Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 14]

Tác phẩm le cid

Nhà sáng lập bi kịch cổ điển Pháp Corneille Pierre (trái) và nhà viết kịch vui Courteline Georges. Nhà sáng lập bi kịch cổ điển Pháp Corneille Pierre (trái) và nhà viết kịch vui Courteline Georges.

Corneille Pierre (1606-1684) là nhà sáng lập bi kịch cổ điển Pháp. Tác phẩm chính: Le cid (1636), Horace (1640), Cinna (1641), Polyeucte (1642), Nicomède (1651), Người nói dối (1643, hài kịch).

le cid là bộ phim hài bi kịch tôn vinh nhân vật ngô nghê, khiến anh trở thành cha đẻ của bi kịch cổ điển của Pháp. câu chuyện dựa trên một vở kịch của Tây Ban Nha đề cao ý chí làm nghĩa vụ và vượt qua dục vọng. rodrigue, với don diègue, love chimène daughter don gormas.

Hai gia đình quý tộc đồng ý kết hôn. Nhưng một cuộc xung đột đã nổ ra giữa hai người cha: cha Chimène tát cha mình là rodrigue vì ghen tị với cha của rodrigue được nhà vua giao cho việc dạy dỗ hoàng tử. Cha của rodrigue đã quá già để giao cho anh nghĩa vụ trả thù cho gia đình. Rodriguez quyết định làm theo tiếng gọi của nhiệm vụ. kẻ giết người giết cha mình chimène.

Anh đến tâm sự với chimène, nói rằng anh vẫn yêu chimène, nhưng không hối hận khi làm nhiệm vụ của mình. Chimène tán thành Rodrigue, nhưng cũng nói rõ rằng anh ta sẽ tìm kiếm sự kết tội của mình. Đột nhiên quân Hồi giáo chuẩn bị tấn công Seville. rodrigue đã được gửi đến để chiến đấu trở lại. người chiến thắng trở về. chimène tiếp tục khăng khăng rằng phải xử tử nhà xác que.

được ghi công bởi rodrigue, nhà vua cho phép chimène chọn một hiệp sĩ để chiến đấu với thanh kiếm rodrigue thay cho mình để được phán xét bởi lãnh chúa. don sanche được chấp nhận chống lại loài gặm nhấm. rodrigue đến tìm chimène và thông báo với anh ta rằng anh ta sẽ có tình địch và tình địch giết anh ta để lấy lòng chimène.

Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

chimène yêu cầu anh ta chiến thắng, vì vậy chimène thú nhận rằng anh ta vẫn yêu thích trò chơi gậy. rodrigue giành được vị vua, anh ấy đã làm chimène khóc trong một năm và sau đó anh ấy kết hôn với rodrigue.

horace là một bi kịch cổ điển dựa trên lịch sử của rome cổ đại, đề cao tinh thần danh dự và khắc họa nhiều tính cách khác nhau.

Xem Thêm : Nhà nước và cách mạng | C. Mác Ph. Ăngghen V. I. Lênin Hồ Chí Minh

hai thành phố albe và roma đang có chiến tranh. nhưng vì hai thị trấn có nhiều gia đình với nhau, một biện pháp được đưa ra để ngăn chặn cuộc đổ máu: mỗi bên chọn ba võ sĩ để giao đấu, bên nào thắng thì bên kia thắng. Rome chọn ba anh em nhà Horatio. Albe đã chọn ba anh em nhà Curiace. một Horatio người đã lấy một Sabine của gia đình Curiace; một võ sĩ đã đính hôn với camille của gia đình horace.

nhưng các võ sĩ vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình. horace đã ở nhà xem trận đấu này. trong hiệp một, hai con già chết, con nhỏ nhất bỏ chạy. hắn nguyền rủa kẻ hèn hạ, quyết tâm giết hắn khi hắn trở về. nhưng anh ta đã sử dụng một thủ thuật, giả mạo để trốn thoát, cuối cùng đã phản công và mang về chiến thắng cho rome.

Anh ta quay trở lại với cơ thể của ba anh em nhà Curiace. tôi đã gặp em gái của camille, người đã nguyền rủa roma, khiến tôi nổi điên và giết cô ấy. vì tội giết người, anh ta đã bị đưa ra xét xử. Sabine chết vì chồng; công cụ horace bảo vệ bạn. nhà vua tha cho ông già.

Xem thêm: Những Nhận Định Hay Về Tác Phẩm Rừng Xà Nu Đầy Đủ Và Ngắn Gọn

polyeucte là một vở bi kịch cổ điển dựa trên một vở kịch lịch sử Latinh ca ngợi đức tin của một vị thánh Kitô giáo đã tử đạo.

in rome, một sévère lịch lãm cầu hôn pauline, nhưng cha của anh ta là felix không đồng ý vì sévère không có tương lai, mặc dù pauline cũng yêu sévère, sévère đã bỏ đi. Felix được bổ nhiệm làm Thống đốc Armenia. Felix gả con gái cho một nhà quý tộc địa phương, Polyeucte. Sévère dẫn quân thắng trận, tiến gần hơn đến hoàng đế.

Anh ta được gửi đến Armenia để hiến tế cho các vị thần. Felix nghĩ rằng anh ta có ý trả thù nên đã yêu cầu con gái đến gặp anh ta. Pauline đến và thú nhận rằng cô vẫn yêu Sévère, nhưng bây giờ đã kết hôn, cô nói lời chia tay với anh ta. Trong lúc hiến tế, Polyeucte vừa xin cải sang đạo Cơ đốc, nhiệt thành đập nát tượng thần dị giáo, nên bị bắt. Vợ và cha vợ của Polyeucte đã cố gắng cầu xin Polyeucte từ bỏ tôn giáo mới của mình.

polyeucte từ chối, mời sévère vào nhà tù và đưa vợ cho sévère. Pauline có thể kết hôn với người tình cũ, nhưng nàng cầu xin Sévère tha tội cho chồng, vì nàng rất tôn trọng tình nghĩa vợ chồng. Felix không chịu tha thứ vì cho rằng Sévère đang âm mưu chống lại mình. polyeucte đã được thực thi. cảm ơn bạn, pauline và bố cô ấy là người theo đạo thiên chúa. Sévère hứa sẽ yêu cầu Hoàng đế ngừng tra tấn những người theo đạo Thiên chúa.

***

Xem thêm: Các tác phẩm văn học ôn thi vào 10 học sinh cần lưu ý – Học Tốt Blog

Xem Thêm : Top 15 tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Courteline georges (1858-1929) là một nhà viết kịch (phê phán các tòa án, quân đội, bộ máy hành chính). các tác phẩm chính: một khách hàng nghiêm túc (1896), thú vui của hiệp sĩ (1886), boubouroche (1893), thợ cạo (1893).

Những người cào giấy là một bộ phim hài châm biếm sự lười biếng của các quan chức nhà nước. hầu như không có cốt truyện; tác giả chủ yếu trình bày một số bức tranh biếm họa. lahrier, một công chức trẻ, xin nghỉ mỗi tuần để đi khóc với một trong số họ, thực chất là để dằn mặt người yêu. Một ngày nọ, anh không xin phép, cô đã đến tận nơi để tìm anh.

tất nhiên là người quản lý đã làm ầm ĩ lên. Soupe cũ cũng là một tính cách cá biệt của một quan chức nhà nước; mỗi lần ra ngoài anh đều phải thông báo cho đồng nghiệp. trong khi letondu chủ trương khôi phục tinh thần con người và tinh thần hiệp sĩ Hy Lạp cổ đại, vì vậy anh ta đã phá hủy mọi thứ và trở nên điên loạn đến mức giết chết “ông chủ” của mình.

ông saonthomme ngày đêm làm việc mong cấp trên để ý và khen thưởng huân chương. người quản lý đã cố gắng hoàn thành công việc mà không thành công. trong khi cacique cố gắng duy trì truyền thống của các quan chức.

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 13] Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 13]

Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền …

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 12] Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 12]

Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền …

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button