Đề 22 – Tình yêu thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi qua các bài học đã học. – LỚP 10

Tác phẩm văn học nơi về tình yêu thiên nhiên

Video Tác phẩm văn học nơi về tình yêu thiên nhiên
Đề 22 - Tình yêu thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi qua các bài học đã học.

BÀI LÀM

nếu chúng ta muốn hiểu về nguyễn trai, nếu chúng ta chỉ đọc phóng sự binh ngo, thư của vua thông, hà qu, lam sơn… thì dường như chúng ta chỉ thấy ở tác giả của mình một bậc quân tử, một chính khách lỗi lạc trên chính trường. nhưng để có cái nhìn đầy đủ hơn về người anh hùng, có lẽ người ta phải đặt anh vào nhịp sống đời thường, trong tứ thơ thiên nhiên muôn hình vạn trạng. Ở thể loại này, thơ Nguyễn Trãi thực sự chân thật với con người thật của người quân tử họ Nguyễn.

Có thể nói, thơ viết về thiên nhiên của các thi nhân xưa nay luôn có cảnh và có tình. nhưng tình và cảnh trong thơ nguyễn trai nếu chỉ áp dụng công thức tả cảnh một cách máy móc thì có lẽ thơ ông đã bị cuốn trôi theo dòng thời gian cùng với vô số tác phẩm của các thi nhân. đó là hàng trăm năm trước. . Điều đáng nói là tuy nằm trong hệ thống văn học chuẩn mực nhưng nguyễn trai đã phần nào thoát ra khỏi quỹ đạo của nó bằng chính tình yêu của mình. Sự hoán cải ấy đạt đến chân lý, sự nhiệt thành thuần khiết mà một khi đã học thơ anh, chúng tôi khó có thể quên được một chàng trai. nhưng đó là cái gì, cái nguyên nhân gì đã buộc thơ ông phải neo mình trong lòng người suốt sáu trăm năm? Phải chăng đó là tư tưởng nhân văn gắn liền với lòng yêu nước, thương dân chân thành, sâu nặng cùng với phẩm chất tình cảm, đa cảm vốn có của người đàn ông úc?

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói về Nguyễn Trãi: Triết lý nhân sinh của Nguyễn Trãi suy cho cùng chỉ là lòng yêu nước, thương dân … Vì vậy, xem xét thiên nhiên trong thơ ông, tôi nghĩ chúng ta nên tìm hiểu về sự giàu có và lòng yêu nước, thương dân của tác giả cũng giống như vậy.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương 2023

Xem Thêm : Top 10 mẫu phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính hay chọn lọc

một cảnh trong tình yêu, nếu tình yêu là lòng yêu nước và yêu nhân dân, thì có lẽ tình yêu đó chỉ thực sự được ghi lại khi nó chuyển qua cảnh.

cảnh thiên nhiên trong thơ nguyễn trai, trước hết, có thể nói đó là cảnh được nhìn qua con mắt của một nghệ sĩ. người nghệ sĩ ấy đã mở rộng tâm hồn để đón nhận thiên nhiên, đã thâm nhập vào thiên nhiên và hòa vào thiên nhiên bằng một trái tim rất nhạy cảm, độc đáo và hướng ngoại. nó đã trở thành cảnh riêng của nó, cảnh riêng của nguyen trai.

không có khí chất, không có con mắt của một nghệ sĩ, họ có một cảm giác rất lạ và độc đáo:

tháp bóng với trâm ngọc gương với mái tóc sẫm màu.

Xem thêm: Các tác phẩm văn học cấp 3 (bậc THPT)

khi bạn chiêm ngưỡng núi tình dục? rõ ràng nguyễn trai thật sự là một nghệ sĩ nhưng là một nghệ sĩ lớn vì tôi đã từng đến đức thúy sơn nhiều lần tôi cũng đã gặp anh nhiều lần nhưng có thể nói không ai và có lẽ chưa ai để trái tim trẻ trung như nguyễn trai còn lại cho linh hồn của mình trở lại và trở thành một người đàn ông yêu vẻ đẹp của mỹ nhân: một cô gái với mái tóc dài đen nhánh, | trâm cài vàng óng ánh trên đỉnh đầu. Nói cách khác, đó chính là vẻ đẹp, vẻ đẹp riêng của nguyên trai.

đặc biệt, với tính nhân văn ấy, cũng hướng tới mối quan hệ tình yêu trong sáng giữa chàng trai và cô gái. những con trai nhìn vào quả chuối và nhận ra:

Xem Thêm : Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

Tình yêu giống như một cơn gió kín nơi gió buộc phải mở ra.

Từ một trái chuối chín chắn, non nớt, nhút nhát, người đa cảm ấy đã thấy rằng đó là một bức thư tình. nhưng cũng rất lạ, chiếc nón lá ấy được nhìn thấy trên cây chuối đã trổ bông: suốt đêm đầy mùi lạ. Phải chăng chính cái phi lí đã tạo nên giá trị độc đáo, hiếm có cho bài thơ? từ cây chuối đã ra hoa thấy nón lá đã là tài tình rồi, còn từ nón lá ấy để thấy được một bức thư là cái tình của tác giả thì sao mà xa? Bạn xuan dieu đã từng nói đùa: với quả chuối, nguyen trai xứng đáng được kết nạp là đoàn viên đầu tiên của đoàn thanh niên Việt Nam và chúng ta có thể nói thêm: cũng là chuối, là sinh linh, là bản chất của riêng nguyen trai.

Xem thêm: Những tác phẩm văn xuôi hay trong văn học chủ nghĩa lãng mạn Việt Nam

Thông thường, lòng yêu nước được sinh ra từ lòng yêu thiên nhiên đối với những điều nhỏ nhặt, tưởng rằng không đâu bằng chính đất nước mình. Tình yêu đất nước, thương dân của Nguyễn Trãi cũng bắt nguồn từ những tình cảm ấy. đó là một nét đáng quý và đáng trân trọng trong thơ thiên nhiên của ông. anh đã từng thấy và say mê những hàng râm bụt, những khóm mía, những cây chuối, những thứ thuần Việt nên có thể nói tâm hồn anh, con người anh cũng là một con người, một tâm hồn thuần Việt. có ý kiến ​​cho rằng, trong bài thơ, quả chuối đẹp đẽ nằm ở hai câu cuối:

giống như một tấm bình phong bị bịt kín nơi gió cố gắng mở nó ra

vì đó là một cảm nhận độc đáo, một khám phá rất mới về sự vật, nhưng theo tôi, cái hay của bài thơ nằm ở nhan đề của nó. cây chuối: tuy gần gũi, thân quen nhưng không thấy, không yêu thì làm sao bé có được cái nhìn mới lạ, độc đáo đó. Nhưng để thấy được quả chuối và thấy được vẻ đẹp của nó thì Nguyễn Trãi phải ở lại và yêu quê hương đất nước bằng một tình yêu vô cùng sâu sắc và mãnh liệt. do đó, người đó cần sử dụng công thức rập khuôn sông núi, hoa tuyết và đồ sứ như hầu hết các nhà thơ thời bấy giờ. ông đã đứng lên trên chính đất nước của mình, tìm thấy vẻ đẹp trên đất nước của mình, và từ đó trở thành một danh nhân của nhân loại. chính lòng yêu nước đã buộc anh ta phải phá bỏ rào cản văn học chuẩn mực và cũng chính lòng yêu nước đã nâng người đó lên tầm con người.

Có thể nói, hầu hết các bài thơ viết về thiên nhiên đều được viết trong thời gian nguyễn trai đi ở ẩn nên khung cảnh của bài thơ thường buồn là điều dễ hiểu. nhưng điều đáng nói là dù cảnh vui hay buồn thì những con người xuất hiện trong đó vẫn luôn hướng về một ngày mai tươi sáng. nói chính xác hơn là vẫn còn đó nỗi đau, sự hoang mang của một con người muốn trở về với cuộc đời, cống hiến hết mình cho dân, cho nước. có lẽ vì vậy mà những ngày cuối xuân, nguyễn trai vẫn thấy: ngập tràn mưa xuân bụi hoa xoan nở – phải chăng là tấm lòng hoài cổ, mong ngóng, giúp đời nghiêm túc? , giúp nước. cũng vậy, trong những lúc rảnh rỗi của một buổi đi học, anh đã nghe thấy tiếng hối hả, nhộn nhịp của chợ cá làng chài – con người ấy đã quay lưng lại với cuộc sống nhưng luôn hướng về cuộc sống bằng tất cả cảm xúc và giác quan của mình, luôn khao khát ước mơ và hoàn thành dân giàu ở khắp mọi nơi. đó là điểm tích cực của ông so với các nhà thơ khác khi phải lâm vào cảnh bất bình của thời cuộc. Nhìn chung, tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi là lòng yêu nước và nhân nghĩa. Trong những vần thơ viết về thiên nhiên, ông mới thấu hiểu hết con người úc trai, càng thấu hiểu tấm lòng của một con người cả đời lo cho dân, cho nước và càng tự hào về vương triều phương đông. anh hùng dân tộc vì nước vì dân.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button