Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất | Ngữ văn lớp 7

Cảm nghĩ về 1 tác phẩm văn học lớp 7

title : bày tỏ cảm xúc của bạn về tác phẩm văn học yêu thích của bạn

bài luận mẫu

ngẫu nhiên viết nhân dịp tân nương của chương tri hạ là một bài thơ cảm động. vở kịch được viết khi anh trở về quê hương sau năm, mười năm xa cách. ngôn ngữ chân thành vừa thể hiện một cách nghiêm túc nỗi nhớ quê hương, đồng thời cũng có chút ngậm ngùi, chua xót.

ha tri chuong là người tài hoa uyên bác, đỗ tiến sĩ, nhiều năm làm quan. Sau một thời gian dài cống hiến cho sân cỏ, anh đã xin từ quan trở về quê hương. bài thơ đã nói lên tình cảm chân thành nhất của anh khi trở về quê hương thân yêu. mạch cảm xúc chính của bài hát là nỗi nhớ da diết khi về thăm quê.

có lẽ tình yêu quê hương đất nước luôn thường trực, canh giữ trong trái tim anh, nên ngay từ giây phút đầu tiên trở về nước, cảm xúc trong anh đã trỗi dậy, da diết, chân thành và thơ mộng. hai dòng đầu mô tả hoàn cảnh về quê:

trẻ, già

Xem thêm: Top 4 câu truyện truyền thuyết Việt Nam hay nhất, mẹ nào cũng nên đọc cho con nghe

mùi hôi rõ ràng là rất khó chịu.

Anh ta nói vậy, nhưng thật ra là để nói lên trạng thái tâm tư của anh ta, một trạng thái tâm hồn có phần đáng thương và chua xót. ngậm ngùi vì quãng thời gian xa quê hương quá dài, suốt cuộc đời làm quan, bận trăm công nghìn việc, ông chưa bao giờ nghỉ ngơi để có một ngày được về thăm quê hương. anh vẫn còn tiếc nuối vì khi anh rời quê hương lúc còn trẻ, khi trở về quê hương đã già, khoảng cách giữa già và trẻ, giữa “hồi hương” – “hồi hương” còn nhiều hơn cách nhau nửa thế kỷ… và càng buồn hơn khi cuối đời trở về quê hương, không còn nhiều thời gian sống ở quê nhà. thật đáng khâm phục nhưng cũng thật đáng tiếc cho ông, cả đời cống hiến cho sân cỏ, đến khi nghỉ ngơi, tuổi đã quá cao, thời gian không còn nhiều.

Xem Thêm : Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Từ ấy – Tố Hữu – Văn 11

Tình yêu đất nước của ông cũng được thể hiện một cách đặc biệt trong câu thơ thứ hai. tác giả chỉ ra mối quan hệ giữa cái đổi và cái bất biến: dù tóc đã bạc nhưng hồn quê không đổi thay là tiếng nói. quê hương trở thành hơi thở, máu thịt của anh. trời ạ, nhân cách cao đẹp của Trảm Hạ thật đáng kính trọng, tình yêu quê hương chân thành và bền chặt.

<3

trẻ đồng ý và không đồng ý

Hỏi khách hàng nước ngoài?

Sự xuất hiện của các em bé vừa thực tế vừa gây ấn tượng mạnh. với tính cách hiếu động, có lẽ khi xuất hiện một vị khách lạ, các bé sẽ không tránh khỏi những câu hỏi về gốc gác quê hương. và cũng rất đúng khi tác giả trở về ông đã 86 tuổi, xa quê hương và bạn bè hơn nửa thế kỷ nên ít ai có thể nhận ra ông. chương ha tri bị đẩy vào tình thế dân làng giờ là “khách” . Thật đáng tiếc và đáng tiếc biết bao. nhìn bề ngoài thì hai câu cuối buồn cười vui vẻ nhưng thực ra lại rất xót xa. Làm sao bạn có thể không cay đắng khi trở thành một người xa lạ trên chính quê hương mình? chỉ một chữ “khách” nhưng nó chứa đựng biết bao đau thương và chua xót.

Bài thơ không chỉ đẹp, xúc động về nội dung mà còn hấp dẫn ở hình thức nghệ thuật độc đáo. tác giả đã xây dựng một kết cấu thơ độc đáo: hai câu đầu và hai câu sau có sự chuyển ý đột ngột, tự nhiên nhưng vẫn rất hợp lí. lời thơ không trực tiếp bộc lộ tâm trạng nhưng được thể hiện qua giọng thơ khiến bài thơ càng gợi nhiều sức gợi. nghệ thuật nghệ thuật được tác giả sử dụng rất tài tình. thật ngạc nhiên khi anh ấy tạo ra một cải chính như vậy: tieu tieu – old; ligia – đại hồi; hương thơm của âm – mam mao kết hợp với nghệ thuật tương phản bao trùm lên cái bất biến: hương trầm. nêu bật tình yêu chân thành và sâu sắc của anh ấy đối với đất nước của mình.

Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 12 – Nội Thất Hằng Phát

Khi khép lại cuốn sách, tôi vẫn không khỏi xúc động trước tình yêu quê hương chân thành và tha thiết của tác giả. Đó là một tình cảm đẹp đẽ và quý giá. đọc xong bài thơ em cũng nhận ra tình yêu quê hương đất nước là một trong những tình cảm thiêng liêng và bền vững nhất của mỗi con người. mỗi chúng ta hãy nâng niu và trân trọng tình cảm cao quý đó.

xem thêm các bài văn tự sự lớp 7, những câu văn, những suy nghĩ và cảm xúc khác:

 • Xem Thêm : Cách phân tích một tác phẩm văn học – Just learn for your future

  bày tỏ cảm nhận của bạn về quê hương của bạn

  Cảm nhận của bạn về người thân yêu nhất trong gia đình (bài văn mẫu 1)

  5 bài văn mẫu về cảm nhận của bạn về người thân yêu nhất trong gia đình mình (bài văn mẫu 2)

  Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

  bày tỏ cảm nghĩ của bạn về bài thơ bạn đến thăm

  Cảm nghĩ về bài thơ Vượt đèo

  Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi

  Nêu cảm nhận của anh / chị về bài thơ “bài ca dao”

  5 ví dụ về bài luận về những loài cây yêu thích của tôi

  có lời giải các bài tập lớp 7 trong sách mới:

  • (mới) Giải pháp nhiệm vụ kết nối kiến ​​thức lớp 7
  • (mới) 7 giải bài tập về đường chân trời sáng tạo lớp 7
  • (mới) giải bài tập về cánh diều lớp 7

  Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

  • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 7 có đáp án

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button