Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du Và Truyện Kiều | Ngữ văn 9

Tìm hiểu về tác phẩm truyện kiều

i. đặc điểm chính của tác giả nguyễn du

1. kỷ nguyên

<3

+ Chế độ phong kiến ​​lâm vào khủng hoảng sâu sắc, mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, các tập đoàn phong kiến ​​tranh giành quyền lực dẫn đến triều đại suy vong . . . . . . . . . p>

+ Các phong trào nông dân nổ ra khắp nơi, tiêu biểu là khởi nghĩa xishan đã lật đổ các tập đoàn phong kiến ​​thống trị và đánh tan hai vạn quân Thanh xâm lược. .

+ triều đại Tây Sơn kéo dài khoảng 24 năm, sau đó sụp đổ, triều đại nhà Nguyên trị vì .

= & gt; Tất cả những thay đổi đó đã có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và con người Nguyễn Du.

2. tác giả nguyễn du

2.1. cuộc sống

– nguyễn du (1765 – 1820), hiệu là thanh hiền. Sinh ra tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

– Ông xuất thân trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống khoa bảng.

+ cha là nguyễn nghiêm, làm tể tướng 15 năm.

+ anh trai cùng cha khác mẹ – nguyễn hãn cũng làm luật sư (giống như tể tướng).

– ông sinh ra và lớn lên tại thành phố thăng long sầm uất, phồn hoa và đô thị.

= & gt; Ngay từ đầu, Nguyễn Du đã được tiếp thu một nền giáo dục tiến bộ đương thời, cũng như được thừa hưởng truyền thống văn hóa thơ ca của gia đình.

– nhưng tuổi thơ của nguyen du không hẳn là êm đềm, bình lặng mà trải qua khá nhiều thăng trầm và mất mát:

+ Năm 10 tuổi, anh mất cha.

+ Năm 12 tuổi, anh mồ côi mẹ.

+ nguyen du phải sống với người anh cùng cha khác mẹ của mình, nguyen khan.

– do những tình tiết phức tạp của câu chuyện, gia đình của nguyễn du sớm rơi vào cảnh suy tàn .

+ Khi nhà Lê – trinh suy tàn, nhà tây sơn thay, nguyễn du phải lang thang 10 năm ở phương bắc (10 năm gió bụi), sau đó trở về sống ở Hà Tĩnh. đó là những năm anh sống trong cảnh nghèo đói, túng quẫn và tủi nhục.

+ Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi, Nguyễn Du bất đắc dĩ phải làm quan, đảm đương nhiều trọng trách. Hai lần ông được cử làm chánh sứ ở Trung Quốc, nhưng lần thứ hai, chưa kịp đi thì ông lâm bệnh nặng và mất tại Huế năm 1820.

= & gt; Cuộc đời Nguyễn Du đầy thăng trầm. tuy nhiên, tất cả đều góp phần tạo nên những tác phẩm nổi tiếng và có giá trị sâu sắc của ông.

2.2. con người

– Nguyễn Du là người thông minh, tài hoa , có kiến ​​thức sâu rộng, vốn sống phong phú, sinh ra và lớn lên ở nơi được coi là cái nôi văn hóa của Việt Nam. quốc gia.

– Ít lâu sau, anh phải chịu cảnh mồ côi, nên cuộc đời anh trải qua nhiều gian khổ, trôi dạt, khao khát. đặc biệt là “mười năm gió bụi”, được tiếp xúc với nhiều hạng người, chứng kiến ​​nhiều cảnh đời, nhiều số phận khác nhau. chính vốn sống thực tế phong phú sự đồng cảm sâu sắc đã thôi thúc anh sáng tác nhiều tác phẩm văn học có giá trị.

– Truyền thống làm thơ của gia đình ông đã tạo cho ông một năng khiếu văn chương. nhưng trên hết, nguyễn du còn là một con người có trái tim giàu lòng yêu thương và một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế luôn đoàn kết với nỗi khổ niềm đau của mọi người. p>

– anh ấy là một người đàn ông chính trực và có một nhân vật cao quý. Trước tình hình quan lại rối ren, tham nhũng, chỉ biết trọng danh gia vọng tộc, ông vô cùng khinh người.

2.3. sự nghiệp văn học

– nguyễn du – đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà nhân đạo lớn, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học dân tộc.

Xem thêm: Ấn tượng mặt trời mọc

– Sự nghiệp văn chương của nguyễn du bao gồm các tác phẩm viết bằng chữ Hán, chữ Nôm và tất cả đều đạt đến trình độ cổ điển .

<3 nam thi trung hoc; Bắc Hàn chạm vào luc.

<3

= & gt; Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du không quá đồ sộ về mặt số lượng nhưng đã kết tinh những tinh hoa văn hóa của thời đại trở thành đỉnh cao của văn học dân tộc nói riêng và nhân loại nói chung.

xem thêm bài: chuyện nguyễn du và kiều nữ

ii. đặc điểm chính của tác phẩm “truyện kiều”

1. kinh nghiệm và sự sáng tạo của nguyễn du

Xem Thêm : Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu (3 mẫu) | Ngữ văn lớp 9

– “truyện ký” do Nguyễn Du viết vào đầu thế kỷ X (1805 – 1809). Đây là tác phẩm tiêu biểu nhất của thể loại thơ lục bát được viết theo thể thơ lục bát, gồm 3.254 câu thơ .

– “truyện kiều” có xuất xứ trong truyện cổ trung quốc : kim văn kiều truyện của tác giả thanh tâm tài sắc – một tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán, có kết cấu chương hồi. sau đó, nguyen du “ thay xương để mang thai “. Lúc đầu, câu chuyện có tên là “chang tan thanh” (một tiếng kêu mới về nỗi thống khổ).

– Với cảm hứng nhân đạo cao cả và xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, xã hội và con người Việt Nam, nguyễn du đã có những sáng tạo độc đáo. phần sáng tạo của Nguyễn Du là rất lớn: viết một tác phẩm trữ tình du mục; sử dụng thể thơ lục bát của dân tộc; nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật hóm hỉnh;…

= & gt; “truyện kiều” xứng đáng là đỉnh cao của văn học dân tộc, là tinh hoa văn hóa ngàn đời. và như giáo sư dao duy anh đã viết: “Sĩ nguyên trai và” quốc âm tặc “là người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, Nguyễn du với” truyện ký “là người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ. “. văn học hiện đại của nước ta ”.

2. tóm tắt

phần đầu tiên: gặp gỡ và cam kết

gia đình hoàng tộc thuộc tầng lớp trung lưu với ba người con trai: Thụy kiều, thủy văn và ngự quan. thuy kiều là em gái của cô, cô nổi tiếng là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Trong chuyến du xuân vào tiết Thanh minh, nàng gặp Kim Trọng, một người hào hoa phong nhã. hai người nhanh chóng nảy sinh tình cảm tốt đẹp. sau đó, cả hai chủ động hứa sẽ chung thủy với nhau trọn đời.

phần thứ hai: thích nghi và trôi dạt

Rất quan trọng là phải tri ân chú, gia đình ở nước ngoài sai khiến. anh đã phải chấm dứt tình yêu với kim trong, bán mình để cứu cha và anh trai. rơi vào tay cậu học sinh, bà cô và những ông chủ nhà xanh. Đau khổ, Kiều tự tử nhưng không thành và bị giam dưới hầm. cô bị sở lừa, bị bắt, bị đánh đập và phải tiếp khách thị phi. cô gặp chú của mình, một thương gia giàu có, và chuộc cô về làm vợ lẽ. nhưng tên hoạn quan âm mưu bắt nàng, đánh đập, bắt nàng làm gái để phục vụ bầy chiên, hầu rượu. Kiều lại trốn khỏi nhà hoạn quan và nương náu nơi cửa phật. nhưng sư tôn lại vô tình gả nàng cho bạc phu nhân buôn người, nên lần thứ hai rơi lại lầu xanh. Lần này Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng dũng cảm, liêm khiết. Nhờ sức mạnh của biển, người Việt Nam ở nước ngoài đã có được ân huệ và trả được ân oán. không lâu sau, từ biển, anh ta bị ám sát bởi một âm mưu. Việt kiều bị làm nhục, ép gả cho quan trên cạn. quá đau khổ, kiều nữ tự tử ở sông Tiền nhưng được ơn cứu mạng và tin cậy nơi cửa phật lần thứ hai.

phần ba: cuộc họp

sau khi đỗ đạt làm quan, kim trong đã chăm chỉ tìm kiếm ở nước ngoài. Khi đến sông Tiền Đường, biết nàng tự tử, Kim Trọng lập băng nhóm để minh oan cho nàng. Tình cờ thấy nhà sư đi ngang qua nhưng Kim và Kiều đã gặp nhau và đoàn tụ với gia đình.

3. đặc điểm nghệ thuật và nội dung

3.1. giá trị nội dung

a. giá trị thực tế

– Truyện Kiều là hình ảnh chân thực và sống động về một xã hội tàn bạo và bất công nơi mà các giai cấp thống trị và các thế lực đen tối sẵn sàng chà đạp lên quyền sống của con người.

+ là một xã hội điên rồ, nơi tiền bạc ngự trị và có giá trị phổ quát . Trong vở tuồng, Nguyễn Du đã 17 lần gặp gỡ để nói về hiểm họa và hai mặt của đồng tiền, trong đó có câu: “Có tiền trong tay, trắng tay khó đổi trắng thành đen”…

+ là một xã hội đầy rẫy tội phạm, côn đồ giả dạng người để uy hiếp, bóc lột và chà đạp không thương tiếc nhân phẩm của những con người lương thiện: tu ba, mã đáo, khanh, bạc phu. , bạc hanh, ho tấn don, thái giám, ung chó,…

+ là một xã hội mà các quan lại phản nghịch, tham lam, tráo trở, họ là nguồn gốc của mọi điều xấu xa, bất công, bỉ ổi: quan cai trị đại thần hiến kế.

+ là một xã hội không có công lý, luật pháp hoặc công bằng . Nó dễ dàng mua được bằng tiền, dễ dàng đổi từ trắng thành đen và nó là đồng phạm của mọi tệ nạn: các gia đình ở nước ngoài bị đổ tội, bị bắt bớ, bị tra tấn, nhưng công lý chỉ xuất hiện khi “có ba trăm”.

– “Truyện kiều” còn là hình ảnh hiện thực về số phận con người bị chà đạp, áp bức và đau khổ , đặc biệt là bi kịch của người phụ nữ qua các nhân vật. thuy kieu.

+ bị tước đoạt những quyền cơ bản nhất của con người : quyền được yêu, quyền được sống, quyền được hưởng hạnh phúc gia đình.

+ nhân phẩm bị chà đạp tàn bạo, dã man: người yêu bị đối xử như một món hàng, mua bán, đánh đập dã man: “lính hai lần, sạch hai lần” là a tóm tắt đau đớn về cuộc sống ở nước ngoài sau 15 năm qua đời.

Xem thêm: Các dạng đề thường ra về tác phẩm Làng – Ngữ văn lớp 9

b. giá trị nhân đạo

Đây là giá trị cơ bản của tác phẩm, thể hiện ở các khía cạnh sau:

= & gt; “Truyện kieu” là tiếng nói bênh vực tình yêu tự do, khát vọng công lý và đề cao những phẩm chất cao quý của con người .

+ “Truyện Kiều” thể hiện ước mơ đẹp đẽ về một tình yêu tự do, hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong một xã hội còn khô cứng quan niệm về tình yêu và hạnh phúc gia đình và nàng Kiều đã dám vượt qua bức tường phong kiến ​​kiên cố. để đạt đến một tình yêu tự do: họ đã gặp nhau và chủ động thề thốt và cam kết.

+ “truyện kiều” thể hiện khát vọng về một xã hội công bằng, dân chủ, tự do, không còn bất công, chật hẹp, ngột ngạt: người anh hùng của hai là người đại diện cho khát vọng tự do, chính nghĩa đã dám đương đầu với một xưa. , xã hội thối nát và tàn bạo.

+ “Truyện kiều” ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người: vẻ đẹp tài hoa, trí tuệ, lòng trung thành, hiếu thảo, vị tha … nhưng thuỷ chung, kim trong, tứ hải là hiện thân của những nét đẹp đó.

= & gt; “truyện kiều” là tiếng nói nhân ái, xót thương trước những nỗi khổ của con người, nhất là người phụ nữ : trước hết mang đến cho nàng kiều niềm cảm thông sâu sắc nhất. ; thì ông đã dành cho tất cả những người phụ nữ của xã hội phong kiến ​​niềm thương cảm lớn lao: “phận đàn bà đau đớn / chữ oan cũng là lời chung”.

– “truyện kiều” là tiếng nói tố cáo, lên án chế độ phong kiến, thế lực xấu, sự chà đạp dã man quyền sống của con người .

= & gt; “truyện kiều” đã gửi gắm những tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tiến bộ và giàu tính chiến đấu để xứng đáng trở thành kiệt tác của ngàn đời.

3.2. giá trị nghệ thuật

“Truyện Kiều” là kết tinh của những thành tựu văn học dân tộc trên nhiều phương diện:

a. Nghệ thuật trần thuật đã có một chặng đường dài: nghệ thuật kể chuyện, nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật diễn xuất cảnh.

– các nghệ thuật trần thuật đa dạng: trực tiếp (lời nhân vật), gián tiếp (lời tác giả), nửa trực tiếp (lời tác giả nhưng có suy nghĩ, giọng nói của nhân vật).

Xem Thêm : Nghệ Thuật Uống Rượu Trong Công Việc, Đời Sống, Những Lời Chúc Rượu Hay

– nghệ thuật xây dựng nhân vật: hệ thống nhân vật phong phú, đa dạng với cách xây dựng nhân vật điển hình, tính cách độc đáo, sinh động.

+ miêu tả ngoại hình của nhân vật bằng các biện pháp nghệ thuật :

++ nhân vật chính được xây dựng theo phương thức lí tưởng hóa sử dụng phương pháp thông thường: miêu tả nhân vật thủy văn, nguyễn du viết: “văn tiễn biệt nguyệt / trăng rằm, nét ngài nở nang” ; và nhân vật của Hai: “râu hùm, hàm én, lông mày / vai rộng 5 inch, thân cao 10 feet”.

++ nhân vật phản diện được xây dựng chân thực với những thước đo cụ thể: miêu tả tính cách ba của bạn, nguyen du viết: “chóng mặt béo ú / da tái xanh / ăn gì mà cao, mập mạp. ? ”.

+ mô tả ngoại hình sao cho nó thể hiện tính cách nhân vật:

++ dáng vẻ của thùy vân: “dung mạo đoan chính / khuôn trăng rằm tuấn tú” gợi lên vẻ điềm đạm, dịu dàng, đoan trang, cao quý.

++ dáng vẻ của thủy chung: “nét đẹp mùa thu sơn xuân / hoa ghen chẳng chịu xanh” gợi một tâm hồn qua đôi mắt buồn đa cảm.

+ mô tả ngoại hình để dự đoán số phận nhân vật:

lời miêu tả của thuy van về

++: “hoa cười, ngọc thốt nốt trang nghiêm / Mây mất nước, tóc tuyết nhường màu da” dự báo cuộc sống bình yên, ít sóng gió.

Xem thêm: 9 BÀI THƠ MÙA THU TUYỆT HAY CỦA VIỆT NAM – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

++ miêu tả thủy chung: “mùa thu đặc sắc xuân sơn / hoa ghen, liễu hờn kém xanh” thể hiện sự giận hờn, “ghen ghét”, “hận thù” của tạo hóa trong câu thơ dự báo. một cuộc đời đầy sóng gió, những khó khăn phía trước đang chờ bạn.

+ miêu tả ngôn ngữ, hành động để gợi lên tính cách nhân vật:

++ miêu tả từ ngữ: “quyết chí ra đi / gió mây đã khơi khơi”, hành động dứt khoát và mạnh mẽ của một người đàn ông.

++ mô tả mã sinh viên: ‘chiếc ghế không đứng đắn’, hành vi hợm hĩnh, thô lỗ, ‘kẻ buôn bán’ hợm hĩnh.

+ miêu tả nhân vật qua diễn biến nội tâm : tâm trạng cô đơn, buồn bã của người Việt kiều trước cửa nhà: “chiều buồn trông cửa nát / Thuyền ai thoáng nhìn. của một ngọn nến xa .far xa ”…

– nghệ thuật tạo cảnh độc đáo

+ nghệ thuật phong cảnh thiên nhiên :

++ miêu tả cảnh thiên nhiên bằng các chi tiết hình ảnh : “vào mùa xuân chim én phóng tờ rơi / thiều quang đã chín mươi sáu mươi tuổi”.

++ tả cảnh thiên nhiên làm nổi bật: chỉ tả một số chi tiết đặc sắc, nhưng vẽ nên một cảnh đẹp: “cỏ xanh tận chân trời / cành lê trắng và vài bông hoa”.

++ miêu tả khung cảnh thiên nhiên trong những thời gian và không gian khác nhau : “bóng quỷ ngả về hướng tây / hai chị em lùi xa ra về”.

+ nghệ thuật thể hiện các cảnh khiêu dâm:

++ Cảnh thiên nhiên được miêu tả qua tâm trạng của nhân vật: “buồn nhìn cỏ buồn / mặt đất xanh ngắt”.

b. nghệ thuật của ngôn từ và thể loại đã đạt đến đỉnh cao của họ

– từ “kiều truyện” là ngôn ngữ tinh hoa của dân tộc nên trong sáng, đẹp đẽ và giàu sắc thái biểu cảm .

– ngôn ngữ của “truyện kể” không chỉ có chức năng biểu đạt (phản ánh), biểu cảm (biểu lộ cảm xúc) mà còn có chức năng thẩm mĩ (vẻ đẹp của ngôn từ).

– ngôn ngữ “truyện kiều” kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ hàn lâm, tạo thành một thứ ngôn ngữ thơ vừa súc tích vừa tao nhã, giản dị. lạ .

– sử dụng thể thơ lục bát – thể thơ lục bát của dân tộc Việt Nam đã đạt đến đỉnh cao.

= & gt; “truyện kiều” xứng đáng trở thành kiệt tác số một, “quốc hồn quốc túy” của văn học dân tộc.

iii. tóm tắt

– nguyễn du là một thiên tài văn học, một bậc thầy về nghệ thuật dùng từ. đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chữ quốc ngữ.

– “truyện kieu” đỉnh cao về mặt nghệ thuật, xứng đáng là kiệt tác của muôn đời.

nắm vững kiến ​​thức của môn ngữ văn thứ chín – chuẩn bị cho kỳ thi thứ mười

tác giả: pham trung trung

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button