Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung

Mỗi tác phẩm

Video Mỗi tác phẩm

“mọi tác phẩm phải là sự phát minh về hình thức và khám phá về nội dung”

nhà văn Nga l.leonov đã nói: “mọi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và khám phá về nội dung”. đây là một câu nói sâu sắc, ý nghĩa và đúng đắn. vì mỗi tác giả, mỗi nhà văn, nhà thơ sẽ có cái tôi riêng, phong cách riêng và cách nhìn nhận cuộc sống riêng, nên cách họ đưa những “tầm nhìn” về cuộc sống đó vào thơ cũng sẽ khác và mới mẻ. như bài thơ “vội vàng lên” của tác giả xuan dieu hay “chi phèo”, truyện ngắn của tác giả Cao Cao, cả hai đều có những sáng tạo khác biệt và độc đáo.

  • những bài thơ tình bất hủ trong phong trào thơ mới
  • về phong trào thơ mới: thời kỳ đỉnh cao của văn học Việt Nam
  • những bài thơ mùa thu hay nhất trong phong trào thơ mới

Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung

Vậy “phát minh về hình thức và khám phá về nội dung” là gì? Và thế nào được coi là một tác phẩm văn học? tác phẩm văn học được coi là tác phẩm nghệ thuật và ngôn từ, là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật, quá trình hoạt động sáng tạo của cá nhân người viết, hoặc là kết quả của sự nỗ lực sáng tác của tập thể. còn những “phát minh”, “khám phá” về nội dung và hình thức là những sáng tạo, những điểm đổi mới, vượt ra khỏi khuôn khổ, chuẩn mực về ngôn từ, về hình thức, là những điểm mà thế hệ trước chưa từng làm được. . về hình thức, nội dung mà các tác giả, những người đi đầu trong đổi mới, sáng tạo và thi ca đã vận dụng vào tác phẩm của mình thành công như vậy. . khi một tác phẩm văn học được coi là “phát minh về hình thức và phát hiện về nội dung” thì cũng có nghĩa là quá trình lao động nghệ thuật của tác giả là một quá trình nghiêm túc, công phu, tỉ mỉ, đánh đổi mồ hôi nước mắt để đạt được thành công. “Vội vàng” và “chí phèo” là hai tác phẩm thể hiện rõ nhất câu nói trên.

Đầu tiên phải kể đến truyện ngắn “Chí phèo” của nhà văn Nam Cao, một truyện ngắn có đề tài về những người nông dân, những con người khốn khổ trong xã hội cũ. Trước chi phèo, chúng ta đã biết đến chú gà trống trong vở kịch “Tắt đèn” của chú gà trống, chú trong truyện ngắn “Làng” của tác giả Kim Lan, vậy chi phèo có gì mới so với những tác phẩm trước? Tôi cứ nghĩ ông lão và con gà trống là những con người ở đáy vực thẳm trong xã hội lúc bấy giờ, tượng trưng cho sự khốn khó mà người dân nghèo phải chịu đựng trong quá khứ, nhưng phải đến khi chi poo lên khỏi mặt nước. Từ những trang sách của Huấn Cao, người ta thấy đây là hiện thân đầy đủ nhất về cảnh ngộ của những người nông dân trong một xã hội thuộc địa bị chà đạp, xâu xé, tiêu diệt từ nhân tính đến nhân loại.

ngay từ cách giới thiệu nhân vật, nam chính cao thủ đã không theo trình tự thông thường mà chọn cách đưa chi phèo đến gần hơn với độc giả bằng câu chửi đặc trưng của mình: “vừa đi vừa chửi, vừa đi nhậu xong thì chửi. anh chửi trời, anh chửi đời, chửi cả làng vu đại, nhưng cả làng vu đại ai cũng tự nhủ: ‘chắc chỉ trừ mình thôi.’ anh chửi ai không chửi bằng anh chửi chết. con sinh ra thân mình, sinh ra con chi phèo … ”sau lời nguyền của chi phèo, nhà văn không kể lại câu chuyện theo trình tự thời gian: từ khi còn là người hiền lành, đến độ. bị đi tù vì sự ghen tuông bóng gió của lý trí, đến khi ra tù bị “xa lánh”, sa vào vũng lầy tội lỗi, v.v… trở thành tay sai của ma quỷ. tác giả không đưa câu chuyện đi theo hướng đó mà để câu chuyện đi theo cảm xúc của nhân vật và chỉ nên đến sau khi gặp được thị ha được cho là xấu đến mức “quỷ ghét quỷ thần” mà đồng thời. , anh cũng là người mang đến một tia sáng lẻ loi giữa cuộc đời đen như mực của Chí Phèo – chúng ta mới chỉ được thấy và biết về quá khứ của anh trước khi anh vào tù. Hóa ra anh ấy đã từng rất tốt. vậy cái gì đã đẩy nó đến mức này, đẩy nó đi hết cách, đẩy nó vào vũng bùn đầy sâu bọ? bằng sự dẫn dắt tài tình của mình, nam nhà văn cao kều như dẫn dắt người đọc vào thế giới nội tâm rối bời của nhân vật, những suy nghĩ mông lung, những dằn vặt trong anh, những mong muốn đầu tiên được hòa giải với mọi người sau khi gặp cô, cho đến bi kịch khi khát khao mãnh liệt. để trở lại làm người đã không còn nữa. đọc từng trang văn được miêu tả dưới nhiều góc nhìn khác nhau, vừa độc thoại, vừa đối thoại, dường như ta “nhức nhối” với nỗi đau chi poo, “nỗi niềm” tuyệt vọng của chí và chí. anh mỉm cười khi lần đầu tiên cảm nhận được tình yêu. qua bát cháo hành của anh ấy.

chi và thị: hai con người ở dưới đáy xã hội, một bà cô điên và một anh chàng “khó tính” không còn được công nhận là con người, nhưng lại yêu nhau, yêu nhau qua bát cháo hành. tình yêu thông qua sự chăm sóc mà cả hai cho và nhận lần đầu tiên mặc dù đã sống rất nhiều năm trên thế giới này. như vậy, hai nhân vật không phải là “con người” nhất trong cái xã hội thối nát ấy lại được tác giả miêu tả bằng những hành động “con người” nhất, phần nào phản ánh một cách thầm kín nhưng sâu sắc tình yêu thương lẫn nhau đối với hoàn cảnh xã hội bấy giờ. , khi con người vì miếng ăn, vì tiền, vì danh dự, vì mọi thứ trên đời mà chà đạp lên nhau mà quên đi cái gọi là “tình người”.

cuộc sống chỉ từ khi gặp chợ mới thực sự “tỉnh giấc”. anh uống chút rượu để tỉnh táo nhưng họ vẫn yêu nhau, anh thấy cô có duyên, tình yêu đã định sẵn, “anh muốn làm hòa với mọi người, cô sẽ mở đường cho anh.” và thị, một người bạn không ngủ, bây giờ cô ấy không thể ngủ. Ôi tình yêu, tình yêu thay đổi con người! Đây có lẽ là khoảnh khắc mà chúng ta sẽ phần nào hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới yêu, khi cùng mỉm cười với từng trang sách. ít nhà văn nào làm được điều đó, từng câu chữ dường như chạm đến trái tim người đọc, nhưng nhà văn cao tay nhất đã làm được điều đó, ít nhất là với một người, là tôi! nhưng khi hạnh phúc quá, người ta có xu hướng lo lắng về những gì có thể xảy ra trong tương lai, và đúng như vậy, hạnh phúc của họ chỉ ngắn ngủi, nhưng dì của họ, người đại diện cho định kiến ​​xã hội, người ngăn cấm gặp gỡ, đã phá vỡ và nảy nở. từ thành phố đến với chí phèo, đã khiến ước mơ hạnh phúc, ước mơ trở về lương thiện của Chí phèo tan tành trong chốc lát, đau đớn biết bao! Cuối cùng, tình yêu bé nhỏ cô đơn hồi đó cũng không thể vượt qua định kiến ​​xã hội!

Xem thêm: Tổng hợp những chi tiết đặc sắc trong các tác phẩm thi THPT Quốc gia | 1 Gia sư Đà Nẵng | Hội gia sư Đà Nẵng

nhưng chưa dừng lại ở đó, khi tác giả dồn chí phèo vào con đường trả thù, hắn đã đâm chết “lão ngụy” trực tiếp cướp đi những quyền con người mà hắn chỉ mong được phục hồi, ngay lập tức. anh đã tước đi vị cứu tinh duy nhất của anh, khiến hy vọng của anh hoàn toàn bị dập tắt thì đột nhiên, nhà văn lại để anh đi một con đường khác: con đường dẫn đến con đường mòn. có lẽ vì say nên anh mới chợt nhận ra người đầu tiên đẩy anh đến bước đường cùng hóa ra không phải là dì mà chính là con kiến ​​đẩy rận xuống sông nhặt được sợi tóc. mắc nợ lão đại, là tay sai của hắn, làm việc bẩn thỉu của hắn cho tới bây giờ. khi giết con kiến, những tưởng chi phèo sẽ có một kết thúc có hậu, nhưng không, anh đã tự sát. Có phải vì dù sống, con đường trở về với điều thiện của anh ta sẽ sớm kết thúc, nên anh ta thà chết trước ngưỡng cửa trở thành con người còn hơn sống kiếp súc sinh? như vậy, nhà văn đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và câu chuyện khép lại bằng một cảnh cô chùng chân nhìn xuống và nghĩ về cái lò gạch cũ. đoạn kết tạo nên một vòng tròn khép kín cho câu chuyện: mở đầu bằng “cái lò gạch cũ” và khép lại bằng “cái lò gạch cũ”. Liệu một con rận có được sinh ra một lần nữa và vòng luẩn quẩn lặp lại như thế này? tác giả không nói gì hơn ngoài việc kết thúc như thế này, khơi dậy trí tò mò và suy ngẫm của người đọc, khiến tác phẩm càng trở nên thú vị và độc đáo.

sau đây là bài thơ “vội vàng” của tác giả xuan dieu. Nếu chí phèo được cao man cách tân, sáng tạo chủ yếu về nội dung, thì qua bài thơ “Vội vàng”, nhà thơ xuân khảo đã để lại ấn tượng rõ nét về sự cải cách về hình thức, điều mà không phải nhà thơ nào họ cũng dám làm. thoát khỏi khuôn khổ của thơ tang, tác giả viết “vội vàng” theo thể thơ tự do với những câu dài ngắn khác nhau, thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Xem Thêm : Hai đứa trẻ | Truyện ngắn Thạch Lam | Thạch Lam | SachHayOnline.com

Nếu ở 4 dòng đầu, tác giả viết theo thể thơ ngắn 5 chữ kìm nén cảm xúc thì ở những dòng sau, tác giả chọn dòng 8 chữ để bộc lộ cảm xúc được bộc phát. . nếu bốn dòng đầu chỉ là niềm khao khát mãnh liệt của tác giả và chủ thể thì những câu sau là niềm hân hoan, vui sướng và thái độ luống cuống của tác giả trước hình ảnh thiên nhiên – một thiên đường nơi hạ giới.

Bảy dòng tiếp theo trong khổ thơ đầu có lẽ là dòng sáng tạo và táo bạo nhất của tác giả. Thông thường người ta sẽ lấy thiên nhiên làm thước đo tiêu chuẩn cái đẹp để miêu tả vẻ đẹp con người, nhưng ở đây nhà thơ đã vô cùng táo bạo khi lấy con người làm chuẩn mực vẻ đẹp để miêu tả cảnh thiên nhiên:

“và đây là đèn nhấp nháy

mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa

Tháng Giêng ngon như một đôi môi khép lại ”

“mi”, “môi” đều là những hình ảnh đẹp được nhà thơ sử dụng, gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh người con gái khép hờ dưới ánh nắng ban mai, mang dáng dấp của một thiếu nữ. chia sẻ son môi.

Xem thêm: Review sách Chuông Nguyện Hồn Ai – Hemingway – Reviewsach.net

nhưng tình yêu của tác giả không chỉ trong khuôn khổ tình yêu nam nữ mà còn được thể hiện ở tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, thể hiện qua những lời chúc mới rất đáng trân trọng:

“Tôi rất vui. nhưng vội vàng

Tôi không đợi nắng hè luôn tắt ”

do đó, tác giả muốn chủ động bám vào vẻ đẹp của thiên nhiên, không để trôi đi rồi mới hối cải: một điểm nhìn rất lạ, rất táo bạo và cũng rất đáng hoan nghênh. Hai dòng này cùng với bốn dòng đầu của bài thơ là niềm khao khát của nhà thơ với thiên nhiên, ông muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để gìn giữ những gì đẹp đẽ nhất cho cuộc đời ý thức được vẻ đẹp quý giá của mùa xuân. nắng và hương hoa cỏ. thêm vào đó là sự xuất hiện của một bản ngã ngông cuồng, bất chấp cả vũ trụ để hòa mình vào bản ngã ngây thơ mà mình yêu quý trong đời. tất cả những điều đó góp phần tạo nên một hồn thơ rất riêng, rất lãng mạn, rất “rắc”.

ở những dòng đầu tiên, tác giả sử dụng “yo” nhưng ở những dòng cuối “yo” đã chuyển thành “ta”:

Xem Thêm : Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

“Tôi muốn ôm

tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở hoa

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi

Xem thêm: Những đề văn hay về tác phẩm Chí Phèo – Văn mẫu 11

Tôi muốn say như điếu đổ trong tình yêu

Tôi muốn ghi lại nhiều điều trong một nụ hôn ”

như vậy, từ những khát khao giao cảm đã đạt đến sự đồng điệu, tác giả như muốn hòa làm một với thiên nhiên, vì có như vậy mới giữ được vẻ đẹp của thiên nhiên ấy, kết hợp với những động từ mạnh “ôm ấp”, “siết chặt”, say rượu”. ”“ Xé ”thành“ cắn ”:

“oh xuan hong, anh muốn cắn em”

tác giả ảo thuật xuan của chúng ta thể hiện sự chủ động và tích cực của mình trong việc níu kéo thanh xuân, đồng thời cũng là lòng tham muốn nắm bắt tất cả những gì tươi đẹp nhất của thanh xuân. những bức tranh về thiên nhiên, phong cảnh và những thứ khác để thưởng thức, để thưởng thức, để lưu giữ mãi mãi.

đặc biệt hơn, bài thơ được sáng tác vào năm 1939, khi tha hương đang đắm chìm trong đêm đen phố huyện, mùa xuân của chúng ta mang màu sắc tươi tắn, sáng bừng vẻ đẹp rực rỡ của đất trời mùa xuân, thể hiện sự lạc quan, lãng mạn và khác biệt. quan điểm giữa các tác giả. Người ta thường nói “một người buồn không bao giờ vui”, có lẽ vì thế mà văn của tác giả được tô màu bởi màu của tâm trạng. và xuân điều: đứa con của hà tinh này có lẽ nhìn đời bằng con mắt hồng hào của một người đang yêu, yêu những điều đẹp đẽ, thực sự như một nhà thơ lãng mạn, một nhà thơ mới nhất trên thế giới. những nhà thơ mới!

Qua hai tác phẩm, chúng ta có thể thấy rõ những nét đặc sắc và mới lạ về ngôn từ, mỗi bài thơ đều mang một màu sắc riêng, một bước tiến riêng và những sáng tạo riêng trong phong cách của nhà thơ. mỗi tác giả, không ai giống ai, không ai giống ai. Vì quan điểm của văn học là “khai khẩn những nguồn chưa được khám phá và tạo ra những gì không tồn tại” nên những tác phẩm văn học thành công thường sẽ là những tác phẩm mang đến những phát minh, tìm tòi, con đường, sáng tạo mới và rất mới, độc đáo và vô cùng táo bạo.

được viết bởi bui ngoc

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button