Cửa sông: Nơi bắt đầu dòng chảy của tình yêu nước

Tác phẩm cửa sông

Cửa sông eu là một tiểu thuyết tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Minh Châu, viết năm 1967. Vở kịch mang không khí hào hùng của cả thị xã trong những ngày kháng chiến chống Mỹ, từ đó nhen nhóm. . người đọc, tình yêu đất nước và lòng căm thù giặc mãnh liệt.

đôi nét về nguyễn minh châu và tiểu thuyết cửa sông

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại đất nghệ an và mất tại Hà Nội năm 59 tuổi. Nhà văn tên khai sinh là Nguyễn Thi, nhưng sau này khi đi học, cha mẹ ông đổi thành Minh Châu.

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn đã gắn bó với đất nước qua những năm tháng chiến tranh và những ngày đầu đổi mới, vì vậy văn chương của ông như một cuốn sổ ghi lại từng chặng đường lịch sử của dân tộc.

Ở mỗi thời kỳ khác nhau, những sáng tác của Nguyễn Minh Châu đều mang những dấu ấn riêng nhưng ở giai đoạn nào, tác phẩm của anh cũng được độc giả đón nhận. thư pháp của tác giả, đặc biệt ở thể loại văn xuôi, được nguyễn khai khen:

“Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc các bậc thầy văn xuôi Việt Nam và cũng là hành trang sáng giá cho những cây bút trẻ tài năng này.”

Sự nghiệp của Nguyễn Minh Châu được chia thành hai giai đoạn chính, trước và sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. khi câu chuyện bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, cũng là lúc ngòi bút của nhà văn trải qua những biến chuyển lớn về nhiều mặt.

Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, tuy tác phẩm của ông vẫn mang khuynh hướng sử thi nhưng cách nhìn về cuộc sống cũng như hướng khai thác vẻ đẹp con người của ông hoàn toàn khác.

tiêu biểu cho giai đoạn này của Nguyễn Minh Châu phải kể đến truyện ngắn Chiếc tàu ngoài xa, tác giả đã nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn của con người đằng sau những lam lũ đời thường, kể cả khi họ không cầm vũ khí. chiến trường.

Hình ảnh nhà văn Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh nhà văn Nguyễn Minh Châu

Trước năm 1975, Nguyễn Minh Châu khai thác mạnh đề tài chiến tranh và xoáy sâu vào lòng yêu nước, căm thù giặc. Bản thân là một người đã khoác áo lính, trải qua mọi các cung bậc cảm xúc của chiến tranh, vì vậy tác giả đã chắp bút nên những trang văn đầy trải nghiệm cùng một tầm nhìn lịch sử xuyên suốt và sâu rộng.

Có thể kể đến những sáng tác tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu trong những năm kháng chiến trên Những vùng trời khác nhau xuất bản năm 1970 và Dấu chân người lính xuất bản sau đó hai năm.

Cửa sông cũng là một tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tác phẩm không xoay quanh một nhân vật chính cụ thể mà đề cập đến vô số cuộc đời khác nhau của những con người có cùng tư tưởng cách mạng.

cửa biển mang khí thế hào hùng, hừng hực khí thế của những người luôn sẵn sàng chiến đấu cả nơi hậu phương và tiền tuyến. Qua tác phẩm, nhà văn truyền vào lòng người đọc lòng căm thù giặc sâu sắc nhưng đồng thời cũng khơi dậy lòng yêu nước bất khuất, anh dũng của nhân dân ta.

cửa biển là nơi bắt đầu của dòng chảy yêu nước

estuary lấy bối cảnh là một thị trấn xa lạ, một thị trấn bình dị và thân thuộc có thể bắt gặp ở khắp mọi nẻo đường của đất nước. Nơi đây được bao bọc bởi những cánh rừng cọp rậm rạp và kiên cố, nó trở thành lá chắn và là biểu tượng đáng tự hào của dân làng hải ngoại.

Xem thêm: Soạn Bài Câu Cá Mùa Thu Chi Tiết

Thị trấn này đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, hết lớp người này đến lớp người khác thay nhau đánh Mỹ cứu nước. Ông. Vang là một cựu chiến binh của những ngày chống Pháp, nay đã già, về làm bí thư chi bộ, nhưng mỗi khi nghe tin kháng chiến, lòng ông vẫn sục sôi khát vọng chiến đấu và muốn lấy. lại giơ vũ khí chiến đấu với kẻ thù. .

“Lần này tôi quyết định trở lại quân đội, thưa đồng chí Quang. Các đồng chí đừng nghĩ tôi yếu. nếu tôi có thể theo trâu hết ngày, thì tôi vẫn có thể theo quân đi chiến đấu thêm năm năm nữa. “

– cửa sông

Xem Thêm : Top 10 Truyện Dài Hay Nhất Của Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh

Lời nói của anh cương quyết, đanh thép như tiếng còi thúc giục tinh thần quyết tử cho Tổ quốc của tuổi trẻ. và quả thật, khi những người như anh lui về hậu phương thì ngay lập tức có một thế hệ kế cận tiếp tục sự nghiệp bảo vệ quê hương đất nước.

Cũng tại thị trấn này, Ban và Uni, hai anh em cùng cha khác mẹ, cũng lớn lên và sau đó gia nhập quân đội, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Vừa đủ tuổi lên đường nhập ngũ, hai người con trai trong gia đình đã dứt áo ra đi, tạm gác nỗi nhớ xa quê hương để hướng tới ước mơ độc lập.

Bìa ngoài cuốn sách Cửa Sông

Bìa ngoài cuốn sách Cửa Sông

Bân hay Lân chỉ là đại diện cho vô vàn lớp trai trẻ ở làng Kiều nói chung và trên cả nước nói riêng luôn sẵn sàng tay súng để xông pha nơi bom đạn chiến đấu. Có những gia đình cả chồng và con trai đều tham gia kháng chiến chỉ còn những người đàn bà ở lại nơi hậu phương, gánh vác mọi công việc.

Ở những ngôi làng ở nước ngoài, khi không có lớp thanh niên khỏe mạnh, phụ nữ làm công việc nông nghiệp từ nhẹ đến nặng. sự hy sinh của họ không nặng nề hay đòi hỏi, họ giúp đỡ nhau cùng nhau vượt qua những năm tháng khó khăn.

“là tất cả những người có con cái, anh chị em hoặc vợ chồng, hoặc người thân đã qua đời vào thời điểm này, hoặc những người đã ra đi trước đó. những người phụ nữ đã có gia đình đi bộ đội từ cuộc kháng chiến vừa qua chợt nghĩ đến những đứa con trai đã lớn của mình, những người có thể cầm vũ khí giết giặc. “

– cửa sông

khi một thế hệ ngã xuống, có những thế hệ tiếp theo vươn lên, hình ảnh đó được thể hiện rõ nét giữa những người dân làng quê ở nước ngoài. họ thay nhau cầm vũ khí chiến đấu, tre già măng mọc lại, đó như một câu nói mà nguyễn minh châu muốn gửi gắm rằng, đất nước chưa diệt được giặc thì nhân dân sẽ tiếp tục kháng chiến. .

khi hậu phương cũng là chiến trường

Trong những năm kháng chiến, ngoài tiền tuyến đánh địch đầy hiểm nguy, căng thẳng thì hậu phương cũng là một mặt trận nóng bỏng, sôi sục.

Ở làng hải ngoại, luôn có những lớp học còn được tổ chức trong chiến tranh, lặng lẽ dạy dỗ không biết bao nhiêu chiến sĩ tài hoa, đức độ. The Mrs. chị thuy là giáo viên ở đây, gần gũi bà con nên ai cũng quý, cũng là học trò cũ của chị.

Dù điều kiện học tập khó khăn, phải học dưới tầng hầm và phải chuyển từ hoạt động ban ngày sang ban đêm, nhưng giọng dạy truyền con nối chưa bao giờ ngơi nghỉ ở nơi này.

p>Trích dẫn hay trong tác phẩm Cửa sông

Trích dẫn hay trong tác phẩm Cửa sông

Xem thêm: Văn thuyết minh về nhà thơ Tế Hanh và bài thơ quê hương | Ngữ văn 8 tập 2 | Tech12h

Những người dân dù là phụ nữ hay cụ già đã có tuổi đều hăng hái tham gia các hoạt động kháng chiến như ông cụ Lâm, chị Quý hay cô Thỉnh. Những người đàn bà ở làng Kiều ai cũng có con đi lính, như bao người mẹ khác họ vẫn mang nặng trong lòng nỗi nhớ con da diết.

<3.

Đôi khi bà cũng rất nhớ và thương con, nhưng bà hiểu rằng bây giờ nhiệm vụ cứu nước là quan trọng nhất và đúng đắn nhất, con trai bà đang làm công việc cao cả trên chiến trường.

nguyen minh chau miêu tả sự vĩ đại của những người mẹ qua giọng văn nhẹ nhàng nhưng đầy tâm hồn. Họ chấp nhận chịu đựng những mong mỏi, dù dự đoán nhiều điều không hay nhưng họ vẫn sẵn sàng hy sinh quên mình vì đất nước.

“- bạn nghĩ rằng tôi lo lắng, và sau đó bạn nhảy lên, phải không? Không phải vậy đâu cô ạ, cháu cô ra trận là chuyện bình thường, trước khi mũi tên giết chết viên đạn. nếu tôi đánh anh ta, anh ta cũng đánh tôi. thì anh em đơn vị đã lo liệu. một số phụ nữ như tôi thấy vất vả và lo lắng cả đời nên họ quen rồi! “

– cửa sông

tình yêu quê hương đất nước cũng khiến những người con hậu phương quên đi những cãi vã, hiềm khích hàng ngày. Những hận thù khôn nguôi đã được sửa chữa và nguôi ngoai bằng những chiến công và những câu chuyện nơi tiền tuyến.

Xem Thêm : Thuế máu (Hồ Chí Minh) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Hai cha con bất đồng quan điểm nên không gắn bó với nhau và ít khi nói với nhau lời nào, nhưng ngày anh từ chiến trường trở về, người cha dường như đồng thời quên đi những xích mích trước đây. những chiến công mà anh ấy đã đạt được.

Những ngày ở cửa sông Dao trong làng có công trường giúp kháng chiến, hàng nghìn người trong làng hướng về đó, ngày đêm lao động. tất cả mọi người, dù là nông dân hay giáo viên, già hay trẻ đều gác lại công việc hàng ngày để cống hiến hết mình cho việc hoàn thành dự án.

“Giờ đây, những người ở hậu phương cũng như những người lính ngoài tiền tuyến đang đứng trước những thử thách mới, mỗi người đều tìm được chỗ đứng của mình trong cuộc kháng chiến chống quân thù. cô ấy – một giáo viên! ”

– cửa sông

Nguyễn Minh Châu đã bảo vệ tinh thần và vai trò của nhân dân ở hậu phương, khẳng định là chỗ dựa vững chắc cho những người lính trên tiền tuyến đánh giặc. tác giả cũng ca ngợi tinh thần yêu nước và ý chí đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, không phân biệt địa vị, thời đại.

cửa sông bị khói và đạn rò rỉ

Khi vào chiến trường, những mất mát, hy sinh, gian khổ là điều không thể tránh khỏi và trong tác phẩm Cửa sông, Nguyễn Minh Châu đã tái hiện một cách cay đắng hiện thực đó.

Xem thêm: Giới thiệu truyện cổ tích Tấm Cám – Bài viết – 123doc

Bạn là người mới nhập ngũ, vì vậy khi lần đầu tiên đối mặt với kẻ thù, bạn cảm thấy vừa lo lắng vừa phấn khích. Chứng kiến ​​sự khốc liệt của chiến tranh qua tiếng hú của đạn pháo, mặt biển phẳng lặng giờ như nổi lên một cơn thịnh nộ.

bin và những người bạn đồng hành của mình đã cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho cuộc chiến, đó là lúc lòng căm thù của họ đối với kẻ thù dâng lên đến tột cùng, khiến họ quên cả những vết thương do súng đạn và nỗi sợ hy sinh. khi hòa bình của đất nước bị xâm phạm, những con người tử tế ngày nào trở thành những chiến binh mạnh mẽ, gai góc không run sợ trước kẻ thù.

“Tôi cảm thấy bị xúc phạm. ông giữ chặt ống nhòm của mình trước những điểm sáng ngày càng tăng, trong đầu ông chợt nảy ra một ý nghĩ, gần như là một nỗi đau thể xác, rằng vùng biển và vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc đã bị xâm phạm! Chính suy nghĩ đó quá lớn, nó bao trùm lên tất cả, không khiến tôi cảm thấy lo lắng hay sợ hãi. ”

– cửa sông

Trong trận chiến đó, anh bị thương nặng và phải nghỉ hai tháng. trong những ngày điều trị trong quân y anh không ngừng nghỉ và luôn mong mỏi ngày được ra viện. những người lính coi việc thoải mái trên giường bệnh cũng giống như ở trong tù, họ luôn muốn chiến đấu và cống hiến.

Tuyển tập những truyện ngắn hay của Nguyễn Minh Châu

Tuyển tập những truyện ngắn hay của Nguyễn Minh Châu

Chiến tranh không chỉ để lại những đau đớn về thể xác mà còn mang đến những vết thương về tinh thần không thể lành lại. Khi Bân trở về tàu từ giường bệnh cũng là lúc anh nghe tin Ái, một người chiến hữu của anh đã tử trận trong một cuộc chiến quả cảm với kẻ thù.

nỗi đau và sự hận thù trộn lẫn với nhau và bùng cháy như một ngọn lửa trong trái tim anh, khiến anh muốn tự tay tiêu diệt tất cả những kẻ đã cướp đi mạng sống của ai. Trong sương khói lửa đạn, tình bạn thân thiết vẫn tỏa sáng và trở thành nốt nhạc ấm áp trong tiếng súng sởn gai ốc.

“Không có gì nhục bằng mất đất, mất nước! bạn đúng! vâng, trái tim của người Việt Nam rất mạnh mẽ. Càng nói câu này, tôi càng hiểu, càng đến ngày chiến thắng, tôi càng phải bước tới, tôi phải nỗ lực rất nhiều để đánh bại anh ấy rồi gục ngã! “

– cửa sông

Nguyễn Minh Châu đã dùng ngòi bút của mình khắc sâu nỗi đau mất nước trong lòng người đọc, đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu kiên cường của nhân dân ta trong những năm chống Mĩ. Qua tác phẩm Cửa sông, nhà văn thể hiện lòng căm thù giặc sâu sắc và quyết tâm đánh giặc cứu nước dù phải hy sinh.

Mỗi người dân vùng cửa sông là một cá thể khác nhau với những trang sử riêng biệt, nhưng khi Tổ quốc gọi tên, họ hòa làm một, đoàn kết hướng về Tổ quốc. tác phẩm như một lời thúc giục của nhà văn đối với toàn thị xã, đặc biệt là lớp trẻ, vùng lên giành lại độc lập tự do.

ngoc linh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button