Tóm tắt tác giả, tác phẩm Rừng xà nu – Trường THPT Trịnh Hoài Đức

Tác giả của tác phẩm rừng xà nu

chủ đề: tác giả trừu tượng, tác phẩm trong rừng

phản hồi:

1. tóm tắt lòng trung thành của tác giả nguyen

– nguyễn trung (bút danh khác là nguyễn ngọc) tên khai sinh là nguyễn văn hoa, sinh năm 1932, quê ở huyện thăng bình, tỉnh quảng nam.

– Có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

+ Năm 1950, ông gia nhập quân đội với tư cách là phóng viên của tờ báo liên vùng Ejército Popular v. Những năm tháng bấm máy trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã giúp tác giả hiểu sâu sắc về mảnh đất Tây Nguyên.

Xem thêm: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ và chi tiết (Mẫu hay)

+ Năm 1962, ông xung phong trở lại chiến trường miền Nam, hoạt động ở Quảng Nam và Tây Nguyên.

– Để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho nền văn học dân tộc: Đất nước đứng lên, Đất nước đứng lên (1961), tập truyện và kí về quê hương của các anh hùng liệt sỹ (1969) và tiểu thuyết Đất quảng (1971). -1974)

Xem Thêm : Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 8 phần Văn học – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông tiếp tục có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ của nhà nước. từng là ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam, tổng biên tập báo văn nghệ.

2. tóm tắt công việc

tnu sau một thời gian xa làng theo cách mạng, ông trở về làng, được một thanh niên dẫn đường vì xung quanh làng có nhiều cạm bẫy. Đêm đó, bà lão kể cho cả thị nghe câu chuyện thị phi và cuộc đời mình. Mồ côi từ khi sinh ra, anh được dân làng Soman nuôi dưỡng. ngay từ khi còn nhỏ, anh đã quyết tâm dạy nhiều điều bổ ích. Tnú và Mai kết duyên và trở thành những người tiên phong lãnh đạo dân làng theo con đường cách mạng. Tin nhân dân đi biểu tình đã lọt vào tai bọn bất lương, chúng cho quân đến đàn áp và phải bắt được, bọn ác ôn tra tấn hai mẹ con đến chết, chúng không giữ được bình tĩnh, lao vào giết hại. địch, bị địch bắt, tra tấn đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu. Trước sự dã man, tàn ác của kẻ thù, dân làng đã nổi dậy dẹp giặc. sáng hôm sau, anh được mẹ, em bé và người chú tiễn đưa anh lên đường theo cách mạng. họ chia nhau trên những ngọn đồi sừng sững, căng tràn nhựa sống, vươn lên bất chấp mưa bom, bão đạn của kẻ thù.

3. Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu

“Rừng xà nu” ra đời năm 1965, khi bọn đế quốc Yankee đổ quân vào miền nam. Đó là những năm đen tối, cách mạng miền Nam từ đấu tranh chính trị chuyển sang đấu tranh vũ trang. Ban đầu, truyện được đăng trên báo của quân giải phóng trung-trung bộ. sau này được in trong tiểu sử-truyện “về quê hương của những anh hùng xạ điêu” năm 1969.

Xem thêm: Nguyễn Dữ và Truyền kỳ mạn lục – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

cùng thpt trinh hoai duc tìm hiểu thêm bài viết về thanh lâm nhé!

phân tích khu rừng kho thóc

Trong nền văn học nước nhà, thể loại văn xuôi được biết đến là một trong những thể loại đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Trong các tác phẩm không thể không kể đến ca khúc “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung. , một bản anh hùng ca của Tây Nguyên. trong đó tác giả ghi lại rất thành công hình ảnh con rạ, khiến ta cảm nhận được sự hào hùng, cuộc chiến đấu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tác giả nguyễn trung thành là một nhà văn đến từ Tây Nguyên, ông cũng từng hoạt động trên chiến trường miền nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. truyện “Rừng xà nu” là tác phẩm tiêu biểu của vở kịch, hình tượng “cây xà nu” là hình tượng trung tâm của bài văn. xa nu được biết đến là một loại cây phổ biến ở núi rừng Tây Nguyên, dẻo dai, kiên cường, bất khuất như chính con người Tây Nguyên, dù sống trong môi trường khắc nghiệt nhưng vẫn bền bỉ.

hình ảnh cây xà nu giống với những con người Tây Nguyên không chịu khuất phục trước số phận, khí phách, không chịu khuất phục, luôn tìm cách bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc mình trong suốt thời kỳ kháng chiến trường kỳ. Hoa Kỳ, những chiếc xà nhà dang rộng để bảo vệ dân làng khỏi bão tố, khỏi sự đàn áp và giúp các cán bộ cách mạng thực hiện chiến lược của họ.

Xem Thêm : Romeo và Juliet: Tiểu thuyết tình yêu bất hủ của Shakespeare

xà nu gắn liền với đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, là sự trưởng thành của bao thế hệ dân làng soman, đó là từ tnú, chị mai, cụ già, em bé heng, đó là những con người từ thế hệ này sang thế hệ khác. , từng thế hệ cố gắng lớn lên, thay nhau bảo vệ tổ ấm của mình trên mảnh đất Tây Nguyên, nhưng xà cừ vẫn gắn bó, trải qua bao bom đạn với dân làng nơi đây.

có thể nói “cây xà nu” là linh hồn của vùng đất Tây Nguyên, nó đã lớn lên, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Tây Nguyên, khi nhắc đến loài cây này dường như ta cảm nhận được sự hào hùng. , cây mọc thẳng, vươn mình, vươn cao, hướng về ánh sáng giống như nhân dân Xô Viết hướng tới hạnh phúc và độc lập dân tộc.

Trong lịch sử kháng chiến của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên, cây rựa là người bạn chiến đấu, đứng về phía nhân dân, là biểu tượng cho tinh thần và ý chí của nhân dân. xa xà nu vẫn vững vàng canh giữ suối nhựa cho heo hút sinh sôi, cứ như đứa trẻ từng bước được cách mạng nuôi dưỡng, che chở, trưởng thành ra trận, dù mười đầu ngón tay bị bỏng nhưng vẫn cầm vũ khí chiến đấu.

Xem thêm: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn (13 mẫu) – Văn 9

Tác giả đã miêu tả hình ảnh ẩn dụ của cây, miêu tả cây bằng nghệ thuật nhân hoá như những con người Tây Nguyên, thể hiện sự hi sinh, đồng thời cũng miêu tả cảnh bị áp bức, bóc lột đến cùng. những người định cư đã chống lại dân làng Somalia, việc đốt cây thông cũng là sự mất mát và nỗi đau đang tích tụ, khiến cho sự khốn cùng tiếp diễn. hình ảnh bạn và mai bị tra tấn nhưng bạn vẫn kiên trì, cố gắng đến phút cuối cùng.

Mối quan hệ giữa người và cây có một tình cảm gắn bó vô cùng bền chặt, không ai có thể chia cắt được, cây là người bạn từ thuở ấu thơ, cùng dân làng trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chúng là hàng rào bảo vệ vững chắc, dù bị bỏng nhưng họ vẫn cố gắng đứng lên như một kẻ man rợ, dù không nói được, không thể biểu lộ cảm xúc nhưng những tia sáng ấy khiến chúng ta có thêm niềm tin, chiến đấu hết mình đến cùng.

Cứ mỗi thế hệ ngã xuống, thế hệ sau lại lần lượt đứng lên, dốc hết sức chiến đấu, cũng như cây gai già chết trên cây ấy, có cây gai non mọc vươn vai. nhân dân các Xô viết, từ thế hệ già như cụ già, rồi đến tnu và cuối cùng là heng bé bỏng, trong họ luôn có một khát vọng cháy bỏng về một tương lai tươi đẹp đang chờ đón họ phía trước.

trong tác phẩm Rừng xà nu, đúng là hình ảnh cây và cây như hai hình ảnh song song, có nhiều điểm tương đồng, hỗ trợ cho nhau, làm nổi bật ý chí và tinh thần chiến đấu. cột buồm vững chãi, vươn vai chở che cho dân làng, cũng như thanh niên khỏe mạnh, cán bộ, già làng chiến đấu đánh đuổi giặc Mỹ ra khỏi làng, để nhân dân có cuộc sống bình yên, từ đó. không sống trong sợ hãi, hy sinh vì độc lập, tự do.

khát vọng hòa bình, hòa bình cho cả đất nước, khát vọng mà nhân dân hằng ngày mong mỏi, với tình yêu bao la của mình dành cho vùng cao Tây Nguyên, cụm từ miêu tả tác giả tác giả miêu tả qua hình ảnh cây xà nu. , làm tăng thêm giá trị nghệ thuật, sự phản kháng của mỗi người dân Xô Viết và sự quan sát tinh tế, trung thành của người đọc khiến người đọc cảm nhận được nỗi đau mất mát mà người dân nơi đây phải gánh chịu qua hình ảnh thanh xà nu có tấm lòng nhân hậu, cay đắng của người dân miền Trung. vùng cao.

được đăng bởi: thpt trinh hoai duc

thể loại: văn lớp 12, văn học lớp 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button