Tác phẩm Đôn ki hô tê của tác giả Xéc-van-téc – Chơi Phong Thuỷ

Thể loại của tác phẩm đôn ki hô tê

Video Thể loại của tác phẩm đôn ki hô tê

giới thiệu ngắn gọn về tác giả sepvantec và tác phẩm don quixote của ông.

trang tính

1. tác giả

er van-tec (1547 – 1616) là nhà văn xuất sắc người Tây Ban Nha. cuốn tiểu thuyết don quixote của ông là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của thời kỳ phục hưng, làm bất tử cái tên đầy tớ.

2. nó hoạt động

cuốn tiểu thuyết don quixote bao gồm 2 phần: phần i có 52 chương và phần ii có 74 chương.

phần i: kihada là một quý tộc nghèo, gần 50 tuổi, gầy, cao. mải mê với những câu chuyện phiêu lưu hiệp sĩ, tâm trí anh trở nên rối bời. anh ấy muốn trở thành một hiệp sĩ, lang thang khắp bốn phương của thế giới, loại bỏ những người khổng lồ và quái vật, đồng thời lập lại trật tự và công lý. ông già tìm kiếm vũ khí và áo giáp của tổ tiên đã rỉ sét, sửa chữa và đánh bóng để trang bị cho mình. con ngựa gầy được người xưa đặt cho một cái tên oai vệ: chiến mã rosinante. và anh ta có một cái tên rất huyền ảo: hiệp sĩ don quixote de mantra. một quý ông cứu người thì phải “hợp mốt”, nghĩa là phải có tình nhân xinh đẹp. Anh nhớ đến một người phụ nữ mà anh đã yêu thầm thời trẻ, và đặt cho người phụ nữ quê mùa này một cái tên nghe rất dài: Công chúa Düsseldorf du Toboso. tổ tiên của chiến tranh: quán trọ trở thành lâu đài, chủ quán trở thành lãnh chúa, cuốn sách bán hàng trở thành “kinh thánh” hai cô gái điếm trở thành hai công chúa. trong lần đầu tiên anh ta bước ra, đã xảy ra một cuộc chiến khốc liệt giữa ông già và các thương nhân, vì họ không nhận ra rằng dusina du tobozo là đẹp nhất trên thế giới. don quixote đã bị đánh chết, may mắn thay, một người quen đã đưa anh ta trở lại thị trấn. sau đó anh ta lại lên đường với một nông dân to cao, người đã được anh ta bổ nhiệm vào chức vụ hiệp sĩ santro panza. Cả hai thầy trò đã đến và đi khắp đất nước Tây Ban Nha. cậu chủ mang trong mình những tưởng tượng vô lý: đánh nhau với những chiếc cối xay gió khổng lồ, cái chậu đồng của thợ cắt tóc, được cho là bàn là mambrino, một cô nương ngồi trong cỗ xe, tưởng công chúa bị mụ phù thủy già bắt cóc, bầy cừu nghĩ đến đám rước .. Các học sinh đi theo thầy giáo với một ước mơ thực tế: thầy giáo sẽ phong cho anh ta danh hiệu cai trị một vài hòn đảo, khi anh ta có được nó. Trong một trận đại chiến, Don Quixote đã làm rối loạn một đám tang, đánh què chân một học sinh, Don Quixote bất ngờ bị hai người quen bắt về nhốt trong lồng; Tranh thủ lúc rảnh rỗi, anh phóng vào đám rước cầu mưa giải thoát cho tượng Đức mẹ đồng trinh, tưởng là công chúa bị phiến quân bắt cóc, bị đánh đập và phải nhờ người thân cưu mang. xe đưa đến nhà thuốc!

phần ii: don quixote đang trên đường trở lại. gặp “hiệp sĩ gương”, hai bên xảy ra xô xát. không may, đối thủ ngã ngựa. don quixote đã thắng hai thầy trò hân hoan băng qua đường thì gặp xe ngựa chở hai con sư tử; don quixote đã ra lệnh cho người hộ tống mở cũi ngay lập tức! kỳ lạ thay, sư tử nằm bất động trong lồng, nhìn ra ngoài … với chiến công này don quixote đã đổi danh hiệu thành “hiệp sĩ sư tử”. don quixote và các học trò của ông đã gặp bá tước và vợ của ông ta. Họ tiếp đón Don Quixote với tinh thần hiệp sĩ và phong làm thái giám Santro Panza thống đốc đảo Bantaria. hài kịch diễn ra. một cuộc tấn công giả đã được tổ chức. thống đốc của hòn đảo bị đánh chết. và don quixote đã bị chế giễu và chế nhạo mọi cách. trận chiến giữa “hiệp sĩ mặt trăng bạc” và “hiệp sĩ sư tử” xảy ra, don quixote bị đánh bại, anh hứa sẽ trở về nhà. Đau ốm, kiệt sức, giờ đây anh nhận ra tác hại của những câu chuyện hiệp sĩ, viết di chúc và chết trong lặng lẽ!

3. giá trị

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc ngắn nhất – Ngữ Văn 8 – Bảng Xếp Hạng

– Lấy bối cảnh là sự phát triển chung của tiểu thuyết thế giới, don quixote được coi là một kiệt tác. Bằng một giọng văn hóm hỉnh, những giả định này đã kịch tính hóa nhiều chiến tích và thất bại bi thảm của thần chú hiệp sĩ Don Quixote, thể hiện khả năng thuật lại, sắp đặt và đánh bại của cây bút cyborg.

– vở kịch chọc vào tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phong kiến, báo hiệu sự xuất hiện của thời kỳ phục hưng với những con người mới, nhân cách mới và nghị lực. Ở một khía cạnh nào đó, vở diễn duy trì tinh thần yêu thương con người, yêu tự do, bình đẳng, ghét xa hoa, bám vào danh dự và tôn thờ đạo đức.

– “don quixote” tỏa sáng với vẻ đẹp của chủ nghĩa nhân văn thời Phục hưng.

sinh vien nguyen thanh ngan

Xem Thêm : Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Chiều tối – Hồ Chí Minh – Văn 11

hãy phân tích ngắn gọn những ý chính của đoạn văn chiến đấu với những chiếc cối xay gió.

mẹo viết

1. b ng phần trích dẫn

Tùy thuộc vào sự phát triển của câu chuyện, mảnh vỡ có thể được chia thành ba phần, trước, trong và sau trận chiến.

2. chân dung của hai nhân vật chính

– ban đầu, don quixote là một quý tộc nghèo, vì quá say mê con quay, còn santro panza vốn là một nông dân vụng về làm bảo vệ cho nhà quý tộc.

Xem thêm: Từ ấy – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

– về hình dáng và cách cưỡi ngựa, nếu don quixote, gầy và cao, cưỡi một con ngựa gầy mà anh ta gọi là rosinata, thì santro pan-xa béo và lùn, cưỡi một con lừa,

3. suy nghĩ, hành động và ngôn ngữ của hai nhân vật

– suy nghĩ và hành động của hai nhân vật khi chạm trán với cối xay gió:

• don quixote coi những chiếc cối xay gió là những người khổng lồ hung dữ, với những cánh tay dài, một số trong số đó có chiều dài gần hai dặm.

• santro panza đã hiểu đúng mọi thứ, anh ấy nói với người chủ rằng chúng là cối xay gió và giải thích các bộ phận, cách chúng hoạt động: những gì trông giống như các bậc thang là cánh quạt, khi có gió họ sẽ quay và di chuyển cối xay đá vào bên trong.

• bất chấp sự phản đối của santro panza, chàng hiệp sĩ không thèm nhìn, anh ta thúc ngựa phi nước đại về phía cối xay gió gần nhất… anh ta cắm ngọn giáo của mình vào cối xay gió mà cánh quạt đang quay để kết liễu anh ta, cả người và ngựa đều ngã xuống đất.

don quixote tiếp tục giải thích rằng vì thù hằn sâu sắc, phù thủy già của prague đã biến những người khổng lồ này thành những chiếc cối xay gió để tước đi vinh quang chiến thắng của tôi.

p>

Xem Thêm : Thuyết minh về tác giả Kim Lân và tác phẩm Làng – Trần Bảo Việt

– ý kiến ​​của mỗi người khi đối mặt với nguy cơ đau đớn:

• don quixote mặc dù như trên trời rơi xuống nhưng không hề khóc vì các hiệp sĩ gypsy bị thương và không thể rên rỉ, kể cả khi bị thủng ruột.

• santro panza tin rằng khi bạn đau, bạn phải hét lên, bạn chỉ cần bị gai đâm vào người để hét lên vì đau.

Xem thêm: Chiếc lá cuối cùng – Kiệt tác từ điều nhỏ bé – Reviewsach.net

– ăn, ngủ:

• don quixote bắt chước các hiệp sĩ gypsy, không quan tâm đến việc ăn và ngủ. anh đã thức trắng đêm để nghĩ về người yêu của mình. Cô ấy cũng không ăn sáng vì nghĩ về người yêu là đủ.

• ngược lại, santro panza ăn thoải mái, tửu lượng ngon, sau khi ăn no thì ngủ một giấc đến sáng.

– cách nói:

• ngôn ngữ của don quixote đầy kiêu ngạo (quét sạch tội ác khỏi trái đất), được tẩm giọng điệu hào hiệp (với tôi là hiệp sĩ một tay đối mặt với bạn) ở đây… chúng tôi sẽ làm nên những chiến công phi thường), hành động anh hùng ( dù bạn có đau cũng đừng than phiền …).

• Lời nói của Santro Panza trang trọng, (xin hãy cẩn thận … nếu đúng như vậy thì tôi không dám bình luận) nhưng không kém phần châm biếm (trừ khi đầu óc ai đó điên cuồng như cái cối xay).

4. tính cách của hai nhân vật

văn bản nêu bật những nét tính cách tương phản giữa kỵ sĩ và chiến mã. Suy nghĩ và hành động của Don Quixote thật điên rồ, nhưng anh vẫn có một điểm đáng quý là anh đã hy sinh bản thân vì hành động của mình rất thiết thực và có lợi cho anh.

<3

thực hành

Đề 1. Nêu cảm nhận của anh / chị về tính cách của hai nhân vật chính trong đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió.

<3<3 Thảo luận ngắn gọn về những chi tiết đó.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button