Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cảm nhận về bài thơ tức cảnh pác bó

tài liệu hướng dẫn làm văn cảm nhận về bài thơ Tức cảnh bình bát gồm hướng dẫn làm bài, lập dàn ý chi tiết và tuyển tập một số bài văn nghị luận hay và phát biểu cảm nghĩ của em về nội dung của Hồ Chí Minh bài thơ tức là cảnh pí pơ .

hãy tham khảo ngay bây giờ …

hướng dẫn ôn tập bài thơ tức là pác pí

đề: viết một bài văn nêu cảm nghĩ của em về cảnh nên thơ của thành phố Hồ Chí Minh.

1. phân tích chủ đề

– Yêu cầu của đề: nêu cảm nghĩ của em về nội dung bài thơ, tức là cảnh của bài thơ.

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: các từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài thơ, tức là cảnh pác boi ở thành phố Hồ Chí Minh.

– phương pháp lập luận chính: phân tích, cảm nhận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ và khó khăn

luận điểm 2 : lòng yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên

luận điểm 3 : tinh thần bình tĩnh, tự do và lạc quan của bạn.

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở đầu

– giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm

+ hồ chí minh là danh nhân văn hóa, nhà chính trị, nhà tư tưởng kiệt xuất của dân tộc việt nam và cũng là nhà văn lớn của văn học dân tộc.

+ bài thơ tức cảnh đi bôn ba là một trong những bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh thể hiện tinh thần lạc quan và thái độ ngạo nghễ của Người trong cuộc đời cách mạng đầy gian khổ.

– Cảm nhận chung về bài thơ: bài thơ đã làm sống lại hình ảnh chú bộ đội với những phẩm chất cao quý.

b) phần thân

* tóm tắt bài thơ

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác vào tháng 2 năm 1941, khi Bác Hồ trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài. những con người sống và làm việc tại hang Pắc Bó (cao bang) trong hoàn cảnh sống rất khó khăn, gian khổ nhưng vẫn rất vui vẻ, lạc quan vì được sống, đang lãnh đạo cách mạng ngay trên quê hương mình, vì những tín đồ thời kỳ giải phóng dân tộc đang ngày gần hơn.

– Giá trị nội dung: bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, tinh thần lạc quan, phong thái ung dung dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, gian khổ.

* cảm nhận nội dung bài thơ, tức là cảnh vật

luận điểm 1 : cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ và khó khăn

– cảnh trong cuộc sống:

+ nơi ở: trong hang động, trong suối, trong rừng rậm nguy hiểm

bạn đang xem: cảm nghĩ về cảnh nên thơ của thành phố hồ chí minh

+ thức ăn: “cháo thịt lợn”, “măng”: thức ăn trong rừng, chỉ cây dại hái lượm về nấu tạm thành bữa ăn.

– cảnh làm việc:

+ bàn: chỉ những tảng đá lớn trong hang.

+ điều kiện làm việc: đơn giản, đơn giản

Xem thêm: Top 10 Bài thơ hay của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi – Toplist.vn

– & gt; cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn và đầy rẫy hiểm nguy rình rập.

luận điểm 2 : lòng yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên

– nơi ở: trong một hang động

– nơi làm việc: hiện tại

– thời gian: sáng – chiều

– hoạt động: bên ngoài – bên trong

= & gt; nếp sống nề nếp, quy củ của họ luôn hài hòa với thiên nhiên, với cuộc sống miền núi. Dù cuộc sống thiếu thốn vật chất nhưng sống giữa núi rừng chính là điều bạn cần.

luận điểm 3 : tinh thần bình tĩnh, tự do và lạc quan của bạn

– “Sáng bên suối, tối vào hang”: cuộc sống nhẹ nhàng, giản dị, đều đặn hàng ngày như bao ngày khác

– “cháo vẫn sẵn sàng”: cuộc sống thiếu thốn nhưng luôn giữ được tinh thần lạc quan, giọng văn hóm hỉnh, coi những khó khăn như “phù phiếm”

Xem Thêm : Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử | Văn hóa – Giải trí | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

– “Bàn thạch vững vàng dịch lịch sử đảng”: tư thế và tác phong làm việc vô cùng thoải mái, không gò bó, gò bó, áp lực dù là công việc cách mạng quan trọng, khó khăn.

– “cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ”: câu thơ vừa là một lời tuyên bố hùng hồn, vừa giản dị mà hóm hỉnh. “sang” ở đây không phải là sống trong vàng, bạc, nhung, sống trong hơn vạn người, mà cái “sang” này là sang trong tâm hồn, trong phong thái của một chiến sĩ cách mạng.

– chữ “sang” tưởng như đối lập với hoàn cảnh khắc nghiệt, thiếu thốn ở 3 câu thơ đầu, nhưng với một người như chú, đó là cái kết cho tất cả mọi người, vì sống giữa thiên nhiên của núi rừng, sống dưới bầu trời của dân tộc là điều “sang chảnh” nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông.

* nghệ thuật độc đáo

– thể thơ bảy chữ ngắn gọn, súc tích và bình dị

– ý thơ tự nhiên và phóng khoáng

– giọng điệu dí dỏm và vui tươi

– ngôn ngữ đơn giản và gần gũi như lời nói tình cảm, lời nói hàng ngày.

– chọn thứ tự từ, sử dụng từ ngữ tế nhị

– các biện pháp nghệ thuật: tương phản, câu 4/3…

c) kết luận

– phát biểu cảm nghĩ của bạn về bài thơ.

4. sơ đồ tư duy để cảm nhận về bài thơ, tức là cảnh bình yên

Sơ đồ tư duy cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó

bài văn tham khảo nêu cảm nghĩ về bài thơ, tức là cảnh đi chơi ở pê-đê

cảm nhận gói thẻ mẫu cảnh 1:

Hồ Chí Minh là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. sau ba mươi năm bôn ba hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Người về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. hoài bão cứu nước đã làm cho mọi người luôn nghĩ đến đất nước: “đêm nằm mơ thấy hình bóng nước” (che lan viên). Đất nước Việt Nam luôn in đậm trong lòng mọi người. tình yêu nước tha thiết đã làm cho Người quên đi những gian khổ cơ cực trên con đường cứu nước, cứu dân. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó vừa thể hiện cuộc sống gian khổ của ông trong thời gian ở hang Pác Bó nhưng cũng thể hiện tâm trạng thoải mái, lạc quan của con người khi được sống giữa thiên nhiên. Dù thiếu thốn vật chất nhưng anh vẫn tràn đầy tình yêu thiên nhiên, lạc quan, tự tin. Tôi tự hào về cuộc đời đầy ý nghĩa của người cách mạng.

đầu bài thơ là cảnh núi rừng, nơi hoạt động của người cộng sản:

buổi sáng tới suối, buổi chiều vào hang.

câu thơ với hai mặt sóng đã làm nảy sinh nhịp sống con người nhịp nhàng, trật tự: mai ngoài, chiều trong. nơi trở về là một hang động trên núi, một nơi ở chật hẹp một cách kỳ lạ. Cuộc sống trong hang đá tuy khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi luôn tìm thấy một tâm hồn bao dung, đa cảm. chú ho đã sống rất lặng lẽ nơi núi rừng gian khổ ấy. Hiệp sĩ của bạn được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống tiết kiệm và thiếu thốn vật chất:

cháo, măng vẫn còn

Xem thêm: Ôn Tập Văn Học Trung Đại Lớp 8 Phần Văn Học, Chuyên Đề Dạy Văn Học Trung Đại Lớp 8

Tôi đã thích nghi với cuộc sống thiếu thốn một cách tự nhiên, tôi không cảm thấy mình gặp khó khăn gì, ngược lại còn cảm thấy rất vui vẻ. có lẽ là hạnh phúc nhất vì sau bao nhiêu năm xa xứ, giờ đây anh đã được trở về sống với quê hương thân yêu. Tôi tin rằng thời điểm độc lập hoàn toàn đang đến gần.

Niềm vui ấy đã khiến tôi say mê lao động, say mê hoạt động và đi đầu trong cuộc kháng chiến.

bàn thạch không vững, lịch sử của các bữa tiệc

Đây là hình ảnh trung tâm của bài thơ. cuộc sống ở lưng chừng núi còn vất vả, nhọc nhằn và thiếu thốn. nơi làm việc cũng không thoải mái vì bàn đá chông chênh, nhưng tư thế anh vẫn đàng hoàng. anh ấy say mê công việc, rất tập trung vào công việc mà không để ý đến vật chất xung quanh. từ “bấp bênh” dùng để chỉ sự nghèo đói tạm thời về vật chất. được sống giữa thiên nhiên, làm việc giữa đất trời, anh cảm thấy vui vẻ và hăng say với công việc của mình. Bên bàn thạch “thiên tạo” ấy, ông vẫn miệt mài dịch lịch sử đảng, tìm đường tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. những ngày ở núi rừng việt bắc, trong hang pác pí, cuộc sống vật chất rất khổ cực, nhưng qua giọng văn, lời nói, hình ảnh, thơ văn, ta thấy được niềm vui lớn lao của anh. . câu cuối của bài thơ là ý kiến ​​chung của bạn:

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ

Tôi tự hào về cuộc đời cách mạng của mình, nó thật sang trọng và cao quý. chữ “sang” ở cuối bài thơ đã thắp sáng tinh thần của cả bài thơ. xa xỉ ở đây không phải là xa hoa vật chất, giàu sang phú quý mà là sự thoải mái về tinh thần và ý nghĩa cuộc sống của người cách mạng. Đối với anh, cứu dân, cứu nước là niềm vui, là lý do sống và là lý tưởng của tôi. hơn nữa, dường như trong anh luôn tồn tại một cái thú hoang dã: thích sống ở núi rừng, sống hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ. tuy nhiên, niềm vui của ông không phải là ẩn sĩ mà là một người lính, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc. rõ ràng là bạn có vẻ đẹp của phong cách cổ điển xen lẫn vẻ đẹp của phong cách hiện đại. vẻ đẹp này được phản ánh trong phong cách thơ của bạn.

Tức cảnh pac bo là một bài thơ tứ tuyệt rất giản dị nhưng rất súc tích và mang ý nghĩa sâu sắc. Đoạn thơ với giọng vui tươi cho ta thấy tinh thần lạc quan, ung dung của Bác trong cuộc sống gian khổ nơi núi rừng Việt Nam. tinh thần ấy đã giúp Người vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang.

cảm nhận gói thẻ mẫu cảnh 2:

Sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. ông là một nhân vật lịch sử lỗi lạc của dân tộc, một nhà thơ, một danh nhân văn hóa. cuộc đời thơ của ông luôn song hành với cuộc đời chính trị của ông. trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp, làm việc trong điều kiện kinh khủng, trong hang của Pác Bó, bàn làm việc bị rung chuyển bởi dòng điện lenin. các bạn đã viết nên những vần thơ thấm vào máu thịt của dân tộc Việt Nam. bài thơ tức canh pác pó đã lột tả được phong thái hiên ngang, tinh thần lạc quan, yêu đời và “rừng thú” trong sáng, rộng mở của ông.

Bài thơ đã đi cùng thời gian, vượt qua chặng đường hơn 70 con suối. bây giờ bài thơ như một chứng tích lịch sử của cách mạng Việt Nam. Qua đó cũng cho chúng ta thấy phong thái ung dung tự tại, tinh thần lạc quan cách mạng của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh vĩ đại trong những năm tháng hoạt động bí mật, gian khổ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

trong cuộc sống gian khổ ấy, tinh thần là một thứ vô cùng quan trọng. lam tuyen là thú vui tao nhã chơi trong rừng xanh núi đỏ, lam tuyền là núi rừng suối chảy, sở thích của em là yêu thiên nhiên, yêu rừng pơ mu, cỏ cây, hoa lá. và các loài chim. và cả tiếng nước chảy róc rách dưới suối cũng nên thơ trong lòng người.

“Sáng ra suối, chiều vào hang

cháo còn măng ”

Ngay ở những dòng đầu tiên, bạn đã mở ra trước mắt người đọc một lối sống rất đều đặn và nhịp nhàng, nhưng có một đặc điểm là tất cả đều gắn liền với thiên nhiên. chúng ta đã thấy một bức tranh thiên nhiên sống động về cuộc sống hàng ngày của anh ở nơi núi rừng khan hiếm, anh chỉ ăn những thứ có sẵn trên núi: cháo, măng. Dù khó khăn đến mấy tôi cũng luôn hài lòng, chấp nhận, sẵn sàng vượt qua khó khăn trở ngại. dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng không bao giờ có thể làm nhụt chí ý chí của các bạn hay của cả dân tộc chúng ta.

“Bàn thạch ghi lại lịch sử của đảng

cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ ”

nhưng bài thơ giản dị và nhẹ nhàng ấy luôn có trong các bài thơ của bạn. bạn cho chúng ta thấy vẻ đẹp của một chiến sĩ cách mạng. Bên bờ suối, nước chảy róc rách, bên cạnh có một chiếc bàn đá và một cuốn sách, hình ảnh Bác Hồ hiện lên là một nhân tố quan trọng đưa hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy từ tĩnh sang động. cái “thú rừng” của ông càng được thể hiện rõ trong câu này. Tuy hoàn cảnh thực sự khó khăn nhưng dường như không thể ngăn cản được công lao to lớn của các chú, ở đó chúng ta càng thấy rõ hơn tinh thần lạc quan, thái độ hiên ngang, lòng yêu thiên nhiên luôn tiềm tàng trong con người của các chú. câu thơ cuối như một lời tự ngẫm về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. thơ khuyến khích người đọc suy nghĩ. làm cách mạng tuy vất vả, gian khổ nhưng đối với anh, đó thực sự là một điều xa xỉ. “Xa xỉ” của anh ta ở đây không phải là vật chất, chỗ ở, công việc, mà ý anh ta là sự xa hoa về tinh thần. được hoạt động cách mạng cứu nước là niềm vui lớn đối với tôi, niềm vui không gì có thể mua được. Những tinh thần ấy có được là nhờ lòng yêu nước nồng nàn, yêu nhân dân, mong muốn cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân cả nước.

Bài thơ với lối viết hóm hỉnh, nghệ thuật sân khấu hóa thơ đã cho ta thấy tấm lòng nhân hậu bao dung của Người, đó là tinh thần lạc quan, lòng yêu nước sâu nặng và lòng yêu nước, căm thù giặc, tất cả đều chất chứa trong Người. Bác ơi, về mọi mặt.

<3

cảm nhận cảnh gói mẫu # 3:

Sau 30 năm bôn ba khắp năm châu, bốn bể hoạt động cứu nước, tháng 2 năm 1941, Nguyễn Ái Quốc bí mật về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. những con người ở trong hang pác pí, điều kiện sống rất khó khăn, nhưng tất cả những thiếu thốn đó đối với tôi không phải là gian khổ mà trở nên xa xỉ, nhưng cũng rất xa xỉ. vì niềm vui vô hạn của người chiến sĩ yêu nước vĩ đại Hồ Chí Minh là được sống một cuộc đời cách mạng để cứu dân, cứu nước. bài thơ tả cảnh pí pí lù c ra đời trong hoàn cảnh đó.

Bài thơ bốn câu, theo thể tứ tuyệt, tự nhiên, giản dị, giọng điệu thoải mái xen lẫn chút hóm hỉnh. tất cả đều mang lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ và sảng khoái. từ đó cũng tiếp nối ý nghĩa tư tưởng của bài thơ. tìm hiểu bài thơ là biết được niềm vui của nhân vật trữ tình.

Xem Thêm : Chứng minh: &quotTác phẩm văn học chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những hình thức nghệ thuật độc đáo&quot. – Theki.vn

mở đầu bài thơ là một câu thơ với giọng điệu rất tự nhiên, rất thư thái, thoải mái, hòa với nhịp sống của núi rừng:

buổi sáng ở mép suối, buổi chiều ở hang động

câu thơ là sự khái quát của một nhịp sống đã trở nên sôi động. sự ngắt nhịp 4/3 đã tạo nên một làn sóng kép rất nhịp nhàng: khởi hành vào buổi sáng – đến vào buổi chiều. lối sống ở đây là năng động và tử tế. nó tử tế bởi vì trong ngày bạn làm việc hàng ngày. anh ta chỉ trở về hang vào ban đêm để ngủ. đối với bạn, còn gì thú vị hơn khi hàng ngày được lao động bên suối, làm bạn với thiên nhiên, tối trở về nhà (còn là hang núi) nghỉ ngơi, lắng nghe tiếng suối chảy róc rách. thật thú vị và thoải mái khi con người được sống hòa mình với thiên nhiên. đó là quy luật vận động đã khiến bạn vượt qua hoàn cảnh. Đó chẳng phải là tinh thần lạc quan sao?

Chính sự cân bằng trong câu thơ đầu tiên đã làm xuất hiện cái nền của những câu thơ sau.

vẫn còn cháo măng

Thời gian 4/3 là nhịp thơ tứ tuyệt thông thường, nhưng ở câu thơ này, nhịp thứ 4 được chuyển thành nhịp 2/2, tạo sự đều đặn với hai ô nhịp liền nhau ở nhịp thứ 3 (vẫn còn) càng khẳng định. . bài thơ toát lên một nỗi niềm tâm sự về cuộc đời chật vật của ông. Thơ xưa thường bày tỏ niềm vui cái nghèo, như Nguyễn Trãi đã từng viết: Nước là gạo, là rau, là tri. Điểm khác biệt giữa bà và các nhà thơ cổ như nguyễn trai ở chỗ: nguyễn trai sống trên núi, tận hưởng thiên nhiên (vi sơn) để quên đi nỗi đau không thể giúp nước và thế giới. chú ho sống ở núi rừng, bằng lòng với cuộc sống bấp bênh ngược dòng sông đem ánh sáng cứu dân, cứu nước. vì vậy dòng thứ ba của bài thơ là một khúc quanh đột ngột:

bàn thạch chống lại lịch sử của trận đấu

hai cụm từ về ăn uống, bao nhiêu để sống yên tĩnh, bao nhiêu thoải mái, nhiều hơn nữa về công việc khó khăn như thế nào. không có bàn, người chiến sĩ cách mạng phải lấy bụng làm bàn, là bàn đá lung tung. rõ ràng là với từ “cứng đầu” ông đã diễn tả được điều kiện lao động hết sức khắc nghiệt. công việc càng khó khăn hơn và đòi hỏi người chiến sĩ cách mạng phải nỗ lực hết mình, không ngừng nghỉ. ba tiếng cuối dùng để diễn tả công việc khó khăn, nhưng mạnh mẽ, quyết tâm. Vì vậy đối với tôi lúc này cuộc cách mạng là cần thiết nhất, vượt qua mọi khó khăn. cuối bài thơ là một lời bình, một kết thúc rất tự nhiên, bất ngờ và rất thú vị:

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ

Xem thêm: Tóm tắt truyện Nhà giả kim đầy đủ

Ba dòng đầu của bài thơ nói về cuộc sống, ăn ở và làm việc. câu thứ tư là một nhận định gây bất ngờ cho người đọc. và ví von, ta có thể nói rằng ăn ở không phải là xa xỉ, chỉ có công việc biên dịch lịch sử đảng là rực rỡ nhất vì nó đem ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin phát động cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đem lại cơm no, áo mặc và niềm hạnh phúc. cho tất cả mọi người. ở đây chúng ta bắt gặp một câu thoại giàu chất thơ, hài hước, có phần trào lộng (thường thấy trong chùm thơ xưa viết về cái nghèo đã trở thành truyền thống) trong văn học phương Đông:

ao quá sâu để câu cá,

Vườn rộng thưa, gà khó đuổi …

( bạn đến chơi nhà – nguyen phuong)

nó chỉ để giải trí! Đó là sự thật, nhưng đó là một trò đùa! nghèo nhưng không nghèo! giọng thơ rất tự nhiên, hóm hỉnh thể hiện niềm vui sướng của Nguyễn Khuyến khi có bạn chơi cùng.

Ở đây chúng ta có thể thấy niềm vui của chú ho rất thật, không chút gượng ép, căng thẳng nên giọng nói sảng khoái và vang: sang chảnh quá. rõ ràng ở các chú, các bác cách mạng không phải điều kiện ăn ở, sinh hoạt mà là tri thức cách mạng để giải phóng quê hương đất nước, đem lại giàu có, hạnh phúc cho toàn dân tộc. ý nghĩa của bài thơ thật tuyệt.

tức là cảnh pac boi là một bài thơ tang rất đúng, có lẽ vì ý thứ hai của nó là chơi, còn ý thứ nhất vẫn là nói thật. Sự nghiêm túc của bài thơ có phải là sự phản ánh nghiêm túc những đòi hỏi hiện thực của cuộc đời con người cách mạng? nhưng một khi đã đối mặt với nó và lập trường chống lại nó, thì ai có thể cấm được quyền chế nhạo người đã rèn luyện bản thân để vượt qua tất cả? bài thơ đã đi qua chặng đường hơn 60 năm nhưng vẫn giữ nguyên giá trị.

tham khảo: vẻ đẹp tâm hồn của bạn nhỏ qua 3 bài thơ trông trăng, đi đường, tức là tả cảnh pí lù

cảm nhận gói thẻ mẫu cảnh 4:

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua nhiều thăng trầm. Sau nhiều năm hoạt động ở nước ngoài, trải qua nhiều gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, mãi đến năm 1941, Người mới trở về Việt Nam tiếp tục hoạt động cách mạng. Cuộc sống ở Pác Bó thuở ấy tuy còn nghèo khó nhưng đã được ông ghi lại một cách tài tình bằng đôi mắt luôn lạc quan và kiêu sa trong bài thơ Tức cảnh Pác Bó.

buổi sáng ở mép suối, buổi chiều ở hang động

cháo măng vẫn sẵn sàng

bàn thắng lịch sử của trận đấu

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ

Bài thơ không chỉ thể hiện quá trình hoạt động cách mạng của chú Hồ mà còn phản ánh cuộc sống khó khăn, gian khổ những ngày đầu về nước. đầu bài thơ là giai đoạn bạn đang sống:

buổi sáng ở mép suối, buổi chiều ở hang động

Cấu trúc của các câu buổi sáng và buổi tối cho thấy nhịp sống rất đều đặn của bạn. nhưng rồi anh cũng tiết lộ cuộc sống nghèo khó phải sống chui lủi trong rừng sâu, hang đá, khe suối. dù trong hoàn cảnh sống khó khăn như vậy nhưng người chiến sĩ cách mạng vẫn hết sức bình tĩnh, làm chủ cuộc đời, ngày ba bữa – “cháo vẫn sẵn sàng”. ba từ vẫn sẵn sàng để đưa ra các cách hiểu khác nhau. có thể hiểu nôm na là cháo măng, thực phẩm miền núi luôn sẵn sàng phục vụ đời sống con người. nhưng đằng sau nụ cười ấy là tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng trước hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. điều này không chỉ được thể hiện trong tác phẩm này mà trong bài thơ khác, bạn cũng lặp lại ý thơ tương tự:

có khách đến, mời ngô nếp nướng

lấy một chén thịt thú rừng nướng

những ngọn núi xanh và làn nước trong vắt để tản bộ

rượu ngọt, trà mát, đậm đà

(phong cảnh rừng Việt Nam)

Đó là tâm hồn của một người lính tháo vát, yêu đời. vượt lên hoàn cảnh để sống cuộc sống hòa bình, phụng sự Tổ quốc. đồng thời cũng có thể hiểu ba chữ sẵn sàng chiến đấu dù khó khăn, gian khổ nhưng tinh thần cách mạng không hề suy giảm, luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

bàn thắng lịch sử của trận đấu

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ

không trốn tránh cuộc đời, tự an ủi mình, sẵn sàng lao vào những nơi hiểm nguy, sẵn sàng lao vào cuộc đời gian nan để tìm đường cứu nước cho dân tộc. vì vậy, sống trong nghèo khó, gian khổ là điều vô nghĩa, ông vẫn hàng ngày biên dịch lịch sử đảng bộ phục vụ sự nghiệp đấu tranh chung của dân tộc. bàn thạch bấp bênh gợi lên thế bấp bênh, khó khăn chồng chất, nhưng đồng thời cũng bộc lộ bản lĩnh kiên cường của con người. dòng cuối có thể coi là cao trào của cả bài thơ: xa xỉ ở đây là xa hoa, sang trọng. nó cho thấy rằng bạn đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn và khắc nghiệt trong cuộc sống để sống một cuộc sống xa hoa. từ đó thể hiện tinh thần nghĩa sĩ, lạc quan, tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của cách mạng dân tộc.

có nghĩa là, cảnh vật sử dụng một lớp ngôn ngữ hết sức bình dị, gần gũi, thân quen như lời ăn tiếng nói hàng ngày, nhưng qua những câu thơ ấy cũng đủ bộc lộ vẻ đẹp nhân cách của một con người. chú – con người giản dị, mộc mạc nhưng có ý chí sắt đá, có lý tưởng sống cao đẹp, sống hết lòng vì dân, vì nước.

Đây là 8 bài văn mẫu hay nhất nêu cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh. Tôi hy vọng những mẫu này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button