Thuyết minh về bài thơ Tức cảnh Pác Bó (ngắn gọn, hay nhất)

Thuyết minh về tác phẩm tức cảnh pác bó

Video Thuyết minh về tác phẩm tức cảnh pác bó

Trong những năm đi học, tôi đã được học nhiều bài thơ do Bác Hồ sáng tác. nhưng trong số đó bài tôi thích nhất là bài thơ “Tức cảnh” của Nguyễn ái quốc. bài thơ đã nói lên những khó khăn của chú Hồ khi sống và làm việc ở pác bồ. Dù khó khăn nhưng anh ấy vẫn vượt qua, điều đó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về bài thơ này.

“Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

vẫn còn cháo măng

Xem Thêm : Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu (3 mẫu) | Ngữ văn lớp 9

bàn thắng lịch sử của trận đấu

cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ ”

ngay từ tựa đề bài thơ đã có cái gì đó như cuốn chiếu mà nhà thơ phải sáng tác ra bài hát này. “tức cảnh” có lẽ là nơi trong hang, trong rừng, cảnh mà nhà thơ đã tự do kiềm chế ý thơ của mình và đã sáng tác ra bài thơ này. ở phần đầu bài thơ của chú ho, chúng ta có thể thấy những cuộc đấu tranh của chú ho khi sống ở pác-pơ:

“Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

cháo măng vẫn còn ”

hồi ở pác bo thì ở một mình nên cô đơn lắm, sáng ra chỉ biết “mò ra lạch” làm gì, tối về chỉ biết la “vào hang”. . “. ban ngày nó ra lạch, ban đêm nó chỉ có thể trở về hang nghỉ ngơi sau một ngày ở lạch. Cuộc sống hàng ngày của mày ở pac bo chỉ đơn giản như vậy thôi. Chỉ những điều đó thôi cũng chứng tỏ bạn là một người giản dị, không thích cầu kì trong cuộc sống, món ăn của cô ở đây cũng rất đơn giản, hàng ngày món ăn của tôi chỉ là “cháo măng” rất đơn giản. ưa thích tôi lấy những gì tôi có được từ bình dương và chế biến nó thành món ăn của riêng mình “cháo với măng” là những gì có trong tự nhiên đặc biệt là trong rừng chỉ có hai câu thơ đầu tiên của chú ho nói đến những khó khăn của mình ở bình dương nhưng không có vấn đề gì. bao khó khăn thì chú ho vẫn vượt qua và sống rất bình dị ở pác bo.

Trong hai câu thơ tiếp theo, Bác Hồ đã cho chúng ta thấy rằng dù ở quê điều kiện làm việc không mấy thuận lợi nhưng Bác vẫn có thể làm việc và coi đó là điều xa xỉ của mình

“Bàn thạch ghi lại lịch sử của đảng

cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ ”

trong hai câu thơ tiếp theo, chú ho đã cho chúng ta thấy công việc cách mạng của chú khi còn ở pác. mặc dù ở góc bàn của bạn chỉ có một phiến đá phẳng để bạn làm việc. Mặc dù điều kiện lao động ở Pakistan còn thiếu thốn nhưng Người đã hoàn thành tốt công tác cách mạng của mình. dù gặp bao khó khăn, Người vẫn coi công việc cách mạng của mình là rất xa xỉ. nó cho thấy rằng bạn vẫn lạc quan trong công việc dù có khó khăn đến đâu. những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn về vật chất không làm lay chuyển được tinh thần của người chiến sĩ cách mạng, ngược lại, anh vẫn cảm thấy thế là đủ, đó là điều xa xỉ, qua bài thơ em thấy chú ho là một người với một cuộc sống giản dị lạc quan vào cuộc sống. chính sự gian khổ đó đã trui rèn trong anh một tinh thần thép và anh luôn lạc quan vào tương lai của đất nước. chúng ta phải biết rút kinh nghiệm về lối sống giản dị của Bác Hồ để ngày càng hoàn thiện bản thân.

tường thuật về bài thơ Tức cảnh bình bát – bài mẫu 2

tức là canh bình bát là một trong những bài thơ tứ tuyệt tiêu biểu của phong cách thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ thể hiện niềm vui, niềm tin mãnh liệt và nghị lực phi thường của chị trước hoàn cảnh sống và làm việc giữa núi rừng Việt Bắc, sau hàng chục năm xa cách đất nước, dân tộc.

buổi sáng tới suối, buổi tối vào hang,

Xem thêm: Giới Thiệu Tác Giả Tác Phẩm Việt Bắc, Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

cháo còn măng.

bàn thạch bất ổn, lịch sử đối đầu,

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ.

Xem Thêm : Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

<3

Tháng 6 năm 1940, tình hình thế giới có những biến động lớn. Thực dân Pháp đầu hàng phát xít Đức. ngay bây giờ tôi đang làm việc bí mật ở kunming (yunnan, china). Tháng 2 năm 1941, Bác về nước và chọn Pác Bó làm căn cứ địa để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. hoàn cảnh cuộc sống của bạn lúc này vô cùng khó khăn, thiếu thốn. trời rét, sức khỏe yếu mà phải ở trong một hang nhỏ ẩm thấp, tối tăm. ăn uống hàng ngày rất khó khăn, hầu hết là cháo bột ngô và măng. bàn của tôi là một hòn đá bên dòng suối.

nhưng nghèo khó và khó khăn không làm phiền bạn. ông đã dành hết tâm huyết để lãnh đạo phong trào cách mạng, chính vì vậy mà ông đã quên mọi gian khổ; luôn phấn khởi, anh tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước.

ba dòng đầu của bài thơ tả cảnh sinh hoạt và làm việc của ông. câu đầu nói về nơi ở, câu thứ hai nói về thức ăn, câu thứ ba nói về phương tiện làm việc. câu thứ 4 mang tính trữ tình bộc lộ cảm xúc của ông về cuộc đời lúc bấy giờ. trong thực tế khắc nghiệt, khó khăn nhưng tâm hồn anh vẫn ngời sáng chí khí cách mạng.

buổi sáng ở mép suối, buổi tối vào hang

cái hang mà bạn ở được gọi là hang coc bun, chỉ hơn một mét vuông ở phía dưới tương đối bằng phẳng, đủ cho một tấm ván thay vì một cái giường. vách hang có độ lồi cao, trũng sâu, không khí lạnh ẩm. Trước cửa hang có con suối nhỏ chảy gần chân núi. Tôi gọi là mùa xuân lenin và những ngọn núi. bàn làm việc của tôi là một hòn đá trên hai hòn đá và một hòn đá thấp hơn cho một chiếc ghế cũng nằm gần con lạch.

không gian sống của bạn được chia thành hai phần: một phần là hang động, phần còn lại là dòng suối. hành động cũng chia làm hai: xuống suối, vào hang. lịch trình thông thường hàng ngày: khởi hành vào buổi sáng, đến vào buổi chiều. buổi sáng ra suối là làm việc, buổi chiều vào hang là nghỉ ngơi. đó gần như là sự thật. thực ra, chất thơ ẩn trong âm điệu, vẫn là nhịp 4/3 hoặc 2/2/1/2 của câu thơ lục bát bảy chữ, nhưng lồng vào đó là nhịp điệu đều đặn, thong thả như nhịp điệu tuần hoàn. . của trời và đất. . buổi sáng và buổi tối, buổi tối và ánh sáng; bên trong và bên ngoài, bên trong và bên ngoài … đơn giản, quen thuộc nhưng lâu dài, chậm rãi.

hoàn cảnh sống gian khổ, hiểm nguy rình rập kẻ thù … mọi thứ dường như chìm nghỉm và tan biến trước thái độ sống thanh thản, tự tại của chú ho:

vẫn còn cháo măng.

bữa cơm giản dị, thanh đạm, xung quanh chỉ có cháo ngô và măng đắng, măng rừng, rau rừng … ngày này qua ngày khác, vẫn sẵn sàng nghĩa là luôn có sẵn những thứ này. mặt khác, bát cháo, canh măng còn gợi nhớ cuộc sống bình yên của người cao tuổi:

ăn măng vào mùa thu, ăn giá vào mùa đông,

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Câu Chuyện Về Người Đàn Bà Làng Chài

Mùa xuân tắm trong đầm sen, mùa hè tắm trong ao.

(nguyen bach thu)

hoặc:

tre xanh, nước của chúng ta ở đó

(nguyen trai)

nghèo đói đã được biến thành sự sang trọng. nó từng là một quy ước, một biểu tượng, bây giờ nó hoàn toàn có thật. chỉ cần thoáng nhìn một chút câu thơ cũ là câu thơ có thêm hương vị.

nhưng thú vị nhất vẫn là giọng điệu thơ. cháo, măng cũng vậy, trong sáng và chiều tối, nhịp sống êm đềm hài hòa bên trong. Còn lại ba chữ sẵn sàng nâng câu thơ bình luận với giọng điệu lạc quan, gần như tự hào, nghĩa là hòa bình, tự do lên một tầm cao hơn.

hai câu thơ đầu vừa hiện thực, câu thơ thứ ba vừa hiện thực vừa trữ tình, không có bóng dáng con người ở trên, thì ở đây, con người đã hiện lên sống động và có những hành động rõ ràng:

Xem Thêm : Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu (3 mẫu) | Ngữ văn lớp 9

bàn thắng lịch sử của trận đấu

nếu trong cụm từ vẫn sẵn sàng có một sự vui mừng, thì đằng sau sự khác biệt về giới từ đó là một nụ cười sâu sắc và hóm hỉnh. vốn không ổn định có nghĩa là không ổn định, không có chỗ dựa vững chắc. bàn đá của bạn thực sự bấp bênh vì nó chỉ là một phiến đá. đó là thứ khó xử trên bàn làm việc. nhưng nghĩa của từ bấp bênh không phải để chỉ đặc điểm của bàn thạch cụ thể mà là ẩn dụ cho hoàn cảnh của cách mạng nước ta và cách mạng thế giới lúc bấy giờ. năm đó, quân phát xít đang chiến thắng trên mọi mặt trận. tuy nhiên, trong thế bấp bênh đó, chú Hồ vẫn bình tĩnh dịch lịch sử đảng (lịch sử đảng cộng sản liên xô viết bằng tiếng nga) để cán bộ ta nghiên cứu, rút ​​kinh nghiệm phong phú, quý báu để hoạt động ứng dụng vào thực tiễn của cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Tác phẩm này của anh có tác dụng đặt nền tảng lý luận cho cách mạng Việt Nam. đó là một cái gì đó rất cần thiết. Đối lập sự nghiêm túc và tầm quan trọng của công việc với vẻ đơn sơ và không vững chắc của chiếc bàn đá, nghe có vẻ hơi vui mắt và vui tươi nhưng thực chất nó lại mang một ý nghĩa cách mạng to lớn.

Nhớ lại thời điểm đó, cả thế giới có nguy cơ chìm trong thảm họa phát xít. tuy nhiên, hội nghị trung ương lần thứ bảy của Đảng ta (tháng 5-1941) vẫn khẳng định cách mạng nội bộ sẽ thắng lợi. chẳng phải trong hoàn cảnh bấp bênh mà vẫn khẳng định chắc chắn thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng dân tộc hay sao? đó là tầm nhìn chiến lược, tư duy sáng suốt của một nhà lãnh đạo tài ba.

nghe giọng điệu của bài thơ để thấy rõ điều đó. ở nhịp thứ tư (bàn đá bấp bênh) âm thanh có phần trắc trở (ba thanh bằng, thước đo) gợi liên tưởng đến tình thế hiểm nghèo; nhưng ở hiệp 3 (dịch trận) thì ngược lại, âm thanh rắn rỏi, mạnh mẽ, (ba thước) thể hiện ý chí chiến đấu kiên cường và niềm tin. câu thơ thể hiện một tư thế chủ động và vững vàng đối mặt với mọi nguy hiểm, thêm một nụ cười thanh thản và thăng hoa.

Xem thêm: Tóm tắt & Review tiểu thuyết Trong gia đình – Hector Malot

Người xưa khi bất đắc dĩ thường lui vào núi rừng để vui thú rừng và an ủi tâm hồn, nhưng chàng trai thì khác. Các chú vào rừng núi không phải với mục đích lẩn trốn mà là để vạch ra mọi đường đi nước bước của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc.

Trước đây, trong những ngày ẩn cư ở Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã thi vị hóa cuộc sống thanh đạm của mình:

với con trai, nó có một mùa xuân trong trẻo,

Tôi nghe thấy tiếng suối chảy như tiếng đàn hạc.

con trai có đá vần tần,

mưa làm đổ lớp băng sạch, chúng tôi nằm xuống và chơi.

bây giờ chú ho làm việc tại hiện trường:

Bàn thạch không giống lịch sử đối đầu.

Dưới bóng nàng tiên bên suối là cốt cách của một nhà lãnh đạo cách mạng kiên cường.

Nếu ở ba câu thơ đầu, niềm vui, niềm tự hào còn ẩn chứa bên trong thì ở câu thơ cuối, niềm vui ấy được bộc lộ rõ ​​nét qua ngôn từ, nhịp điệu và âm thanh. nghèo đói, thiếu thốn vật chất đã được chuyển hóa thành của cải tinh thần. đánh giá hiện thực đó bằng nụ cười dí dỏm và sâu sắc của một triết gia:

cuộc đời cách mạng thật xa xỉ!

do đó, hang không chỉ là nơi làm việc, hang không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà hang còn mở ra phía cửa lạch tạo không gian thoáng đãng, đủ cho nhịp sống con người hòa cùng nhịp sống. của trời và đất. . vất vả, nhọc nhằn cũng như hòa vào nhịp sống tuần hoàn đó. bát cháo và canh măng tuy khốn khổ, nghèo nàn nhưng đã vươn lên vẹn toàn, trọn vẹn trong giây phút sung sướng. bản dịch lịch sử Đảng trên bàn thạch bấp bênh đã thể hiện vị thế vững chắc của tiến trình cách mạng giữa gian nguy. cuộc đời thật là cách mạng cho! tinh thần của bài thơ được nắm bắt ngay cả trong từ này. niềm tin và niềm tự hào của bạn tỏa sáng trong toàn bộ bài thơ. chính sự ra vào nhàn nhã, tinh thần vẫn sẵn sàng, khí phách, bản lĩnh vững vàng trong hoàn cảnh bấp bênh đã làm nên cái sang, cái quý ở đời người, hết lòng phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp. cách mạng giải phóng dân tộc và nhân loại bị áp bức trên toàn thế giới. bài thơ quatrain tuy ngắn nhưng đã giúp ta hiểu thêm về một thời hoạt động của chú Hồ. vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đồng chí vẫn sống bình lặng, thanh bình và tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Hơn nữa, bài thơ còn là bài học xúc động về thái độ, cách nhìn sống đúng đắn, tích cực của người chiến sĩ cộng sản chân chính.

– / –

như vậy, giải pháp đầu bài vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu tự sự hay về bài thơ Tức cảnh mạnh hơn để các bạn học sinh có thể tham khảo và tự viết một bài văn mẫu. Chúc các bạn học ngoại ngữ gặp nhiều may mắn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button