Top 8 mẫu phân tích bài thơ Cảnh khuya hay chọn lọc – Phân tích Cảnh khuya

Phân tích tác phẩm cảnh khuya

Video Phân tích tác phẩm cảnh khuya

Hãy phân tích bài thơ Cảnh khuya của thành phố Hồ Chí Minh để hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm. sau đây là những bài phân tích hay nhất về các bài thơ về đêm do nghệ sĩ tuyển chọn, xin chia sẻ cùng các bạn.

  1. hoàn cảnh ra đời của bài thơ Cảnh khuya

  Cảnh khuya và rằm tháng Giêng là những bài thơ hay của tác giả Hồ Chí Minh sáng tác trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

  Bài thơ về đêm được bác Hồ sáng tác vào đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, cụ thể là năm 1947. Đây là thời kỳ nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, rút ​​lên miền núi. , khó lập căn cứ địa, lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp.

  Vào một đêm trăng tròn đẹp trời, ông đã ngắm cảnh và viết nên những bài thơ hay. bài thơ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng và gửi gắm những nội tâm của người lãnh tụ, những trăn trở về tương lai, vận mệnh của đất nước.

  2. phân tích lược đồ của bài thơ Đêm khuya

  1. mở bài đăng

  – Vài nét về tác giả Hồ Chí Minh: Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam, đồng thời là một nhà thơ xuất sắc.

  – giới thiệu về bài thơ “cảnh khuya”: bài thơ được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp. Lúc đó, Hồ Chí Minh vẫn đang lo cho các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Vì tôi không thể ngủ được, tôi giữ mình trong sự đồng hành của thiên nhiên. Tôi đã viết bài thơ này.

  2. nội dung bài đăng

  a. hình ảnh thiên nhiên cảnh đêm ở chiến khu việt bắc

  – một hình ảnh của thiên nhiên giống như một hình ảnh chuyển động, không phải là một hình ảnh tĩnh.

  – mở đầu bằng tiếng suối: tiếng suối trong rừng xa xa vang lên như tiếng hát của một cô gái trong trẻo.

  + ở đây ta thấy sự thay đổi của các tiêu chuẩn cái đẹp: trước đây, tự nhiên là tiêu chuẩn để nói về vẻ đẹp của con người (thước đo tượng trưng); và trong thơ ca, con người là ngọn cờ chỉ vẻ đẹp của thiên nhiên (tiếng suối như tiếng hát).

  <3

  Xem thêm: 【Havip】Mối Quan Hệ Giữa Nội Dung Và Hình Thức Trong Tác Phẩm Văn Học

  + ánh sáng của trăng đêm tạo thành bóng của những bông hoa trên mặt đất.

  + điệp từ “lồng lộng” nhấn mạnh sự bao trùm của ánh trăng khuya.

  ⇒ Cảnh sắc thiên nhiên hiện ra với vẻ đẹp của ánh trăng êm đềm, huyền ảo. Nó không chỉ có màu vàng thanh bình mà còn có âm thanh của dòng nước trong vắt như đang hát vọng từ xa.

  b. tâm trạng của nhà thơ

  Xem Thêm : Soạn Việt Bắc phần 2 (trang 109) – SGK Ngữ Văn 12 Tập 1

  – câu thơ thứ ba có dấu phẩy ở giữa như thể nó cắt hai mặt đối lập.

  – Thiên nhiên nhân hậu, tươi sáng, thanh bình và đẹp như tranh vẽ, đó là tâm trạng của nhà thơ. đó là một trạng thái tâm trí đầy bất ổn, lo lắng và bình yên.

  – những người chưa ngủ chỉ có thể miêu tả vẻ đẹp của màn đêm.

  – anh ấy không phải là người thức để thưởng ngoạn phong cảnh, mà vì anh ấy đang lo lắng cho đất nước của mình.

  ⇒ Đối lập với sự hài hòa của thiên nhiên là tâm trạng lo lắng của nhà thơ, lo lắng về cuộc chiến ngày mai, lo lắng không biết ngày mai có giành được độc lập cho dân tộc hay không.

  3. kết thúc

  – khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

  + nội dung: vẻ đẹp đêm rằm tháng giêng ở Tây Bắc và tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước, phong thái ung dung lạc quan của các bạn

  <3

  – Bài thơ vừa vẽ nên bức tranh thiên nhiên ở chiến khu hòa bình Việt Bắc với màu sắc của ánh trăng, vừa sống động, trong trẻo với tiếng suối, đồng thời thể hiện nỗi niềm của nhà thơ đối với vài năm qua. thể hiện tấm lòng của đại thi hào đối với thiên nhiên và con người.

  3. phân tích bài thơ Cảnh khuya – văn mẫu 1

  Hồ Chí Minh là một thiên tài cách mạng hàng đầu của dân tộc, nhưng đồng thời cũng là một nhà thơ đứng ngang hàng với các nhà thơ cổ kim đông tây. trong những năm tháng chống pháp trường gian khổ của Tổ quốc, ngoài những chủ trương, sách lược đánh giặc tài tình, Người còn có những vần thơ lay động lòng dân. “Cảnh đêm” là một trong số đó:

  Xem thêm: Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

  tiếng suối trong như tiếng hát xa

  trăng già lồng hoa

  cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

  Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước.

  bài thơ ra đời giữa thời kỳ kháng chiến chống Pháp ác liệt, ác liệt của dân tộc ta: 1947. Tại chiến khu Việt Bắc, sau những giờ phút mệt mỏi, trong cảnh đêm núi rừng, lòng người bồi hồi xúc động. trước cảnh đêm vắng lặng. Điều đầu tiên bạn cảm nhận được ở thiên nhiên hoang sơ là tiếng suối chảy rì rào với dòng chảy: tiếng suối trong trẻo như khúc hát xa.

  so sánh của bạn thật kỳ lạ! Âm thanh của suối được cảm nhận bằng thính giác, nhưng khi nghe suối, người ta cảm nhận được sự “trong trẻo” của dòng chảy. Dòng sông ấy phải thật ngọt, thật tươi, đó phải là món quà đặc biệt mà thiên nhiên núi rừng ban tặng riêng cho những người lính trên đường hành quân dài mệt mỏi. không những thế, tiếng suối còn trong trẻo “như khúc hát xa”.

  “khoảng cách hát” là một âm thanh rất đặc biệt. nó phải là một giọng nói rất lớn để có một sự phát sóng mạnh mẽ, để mọi người vẫn có thể cảm nhận được từ xa. đó cũng là một bài hát vang lên trong khoảnh khắc tĩnh lặng vì nếu không nó sẽ bị trộn lẫn với bao nhiêu âm thanh phức tạp của cuộc sống, liệu người ta có thể cảm nhận được nó từ xa? Điều thú vị ở câu thơ của Bác là tiếng hát của thiên nhiên được ví như tiếng hát của con người. Điều đó thể hiện cảm hứng nhân văn sâu sắc trong những bài thơ của bạn.

  Xem Thêm : Dân ta phải biết sử ta!

  Cảnh đêm trong trẻo, tĩnh lặng đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng suối lấp lánh ấy. điều này không có gì khó hiểu bởi không gian núi rừng thường được bao phủ bởi nhiều âm thanh phong phú: tiếng chim hót, tiếng gió thổi, rừng cây xào xạc, tiếng muông thú gọi bầy … trong bài thơ “cảnh rừng việt bac”. , bạn đã viết:

  “Cảnh rừng ở Việt Nam thật tuyệt

  vượn hót tiếng chim cả ngày. ”

  Vì vậy, có thể đây là sự tĩnh lặng hiếm có của thiên nhiên núi rừng vào ban đêm. thiên nhiên êm đềm nhưng tâm hồn con người cũng bình lặng, thanh thản hòa mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên lúc bấy giờ đẹp mê hồn biết bao: trăng và bóng lồng hoa.

  hai từ “lồng” trong cùng một câu thơ tạo nên những ấn tượng rất đặc biệt. “lồng” là một động từ chỉ việc các đồ vật được đặt một cách rất phù hợp để tạo thành một tổng thể. câu thơ đầy mê hoặc như một hình ảnh mê hoặc: trăng sáng mênh mông soi bóng cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ khẽ che cành hoa.

  bạn đã sử dụng từ “lồng” rất “đắt”, nó đã trở thành “thẻ chữ” của câu thơ. chỉ với từ đó mà cảnh vật như giao hòa, nương tựa vào nhau một cách hữu tình đến mê hồn. đôi mắt của người chiến sĩ cách mạng thành phố Hồ Chí Minh thật quyến rũ và nhân ái.

  Xem thêm: Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

  Cảnh đêm sống động và cảm động chứng tỏ một điều: người xem còn lâu mới có được giấc ngủ yên bình bình thường. đó là lý do tại sao: cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ.

  Cảnh đêm thanh tĩnh trong trẻo làm nổi bật hình ảnh Bác Hồ thao thức, thao thức trong đêm thanh vắng. con người hòa mình vào thiên nhiên để hát lên những vần thơ làm tôn lên thiên nhiên núi rừng, nhưng đó chỉ là phút phiêu bồng trong mây gió, trong khi tâm hồn họ thực sự được gửi đến một chân trời khác: họ chưa ngủ vì lo lắng. . về đất nước của bạn.

  Câu thơ như đánh thức người đọc. Tưởng rằng bạn đang thưởng ngoạn cảnh lặng lẽ chơi với trăng, nhưng thực ra lòng người vẫn đau đáu nỗi niềm về đất nước. người bác đã “không ngủ” với một lý do rất hợp lý: “vì lo cho đất nước”. Tôi nói điều này vì tôi đã nhiều đêm mất ngủ, nhiều đêm co giật do kháng chiến kiến ​​quốc:

  “một súp, hai súp, ba súp lại

  quanh quẩn sau giấc ngủ không ngon

  nhìn bốn, nhìn năm chỉ chợp mắt một chút thôi

  mơ ước những ngôi sao năm cánh bằng vàng. ”

  thì dù có để lòng mình tạm hướng về cảnh vật xung quanh (kính chào người bạn muôn thuở của thiên kim cổ thi), lòng tôi vẫn luôn dành trọn tấm lòng cho Tổ quốc, cho Tổ quốc. và nói như một nhà thơ thông thái:

  “Hãy ngồi đó vào tối nay

  Tôi sẽ không ngủ đêm nay

  theo lẽ thường

  bạn ở Hồ Chí Minh ”

  bài thơ khép lại với những dư âm bao la lan tỏa. Đã hơn một lần chúng ta xúc động trước tấm lòng nhân ái cao cả của Bác, nhưng mỗi khi đọc lại “Cảnh khuya”, chúng ta lại bừng tỉnh bởi tình cảm của một người mà cả đời người chưa bao giờ yên giấc.

  4. phân tích bài thơ Cảnh khuya – văn mẫu 2

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button