Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại qua một số tác phẩm

Tác phẩm trung đại về người phụ nữ

phân tích hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại qua chùm tác phẩm để thấy được vẻ đẹp tâm hồn, cũng như phẩm chất cao quý của những con người “hồng nhan bạc mệnh”. qua đó, từ hình tượng người phụ nữ, chúng ta cũng thấy được ý nghĩa của giá trị nhân văn trong nền văn học nước nhà. Cùng dinhnghia.com.vn chúng tôi phân tích hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại qua bài viết dưới đây.

mở đầu: phụ nữ luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống và cũng trở thành một hình tượng đặc sắc trong sáng tác của các nhà văn, nhà thơ. . Trong dòng chảy văn học, bất kể thời kỳ nào, người phụ nữ dường như đều xuất hiện với vẻ đẹp cao quý, đáng trân trọng và văn học trung đại cũng không ngoại lệ.

giới thiệu về bối cảnh xã hội

Muốn biết hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại, trước hết phải hiểu bối cảnh xã hội thời bấy giờ. Có thể thấy, văn học trung đại là phân đoạn đầu tiên trong ba thời kỳ phát triển của văn học viết Việt Nam. Nó bắt đầu hình thành và phát triển trong khoảng mười thế kỷ (từ thế kỷ X đến thế kỷ X) trong bối cảnh văn hóa và văn học Đông Á và Đông Nam Á, có quan hệ với nhiều nền văn học trong khu vực. Trong thời kỳ này, các nhà văn, nhà thơ cũng đã làm rất tốt việc phản ánh hiện thực cuộc sống, cũng như thể hiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên, với quốc gia, với xã hội và với chính bản thân mình.

Để hoàn thành những vai trò này, các tác giả đã cố gắng đặt tác phẩm của mình trong bối cảnh xã hội. Đối với văn học trung đại, khi đặt bối cảnh của thế kỷ X – cuối thế kỷ 20, các nhà văn, nhà thơ đã tái hiện khá chân thực về một giai đoạn lịch sử, xã hội trải qua nhiều biến động. .

Vào thế kỷ X, việc Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử Việt Nam. sự kiện đã giúp chấm dứt ngàn năm đô hộ của bọn phong kiến ​​phương Bắc xâm lược, chính thức mở ra thời kì độc lập, tự cường cho dân tộc ta. Về chính trị, trong thời kỳ này, chế độ phong kiến ​​Việt Nam ra đời và phát triển mang tính thời đại của tam giáo đồng nguyên, điều này đã góp phần hình thành bộ máy quản lý nhà nước với những chính sách, quy chế.

Tuy nhiên, sau chiến công hiển hách của vị tướng tài ba, nhân dân ta không chỉ dốc sức dựng nước mà còn phải tiếp tục một chặng đường rất dài vì công cuộc khai phá bình địa, khai khẩn tìm kiếm văn minh. . .với nhiều gian khổ sau này.

Từ thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16, nhà nước phong kiến ​​thời Lê sơ ra đời và tồn tại rất vững chắc trong lịch sử nước nhà. triều đại nhà lê lấy Nho giáo làm kim chỉ nam để xây dựng chế độ, nhưng đến thế kỷ 18 thì có dấu hiệu khủng hoảng và sụp đổ ngay sau đó.

Kể từ thế kỷ 16, sau sự kiện hai tập đoàn phong kiến ​​bên trong, bên ngoài và giặc Xiêm, thành bị nghĩa quân Tây Sơn đánh bại, vương triều Tây Sơn lên nắm chính quyền nhưng sau đó bị quân xâm lược lật đổ. . Những tưởng sau này dân tộc ta sẽ được bình yên, nhưng sự thật là vào cuối thế kỷ 16, các vua nhà Nguyễn ăn chơi xa xỉ khiến cuộc sống của người dân vô cùng điêu đứng, khốn khó.

Nửa sau thế kỷ 20, chế độ phong kiến ​​suy tàn rõ rệt, nhưng không sụp đổ hoàn toàn. sau đó, Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược, người dân phải sống trong cảnh đất nước tồn tại hệ thống xã hội nửa phong kiến, nửa thuộc địa.

do đó, có thể thấy cùng với những biến động của lịch sử, văn học Việt Nam giai đoạn này cũng sẽ phần nào hiện lên bức tranh đời sống của con người Việt Nam. đó là cuộc đời mà sự kiên cường, bất khuất của dân tộc với tinh thần yêu nước quật cường nhưng cũng đầy bất hạnh, đau thương, mất mát của nhân dân.

Đặc biệt đối với người phụ nữ, họ không chỉ phải đối mặt với hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt mà còn bị áp bức bởi các thế lực tàn bạo trong xã hội, mặc dù họ vẫn toát lên vẻ đẹp cao quý của riêng mình. Điều này sẽ được thể hiện qua ngòi bút của nhiều tác giả đương thời, nhưng tiêu biểu nhất có thể kể đến trang văn của các tác giả như nguyễn du, đăng trần con, nguyễn gia thiều, nguyễn du, hồ xuân hương …

Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại

Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại

Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại qua một số tác phẩm

người phụ nữ mang vẻ đẹp ngoại hình, tài năng, nhân cách

Hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại đẹp cả về ngoại hình, tài năng và nhân cách. trong vở Nguyễn Du, nhân vật vu nữ được tác giả đánh giá cao khi giới thiệu đầy thiện cảm: “vu thị, một cô gái quê ở miền nam quê mùa, tính tình tốt bụng, dễ mến, nhiều suy nghĩ tốt”.

chính vì vẻ đẹp của vũ nữ mà trạc sinh đã đem lòng yêu nàng và “xin đem một trăm lượng vàng làm lễ cưới với mẹ”. qua lời giới thiệu của tác giả có thể cảm nhận được vẻ đẹp của cô vũ nữ rất trong sáng, thuần khiết, cô hiện lên như một hình mẫu, biểu ngữ cho vẻ đẹp của người con gái truyền thống trong quan niệm của dân tộc. ta.

Còn với trang thơ xuân hương, hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại được đặc tả bằng những nét vẽ hoàn mỹ và đầy sức sống: “thân em trong trắng, tròn trịa”. Chỉ với hai từ yêu thương “trong trắng”, “tròn trịa”, nữ họa sĩ Xuân Hương cũng đã vẽ nên một bức chân dung người phụ nữ với vẻ đẹp đầy đặn, trọn vẹn. trong một tác phẩm khác, anh cũng một lần nữa tái hiện vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết của một cô gái chưa biết tuổi tiếp tục tỏa sáng xuân xanh:

“Cô bao nhiêu tuổi, cô của tôi?

Bạn xinh nhưng tôi đẹp

một cặp đôi giống như một tờ giấy trắng

ngàn năm vẫn có một mùa xuân xanh. ”

(“đệ nhị mỹ nhân” – xuân hoa hồ điệp)

khi nói đến tài nghệ tả vẻ đẹp của chân dung thì thật thiếu sót nếu không nhắc đến nguyễn du vì qua mấy dòng đầu tiên ông viết về hai nhân vật thủy văn, thủy chung, quả thật đại thi hào đã để lại quà tặng. con mắt của người đọc tuyệt tác của cái đẹp. van đã sáng:

“vâng, nó trông rất trang trọng

trăng tròn có đầy đủ các tính năng của nó

Xem thêm: Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng

hoa cười với một viên ngọc trai trang nghiêm

mây mất nước, tóc và tuyết nhường chỗ cho màu da ”

kieu còn sáng hơn:

“Kieu cay và mặn hơn,

so với tài năng thì hơn:

Xem Thêm : Chí Phèo phần Tác phẩm – Ngữ văn 11

ngõ mùa thu, bức tranh mùa xuân,

hoa ghen thua thắm, liễu kém xanh. ”

Không chỉ đẹp về ngoại hình, các nhân vật nữ trong văn học trung đại còn đẹp về nhân cách và tài năng, đây chính là những điều tạo nên bức chân dung hoàn mỹ về người phụ nữ. chẳng hạn, trong phần giới thiệu về nữ diễn viên ba lê, tác giả cũng đã giới thiệu tính cách của nữ diễn viên ba lê trước khi đề cập đến “tâm tốt” của cô ấy.

trong “truyện bi ai”, hình tượng người phụ nữ xuất hiện trong văn học trung đại với tính cách đảm đang, chung thủy, luôn vẹn tròn như câu ca dao đã thể hiện: “song thân vẫn giữ hình ảnh tấm lòng son sắt”. . và vẻ đẹp của những người phụ nữ này thường gắn liền với tài sắc của họ, mà thùy kiều là một trong những gương mặt đại diện cho muôn sắc, muôn vẻ, bao gồm cả lễ nghĩa, khoa thi, kỳ thi, hội họa:

“thông minh vốn dĩ là thần thánh,

<3

thương số của tòa án là năm âm tiết,

nghề nghiệp của anh ấy ăn nên làm ra ở hồ một thời gian. ”

người phụ nữ chịu nhiều bi kịch và cay đắng của cuộc đời

Hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại còn hiện lên qua bi kịch “hồng nhan bạc mệnh”. Dù xinh đẹp, tài năng và có những phẩm chất đáng quý nhưng họ cũng là nạn nhân của nhiều bi kịch cuộc đời và phải ngậm đắng nuốt cay. đó là bi kịch của chế độ nam quyền và tầng lớp nữ trung học. vì vậy, trong hôn nhân, họ phải sống một cuộc sống công bằng và hạnh phúc trọn vẹn, điều mà đối với họ dường như chỉ là một định nghĩa rất mong manh.

Họ cũng hiểu rằng, vận mệnh không chỉ của riêng ai, mà là số phận chung của tất cả phụ nữ khi sống trong một xã hội trọng nam khinh nữ. Họ không trách phụ nữ đã chia sẻ hạnh phúc của họ, họ đổ lỗi cho quan niệm tôn giáo khắc nghiệt:

“Kẻ đắp chăn, kẻ lạnh người

cắt ngắn cuộc đời của người cha để kết hôn

năm hoặc mười chúc may mắn

đôi khi là một tháng hoặc không

cố gắng ăn xôi hỏng

Xem thêm: Bảo hộ quyền tác giả tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng – nhìn từ khía cạnh pháp lý và thực tiễn

có giấy phép làm việc miễn phí ”

(“lấy nhau” – hồ xuân hương)

Nếu họ được chồng yêu thương, thì họ phải chịu cảnh chia lìa, xa cách do hoàn cảnh chiến tranh. ngày chia tay đầy hoài niệm:

“người trên ngựa, người chia ô

rừng phong mùa thu đã nhuộm màu quan san. ”

<3

Đối với phụ nữ, khi họ sống trong sự xa hoa, nhưng hạnh phúc chỉ là bức tranh khảm, tạm bợ, họ không phải lo lắng. Hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại cũng xuất hiện với những cung nữ trong tác phẩm của Nguyễn Gia Thiều. tuy được sống trong nhung lụa, nhưng đối với họ, đó là những tháng ngày vô cùng buồn bã, cô đơn vì sự lạnh lùng, bỏ rơi của nhà vua. tuổi trẻ của anh ngày này qua ngày khác bị chôn vùi trong cung cấm với bao tiếc nuối và xót xa:

“cô đơn và buồn bã,

Tôi đã phàn nàn về mặt trăng và tôi đã nổi giận với những bông hoa. ”

“bông hoa này hờ hững,

để được thon gọn và xinh đẹp, để có nhị hoa vàng. ”

(“cung oán ngâm khúc” – nguyễn gia thiếu)

và sau khi gạt bỏ người chinh phụ trong sự lưu luyến, người chinh phụ xuất hiện trong tâm trạng cô đơn lẻ bóng. không ai có thể chia sẻ nỗi lòng của mình, trong căn phòng đầy thổn thức, khao khát ấy chỉ có ngọn đèn leo lét để bầu bạn, nhưng anh ấy không thể kìm được niềm khao khát:

“Đèn có vị như thế nào không biết

Xem Thêm : Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

trái tim tôi chỉ buồn

buồn không nói nên lời

bông hoa với bóng đẹp đó. ”

<3

người chinh phục đã ra đi, nhưng anh ta vẫn có thể hy vọng một ngày nào đó sẽ trở về với người vợ yêu quý của mình. còn đối với nữ diễn viên múa ba lê trong câu chuyện “con gái mình hạc xương mai” chờ ngày nên duyên vợ chồng sau những ngày dài chồng lên đường nhập ngũ nơi phương xa, nhưng hạnh phúc chẳng tày gang khi. anh ta được sinh ra. lại là một người chồng đa năng vì sự trong trắng của mình. Bất chấp mọi lời minh oan của Vu Niên, Trương Sinh vẫn giữ vững lập trường của mình. do đó, vợ anh ta phải tìm đến cái chết như một minh chứng cho phẩm giá trong sáng của mình.

hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại còn được tái hiện qua những câu chuyện kể về cuộc đời xa xứ qua những trang văn của Nguyễn Du, càng đau xót hơn khi phải sống lưu đày đến mười lăm năm, càng bất hạnh hơn. tình yêu trong mơ của anh với kim trong bị gương vỡ lại lành. Bi kịch của Kiều là bi kịch được tạo nên bởi sự khủng bố của những thế lực tàn ác, nhẫn tâm của xã hội mà chàng đang sống. xã hội áp bức và bất công đó đã khiến cô, một cô gái tài sắc vẹn toàn, đánh mất đi hạnh phúc đáng có.

Vì vậy, sau bao nhiêu năm hi sinh cho gia đình, bao nhiêu năm tủi nhục, ngày cô trở về vẫn luôn day dứt, đau đớn khi nhận hết lỗi lầm khi phản bội lại người mình yêu. . một cô người yêu xinh đẹp thời còn trẻ, giờ cô cầu xin anh coi đó là bùa hộ mệnh “đứng cờ”. lời kể của anh Kiều về mối lương duyên của đời mình với kim trong thật nghẹn ngào, chua xót:

“thẻ từ khai sáng đến bây giờ,

Xem thêm: Hai đứa trẻ | Truyện ngắn Thạch Lam | Thạch Lam | SachHayOnline.com

Thôi nào, con bướm, tệ quá.

sau đó gió và mưa rơi,

trăng cũng tàn, hoa cũng héo.

còn mặt đỏ thì sao?

Vậy là xong, bạn còn phải lo lắng gì nữa? ”

một người phụ nữ ý thức được phẩm giá của mình và có khát vọng vươn lên

Dù bị bủa vây bởi bi kịch cuộc đời, có những lúc tưởng chừng không còn lối thoát, nhưng trong văn học trung đại, người phụ nữ luôn thể hiện trong mình ý thức sâu sắc về nhân phẩm cũng như khát vọng vươn lên để có một cuộc sống tươi sáng hơn. Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại với vẻ đẹp ấy vẫn tỏa sáng qua người đàn bà siêu phàm khi bị đưa vào nhà chứa của một bà chủ, một hoàn cảnh trớ trêu buộc nàng phải sống và chứng kiến ​​cảnh “chim bay bướm lượn”. kieu khóc cho mình:

“khi tôi tỉnh táo, vào cuối đêm

Tôi rất ngạc nhiên nhưng cũng cảm thấy tiếc cho bản thân. ”

và dù có bùn lầy bốc hơi, kiều vẫn giữ được tấm lòng trong sạch và tâm hồn trong sáng:

“mặc mây mưa,

ai biết mùa xuân là gì.

gió giống như một bông hoa ở bên cạnh bạn,

một nửa bức màn tuyết bao phủ cả bốn mặt của mặt trăng. ”

và cung nữ trong cung cấm, ý thức về thân phận và phẩm giá đôi khi dường như biến thành hành động muốn cởi chuồng để giải thoát cho chính mình:

“muốn loại bỏ sợi chỉ đỏ,

tức giận, tôi muốn đạp cửa phòng ngủ của mình xuống! ”

đó là niềm khao khát, khát khao chính đáng và qua hành động đó, người phụ nữ ấy dường như đã cất lên tiếng nói phản kháng lại những thế lực tàn ác đã vùi dập hoa, chặt liễu, khiến họ phải sống những tháng ngày đau đớn, tủi hổ triền miên.

bình luận về hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại

Với những sáng tác của mình bằng cả chữ Hán và chữ Nôm, ở nhiều thể loại (truyện, thơ, ngâm thơ …), nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật, các tác giả đã gắn bó với nhân vật của mình. Tôi thông cảm, tôi chia sẻ những đau đớn, tủi nhục mà họ phải chịu đựng.

Không chỉ vậy, các nhà văn, nhà thơ còn bày tỏ sự trân trọng vẻ đẹp quý giá của nó. đó là vẻ đẹp về ngoại hình, về tài năng, về nhân cách và hơn hết là dù sống trong hoàn cảnh nào, họ vẫn thể hiện trong mình ý thức sâu sắc về thân phận và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc.

Kết luận: Tóm lại, thông qua các nhân vật nữ, các tác gia văn học trung đại đã thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc, đặc biệt là sự quan tâm đến số phận của những con người trong hoàn cảnh trớ trêu, nghiệt ngã. Thông qua hình ảnh người phụ nữ, họ còn cất lên tiếng nói tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên hạnh phúc của con người và moi những nét đẹp đạo đức quý báu sẽ được gìn giữ muôn đời.

nêu hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại

mở bài về hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại

  • giới thiệu về văn học trung đại.
  • giới thiệu về phụ nữ trong thời kỳ này.

hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại

  • hình ảnh người phụ nữ đẹp về ngoại hình, tài năng, nhân cách.
  • người phụ nữ chịu nhiều bi kịch, cay đắng của cuộc đời
  • người phụ nữ ý thức phẩm giá của anh ấy và mong muốn thăng tiến.

kết luận về người phụ nữ trong văn học trung đại

  • khái quát vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất cao quý của người phụ nữ.
  • định giá nhân vật nữ trong văn học trung đại.
  • tấm lòng nhân đạo của các nhà văn, nhà thơ viết về họ.
  • cảm nhận cá nhân về cuộc sống của phụ nữ cổ đại.

Trên đây là những phân tích về hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại qua một số tác phẩm được học trong chương trình. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình học tập của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Phân tích và cảm nhận hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại, đừng quên để lại comment để cùng dinhnghia.com.vn thảo luận thêm nhé!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button