Chuyện chức phán sự đền Tản Viên – Nguyễn Dữ

Trong tác phẩm chuyện chức phán sự đền tản viên

Video Trong tác phẩm chuyện chức phán sự đền tản viên

câu chuyện về vị trí quan thái giám, vị quan đền, nêu cao tinh thần dũng cảm, liêm khiết, dũng cảm chống lại cái ác, cái hại của nhân dân của người dân tộc Việt Nam. đồng thời thể hiện niềm tin vào sự công bằng và chính nghĩa. các tác phẩm đã học trong chương trình ngữ văn lớp 10.

tài liệu dưới đây trình bày một số nét về tác giả nguyễn du, nội dung về lịch sử cung đình. mời các em tham khảo.

lịch sử của tòa đền

lắng nghe câu chuyện về văn phòng thẩm phán:

ngo tu van tên là thop, quê ở huyện yên dũng, xứ lang giang. ông là người nóng nảy, nóng nảy, thấy việc gian ác là không thể chịu nổi, trong bắc người ta vẫn ca tụng ông là người chính trực. Ở thị trấn trước đây có một ngôi chùa rất linh thiêng. vào cuối đời hồ, quân ngô xâm lược và khu vực này trở thành chiến trường. Mộ thanh tướng quân có người bảo vệ, chết trận gần đền, từ đó trở thành quái vật trong dân gian. van của bạn rất tức giận, một hôm anh ta tắm rửa, cầu nguyện với trời và sau đó đốt cháy ngôi đền. tất cả đều lắc đầu lè lưỡi sợ chết nhưng anh vẫn vẫy tay một cách bất cần.

Sau khi đốt đền, anh ta về nhà, trong lòng cảm thấy không ổn, đầu run và bụng run, sau đó phát sốt. Trong lúc đang phát sốt, anh ta thấy một người đàn ông đẹp trai, cao lớn, đầu đội mũ sắt, nói năng và ăn mặc giống người miền Bắc, tự xưng là cư sĩ, đến xin trùng tu lại ngôi chùa và nói:

– ngươi đã theo Nho nghiệp, ngươi đọc sách của hiền nhân, chẳng biết đạo hạnh của ma thần, sao dám khinh thường phá tượng, đốt chùa, bỏ hương hỏa không nương tay, bệ hạ. không có chỗ xuất hiện, vậy phải làm sao bây giờ? nếu bạn biết điều gì là chính xác, thì hãy xây dựng lại ngôi đền như ban đầu. nếu không ngôi chùa sẽ bị phá hủy vô cớ, khó tránh khỏi tai họa.

Bất chấp tài liệu về cái chết, nó vẫn nằm một cách tự nhiên. người kia tức giận nói:

– thủ đô không xa, tuy tôi nhát gan nhưng tôi không thể đưa nhà bạn đến đó. nếu bạn không nghe tôi, bạn sẽ biết.

anh ấy nói và vẫy áo của mình.

Vào buổi tối, một người đàn ông lớn tuổi, mặc một chiếc áo sơ mi vải đen phong cách thoải mái, bước ra trước hiên nhà, cúi đầu và nói:

– Tôi là một người rất sành sỏi ở đây, tôi nghe nói rằng công việc của gia đình bạn rất thú vị, vì vậy hãy đến chúc mừng tôi.

thì thầm ngạc nhiên:

– như vậy, người đội mũ bảo hiểm đến đây lúc trước, không phải là vì đào đất sao? tại sao có nhiều vị thần như vậy?

ông già nói:

– ôi, đó là bại tướng của nam triều, phương nam linh hồn lẻ loi, đánh chiếm miếu của ta, giả danh giả dối, quen dùng dối trá, thích chơi bời lêu lổng, thần ở ẩn vì nó, hắn làm phiền mọi người, mọi chuyện tốt hay xấu đều là do bản thân anh ấy chứ không phải mình. kể lại đầu và cuối cho gia đình nhà giáo nghe: “Ta là Hoàng sử từ thời vua ly nam đế, vì cần vua mà chết, mà xuất gia ở đây, giúp dân cứu nước.” Chuyện hơn ngàn năm rồi, bao giờ tôi mới trở về, làm nghề gieo tai họa kiếm sống như tên trộm gian xảo đã làm. Mới đây, do bất cẩn, ông ta đã bức hại tôi nên tôi phải quy y trong chùa từ mấy năm trước ”. .

tzuyu nói:

Xem thêm: Các tác phẩm văn học từ năm 1975 đến nay

– Mọi chuyện đã xảy ra như thế này, tại sao bạn không kiện vua địa ngục và báo cáo với thần, bạn sẽ từ bỏ địa vị của mình và trở thành một người đàn ông quê mùa?

Ông già cau mày và nói:

– rễ ác phát triển, khó lay chuyển. ông định đâm đơn kiện nhưng gặp nhiều trở ngại: các chùa gần đó, vì tham tiền nên đều bênh vực ông. Tôi chỉ giữ được một chút lương thiện, nhưng tôi không thể giao tiếp được, vì vậy tôi phải tạm thời ẩn nhẫn và ngồi vào một góc.

tzuyu nói:

– anh ta thực sự là một người đàn ông bạo lực, anh ta có thể trừng phạt tôi không?

Xem Thêm : 10 tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – ALONGWALKER

– quyết đấu với nhà chủ, hiện tại đang kiện hắn ở minh ti. Tôi tranh thủ lúc anh vắng nhà lẻn vào đây báo tin cho nhà thầy để không bị chết oan.

ông già bảo tôi chết đi sống lại:

– mỗi lần tra hỏi ở minh ti, sư phụ cứ để lộ lời nói của tôi. nếu bạn chối, thầy xin giấy đi chùa, tôi sẽ nói rõ, thì bạn sẽ phải ngậm miệng. Nếu không, tôi sẽ chôn anh ấy suốt đời, nhưng anh ấy khó mà siêu thoát.

văn chương phục tùng. đến đêm, bệnh tình nặng thêm, liền thấy hai con quỷ đến, nhanh chóng bắt đi, lôi ra khỏi thành ở phía đông. đi bộ khoảng nửa ngày đến một tòa nhà rất lớn, được bao quanh bởi những bức tường sắt cao hàng chục bộ. hai con quỷ đến nói với người gác cửa, người gác cửa đi vào một lúc rồi bước ra và nói:

– trọng tội, không được phép tham gia vào cuộc khoan rút gọn.

nói và vẫy tay để đi về phía bắc. có một con sông lớn, trên sông bắc một cây cầu ước dài hơn nghìn thước, gió xám, sóng lạnh. Hai bên cầu là hàng vạn con ma dạ xoa với tóc đỏ, mắt xanh và nanh ác. Hai con quỷ đã dùng cùm dài và dây thừng lớn để trói tay người chết và nhanh chóng giải thoát cho họ. khen ngợi la lên:

– hiền nhân này là người chính trực trong thiên hạ, nếu có tội gì xin hãy nói cho tôi biết, không nên bắt chết oan uổng.

đột nhiên tôi nghe thấy tiếng hét trên điện thoại:

– anh chàng này cứng đầu và cứng đầu, nếu không phân xử rõ ràng, anh ta chưa chắc đã thú nhận.

sau đó đưa nhầm văn bản tử thần vào cổng điện. khi đến nơi, anh thấy một người đàn ông đội mũ bảo hiểm đang khóc ở sân trước.

vua địa ngục mắng chết:

– người còn lại là một cư sĩ trung thành và sùng đạo, người đã có nhiều đóng góp cho triều đại, vì vậy hoàng đế đã cho ăn huyết trong một ngôi chùa để đền đáp công lao của anh ta. mày là học giả sao dám xấc xược, tội tự tao, trốn ở đâu?

Xem thêm: Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

xe của bạn sau đó đã báo cáo đến cùng những gì người bản xứ nói, lời lẽ rất cứng đầu, không chịu nhượng bộ chút nào. người đàn ông đội mũ bảo hiểm nói:

– đi tới trước hoàng cung ghê gớm, năm miệng mười nói dối. huống chi ở trong chùa vắng vẻ sợ hãi không dám phát ra tia lửa.

Hai bên đánh nhau mà vẫn không phân biệt được thiện ác nên vua địa ngục nghi ngờ. khen ngợi nói:

– nếu nhà vua không tin, xin hãy mang tờ giấy đến chùa để hỏi. nếu điều đó không đúng, tôi sẽ phải chịu thêm phí nếu nói dối.

sau đó người kia có vẻ sợ hãi, quỳ xuống và nói:

– tên đó là sinh viên, thật là ngốc, thật đáng xấu hổ. nhưng mắng như vậy có đủ sức răn đe. chàng xin đại vương tha tội để tỏ lòng độ lượng. không cần phải nhấn mạnh. nếu bị trừng phạt trực tiếp, sợ sẽ làm tổn hại đến phẩm hạnh bất hiếu.

vị vua của địa ngục hét lên:

– giống như anh ấy nói, gia đình bạn đáng chết. luật về lừa dối đã sẵn sàng ở đó. Tại sao bạn dám thú nhận sai như vậy?

Vua địa ngục ngay lập tức cử người đến ngôi đền để được chứng nhận. sai người trên tàu, thành công hơn với bản án tử hình. nhà vua nổi giận và nói với các thẩm phán:

– bạn phân chia triều đình, bạn giữ chức vụ, bạn trật tự công lý, bạn thực thi công lý, phần thưởng xứng đáng nhưng không thiên vị, hình phạt chính xác nhưng không nghiêm khắc, vậy mà lại có những lời nói dối thô thiển như thế; còn bao nhiêu nữa về cuộc sống của đại hán, công tử buôn quýt buôn bán giam cầm, nói gì đến những điều tồi tệ!

Ngay lập tức ra lệnh buộc một chiếc lồng sắt trên đầu anh ta, một khẩu súng gỗ trong miệng anh ta và anh ta bị bỏ tù.

Xem Thêm : 【Havip】Mối Quan Hệ Giữa Nội Dung Và Hình Thức Trong Tác Phẩm Văn Học

vuong nghĩ rằng văn công tử có công giải trừ thiệt hại, bèn ra lệnh cho vị thần đền kia rằng từ nay về sau, phần xôi thịt lợn của người làm thịt, phải chia đôi mà sai quân lính. để mang lại nền văn học chết chóc.

p>

về đến nhà, hóa ra anh đã chết được hai ngày. người ta đem chuyện quá khứ kể cho mọi người nghe, ai cũng sợ hãi không tin là có thật. sau đó bọn họ đỡ bóng một nửa, đồng cũng nói như vậy án tử. dân làng đã mua gỗ và xây dựng một ngôi chùa mới. và mộ của tướng giặc kia bất ngờ bị nổ tung, hài cốt tan tành như vớt vát.

một tháng sau, ziwen thấy công tước đến và nói:

– lão gia tử đã trở về, gia chủ không biết làm sao trả lại lão. nay thấy trong miếu có lão chân nhân nói là đã hết lời tiến cử với gia chủ, thánh thần đã chấp thuận, cầu xin ngài báo đáp. người sống trên đời, kiếp trước không ai phải chết, chỉ cần chết đi, sau này mới có thể nổi danh. nếu nửa tháng vẫn như vậy, e rằng sẽ lọt vào tay người khác. Bạn nên thử nó, đừng coi nó như bình thường.

Xe tải của bạn đã vui vẻ đồng ý, vì vậy anh ấy đã sửa sang công việc nhà và sau đó không bị ốm.

Xem thêm: “Độc Tiểu Thanh kí” – tư liệu và hướng nghiên cứu | Nguyễn Du

vào năm Giáp ngọ, có người ở thành phố Đông Quan, vốn quen thuộc với văn tử, một buổi sáng đi ra cách cửa tây vài cây số, thấy một chiếc xe ngựa đang tiến đến trong sương mù, liền nghe thấy tiếng hét. :

– tránh xa người đi bộ, đánh giá xe ô tô!

Người đó nhìn lên và thấy người ngồi trong xe là một người đàn ông đã chết. song tu van chỉ chắp tay chào nhưng không nói một lời, rồi vụt biến trong gió. cho đến ngày nay, con cháu của những người đã khuất vẫn còn sống, ông được cho là “quan tòa”!

ouch! người ta thường nói: “mạnh quá thì gãy”. nhà hiền triết chỉ quan tâm rằng nó không mạnh, và nó có vỡ hay không là chuyện của trời. Tại sao bạn mong đợi sẽ vỡ nhưng lại chuyển từ cứng sang mềm?

ngo van cua anh la mot anh chàng áo vải. Do sự ngoan cố của mình, anh ta đã dám đốt phá những ngôi đền ma quỷ, chiến đấu với ma quỷ, và làm nhiều việc hơn cả thần thánh và con người. vì vậy nổi tiếng và giữ một vị trí trong minh ti cũng rất xứng đáng. vì vậy, người khôn ngoan không nên cố chấp.

tôi. về tác giả nguyen du

– nguyen dau – có sách chép là nguyen tu (sinh – năm mất không rõ).

– quê ở quận tam tân, nay là quận thanh mã, tỉnh hải dương.

– was a student of tuyet giang phu tu – nguyen tinh khiem.

– sống ở thế kỷ 16, thời kỳ vương triều khủng hoảng và các nhóm phong kiến ​​tranh giành quyền lực, gây ra các cuộc nội chiến kéo dài.

– Nguyễn Du là người học giỏi, rất có tài nhưng chỉ làm quan được một năm thì xin về quê nuôi mẹ già và viết sách, sống cuộc đời cô đơn như bao người khác. . trí thức đương thời.

ii. giới thiệu về lịch sử của văn phòng thẩm phán

1. nguồn gốc

– truyen ky man luc (những ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được truyền lại) là một tác phẩm được viết bằng chữ Hán. tác phẩm này chịu ảnh hưởng của truyền thuyết Trung Quốc, một thể loại truyện thường có yếu tố kỳ lạ và hoang đường. nhưng có một điểm khác là Nguyễn Du đã biết khai thác những câu chuyện dân gian, truyền thuyết lịch sử và truyện cổ Việt Nam để tạo nên những tác phẩm của mình.

– nhân vật chính của truyện thường là những người phụ nữ bất hạnh, khao khát hạnh phúc nhưng bị thế lực tàn bạo và những nghi lễ hà khắc đẩy vào hoàn cảnh khó khăn, bất công và bất hạnh.

– câu chuyện về quan tòa đền thờ (câu chuyện về tòa án của hoàng đế) là một trong hai mươi câu chuyện truyền thuyết về ông hoàng.

2. thiết kế

gồm 4 phần:

  • part 1. từ đầu đến “nhưng anh ấy vẫn vung tay không cần gì cả.” giới thiệu về cây ngô đồng và hành động đốt đền.
  • phần 2. tiếp theo là “nhưng sư phụ khó thoát”. Cuộc trò chuyện văn học về cái chết của Nhà Trắng và Tưởng Công.
  • Phần 3. Tiếp theo là “Tôi nên chia hồ sơ tử vong ra làm đôi và cử người lính đi tìm hồ sơ tử vong.” tử hình thắng kiện.
  • phần 4. còn lại. bản án tử hình trở thành thẩm phán của kỳ giam giữ.

3. thiết kế

cuối đời hồ bị quân ngô xâm lược cướp bóc, tướng quân của moc thach tay trắng bảo vệ, chết trận ở gần chùa nên trở thành yêu quái trong dân gian. ngo tu van là một người dũng cảm, nói rằng vì không chịu nổi việc mình là yêu quái nên đã quyết định đốt đền để trừ họa cho dân. sau khi trở về nhà, anh ta phát sốt. trong cơn mê, tướng giặc xuất hiện dọa giết và kiện anh xuống âm phủ. ông còn kể cho trần gian nghe về tung tích và tội ác của tướng giặc. nó cũng chỉ ra cách đối phó với nó. người chết bị bắt xuống âm phủ. đứng trước vị vua địa ngục, anh không hề sợ hãi mà dũng cảm vạch trần mọi tội ác của tên ác thần. giấy chứng tử yêu cầu đối chứng với lời khai của thần đất. tướng giặc bị trừng trị, thổ thần được phục chức, kẻ chết sống lại. một tháng sau, thần thổ địa tỏ ý muốn nhận chức thái giám, chuyên giám sát việc xét xử. nhà văn vui vẻ chấp nhận, rồi chết mà không khỏi bệnh.

4. nội dung

câu chuyện về vị trí quan thái giám, vị quan đền, nêu cao tinh thần dũng cảm, liêm khiết, dũng cảm chống lại cái ác, cái hại của nhân dân của người dân tộc Việt Nam. đồng thời thể hiện niềm tin vào sự công bằng và chính nghĩa.

5. nghệ thuật

nhân vật được xây dựng tốt, nghệ thuật trần thuật hấp dẫn, diễn biến câu chuyện đầy kịch tính …

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button