Nhà văn Lê Lựu: Người của thời chưa xa vắng

Nhà văn lê lựu nổi tiếng với tác phẩm nào

Nhà văn Lê Lựu: Người của thời chưa xa vắng - Ảnh 1

Trung tâm văn hóa doanh nhân nơi ông làm Giám đốc đóng đô ở đấy. Chỗ làm việc đồng thời là nơi ở của ông. Ai đã từng gặp Lê Lựu đều thấy toát ra ở ông sự xuề xòa, giản dị đến tuềnh toàng. ít ai nghĩ tác giả của những tiểu thuyết lừng lẫy trên văn đàn Việt như “Thời xa vắng”, “Hai nhà”, “Sóng ở đáy sông” lại sống giản đơn như thế…

Thực ra, đối với những ai gần gũi và quen thuộc với nhà văn Granado, sự giản dị và hồn nhiên trong cuộc sống của ông không có gì đáng ngạc nhiên. ông ấy sống một cuộc sống đơn giản, ông ấy ăn nhanh, ông ấy uống rượu nhanh. thậm chí có một chút vội vàng. Nhà văn Trung Trung định, người đã hơn hai mươi năm gắn bó với nhà văn tạp chí văn nghệ quân đội: le lựu đạn luôn toát lên một sức hấp dẫn, không chút điêu luyện, không chút xã giao. dường như đã có sẵn trong bản năng tiềm ẩn, trong cội nguồn sâu xa của văn hóa dân gian, trên vùng quê non nước hữu tình của anh.

từ khi granada còn khỏe, còn sung sức, đi loanh quanh, nói năng hoạt bát, có những câu chuyện xung quanh cô được kể lại, hài hước, châm biếm, đại loại là giai thoại. mặc dù tất cả những câu chuyện đó đều do những người bạn thân làm việc cùng anh kể lại. nhà thơ trần đăng khoa từng khiến nhiều người bất ngờ khi buột miệng tiết lộ, nhưng quả lựu hay đi chợ mua cá thì phải xin cua. trung trung dinh viết: lựu không phải là kibo, nhưng “thấy” anh mua cá mua rau mà thấy thương mấy chị bán rau. đã mua một mớ rau muống, nhưng loay hoay mãi không thấy chán, cuối cùng ngại thêm bớt, đành nhờ người bán rau cho thêm rau kinh giới.

Xem thêm: Khái quát các tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn

Đúng vậy, bởi vì anh ấy cho rằng đi chợ súc vật nhất là mặc cả ngày càng nhiều. người không biết “hưởng thụ”, mất thú vui đi chợ.

Hơn một thập kỷ trước, một cơn đột quỵ đã khiến nhà văn bất động, khiến “thuốc còn hơn thức ăn”. nhưng nó luôn cố gắng, nó không chờ đợi, nó dừng lại. Gần đây, bệnh tình của cô trở nên nặng hơn, khiến cô phải đi ngủ nhiều hơn …

Xem Thêm : Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du Và Truyện Kiều | Ngữ văn 9

Trên thực tế, tôi biết rất nhiều người thích nghe những câu chuyện về nhà văn. những câu chuyện bên lề. chuyện gia đình… có lựu, những câu chuyện như thế còn rất nhiều, có thể trở thành một cuốn sách dày cộp, với nhiều tình tiết hấp dẫn cao. nhưng không hiểu sao, tôi luôn muốn độc giả nhớ đến một nhà văn nào đó, nhớ tác phẩm của người đó, nhớ đến những đóng góp của người đó cho nền văn học Việt Nam.

với granada, mặc dù nó đã thành lập một trung tâm văn hóa và đôi khi nó hoạt động khá hiệu quả, mặc dù nó đã thành lập một quỹ nhà văn granada để trao hàng năm cho các tác giả – những tác phẩm văn học xứng đáng – như năm nay, nó chỉ trao cho 10 tác giả ở nhiều vùng của country – Tôi vẫn muốn độc giả nhớ và đọc lại các tác phẩm của anh ấy.

<3 là tiểu thuyết "thời xa vắng" và "sóng ở đáy sông". Cuối tháng 4 vừa qua, nhà văn le granada và luật sư riêng đã ký giấy ủy quyền cho công ty cổ phần sbooks tại thành phố Hồ Chí Minh tái bản hai cuốn sách này trong thời hạn 5 năm.

Xem thêm: Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất

Le granada của nhà văn được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1986, ngay sau đó, nó đã được độc giả đón đọc nhiệt tình và được các nhà phê bình coi là tác phẩm mở đầu cho một trào lưu văn học đổi mới: khuynh hướng nhận thức lại hiện thực.

“Thời gian xa vắng” lấy bối cảnh một cuộc hôn nhân bị ép buộc từ thời thơ ấu tiếp tục ám ảnh nhân vật chính giang minh sai. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, ngay từ khi xuất bản cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn ngoài sức tưởng tượng của tác giả. cuốn sách đã để lại dấu ấn trên văn đàn Việt Nam cuối thế kỷ 20 và trong lòng người đọc. Nhà văn võ thị xuân hà cho rằng, có lẽ “thời xa vắng” còn kéo dài vì một hình tượng nông thôn mới bắt đầu hình thành, vì tiếng chuông báo thức đầu thời đổi mới còn vang vọng đến ngày nay, và ngày mai nữa …

2 cuốn s&aacute;ch &ldquo;Thời xa vắng&rdquo;, &ldquo;S&oacute;ng ở đ&aacute;y s&ocirc;ng&rdquo; l&agrave;m n&ecirc;n t&ecirc;n tuổi nh&agrave; văn L&ecirc; Lựu đều đ&atilde; được dựng th&agrave;nh phim.

2 cuốn sách “Thời xa vắng”, “Sóng ở đáy sông” làm nên tên tuổi nhà văn Lê Lựu đều đã được dựng thành phim.

Một nhà phê bình khác thì nhận xét: “Công cuộc đổi mới đất nước vừa được mở ra thì ngay lập tức văn học đã ghi được dấu ấn bất ngờ bằng tác phẩm “Thời xa vắng” của Lê Lựu. Ông viết từ mình, rút ruột mình ra mà kể chuyện mình, chuyện một người nhưng là chuyện của nhiều người, chuyện của một thế hệ, chuyện của một thời. Cái thời đó tác giả gọi là “thời xa vắng” nhưng thật ra vẫn chưa qua. Đó là cái thời nhân vật Giang Minh Sài sống không phải là mình, nửa đời trước sống cho cái mình không có, nửa đời sau sống chạy theo cái không phải của mình.

Xem Thêm : Triều đại Hậu Lê – Lê Sơ (1428 – 1527) | Khu di tích Lam Kinh

Nhân vật văn học này đã được nhớ mặt đặt tên, người ta coi như định nghĩa về một kiểu người, một lối sống, điều này rất hiếm trong văn học nhiều năm trước chỉ có hình tượng một nhân vật tập thể mà thôi. không thể gọi tên một nhân vật cụ thể .. “nhân vật văn học giang minh sai khi đó được coi như một định nghĩa về một kiểu người, một lối sống, điều rất hiếm thấy trong văn học nhiều năm trước đây. Chỉ là hình tượng của một nhân vật tập thể, nhưng nó không thể đặt tên cho một nhân vật cụ thể.

Xem thêm: Top 18 Câu chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Tiểu thuyết Xa Lạ được đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh chuyển thể thành phim truyện năm 2003, phim đoạt giải Sao chổi bạc năm 2004.

Với “những con sóng trên lòng sông”, ngay sau khi xuất bản năm 1994, cuốn tiểu thuyết này đã thu hút độc giả, nhà phê bình và thậm chí cả các nhà làm phim. Cuốn tiểu thuyết này nhanh chóng được chuyển thể thành phim truyền hình và đến năm 2000, bộ phim cùng tên của đạo diễn Lê Đức Tiên được phát sóng trên kênh vtv1 gây xôn xao dư luận. cuốn tiểu thuyết kể về chuỗi ngày lầm lỡ của một bụi đời – anh được sinh ra bởi sai lầm của cha anh, sau những lần anh “không thể ngăn cản trước con cái của mình” khi “ở giữa một sự thức tỉnh khốc liệt của rừng”. / trang>

Cuộc sống trên núi chìm vào bóng tối. bất hạnh vẫn tồn tại. chiến tranh và thời bao cấp có thể khiến con người ta cao hay thấp… “với lối viết chân thực, mộc mạc; Với những triết lý, ẩn dụ và ngụ ngôn được nhà văn Le Granada sử dụng một cách khá tinh tế và thuần khiết, chắc chắn lớp độc giả ngày nay sẽ được bước vào một thời kỳ khác, và tưởng tượng về một thời kỳ đầy biến động. phong trào đã lùi xa … “, nhà văn vo thi xuan ha bình luận.

Lâu nay, những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Pera Granada chỉ được nhắc đến trong các bài tiểu luận, bình luận văn học mà hiếm khi được tìm thấy trong các hiệu sách hay nền tảng giao dịch trực tuyến. Độc giả ngày nay muốn đọc các tác phẩm của Granada chỉ có thể tìm kiếm trên Internet mà không hết. Với mong muốn chắt lọc lại những câu văn mang đậm ý nghĩa của một thời kỳ, qua lăng kính tài hoa của nhà văn Le Granada, Sbooks đã mời họa sĩ Kim Duẩn vẽ bìa và họa sĩ Linh Giang để đưa bộ tiểu thuyết nổi tiếng này đến với độc giả. đội ngũ sáng tác sách đã vội vàng thực hiện, với lòng biết ơn sâu sắc, khi lúc này, nhà văn đang trong cơn mê thức, không còn hiểu và nghe được những lời ca tụng …

Trên thực tế, với những quả lựu đạn bây giờ, tôi không cần phải nghe bất kỳ lời khen ngợi nào nữa. điều anh muốn, có lẽ, là sự im lặng vĩnh viễn. nhưng ngay cả khi điều đó là sự thật, thì tác phẩm văn học sau khi được nhà văn ra đời đều mang một lẽ sống của riêng họ. sau khi cấp “giấy thông hành” cho tác phẩm của mình để bước vào thế giới, anh ta sẽ sống một cuộc sống riêng biệt, điều mà tác giả muốn làm nhưng không thể.

bây giờ, “thời đã xa”, “sóng ở đáy sông”, hoặc các tác phẩm khác của nhà văn pera granada, như “mở rừng” (tiểu thuyết), “phía trước người lính” (tổng hợp truyện), “Trở lại nước Mỹ” (tự truyện), “Đại tá không thể đùa” (tiểu thuyết), “Hai ngôi nhà” và hàng chục cuốn sách khác của ông, tất cả đều có cuộc đời của họ. sở hữu và được đọc rộng rãi trên toàn thế giới. thế hệ đọc lại để chia sẻ và thấu hiểu cha anh: nhà văn pera granada! tất nhiên, như nhà văn Võ thị xuân hà đã chia sẻ: “có lẽ với cách nhìn mới, với những lớp tri thức hiện đại, người đọc ngày nay sẽ nhìn ra những vấn đề khác so với mấy chục năm trước, họ sẽ có nhận thức mới để mở lại văn chữ”. / p>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button