Vẻ đẹp tiềm ẩn nhân vật chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao

Cái đẹp trong tác phẩm chí phèo

bài tập

Họ cùng viết về chủ đề người nông dân, nhưng cao nhân lại đi sâu vào khai thác bi kịch của những con người bị lừa dối và tha hóa. tác phẩm tiêu biểu nhất của ông cho chủ đề này là truyện “chí phèo”. Đây là tác phẩm được coi là kiệt tác của nền văn học Việt Nam hiện đại với nhân vật tiêu biểu là Chí Phèo.

“chí phèo” được sáng tác năm 1941 với nhan đề đầu tiên là “cài cái lò gạch cũ”. Sau đó, nhà xuất bản Đời sống mới đổi tên thành “Đôi bạn đáng có nhau” và khi tái bản trong tập “Người cày có ruộng”, Nam Cao đã đổi tên tác phẩm là “Chí Phèo”. Truyện ngắn này miêu tả số phận của một con người, từ một điển cố hiền lành lương thiện trở thành một con quỷ dữ làng Vũ Đại. không ai khác, tôi là chi phèo.

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

chi phèo sinh ra trong một cái lò gạch cũ, được dân làng chung tay nuôi nấng, cho đến khi đi sống chung với bầy kiến. Vì ghen tuông, hắn đã đẩy Chí Phèo vào tù, nơi mà nỗi uất hận và tổn thương bắt đầu bồi đắp. Chí phèo đã dần đánh mất mình, mất đi sự lương thiện. sau vài năm ngồi tù, anh trở về làng và trở thành một con người khác. Nam Cao đã khắc họa rõ nét từng đường nét trên gương mặt Chí Phèo như phản ánh nỗi thống khổ của chế độ và sự tha hóa của một kiếp người. Chí phèo xuất hiện “đầu trọc, răng cạo trắng hơn, mắt long lanh trông ghê ghê”. hình ảnh người nông dân hiền lành đã biến mất sau nhiều năm ngồi tù.

Xem Thêm : Làm sáng tỏ nhận định Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời

Xã hội đã đánh cắp nhân cách, bản chất lương thiện và khát vọng làm người của tôi. Anh ta đi tù về, trở thành kẻ mắt xếch, phá nát bao gia đình làng Vũ Đại. cả thị trấn sợ hãi anh ta, vì khuôn mặt gớm ghiếc và những hành động tàn bạo của anh ta.

Cuộc đời của một người đã thay đổi hoàn toàn, anh ta theo nghề rạch mặt, đâm và chém để kiếm sống. Chí phèo bị dân làng từ chối, anh về làm nhà. một lần nữa, người đọc có thể thấy được sự bế tắc, bước đường cùng của chí phèo. anh quay trở lại nơi đã đẩy anh vào hoàn cảnh như bây giờ. có thể đây là sự bế tắc của những kẻ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến.

Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Top hay nhất

man cao đã rất thành công khi xây dựng thành công nhân vật chi phèo. đây là hình ảnh tiêu biểu cho sự tha hóa trong xã hội phong kiến, sự bế tắc, lạc lối.

nhưng con người cao cả không để cuộc đời dừng lại ở đó, tác giả đã đánh thức khát vọng tình yêu, khát vọng sống làm người của ông. tình huống chi phèo gặp thị nở hoa trong vườn chuối sau cơn say. khu chợ phồn hoa xuất hiện với bát cháo hành khiến người đọc vẫn cảm thấy còn chút hi vọng về một cuộc sống bình dị. khu chợ xấu xí, phản cảm nhưng lại là điểm sáng trong cuộc đời tăm tối của những con chấy. Sự xuất hiện của Chí Phèo thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với Chí Phèo, đánh thức lương tâm, đánh thức bản chất lương thiện. “bát cháo hành” là một chi tiết nghệ thuật giàu giá trị nhân văn, thể hiện tình người vẫn tỏa sáng giữa một xã hội băng hoại.

không chỉ bị biến dạng về hình dáng con người, mà còn về bản chất con người. anh ta liên tục trong tình trạng say xỉn “nhậu nhẹt xong là chửi bới”. anh chửi trời, anh chửi đời, anh chửi cả làng vu đại, “anh chửi ai mà không chửi bằng anh” và anh chửi “đứa nào mà mẹ sinh ra mình mà khổ thế này”. anh chửi bới vì anh say, vì anh cô đơn và lạc lõng giữa xã hội. lời nguyền của chí là vô thức nhưng hoàn toàn có ý thức. anh chửi bới bất lực, bế tắc, anh chửi bới vì không ai muốn giao tiếp với anh. anh ta bị tước đoạt quyền con người khi sự tồn tại của anh ta không được ai công nhận.

Xem thêm: Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất | Sự Tích, Truyền Thuyết Việt Nam

Xem Thêm : -Họa sĩ Mô-nê (1840-1926) là hoạ sĩ tiêu biểu nhất của hội hoạ ấn tượng. Ông bắt – Tài liệu text

chi kiếm sống bằng cách rạch mặt và trở thành tay sai đắc lực cho con kiến. lần đầu đến nhà chú ruột đòi nợ máu vì đã xác định được tình địch. anh ta hung hãn, thậm chí la hét tên nhà của con kiến ​​và chửi bới, nhưng với những lời dụ dỗ xảo quyệt, con kiến ​​đã có thể mua chuộc anh ta để làm tay sai cho mình. khi ba kien nói về chi poo với li cuong, những người có quan hệ họ hàng với nhau, anh cảm thấy tự hào và cảm thấy lòng mình “thanh thản”. nó đã “làm tan nát bao cơ nghiệp, làm tan nát bao cảnh vui, làm tan nát bao nhiêu hạnh phúc, làm đổ máu và nước mắt của bao người lương thiện”. anh ấy làm tất cả những điều này khi đang say, “khi anh ấy say, anh ấy làm những gì anh ấy được yêu cầu”.

Dường như ác quỷ đã mất hết nhân tính, nhưng bản chất lương thiện chỉ bị che giấu chứ không bị dập tắt hoàn toàn. sự xuất hiện của nó trong cuộc sống của Hạ chí như ngọn gió thổi qua đống tro tàn từ lâu, đã đánh thức bản chất vốn có của nó. cuộc gặp gỡ đó tuy tình cờ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chí phèo. đây là một cuộc gặp gỡ hiếm hoi và có lẽ sẽ không xuất hiện lần thứ hai trong văn học hiện đại. trong một đêm uống rượu, anh ta tìm thấy cô ngủ khi cô ra sông kín gió, sau đó họ đã ngủ với nhau. năm ngày sống với thi hà là năm ngày hạ chí để trở lại làm người lương thiện. thị hà đã hồi sinh và đánh thức chi phèo, tình yêu thương và sự quan tâm của cô đã làm cho chi phèo cảm động.

Xã hội phong kiến ​​tàn nhẫn và không cho phép chi phèo làm người lương thiện khi người cô lộ diện. người cô phản đối chuyện chợ búa và cái chi poo, còn dùng những lời lẽ cay độc để mắng mỏ chi poo. bà cô là hiện thân của xã hội phong kiến, khước từ khát vọng làm người, quyết tâm chuyên tâm đến bước đường cùng. điều này khiến anh ấy đau đớn, anh ấy rơi vào tuyệt vọng và quyết định đến nhà của con kiến ​​để giết nó.

Hình ảnh gây ám ảnh cho người đọc là hình ảnh chú chim ác là vùng vẫy, nằm giữa vũng máu trong sân nhà của chú kiến. anh ta đã giết con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình. trước khi chết anh ấy đã hét lên “ai cho tôi làm người lương thiện”, xã hội này không cho, con người không cho. thật là một bi kịch đau lòng cho những người nông dân trong một xã hội đầy bất công.

người đàn ông cao lớn với cây bút lông sâu đã xây dựng nên một nhân vật điển hình trong một xã hội điển hình, lôi cuốn người đọc về thời kỳ đau thương của đất nước ta hồi đó. nghệ thuật miêu tả nhân vật và hành động đã làm cho các câu chuyện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

bài viết được đề xuất:

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button