Top 3 bài Cảm nhận về tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất | Ngữ văn lớp 11

Cảm nhận của em về tác phẩm 2 đứa trẻ

Video Cảm nhận của em về tác phẩm 2 đứa trẻ

title : cảm nghĩ về vở kịch “hai đứa trẻ” của thach lam.

bài giảng: hai đứa trẻ – bà. thuy nhan (giáo viên tiếng việt)

bài luận mẫu

thach lam là một nhà văn giàu cảm xúc, anh đi sâu vào miêu tả tâm trạng của nhân vật. truyện của ông là những truyện không có cốt truyện, điển hình là vở kịch “hai đứa trẻ” tái hiện cảnh và cuộc sống ở xóm nghèo Cẩm giang- hải đường. Ngòi bút của thach lam nhằm khám phá sâu sắc nội tâm nhân vật trước từng khoảnh khắc thời gian, không gian, thể hiện tấm lòng “chân chất, sâu sắc”, lòng thương người vô hạn của Người đối với nhân dân, ở đây nói riêng và cuộc sống của những người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ nói chung.

tác phẩm “hai đứa trẻ” rất tiêu biểu cho phong cách nhẹ nhàng, sâu lắng xen lẫn yếu tố hiện thực và lãng mạn. trong mỗi câu chữ hiện lên hình ảnh kiếp người sống trong tăm tối, lang thang không ánh sáng và không có tương lai trong xã hội cũ. Nhân vật chính của truyện là hai chị em, xung quanh là những người cùng cảnh ngộ như mẹ và em gái, gia đình chú xẩm, chú phở siêu, bà già khùng và những đứa trẻ tội nghiệp. cuộc sống của họ nhiều lần tẻ nhạt, bế tắc không lối thoát, chỉ có chuyến tàu đêm mới mang lại cho họ ánh sáng và hy vọng.

Cảnh mở đầu là một cảnh cuối ngày, khi một cô gái mang tâm hồn nhạy cảm bắt mắt và cảm nhận được âm thanh và cảnh vật báo hiệu một ngày đã qua, cũng chuẩn bị cho một đêm đen mới như bao người khác. đêm. “Tiếng trống khua trong lán phố huyện nhỏ; từng người một họ bấm chuông để gọi buổi chiều; phía tây đỏ rực như ngọn lửa cháy và mây hồng như hòn than sắp tàn “ai cũng sẵn sàng bóng tối trùm lên, tâm trạng ai cũng trở nên buồn bã, hiu quạnh” chợ họp giữa phố. đã đóng cửa, đã lâu, mọi người đã về nhà, hết ồn ào, giờ trên mặt đất chỉ còn lại rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn, lá mía, không khí có mùi ẩm mốc xen lẫn mùi của đất mẹ.campo thach lam dường như mượn cái nhìn của lien quan để quan sát từ xa đến gần, từ trên cao xuống mặt đất, cảnh hoàng hôn như một bức tranh màu nước như một bài thơ trữ tình, êm dịu, sâu lắng.

Xem thêm: Bình luận về Truyện chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. – Bo bo

Những người cuối đời có vẻ buồn và đơn điệu. vẫn là mẹ con chị hàng ngày quét dọn dưới gốc cây bàng, trong chợ chỉ có đám trẻ con nhà nghèo đang lượm những thứ còn dùng được của người bán hàng. bà lão điên vẫn lang thang trong bóng tối cười nói. Hai chị em cũng chỉ kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ, bán đồ lặt vặt để phụ giúp gia đình, nhưng chẳng đáng là bao. Bao nhiêu kiếp người như thế, đã sống trong tăm tối, nô lệ quá lâu. lúc này tôi chợt nhớ đến những câu hát chạy trốn trong bài hát “đi một vòng”:

Xem Thêm : Cách viết phần liên hệ trong nghị luận văn học

“xoay người giữa một số tư thế

rất nhiều khuôn mặt qua lại

thật buồn cười vì nó quá gần

có rất nhiều câu chuyện ”

Xem thêm: Nguyễn Dữ và Truyền kỳ mạn lục – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

tham gia vào việc quan sát toàn bộ cảnh quan và con người và bây giờ “ngồi yên lặng bên lớp bột đen; đôi mắt anh dần thâm quầng và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm vào tâm hồn thơ ngây của anh. Chẳng hiểu sao mà cuối ngày lại thấy buồn “. Có phải vì ánh chiều tà ảm đạm và hiu quạnh khiến ta buồn hay” người vui thì có bao giờ vui “?

Khi màn đêm buông xuống, thị trấn nhỏ phố huyện chìm trong bóng tối “cả lối sông tối om, lối qua chợ về nhà, ngõ về làng càng tối”. cả phố lúc này tập trung trong cái quán nhỏ, ánh đèn mờ ảo của mấy ngôi nhà còn thức lộ ra một khe sáng, trên trời lấp lánh ánh sao, hay ánh sáng của chú phở, ánh sáng khan hiếm. không thể vượt qua bóng tối dày đặc. nó dường như thắp sáng thị trấn nhưng nó chỉ làm cho đêm tối hơn. những đứa trẻ tội nghiệp cứ lặp đi lặp lại những điều tương tự mỗi ngày. có chú siêu cò gánh bún riêu vẫn nghèo, gia đình xẩm vẫn chờ những giọt hạnh phúc rơi cùng bát cơm cạn, cậu bé bò ra khỏi chiếc chiếu rách để nhặt đất vùi vào bụi bên cạnh. trên đường đi, anh vẫn đợi khách đến. cô vẫn nhớ mơ hồ về thành phố cũ khi cô và gia đình sống ở đó, vì cha cô mất việc và buộc phải sống ở đây. thể xác là thực, nhưng linh hồn được đưa về quá khứ tươi đẹp để nỗi buồn thấm sâu hơn vào tâm trí.

Trời đã khuya, mọi người đã chìm vào giấc ngủ, nhưng chị vẫn và tất cả người dân trong huyện, thành phố đều cố gắng thức để chờ tàu đi qua. Mẹ tôi bảo tôi bán hàng? thực ra, tôi không mong ai mua nữa, chỉ mua một hộp diêm hay một bao thuốc. Không phải ngẫu nhiên mà thạch nhũ thâm nhập sâu vào tâm trạng của người cầm lái lúc chiều tối và lúc trời tối, tất cả đều có cái lý của nó. ở đây, nhà văn lấy đó làm nền và lý giải tại sao tâm trạng ai cũng háo hức chờ đợi chuyến tàu đi qua. bởi vì họ hy vọng vào một tương lai với ánh sáng tốt hơn, họ muốn thoát khỏi bóng tối và khỏi thực tế nghèo đói. lời nhận xét của thach lam nghe chua xót và buồn bã: “nhiều người trong bóng tối mong đợi một điều gì đó tươi sáng hơn cho cái nghèo hàng ngày của họ”. và chỉ có chuyến tàu đêm mới làm được điều đó. Khi viết những dòng này, chắc hẳn Thạch Lam cũng xót xa cho số phận của mình. chính cái thiện và cái đẹp trong tâm hồn của cô ấy đã chi phối mạch viết của tác phẩm.

Xem Thêm : Top 8 mẫu phân tích bài thơ Cảnh khuya hay chọn lọc – Phân tích Cảnh khuya

Dù buồn ngủ, mắt vẫn cố thức để chờ tàu, vậy mà cô ấy đã ngất đi rồi ngủ thiếp đi, cô ấy vẫn cố gắng nhắc nhở “khi tàu đến, xin hãy đánh thức tôi”. đúng là với thực tế cuộc sống nơi phố huyện, chuyến tàu đến như một giấc mơ mang đến cho những con người nghèo khổ ấy một thứ ánh sáng khác hẳn với nơi gánh hàng của cô em gái là “toa xe sáng chiếu phố”, “đồng và kền kền tỏa sáng, và các cửa sổ sáng ”và những tia lửa đỏ đó là thế giới của những chú lùn kỳ lạ và một giấc mơ xa vời khó thành hiện thực, nhưng họ vẫn bám lấy nó dù chỉ một chút. hy vọng, dù đó chỉ là giây phút an ủi cho cuộc đời tăm tối và bất hạnh của họ. đối với an và đoàn tàu nó có ý nghĩa vô cùng lớn, nó trở thành niềm đam mê của hai chị em khi sống ở đây vì nó cuốn đi mọi đơn điệu, nhàm chán của cuộc sống thành thị và gợi nhớ về hai chị em. thời gian sống ở hà nội nhộn nhịp và sầm uất. lien và an nhận và cảm nhận chuyến tàu rất sâu sắc và thỏa mãn trái tim và niềm đam mê của trẻ thơ. Tàu đi rồi, hai chị em thẫn thờ đứng nhìn cho đến khi ngọn đèn treo khuất sau rừng trúc. mọi thứ trở lại nhịp điệu trước đây, mọi người chìm vào giấc ngủ say. chuyến tàu mang lại hy vọng, gợi nhớ về quá khứ, xóa bỏ thực tại đen tối và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho lien và những người dân thị trấn, nhưng phù du nhanh chóng đó khiến cô nhận ra sự nô dịch của cuộc sống ảm đạm của thị trấn nghèo. .

“hai đứa trẻ” thực sự là một truyện không có ngoại truyện, mọi thứ chỉ là tâm trạng của lien được miêu tả dưới ngòi bút thân thương và đáng trân trọng của thach lam. “Chuyên gia truyện” thể hiện tài năng của mình, trong truyện của ông vừa tái hiện hiện thực cuộc sống nghèo khổ nơi phố huyện vừa mang nét lãng mạn khi miêu tả khung cảnh thiên nhiên. qua đó nhà văn lên án, tố cáo xã hội cũ bằng tấm lòng nhân đạo cao cả. thach lam trân trọng những mong muốn, ước mơ và hy vọng của những người nghèo. để lại cho chúng ta bài học về hy vọng và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập (Hồ Chí Minh) – Phần 2: Tác phẩm siêu ngắn | Ngữ văn lớp 12

xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch việc làm lớp 11 khác:

 • tóm tắt truyện ngắn về hai cậu bé của thach lam

  Nêu cảm nghĩ về truyện ngắn Hai chú bé thach lam (bài văn mẫu 1)

  Nêu cảm nghĩ về truyện ngắn kể về hai cậu bé của thach lam (bài văn mẫu 3)

  giới thiệu kênh youtube vietjack

  ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

  • 75.000+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 11 có đáp án
  • 50.000+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 11 có đáp án chi tiết
  • gần 40.000 câu hỏi trắc nghiệm Vật lý 11 có đáp án
  • kho tài liệu trắc nghiệm môn Vật lý ul>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button