt. do đó, dù được tha mạng nhưng mẹ con ông vẫn không thể thoát khỏi sự trừng phạt. “lưới trời lồng lộng, dù mỏng cũng khó thoát” nên cuối cùng ông bị những nhát sắt giết chết, hóa thành bọ hung, thể hiện cái nhìn rất rõ của nhân dân ta trong cái thiện và cái ác. . đó là chân lý “ở hiền gặp lành” và “ác sẽ được đền đáp”.

Khi đặt chân vào thế giới tiên nữ bao la, rộng lớn, chúng ta luôn khám phá ra rất nhiều điều thú vị, đặc biệt chúng ta còn tìm thấy rất nhiều chi tiết ảo diệu và ý nghĩa. câu chuyện “sự ra đời của lith” cũng vậy. sự ra đời của những điều bất thường của đá sinh đã được dự báo một cách kỳ diệu để dự đoán những điều phi thường. Những đồ vật như guitar và nồi cơm điện cũng được người lao động sử dụng một cách kỳ diệu để bày tỏ khát vọng về công lý và hòa bình.

Như vậy, thông qua hình tượng người anh hùng sắt đá, nhân dân ta đã gửi gắm ước mơ về một xã hội lý tưởng công bằng, về niềm tin đạo đức vào những phẩm chất tốt đẹp của con người, với lí tưởng nhân đạo và lòng yêu hoà bình. của dân tộc mình. Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy nhiều tác phẩm có mô-típ về những người dũng sĩ và phản ánh ước mơ, khát vọng của người lao động.

phân tích lịch sử của thach sinh – mô hình 4

Trí tưởng tượng phong phú và kì diệu của nhân dân ta đã tạo nên những câu chuyện cổ tích óng ánh, nhiều màu sắc, vừa rực rỡ vẻ đẹp huyền ảo, giàu tính nhân văn Việt Nam, vừa có khả năng bồi đắp tư tưởng tình cảm và ước mơ cao cả cho con người. thach sinh là một trong những sáng tác đó.

thach sinh là một câu chuyện cổ tích điển hình về nhiều mặt.

Xem thêm: Top 10 bài phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

trước tiên, về thiết kế và kết cấu. truyện có dàn ý tương đối đầy đủ: có sự ra đời, lớn lên và hình thành tài năng của nhân vật đại diện cho công lí và lẽ phải; có những màn phiêu lưu để thử thách và rèn luyện tài năng, phẩm chất của nhân vật, với một kết thúc có hậu. Truyện Thạch Sinh có hình thức kết cấu phổ biến của truyện cổ tích với cấu trúc song tuyến. hơn nữa đây là kết cấu điển hình của nhóm truyện cổ tích thần kì.

Hai nhân vật chính và phản diện của câu chuyện bao gồm con người và các thế lực siêu nhiên và phép thuật.

Trong tuyến nhân vật chính gồm có: thach sinh, vua, công chúa, thái tử và con trai của vua Thụy khí, hoàng đế và thiên thần ngọc bội, bàn thờ thần và nồi cơm thần.

trong tuyến nhân vật phản diện có: hai mẹ con, ly thông, trăn, đại bàng.

Các thử thách đặt ra cho nhân vật chính đều ổn, được sắp xếp theo hình thức thăng cấp: thử thách sau ngày càng khó hơn, phức tạp hơn thử thách trước. Vì lý do này, những việc làm, tài năng và phẩm chất của người anh hùng dũng cảm ngày càng được làm nổi bật.

Ngoài ra, trên cấu trúc còn có một số mô típ cổ tích quen thuộc, chẳng hạn như tiếng đàn và chiếc hũ gạo thần kỳ. đây vừa là vũ khí sinh thành, vừa là trái tim và tình cảm của anh ấy.

Thứ hai, về xây dựng nhân vật. nhân vật thach sinh có đầy đủ những đặc điểm, phẩm chất cần có của một nhân vật truyện cổ tích. trong đó hội tụ đầy đủ những nét của người bình thường và những nét khác thường chỉ có ở các nhân vật trong truyện cổ tích. thach sinh không phải ai xa lạ, anh là con của một gia đình nông dân nghèo và tốt bụng. gia đình là cái nôi đã nuôi dưỡng những đức tính trung thực, giản dị và nhân hậu của anh. cuộc đời của ông từ khi sinh ra, cho đến khi trưởng thành, là một cuộc sống nghèo khổ và lương thiện của củi. thach sinh là hình ảnh, bóng dáng của nhân dân lao động.

Tuy nhiên, để tôn lên vẻ đẹp của nhân vật lí tưởng và tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, tác giả bình dân đã khoác cho Thạch Sinh một chiếc áo thần kỳ của riêng mình. nghĩa là tô điểm cho nhân vật bằng những thứ khác thường. sự kỳ lạ về nguồn gốc (thach sinh do ngọc hoàng sai thái tử đầu thai làm con của vợ chồng tiều phu ngày xưa); lạ ở chỗ sinh nở (người mẹ mang thai nhiều năm rồi mới sinh con), lạ ở chỗ thông minh (được các thiên thần dạy cho đủ thứ võ công và phép lạ). Khoác cho nhân vật tấm áo choàng mơ hồ về nguồn gốc, xuất thân, trí thông minh, mọi người cầu mong Thạch Sinh lập được nhiều kỳ tích, vung rìu quét sạch cái xấu, cái ác trong xã hội, lập lại công bằng, công bằng cho những người lương thiện.

Giống như bất kỳ nhân vật lý tưởng nào trong truyện cổ tích, Thạch Sinh cũng phải trải qua những cuộc phiêu lưu, thử thách đầy khó khăn và trở ngại.

lần thứ nhất: bị mẹ con lừa đi bảo vệ chùa, thế tử, giết mãng xà

lần thứ hai: xuống hang giết đại bàng cứu công chúa

lần thứ ba: bị trăn và đại bàng báo thù, bị bắt.

lần thứ tư: sau khi kết hôn với công chúa, anh ta sẽ phải đối mặt với quân đội của mười tám nước chư hầu đến giao chiến.

Bằng cách đặt các nhân vật vào những tình huống như vậy, tác giả nổi tiếng một mặt muốn thử thách họ, mặt khác khẳng định tài năng và phẩm chất của họ.

và quả thực, qua những thử thách, thach sinh đã bộc lộ những phẩm chất rất đáng quý. anh ấy vẫn giữ được sự trung thực, tự nhiên và tốt bụng vốn có của mình, bộc lộ tài năng và trau dồi thêm lòng dũng cảm và tình yêu hòa bình.

không chỉ đặt nhân vật trọng sinh vào những tình huống thử thách, tác giả bình dân còn đặt nhân vật trọng sinh đối lập với nhân vật phản diện về tính cách và hành động. đá sinh càng trung thực thì li thông càng lừa dối, li thông càng vị tha, càng ích kỉ thì li thông càng nhân từ, kim thông thì độc ác. sự đối lập giữa sinh đá và chính nghĩa là sự đối lập giữa thiện và ác, chính nghĩa và bất công.

<3 nhờ sự giúp đỡ của bạn, thach sinh đã đánh bại thế lực xấu xa, vạch mặt kẻ vô ơn.

thứ ba, về ý nghĩa của câu chuyện. thach sinh là một câu chuyện cổ tích ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Từ câu chuyện về người dũng sĩ diệt yêu tinh, giết đại bàng, cứu người bị nạn, vạch mặt kẻ vô ơn và chống giặc ngoại xâm, lịch sử đã thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân ta về đạo đức, công lý, xã hội, lý tưởng nhân đạo, nghĩa tình. . hòa bình, ước mơ và sự thật về chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định rằng; thach sinh là một trong những truyện cổ tích tiêu biểu và hấp dẫn nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, đã làm xúc động và làm say lòng bao thế hệ độc giả.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button