Hoàn cảnh sáng tác,nội dung nghệ thuật Cảnh khuya,Rằm tháng giêng

Cảnh khuya tác giả tác phẩm

Video Cảnh khuya tác giả tác phẩm

Cảnh khuya ngày rằm tháng giêng là những bài thơ hay của tác giả thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. cho biết hoàn cảnh sáng tác, nội dung nghệ thuật của bài Đêm rằm tháng giêng âm lịch và những nét chính về nội dung nghệ thuật của hai bài thơ này.

Hoàn cảnh sáng tác, nội dung nghệ thuật bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng

i. bài hát đêm

a. hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ về đêm được bác Hồ sáng tác vào đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, cụ thể là năm 1947. Đây là thời kỳ nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, rút ​​lên miền núi. , khó lập căn cứ địa, lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp.

Vào một đêm trăng tròn đẹp trời, ông đã ngắm cảnh và viết nên những bài thơ hay. bài thơ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng và gửi gắm những nội tâm của người lãnh tụ, những trăn trở về tương lai, vận mệnh của đất nước.

b. nội dung

Những bài thơ tả cảnh khuya được viết ở chiến khu Việt Bắc, cảnh thiên nhiên tươi đẹp với tiếng suối, tiếng trăng, cảnh đẹp về đêm … những hình ảnh thơ sinh động, giàu sức biểu cảm. tiếng suối được so sánh như một bản nhạc trong trẻo và êm dịu. vầng trăng đổ bóng lên cổ đan xen tạo nên sự hài hòa, kỳ ảo. hình ảnh thiên nhiên qua cảm nhận của bạn rất đẹp và sống động. trong khung cảnh thiên nhiên ấy có một nhà thơ, một chiến sĩ thao thức vì lo cho vận mệnh dân tộc.

c. nghệ thuật

– sử dụng thể thơ bảy chữ tuyệt cú mèo.

Xem thêm: Review sách: Tắt Đèn – tìm đâu ra chút ánh sáng leo lét trong những phận đời tối tăm

– phép tu từ so sánh, ẩn dụ, ám chỉ.

– vẻ đẹp của đêm trăng vừa cổ điển vừa hiện đại.

Xem Thêm : Truyện ngắn Mua nhà: Khi niềm vui của bản thân khiến người khác đau khổ – Revelogue

– những từ ngữ giản dị, trong sáng thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước và sự lạc quan, yêu đời.

ii. bài hát rằm tháng giêng

a. hoàn cảnh sáng tác

rằm tháng giêng là bài thơ ra đời vào một đêm trăng tròn. các cô chú và các cán bộ có cuộc họp quan trọng, cuộc họp kết thúc khi trời đã về khuya. cô chú và những bức tranh trở về bằng thuyền. Lấy cảm hứng từ đêm rằm, anh đã viết một bài thơ để ghi lại khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên.

Thông tin thêm: bài thơ được viết tại chiến khu Việt Bắc năm 1948, giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

b. nội dung

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Rằm tháng Giêng rất tình cờ. kết thúc một cuộc họp quan trọng, người chú trở về nhà bằng thuyền, trời cũng đã khuya, anh thực sự rung động trước vẻ đẹp của đêm rằm. Con tàu không chỉ chở người mà còn chở đầy ánh trăng, là hình ảnh rất lãng mạn của người nghệ sĩ – người lính cụ Hồ. bài thơ cũng toát lên sự hào hiệp và phong thái của ông vào thời điểm khó khăn của cuộc kháng chiến.

c. nghệ thuật

– bài thơ gốc được viết bằng bảy thứ tiếng, được dịch sang thơ lục bát.

– mang vẻ đẹp cổ điển đặc trưng của phương đông như: trăng, sông, thuyền.

Xem thêm: Truyện cổ tích là gì?

– ngôn ngữ rất biểu cảm và súc tích.

– Sự kết hợp giữa yếu tố miêu tả và biểu cảm giúp bài thơ vừa mang vẻ đẹp cổ điển vừa mang vẻ đẹp hiện đại.

iii. ý nghĩa của 2 bài thơ

cảnh đêm

chiêm ngưỡng, hòa mình vào cảnh đẹp thiên nhiên đất trời nhưng không quên thể hiện tấm lòng của vị lãnh tụ trước vận mệnh dân tộc, đất nước.

Xem Thêm : Soạn bài: Vào phủ chúa Trịnh – Ngữ Văn 11 Tập 1 | Soanvan.me

Rằm tháng Giêng

thể hiện tâm hồn của một người nghệ sĩ – chiến sĩ biết thưởng thức vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên trong đêm trăng rằm. anh ấy có một cảm quan thiên nhiên tinh tế và một phong thái thoải mái và tự do trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. sự khắc nghiệt của chiến tranh.

bài viết về các biện pháp nghệ thuật trong cảnh khuya

Xem thêm: Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

Cảnh khuya của bài thơ tiêu biểu cho vẻ đẹp của thiên nhiên và hình ảnh con người trong cảnh ấy. trong không gian yên tĩnh, người nghe có thể thưởng thức âm thanh trong trẻo của tiếng suối từ xa, một biện pháp nghệ thuật so sánh tiếng suối với tiếng hát của con người.

trong câu “trăng cổ lồng, bóng hoa lồng”, từ “lồng” được dùng hai lần tạo nên cảnh thiên nhiên với những tầng tầng lớp lớp của đêm trăng, xen kẽ nhau tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, muôn màu qua mắt người nhìn. tại cảnh quan.

Hai câu đầu miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng, hai câu cuối thể hiện tấm lòng của con người, của chính tác giả. từ “không ngủ” được dùng hai lần, chú ho đã không ngủ vì cảnh đẹp mà còn vì đất nước có chiến tranh. Tôi đang nghĩ về tình hình đất nước tôi và chiến tranh, từ “Tôi chưa ngủ” đã thể hiện sự quan tâm của tôi đối với đất nước của tôi.

Cảnh khuya như vẽ một người chưa ngủ vì lo chuyện nước.

Những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ vừa thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Bắc Bộ vừa thể hiện tấm lòng trăn trở, trăn trở của ông đồ trước vận mệnh dân tộc.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo!

Trên đây là hoàn cảnh sáng tác, nội dung nghệ thuật của tác phẩm Cảnh khuya và đêm rằm tháng giêng được miêu tả chi tiết, giúp mọi người và các em học sinh hiểu sâu sắc nội dung và hoàn cảnh sáng tác của tác giả hai bài thơ này.

 • Cảm nghĩ về bài thơ đỗ đạt, đạt điểm cao

  suy nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước ở hồ xuân hương lớp 7

  cảm nghĩ về người bà thân yêu

  phác thảo giải thích câu nói “học-học nữa-học mãi”

  văn bản tóm tắt cảnh mở cổng trường lớp 7

  viết đoạn văn kể về ngày đầu tiên đi học đáng nhớ

  bài viết lớp 6 lớp 7 chủ đề 2: Suy nghĩ về tiếng ồn phủ lên giá gương

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button