Dàn ý các đề văn liên hệ nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ) và Liên (Hai đứa trẻ) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý các đề văn liên hệ nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ) và Liên (Hai đứa trẻ) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Những tác phẩm liên hệ với vợ chồng a phủ

dàn ý về mối quan hệ giữa hai nhân vật tôi và mối quan hệ : tuyển tập những ý văn hay để làm bài văn so sánh và quan hệ giữa hai nhân vật và vợ chồng Mạnh> strong> và liên kết trong hai phần tử con.

tiêu đề: một số kiểu so sánh, các ký tự liên quan và kết nối

– cảm nhận sức sống tiềm tàng trong nhân vật của tôi. từ đó liên hệ với người đối thoại trong cảnh đợi chuyến tàu đêm (truyện hai đứa trẻ thach lam văn 11) để bình luận về vẻ đẹp khát vọng sống của con người.

bạn đang xem: lược đồ các chủ đề liên quan đến nhân vật tôi (vợ chồng) và liên hệ (hai con)

– Phân tích tâm trạng của em trong đêm tình mùa xuân và kể lại cảnh đợi tàu của hai chị em.

– cảm nhận của anh / chị về việc nhân vật tôi muốn đi chơi đêm xuân ân ái (vợ chồng – cho hoai). từ đó, liên hệ đến niềm mong đợi chuyến tàu đêm đi qua phố huyện của chị em liên, an (hai đứa trẻ – thach lam) và bình luận về quan niệm sống có ý nghĩa của mỗi nhà văn.

– cảm nhận của anh / chị về nhân vật tôi trong đêm cứu một phủ (Vợ chồng một phủ – đối với văn, ngữ văn 12 – tập 2, nhà xuất bản gd việt nam 2016). từ đó liên hệ diễn biến tâm trạng của hai chị em trong cảnh đợi tàu (Hai đứa trẻ – thach lam, sgk ngữ văn 11 tập 1, nhà xuất bản gd việt nam 2016) để bàn về quan điểm và tình cảm của nhà văn đối với người lao động trong xã hội cũ.

***

phác thảo chi tiết các chủ đề liên quan đến các nhân vật tôi (vợ và chồng) và liên (hai con trai)

sơ đồ 1: cảm nhận sức sống tiềm tàng của nhân vật mà tôi liên quan đến nhân vật trong cảnh đợi chuyến tàu đêm

i. giới thiệu:

– trình bày một số đặc điểm của tác giả và tác phẩm

+ to hoai là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam đương đại. “Vợ chồng thành phu y là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của ông, được viết sau chuyến đi thực tế Tây Bắc năm 1953.

+ tác phẩm là hình ảnh bi tráng của người dân miền núi nghèo khổ dưới ách áp bức, bóc lột của bọn phong kiến, thực dân và là bài ca về phẩm chất, vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của người lao động.

– nêu chủ đề nghị luận: đoạn trích miêu tả tâm trạng và hành động của tôi trong bóng tối khi bị trói không cho đi du xuân. như tôi, nhân vật trong đêm đợi tàu đã thể hiện được niềm khao khát sống cao cả của con người

ii. nội dung bài đăng

1. cảm nhận sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi trong đêm đen khi anh ta bị trói

* về nội dung:

– tóm tắt hoàn cảnh của tôi trước khi bị trói trong đêm tình mùa xuân:

+ Em là một thiếu nữ xinh đẹp, yêu đời, chăm chỉ, nghèo khó và rất hiếu thảo;

– do cha mẹ mắc nợ lâu năm, tôi phải làm dâu thoát nợ nhà thống lý, sống khổ cực;

+ nhưng trong sâu thẳm tâm hồn thầm lặng ấy vẫn bừng lên một tia sức sống, chờ cơ hội bùng nổ bằng vũ lực. dịp ấy đến vào một đêm xuân tình, nhưng tiếng sáo gọi thôn trưởng đã lay động trái tim thiếu nữ;

+ khi mùa xuân đến, như quy luật của vạn vật hồi sinh, sức trẻ trong tôi trỗi dậy. Tôi bật đèn soi sáng phòng mình, bí mật lấy bình rượu rót xuống từng bát một hớp. Tôi hồi sinh tiếng sáo, tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi chơi.

+ Khi nhìn thấy tôi, anh ta chạy đến, túm lấy tôi, dùng thắt lưng trói tay tôi. Anh ta lấy sợi đay thúng trói tôi vào cột. tóc tôi rụng hết, anh ấy thường cột tóc đuôi ngựa khiến tôi không thể nghiêng đầu nghiêng được nữa …

– miêu tả tâm trạng và hành động của tôi trong đêm tối khi tôi bị trói và không được phép ra ngoài:

+ Trong bóng tối, tôi im lặng, như thể tôi không biết mình bị trói.

<3 “Em không biết rằng em sợ bị trói… Em vẫn nghe tiếng sáo đưa em đi chơi”, quên hết đau đớn về thể xác, “Em đứng dậy bước đi”. điều đó chứng tỏ sức sống tiềm ẩn trong tôi mãnh liệt đến nhường nào …

+ nhưng chân tay đau nhức không cử động được. Vào lúc đó, tôi nhận ra rằng tôi đã bị ràng buộc, trong nhà tù này. tim tôi đau nhói, tôi thổn thức khi nghĩ rằng mình không bằng con ngựa.

+ cả đêm tôi ngủ và thức dậy.

+ Tôi bị trói cả đêm, giật mình tỉnh dậy

+ tiếc cho những người phụ nữ khốn khổ rơi vào trang viên

+ Tôi nhớ đến người đàn bà bị trói chết trong nhà thống lý. Tôi sợ chết. chính bóng ma chết chóc trong nhà thống đốc đã làm tôi kinh hãi. Đồng thời, tôi nhận ra một điều: chết ngay bây giờ là không công bằng. tiếng sáo, khát vọng tự do khiến tôi muốn sống;

+ Tôi sợ hãi cử động khi thấy mình còn sống, sợi dây đay đã quấn chặt vào da thịt. đau đớn đến tận cùng …

* về nghệ thuật:

– lối viết tâm lý sắc sảo và tinh tế

– cách dẫn dắt tập phim một cách khéo léo và tự nhiên

Xem thêm: 15 cuốn sách hay về Hy lạp vô cùng sinh động và cuốn hút – Readvii

– Giọng trần thuật của tác giả xen lẫn với những đoạn độc thoại nội tâm của nhân vật tạo nên một ngôn ngữ bán trực tiếp độc đáo.

– ngôn ngữ kể tinh tế, đậm màu sắc miền núi.

để tham khảo thêm: phân tích chung về sức sống tiềm tàng của tôi trong một cặp vợ chồng

2. liên hệ tiếp nhận đối tượng tại hiện trường chờ tàu xuyên đêm

– về sự kết nối trong cảnh đợi chuyến tàu đêm:

+ thach lam là một nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc. truyện của ông thường không có cốt truyện như một bài thơ buồn. tác phẩm hai đứa trẻ in trong tập mặt trời trong vườn (1938). câu chuyện miêu tả diễn biến nội tâm của hai đứa trẻ trước đêm khuya. qua những dòng cảm xúc, tâm trạng lâng lâng, an nhàn, tác giả đã thể hiện hình ảnh xóm nghèo, niềm hi vọng mong manh, mơ hồ của những con người nơi phố huyện. trong đó, nhân vật đợi tàu đêm đã thể hiện ý chí sống của con người.

+ Tương tự như tôi, nhân vật Liên là một cô bé sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng vẫn có tâm hồn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

+ Nếu hồn ta theo tiếng sáo gọi bạn đồng hành, hồn ta luôn khao khát, hướng về ánh sáng. trong bóng tối, không ngừng tìm kiếm ánh sáng từ nơi xa xăm. liên tục chờ tàu không bán được hàng, nhưng lại thấy cuộc sống sôi động, ánh sáng rực rỡ từ toa tàu như mang đến một cuộc sống khác, một thế giới khác.

– bình luận về vẻ đẹp của ý chí sống của con người:

Xem Thêm : Bình luận về Truyện chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. – Bo bo

<3 tâm hồn họ luôn hướng về ánh sáng, âm thanh của cuộc sống cũng là khát vọng được sống, được yêu và được hạnh phúc. ai cũng mong thoát khỏi thực tại đen tối. nhưng cuối cùng, cuộc đời tôi luôn chìm trong "bóng tối", và cuộc đời tôi đổi thay nhờ tinh thần chiến đấu từ bộc phát đến tự giác;

+ Qua khát vọng sống của hai nhân vật, ta thấy được tấm lòng nhân đạo của nhà văn thach lam và toại nguyện. các nhà văn chia sẻ đồng cảm với nỗi khổ của những người phụ nữ bất hạnh dưới chế độ thực dân phong kiến; ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của con người; ca ngợi đặc biệt là khát vọng sống cao cả của anh. đó cũng là niềm tin vào con người của các tác giả văn xuôi Việt Nam hiện đại.

iii. kết luận:

– kết luận về nội dung và nghệ thuật của nhân vật tôi qua đoạn trích: cảm nhận của bản thân về khát vọng sống của nhân vật tôi.

Sơ đồ 2: Tôi phân tích sự thay đổi tâm trạng của mình và kể lại cảnh người phụ nữ đứng đợi tàu.

i. giới thiệu:

– giới thiệu ngắn gọn

nên vợ thành chồng là kết quả của chuyến đi thực tế vùng đất Tây Bắc của nhà văn

– nhân vật mà tôi tập trung khắc họa với sức sống tiềm tàng, đoạn từ bóng tối ra ánh sáng, đặc biệt là tâm trạng thất thường trong đêm tình mùa xuân.

ii. nội dung:

* tâm trạng của tôi trong đêm tình xuân.

– thay đổi tâm trạng:

+ Tôi vốn là một thanh niên, chăm chỉ, giỏi giang, hiếu thảo, nhưng từ khi họ bắt tôi làm con dâu lừa gạt thống lý, cuộc đời tôi chỉ còn lại những chuỗi ngày buồn tủi tủi nhục. . , Sai lầm. từ lâu linh hồn tôi đã chết sau cuộc sống chăn trâu tẻ nhạt quanh năm. tuy nhiên, tâm hồn tôi chỉ nguội lạnh, tôi chỉ cần một cú hích và nó sẽ hồi sinh.

+ các yếu tố tác động ngoại cảnh: thời gian: mùa xuân – mùa đẹp của hoa hồng. trên núi, trên cánh đồng, trong sân sau … dấu hiệu của mùa xuân ở khắp mọi nơi. “lũ trẻ đi hái bí, ác độc đốt chòi canh lửa”, “những vạt áo hoa phơi trên vách đá”… đặc biệt là tiếng sáo: tiếng sáo của cuộc sống tự do đánh thức tâm hồn tôi “Tôi cảm thấy yên lặng khi nghe bài hát của người thổi ”.

+ yếu tố quan trọng: rượu – rượu khiến tôi thấy mình trong những ngày lạc lõng. Tôi thấy mình còn trẻ, tôi tìm thấy niềm vui sau bao ngày lãng phí. rượu làm cho thính giác của tôi nhạy hơn, vì vậy tôi có thể nghe thấy tiếng sáo bên tai của mình, tôi cũng uốn tấm khăn trải giường lên môi và thổi vào tấm khăn trải giường.

– sự đối lập giữa thế giới đã mất và cuộc sống hiện thực: càng sống với tuổi trẻ lạc lối và những tháng ngày trôi qua, tôi càng thấy xấu hổ với cuộc sống hiện tại như trâu và ngựa. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ đến cái chết khi không còn cách nào khác để thoát khỏi kiếp nô lệ. Tôi ước mình có một nắm lá để ăn, nhưng tôi không buồn nhớ vì “nhớ chỉ làm cho tôi khóc”.

– xuất phát từ sự bừng tỉnh ý thức, tôi đã quyết liệt: “Tôi vào góc nhà, lấy tuýp mỡ, lăn một đoạn rồi cho vào đĩa đèn để thắp… tôi quấn. tóc của tôi, tôi nắm tay tôi, tôi lấy chiếc váy hoa treo trên tường… Tôi lấy một chiếc áo khác ”

– những cố gắng giải thoát cho tôi đều bị ngăn cản, sức sống vừa trỗi dậy đã bị lật đổ: anh ta phát hiện ra ý định của tôi nên đã trói tôi vào cột suốt đêm. “Trong bóng tối, tôi im lặng, như thể tôi không biết mình bị trói. với chút rượu, tôi vẫn nghe tiếng sáo đưa tôi đi chơi game, dự tiệc “… Tôi bị tù đày về thể xác nhưng tâm hồn tôi thực sự tự do. Sự bồi hồi của tôi còn hiện rõ trong nỗi đau” Tôi thổn thức khi nghĩ rằng tôi tôi không bằng một con ngựa. ”

– Ý thức được sự đau khổ của thân phận mình và nỗi sợ hãi cái chết: khi tỉnh dậy, bàng hoàng và vẫn còn bị trói, tôi nghĩ về tình trạng của một người phụ nữ đã có gia đình trong gia đình này, nghĩ về câu chuyện mà vợ anh ta bị bị trói chết trên cột điện. Tôi sợ chết “Tôi cử động, để xem tôi còn sống hay đã chết”, đó là dấu hiệu cho thấy tôi vẫn còn sống.

* xếp hạng tổng thể:

– Lần đánh thức đầu tiên của tôi trong đêm tình xuân không thành và sau đó tôi tiếp tục phải sống trong tù một thời gian dài nhưng cũng đủ để tôi nhận ra rằng tôi vẫn còn muốn sống. nó sẽ tạo ra những cơn sóng ngầm rồi bùng phát thành những đợt sóng dữ dội hơn sau này, bằng chứng là hành động cắt sợi dây thừng cho tương lai.

– nghệ thuật: không có quá nhiều sự kiện nhưng luôn đưa người đọc vào tâm trạng đầy u uất, có lúc mơ hồ, có lúc u ám, dữ dội. là một thành công đáng kể trong việc khắc họa tâm lý nhân vật.

  • phân tích sự thay đổi tâm trạng trong đêm tình yêu mùa xuân của tôi để thấy sự khác biệt so với những công việc khác.

* liên quan đến tâm trạng của bạn khi chờ tàu

– lý do chờ tàu: hai chị em có một cửa hàng tạp hóa nhỏ để buôn bán trong những ngày khó khăn. tuy nhiên, đợi tàu không phải là bán hàng mà là muốn xem hoạt động cuối cùng của một ngày. Nó xuất phát từ mong muốn nhìn thấy ánh sáng của tương lai của hai chị em.

– cảnh chờ tàu: an và lien đang nhắm mắt ngủ. Tuy nhiên, hai chị em đã cố gắng tỉnh táo được lâu hơn một chút ”,“ và cô ấy gục đầu vào lòng tôi, mí mắt tôi sắp sụp xuống, và cô ấy nói: khi tàu đến, tôi sẽ đánh thức bạn ”. => kết nối và chờ đợi chuyến tàu trong tất cả mong đợi với sự háo hức của tuổi thơ và cả sự mong đợi của người lớn.

Xem thêm: Trọn Bộ Giáo Án Mẫu Giáo Bé 3, Giáo Án Cho Trẻ Làm Quen Với Văn Học, Độ Tuổi 3

– ý nghĩa của chuyến tàu đêm:

+ chuyến tàu gợi cho hai chị em nhớ về một thời lưu lạc, phồn hoa cùng cha mẹ ở Hà thành “hưởng lạ, vui thú”, nhớ về chốn ấy với rạo rực, rộn ràng.

+ đoàn tàu mang ánh sáng kỳ diệu của ngày mai, nó chứa đựng khát vọng và khát vọng đổi đời, sống dồi dào hơn. “Vì vậy, nhiều người trong bóng tối mong đợi điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

= & gt; thach lam đã thể hiện sự kính trọng và lòng thương xót đối với những mảnh đời nhỏ bé nghèo khổ, tăm tối và buồn tẻ trên đường phố.

* so sánh:

điểm gặp gỡ về tư tưởng nhân đạo của hai tác giả:

– cả hai nhà văn đều thể hiện tấm lòng nhân ái và sự đồng cảm với những con người nhỏ bé bất hạnh phải chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ.

– cả hai nhà văn đều phát hiện và nâng niu, trân trọng vẻ đẹp ở những con người bất hạnh, kém may mắn: sức sống tiềm tàng mãnh liệt, những ước mơ, khát vọng đổi đời…

– tố cáo tội ác của các thế lực cầm quyền.

iii. kết luận:

– Hãy tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật của hai tác phẩm và đánh giá vị trí của hai tác phẩm trong nền văn học Việt Nam.

<3

i. giới thiệu:

– giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm.

– cảm nghĩ về việc nhân vật của tôi muốn đi chơi trong một đêm tình yêu mùa xuân

ii. nội dung bài đăng

– phần giới thiệu ngắn gọn về đặc điểm con người tôi và số phận bất hạnh của tôi trong gia đình pà tra.

– một số khía cạnh về bối cảnh nhân văn của thiên nhiên và cuộc sống cũng như các hoạt động ở Hồng Kông vào mùa xuân.

– Những thay đổi trong tâm trạng và hành động của nhân vật tôi: những bài hát thì thầm – uống rượu và say xỉn – hồi tưởng lại những ngày tháng tươi đẹp và thức dậy trước một hoàn cảnh bi thảm trong thực tế – muốn chết và muốn đi chơi.

– khát vọng được ra ngoài là biểu hiện của sức sống, khát vọng tự do, ý thức làm người đã bị tê liệt từ lâu nay đã hồi sinh trong tôi.

* liên quan đến niềm mong đợi đoạn tàu đêm qua phố huyện của các chị và

Xem Thêm : Sử thi Odyssey – Homer

– Hai chị em Liên An từng có những ngày thơ ấu đẹp đẽ ở Hà Nội, nay do hoàn cảnh gia đình sa sút nên phải sống âm thầm, tăm tối ở một huyện nghèo của thành phố. Mỗi ngày, hai chị em chỉ có một niềm vui duy nhất là được xem chuyến tàu đêm từ Hà Nội về phố huyện.

– điểm tương đồng: tất cả các nhân vật đều khao khát thoát khỏi thực tại buồn tẻ và tăm tối ràng buộc cuộc sống; tất cả đều mong muốn thay đổi, để sống có ý nghĩa hơn.

– sự khác biệt:

+ các chị ơi, các em vẫn còn là những đứa trẻ, khát khao thay đổi vẫn còn nhỏ nhoi, mơ hồ, mong manh.

+ mong muốn đi chơi với tôi được chuyển thành hành động cụ thể; tuy không thành công nhưng đó là một bước tiến lớn trong diễn biến tâm lý nhân vật, tạo nên sự thay đổi cho hành động trốn khỏi nhà pa tra vào đêm đông năm sau.

* nhận xét về quan niệm sống có ý nghĩa của mỗi nhà văn.

– with thach lam: viết về chủ đề những con người nghèo khổ, lo toan cho cuộc sống nhỏ bé, thương xót những mảnh đời vô danh, đặc biệt là trẻ em nên mong muốn một cuộc sống tươi sáng hơn. nhưng các nhà văn lãng mạn – dù có tầm nhìn gắn với đời sống thực tế – vẫn chưa tìm ra lối thoát cho nhân vật.

– Con to hoai: viết về cuộc sống của những người lao động trong xã hội cũ nhưng với cách nhìn và cách hiểu mới gắn với những thay đổi trong suy nghĩ của người viết, vì vậy mà cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống tự do, được sống trong niềm vui của tuổi trẻ .

iii. kết luận: đánh giá tổng thể

– về nhân vật của tôi

– về giá trị nhân đạo của hai tác phẩm.

<3

i. giới thiệu:

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập tác phẩm trữ tình (tiếp theo) | Ngắn nhất Soạn văn 7

– giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm, phần trích.

ii. nội dung bài đăng

1. cảm thấy nhân vật của tôi vào ban đêm giải phóng một phu

– nội dung:

+ lúc đầu: khi thấy một người đàn ông bị trói, tôi vẫn thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm, vẫn “thản nhiên thổi lửa và giơ tay” vì cảnh trói người trong nhà thống lí đã quá quen thuộc và tôi đã từng. bị trói như thế này hoặc do ở quá lâu trong đau khổ, tâm hồn tôi đã trở nên tê liệt, tê liệt trước nỗi đau của người khác, vì vậy “nếu bạn là một xác chết đứng đó, điều đó cũng tốt.”

+ sau đó: Tôi thấy “một dòng nước mắt long lanh chảy dài trên đôi má xám đen của cô ấy.:

  • lòng tôi bồi hồi nhớ đến cảnh tôi bị trói đứng như thế này, nhiều lần nước mắt tôi trào ra từ miệng xuống cổ, không thể nào lau đi được. Tôi chợt nhận ra rằng người này giống mình về hoàn cảnh, nhưng những người cùng cảnh ngộ lại có thể dễ dàng đồng cảm với nhau
  • Tôi nhớ về những điều khủng khiếp trong quá khứ “, chúng trói chết người phụ nữ. ngày xưa cũng ở ngôi nhà này ”. lý trí giúp tôi nhận ra rằng “chúng là ác”. trói người vào chỗ chết còn tệ hơn thú dữ trong rừng.
  • nhớ về quá khứ, trở về hiện tại, tôi chua xót xót xa cho thân phận của mình: “Tôi là cái xác của đàn bà chúng mày đã cưỡng bức tôi. để trở về nhà, sau đó chúng tôi chỉ có thể chờ đợi ngày để lại xương ở đây. ” khi nghĩ đến mình lại nghĩ đến một phu “với bao nhiêu, chỉ đêm nay người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. Tại sao người kia lại phải chết như thế này? chính quyền… Tôi nghĩ vậy. ”
  • Trong đầu tôi chợt nghĩ đến một cảnh trốn chạy và tôi sẽ là người chết vì anh ta trên chiếc cột tưởng tượng đó.

– & gt; từ yêu bản thân đến yêu người khác, tạo thành sợi dây cảm thông, tôi đã cắt sợi dây để cởi trói cho bạn.

  • sau khi cắt dây để cởi trói cho cô ấy, tôi nói “đi thôi” và nghẹn ngào. Tôi bỏ chạy, trong khi tôi đứng bất động trong bóng tối. nên cuối cùng, sức sống tiềm ẩn thôi thúc tôi sống và tôi chạy theo cung điện. Trời rất tối nhưng tôi vẫn tiếp tục bước đi. vì vậy bạn và tôi đã cùng nhau chạy xuống sườn núi.

= & gt; có thể nói tình yêu, sự đồng cảm giai cấp và khát vọng tự do, sức sống mãnh liệt đã thôi thúc tôi cắt dây trói để cởi trói cho viên thuốc chữa bệnh. đó là một hành động đột ngột nhưng hợp lý của một sức sống đang hồi sinh mãnh liệt. Tôi cởi trói cho một chính phủ, tôi cũng đang cởi trói cho chính mình.

– nghệ thuật:

+ nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật sắc sảo.

+ cách kể linh hoạt, mềm dẻo, ngắn gọn; khéo léo dẫn dắt cốt truyện.

+ ngôn ngữ sống động, chọn lọc và sáng tạo…

2. liên quan đến tâm trạng của hai chị em trong cảnh chờ đợi

– Chờ tàu không phải để bán hay vì tò mò, mà là nhu cầu tâm linh về đêm. do đó, dù buồn ngủ nhưng anh vẫn cố nói với cô rằng “tàu tới rồi, anh dậy cho em nhé”. “Hai chị em mong chờ chuyến tàu, vui mừng vì đó là chuyến tàu từ Hà Nội, nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ trong quá khứ; chuyến tàu giúp chúng tôi cảm nhận cuộc sống dù chỉ trong giây lát.

– chuyến tàu đến trước hai chị em. và anh ấy hướng hết tâm hồn vào đoàn tàu khi anh ấy đi vắng “tiếng còi thổi và đoàn tàu lao vun vút về phía trước với những toa sang trọng lấp lánh, mạ niken và đồng, và cửa kính sáng. “Con tàu đã mang đến một thế giới khác, một thế giới tươi sáng, vui vẻ và không ồn ào, một thế giới khác với sự nghèo khổ thường ngày.

– đoàn tàu chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc ngắn ngủi rồi biến mất vào bóng đêm mịt mù. đằng sau đoàn tàu, chúng tôi nhìn thấy một nguồn sáng nhỏ sắp tan vào bóng tối. An nhận thấy chuyến tàu hôm nay “kém sáng”, nhưng Liên vẫn “âm thầm đi theo giấc mơ”. Chuyến tàu không làm thay đổi cuộc sống của vùng lân cận, nhưng sự xuất hiện của nó cũng đủ để lại cho người dân nơi đây niềm khao khát “muôn vàn con người của nó”.

– nghệ thuật:

+ story hai đứa trẻ là một câu chuyện không có cốt truyện, không có các tình tiết căng thẳng, xung đột gay gắt, tình tiết căng thẳng, thời lượng ít, nhân vật ít.

+ nghệ thuật phân tích tâm lí của ngòi bút xanh đã tạo nên thành công của truyện cổ tích.

+ các thủ thuật nghệ thuật tương phản.

+ ngôn ngữ văn xuôi thơ mộng

3. bình luận về quan điểm và tình cảm của người viết đối với mọi người

– giống nhau:

+ phản ánh cuộc sống vất vả, tăm tối của người lao động trong xã hội cũ.

+ thể hiện thái độ nhân ái, trân trọng của nhà văn đối với ước mơ, khát vọng của con người.

+ do đó thể hiện khía cạnh thực tế và sâu sắc của con người của thạch nhũ và men.

– khác nhau:

+ trong truyện hai đứa trẻ , thach lam thể hiện cái nhìn thương tâm về cuộc đời cơ cực, tăm tối và ngõ cụt của những con người nơi phố huyện nghèo: những đứa trẻ chưa từng biết đến ánh sáng và hạnh phúc, mòn mỏi chán nản và vô nghĩa cho đến những giấc mơ đang chờ một chuyến tàu đêm đi qua.

+ trong Vợ chồng A Phủ , nhà văn nói với sức sống mãnh liệt rằng những người lao động như tôi và một người phu đã tự giải thoát mình ra khỏi cuộc sống tăm tối để hướng họ đến cuộc sống và tương lai tốt đẹp. là con đường dẫn đến cuộc cách mạng.

– & gt; Đây là hiện thực mới và tính nhân văn mới của văn học 1945 – 1975 so với văn học 1930 – 1945.

tập hợp và chọn lọc những bài văn mẫu lớp 12 / thpt sóc trăng

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Dàn ý các đề văn liên hệ nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ) và Liên (Hai đứa trẻ) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button