[CHUẨN NHẤT] Các đề văn về vợ chồng A phủ

Các đề văn về tác phẩm vợ chồng a phủ

Video Các đề văn về tác phẩm vợ chồng a phủ

câu trả lời được đề xuất:

Xem thêm: Nhiều Tác Giả 2000 Giảng Văn Văn Học Việt Nam, Giảng Văn Văn Học Việt Nam

giới thiệu:

+ đến hoai vợ chồng giới thiệu việc làm

+ giới thiệu tác phẩm Vợ người ta của kim lan

+ giới thiệu chủ đề thảo luận: hành động của tôi tuân theo chính phủ và hành động của tôi theo sau việc không trở thành vợ

tham khảo:

– Có thể nói, khi ở cuối con đường, khi sự sống và cái chết cận kề, con người ta thường có những hành động đột ngột, bạo lực và quyết liệt. sức mạnh nhân đạo và bút pháp nhân đạo của Kim lan không chỉ dừng lại ở niềm cảm thương cho nhân vật, mà bên cạnh đó, nhà văn còn khắc họa sức sống tiềm tàng, sức vươn lên mạnh mẽ của con người trước nghịch cảnh, xô đẩy của hoàn cảnh. Trường hợp hành động của tôi theo phu trong “đạo vợ chồng” và hành động theo quy luật trở thành phu nhân (nhặt vợ) là những ví dụ điển hình.

nội dung:

1. phân tích các hành động của tôi để theo dõi một trang bìa

+ về nhân vật của tôi:

– nàng là một cô gái xinh đẹp, một người con dâu lận đận vì nợ nần, bị bóc lột, dằn vặt về thể xác và tâm hồn

<3

+ giải thích các hành động của tôi để theo dõi một trang bìa

– nhà văn phát hiện ra rằng trong tâm hồn người con gái ấy vẫn tiềm tàng một sức sống, chờ cơ hội bùng nổ bằng vũ lực. Ngay sau khi rơi vào tình cảnh bị con dâu lừa vì nợ nần, bà đã có ý định tự tử vì ý thức được cuộc sống tủi nhục và không chấp nhận cuộc sống đó. nhưng nỗi uất ức muốn chết là biểu hiện của lòng ham sống và khát vọng tự do, vì không muốn tiếp tục cuộc sống khổ cực nên đã xem cái chết như một phương tiện giải thoát. >

– tuy nhiên với tấm lòng nhân ái đầy đồng cảm, người viết vẫn nhận ra rằng ước nguyện hạnh phúc của mình có thể bị chôn vùi, lãng quên ở đâu đó nhưng không thể xua tan. trong một đêm xuân yêu thương ngày đầu năm mới, những yếu tố ngoại cảnh đánh thức ký ức và gợi lại những ký ức yêu thương đã lâu trong tâm hồn lang thang thường ngày, trở thành tiếng gọi của cuộc đời càng rõ nét, một sự nghiêm túc. sau đó, từ bên ngoài, nó ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng và cuối cùng là hành động.

– trong tình trạng nửa say, nửa tỉnh, và cơn mê thổi sáo đã dẫn tôi đến một hành động mà tôi chưa từng thấy kể từ khi nàng bước vào nhà thống đốc và tìm một chiếc váy mới. , sẵn sàng đi. “Nhưng khi bị trói, tôi chợt hiểu ra hoàn cảnh hiện tại của mình mà lòng trào dâng nỗi đau và tủi nhục. Tôi lại thổn thức, nghĩ rằng trạng thái của mình không bằng mình trâu, con ngựa của mình, rồi Tôi dần dần chìm vào giấc ngủ.

– khi tôi thấy một chính phủ bị trói, lúc đầu tôi rất bình tĩnh. Tôi dường như đã trở nên nhạy cảm với tất cả những điều đó. nhưng khi tôi nheo mắt thấy đôi mắt của một phủ vừa được mở ra, một dòng nước mắt long lanh trượt dài trên đôi gò má sạm đen của tôi… ”, chợt tôi bừng tỉnh“ khi người ta nhìn tôi, họ nghĩ đến tôi ”. làm tôi nhớ đến câu chuyện rùng rợn của những người phụ nữ bị trói đến chết trong nhà thống đốc tại chính đống lửa này và ký ức đưa cô trở lại những lần cô bị đánh đập và trói trước đây … tôi nghĩ rằng có lẽ chính phủ sẽ chết đêm nay. đã đánh thức hoàn toàn cái yêu và cái ghét trong lòng tôi từ yêu người đến yêu bản thân mình và tình yêu đó cứ lớn dần lên, đưa tôi nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết về một sự thật tàn khốc, phi lý và bất công. nhận thức đó đã khiến tôi đứng lên và cắt đứt dây thừng cho một fu và vô tình chạy theo anh ta và trốn khỏi bông hồng

= & gt; & gt; Hành động bộc phát nhưng quyết liệt đó của tôi một phần là do tình thế cấp bách khiến cô ấy không thể làm gì khác, vì rõ ràng với cô ấy rằng “ở đây cô ấy sẽ chết”. nhưng mặt khác, đó cũng là một quá trình tất yếu của một quá trình dồn nén, cả về vật chất lẫn tinh thần đối với tôi. đồng thời, nó vừa là biểu hiện, vừa là kết quả của một sức sống tiềm tàng và mạnh mẽ đã trỗi dậy trong tôi, chấm dứt cuộc đời tăm tối, đày ải trong nhà thống lý để bắt đầu một cuộc sống mới.

2. phân tích các hành động của thị trường đối với việc trở thành một người vợ

+ một số đặc điểm tính cách

– hoàn cảnh khó khăn: “người vợ nhặt” là nạn nhân của nạn đói với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh

– thị trường bất chấp mọi thứ để được ăn, ăn để tồn tại. đồng ý theo cô ấy làm vợ

+ phân tích và giải thích hành động trong đạo làm vợ

– Bề ngoài, anh ấy là một người hung dữ và táo bạo đến mức trơ trẽn. Cô nghe thấy người lái xe hát một câu để đỡ đau, cô bám lấy anh ta và đứng dậy, tấn chạy để đẩy xe. lần thứ hai tôi gặp anh, khi anh vừa trả hàng xong thì chợ đã tràn về. anh đứng trước mặt cô, ủ rũ và nhăn nhó. Khi anh ta nhìn thấy thứ gì đó để ăn, đôi mắt trũng sâu của anh ta lập tức sáng lên, sau đó anh ta ngồi xuống và ăn. anh ấy ăn một đĩa bánh bốn món và không nói gì cả.

– người phụ nữ đó đã hành động hoàn toàn theo bản năng của mình. cô ấy làm mọi thứ chỉ để … ăn!

– đó là cảm giác bám vào cuộc sống vì mục đích sống, không phải để tán tỉnh. cận kề cái chết, người phụ nữ không bao giờ từ bỏ cuộc sống. trái lại, anh vẫn vượt lên trên sự hoang vắng để xây dựng mái ấm gia đình. lạc quan yêu đời ở thành phố là một phẩm chất rất quý giá.

3. chỉ ra những điểm giống và khác nhau

a, điểm tương tự:

– là những số phận bất hạnh, những mảnh đời nghiệt ngã và bất hạnh. nhưng không ngừng khai thác những đau khổ, bất công của xã hội và cuộc sống đã đưa cuộc đời các em đi vào bế tắc cùng cực. nơi các nhà văn đã làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất và tâm hồn của người phụ nữ.

– với tình yêu cuộc sống, khát vọng sống mãnh liệt và với những phẩm chất tốt đẹp vốn có của người phụ nữ, họ đã vượt qua những rào cản, bất công xã hội và số phận bất hạnh để tìm được hạnh phúc

: Những nhà văn này đã mang lại tiếng nói chung, tiếng nói nhân đạo cho họ. Họ không chỉ thể hiện sự quan tâm, thương cảm, đồng cảm với những số phận bất hạnh mà nhà văn còn trân trọng và khơi dậy phẩm chất cao quý của người phụ nữ luôn hướng về ánh sáng, hướng tới cái đẹp.

b. sự khác biệt:

– nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật thể hiện nội tâm rất tinh tế … trong Vợ chồng một phu – phu thê (phân tích ngắn gọn)

– nghệ thuật xây dựng nhân vật, miêu tả nội tâm, xây dựng tình huống khó và cảm động trong việc chọn vợ – kim lân (phân tích ngắn gọn)

– Nội dung sáng tạo: mỗi nhà văn tìm ra hướng đi riêng, khắc họa phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong những hoàn cảnh khác nhau: Kim uni tập trung miêu tả số phận con người trong nạn đói năm 1945, tập trung khắc họa số phận và vẻ đẹp của những người phụ nữ miền núi dưới sự áp bức, thống trị của lãnh chúa phong kiến ​​…

4. giải thích sự khác biệt

+ theo giới tính

+ cho phong cách sáng tạo và cá tính của mỗi nhà văn

+ do hoàn cảnh

kết thúc:

tổng quan

đề 3: trong bài về chuyện “vợ chồng” mình viết:

Xem thêm: Văn thuyết minh về nhà thơ Tế Hanh và bài thơ quê hương | Ngữ văn 8 tập 2 | Tech12h

“nhưng điều kỳ diệu là ngay cả trong những cực điểm như vậy, mọi thế lực của cái ác cũng không thể giết chết sự sống của con người.” (tác phẩm văn học 1930-1975, tập hai, nhà xuất bản khoa học xã hội, 1990, trang 71) hãy phân tích nhân vật tôi trong truyện “Vợ chồng một chức quan” (đoạn văn đã học) để làm rõ điều đó. bình luận.

câu trả lời được đề xuất:

Xem thêm: Nhiều Tác Giả 2000 Giảng Văn Văn Học Việt Nam, Giảng Văn Văn Học Việt Nam

giới thiệu:

+ giới thiệu tác phẩm Vợ chồng thành phu, văn hào hoai

+ trích dẫn ý kiến ​​của bài báo: “Nhưng điều kỳ diệu là ngay cả trong những cực điểm như vậy, mọi thế lực của cái ác cũng không thể giết chết sự sống của con người. run rẩy, đói khát, nhục nhã, tôi vẫn sống, im lặng, tiềm ẩn mãnh liệt ”

phần thân

Ý tưởng 1. Giải thích ý kiến ​​của bạn:

– nêu bật cuộc sống tủi nhục của những người nghèo vùng cao

– Bảo vệ bản chất tốt đẹp và khẳng định sức sống bất diệt của con người.

italy 2. phân tích

a. những người tốt sẽ phải chịu số phận:

– Tôi có những phẩm chất tốt:

+ Em là một cô gái xinh đẹp, tài năng, hồn nhiên, giàu tình cảm. Cô ấy không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn yêu tự do và ý thức được quyền được sống của mình.

Xem Thêm : Các dạng đề bài Chữ người tử tù chọn lọc, cực hay – Ngữ văn lớp 11

+ phẩm chất tốt đẹp nhất của tôi là giàu lòng vị tha, trượng nghĩa: thà chết chứ không chịu sống tủi nhục, nhưng rồi lại chấp nhận sống tủi nhục còn hơn là bất hiếu, còn hơn gặp lại cha già. kẻ yếu vẫn phải chịu đựng tủi nhục và đau khổ.

– bị dày vò về thể xác và tinh thần:

+ Tôi mang danh con dâu tổng đốc, vợ con quan, nhưng họ đối xử với tôi như nô lệ. Tôi ở nhà chồng mà cứ như ở địa ngục với công việc triền miên. Tôi sống một cuộc đời nhục nhã hơn loài vật, thường xuyên bị một người đàn ông đánh đập dã man. Tôi sống như một tù nhân trong một căn phòng tối và chật chội.

+ trong cuộc sống trong tù, tôi vô cùng đau buồn và phẫn uất. muốn sống cũng không được, muốn chết cũng không được. “Ở khổ lâu ngày cũng quen” Tôi dường như bắt đầu chấp nhận thân phận khốn khổ của mình, sống như cái bóng, như “con rùa nuôi trong góc bể”. Tôi sống nhưng tôi chết.

b. sức sống tiềm ẩn mạnh mẽ:

– tâm trạng và hành động của tôi trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Kông:

+ bên trong hình tượng “con rùa nuôi trong góc bể” vẫn là con người khao khát tự do, hạnh phúc. cơn gió lạnh dữ dội không ngăn được sức xuân tươi trẻ trong thiên nhiên và con người, tất cả đã đánh thức tâm hồn tôi. Tôi uống rượu để quên đi những đau khổ hiện tại. Tôi nhớ khi còn là một đứa trẻ, tôi sống lại với những đam mê của tuổi trẻ. trong khi đó, tiếng sáo (biểu tượng của tình yêu và khát vọng tự do) từ một hiện tượng ngoại cảnh đã thấm sâu vào tâm trí tôi.

+ Tôi bật đèn lên như thể ngọn đèn soi sáng cuộc đời tăm tối. Tôi định đi ra ngoài nhưng tôi đã bị trói. Mặc dù bị trói, tôi vẫn tưởng tượng và hành động như một người tự do, tôi bước đi.

– tâm trạng và hành động của tôi vào đêm cuối cùng ở pá tra:

+ lúc đầu thấy bạn bị trói mình vẫn bình tĩnh. nhưng đêm đó, tôi thấy nước mắt trên má cô ấy. nhớ đến cảnh ngộ của mình đêm xuân năm trước, lòng xót xa thương nhớ.

– phân tích tâm lý:

+ Cái chết sắp xảy ra với tôi có vẻ phẫn uất và phi lý. Tôi không sợ sự trừng phạt của patra, lòng căm thù và lòng trắc ẩn giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi, trở thành một người dũng cảm trong hành động cắt dây thừng để cứu một phu nhân.

+ Ngay sau đó, tôi đứng lặng trong bóng tối với nhiều giọt nước mắt trong lòng. nhưng rồi khát khao được sống trỗi dậy mạnh mẽ, tôi chạy theo cung điện, hướng tới sự tự do.

ý tưởng 3: đánh giá

– với lối viết sắc sảo, chân thực, phân tích tinh tế tâm lý nhân vật, tôi đã xây dựng thành công nhân vật của mình.

– Cuộc đời đau khổ, tủi nhục của tôi có ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống khốn khó của người dân miền núi dưới ách thống trị của các thế lực phong kiến, thực dân.

– nhưng có áp bức và đấu tranh, nhân vật chính là tấm gương sống động cho sức sống tiềm tàng, sự vươn lên mạnh mẽ của con người từ hoàn cảnh tăm tối, bước ra ánh sáng của nhân phẩm và tự do.

kết luận

– có nhiều cách kết thúc bài nhưng bạn có thể tham khảo các ý chính sau:

+ xác nhận tính đúng đắn của tuyên bố trước đó

+ đánh giá chung về tác phẩm, về nhân vật

+ mở rộng vấn đề

chủ đề 4: có ý kiến ​​cho rằng:

đoạn văn tả cảnh tái sinh của nhân vật tôi trong đêm tình mùa xuân là đoạn văn đặc sắc kết tinh tài năng nghệ thuật và tư duy nhân đạo mới sâu sắc của nhà văn đối với đoạn trích Vợ chồng son. (Sách Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr 6-7-8) Em có đồng tình với ý kiến ​​trên không? Trên cơ sở hiểu biết của mình về tác phẩm, hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​của anh / chị.

câu trả lời được đề xuất:

Xem thêm: Nhiều Tác Giả 2000 Giảng Văn Văn Học Việt Nam, Giảng Văn Văn Học Việt Nam

giới thiệu:

  • giới thiệu tác giả của tác phẩm. bạn có thể giới thiệu có chọn lọc một số tính năng theo gợi ý bên dưới:

tác giả: tên khai sinh: nguyen sen

– năm sinh: 1920.

Xem thêm: TOP 20 bài Phân tích Sóng hay, ấn tượng nhất

– quê tôi ở thanh oanh – hà đông.

– viết trước cách mạng – sáng tác với nhiều thể loại với số lượng tác phẩm kỷ lục trong nền văn học hiện đại Việt Nam.

– Năm 1996: được tặng giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

– một số tác phẩm tiêu biểu: nhật ký phiêu lưu (1941), hay con chuột (1942), chuyện miền Tây Bắc (1953)…

tác phẩm: in trong tuyển tập “truyện Tây Bắc” – giải nhất của hội văn nghệ Việt Nam 1954-1955.

– đoạn giới thiệu

– gửi ý tưởng

nội dung:

giải thích ý tưởng

– đoạn văn tả cảnh nhân vật tôi tái sinh trong đêm tình mùa xuân là đoạn văn đặc sắc kết tinh tài năng nghệ thuật và tư tưởng nhân đạo mới sâu sắc của nhà văn đối với truyện Vợ người ta. / p>

– Năng khiếu nghệ thuật: là tài năng sáng tạo độc đáo của người nghệ sĩ: từ việc chọn đề tài, xây dựng nhân vật, tình huống truyện, ngôn ngữ, giọng điệu, cách dùng từ để đặt câu ….

– Tư tưởng nhân đạo: đó là tấm lòng yêu thương con người, “nhà văn chân chính là nhân đạo tận tụy”, đồng cảm với những mảnh đời khốn khổ, bất hạnh, lên án các thế lực xấu xa. nhân hoá chà đạp lên quyền sống của con người, phát hiện và ca ngợi những vẻ đẹp của con người.

phân tích và chứng minh:

– Tôi là con dâu thiếu nợ sống trong nhà thống lý để trả nợ – truyền kỳ là hai mươi lạng bạc trắng mà cha mẹ tôi cho cha tôi vay khi chúng tôi kết hôn.

+ cuộc sống màu hồng của tôi thực sự là một chuỗi ngày đen tối nhất của một người phụ nữ giữa địa ngục trần gian.

+ Tuy mang tiếng là con dâu của vua mèo nhưng nàng phải “làm trâu, làm ngựa” vất vả. sống một cuộc đời không có sức sống, không có ý thức về thời gian, tuổi trẻ, tình yêu, sự cam chịu, nhẫn nại …

– Tôi đã nghĩ rằng sẽ kết thúc cuộc đời của người phụ nữ mèo đó, nhưng đằng sau lớp tro tàn của trái tim tôi, vẫn còn đó những tia lửa ý chí sống. và chỉ cần một làn gió chạm vào, nó sẽ thắp lên ngọn lửa, ngọn lửa của khát vọng sống mãnh liệt, thay vì chấp nhận sự tồn tại như một nô lệ như vậy.

– bản thân – sự nổi lên của ham muốn cuộc sống và khao khát hạnh phúc

– các yếu tố ảnh hưởng đến việc kích hoạt lại của tôi:

+ “Những bông hoa váy đã khô trên vách đá, xòe ra như những cánh bướm màu sắc, những bông hoa anh túc vừa nở màu trắng đã chuyển sang màu đỏ, thậm chí là đỏ, rồi tím.”

+ “Những đứa trẻ chờ Tết đến chơi và cười đùa trên sân chơi trước nhà” cũng có tác động nhất định đến tâm hồn tôi.

+ rượu là chất xúc tác trực tiếp để tâm hồn tôi thêm yêu đời và khát sống. “Tôi lấy chai rượu và uống hết từng chai một” . Tôi như uống để trút giận, thích uống hận thì nuốt hận. men đã dẫn dắt tâm hồn tôi đến với âm thanh của tiếng sáo.

+ Trong đoạn văn miêu tả tâm trạng hồi sinh của em, tiếng sáo có vai trò đặc biệt quan trọng. to hoai đã miêu tả tiếng sáo như một dụng ý nghệ thuật đánh thức tâm hồn em. tiếng sáo là biểu tượng của khát vọng tình yêu tự do, nó đã theo sát diễn biến tâm tư của tôi, là ngọn gió thổi bùng ngọn lửa tưởng chừng đã nguội lạnh. lúc đầu, tiếng sáo vẫn “réo rắt”, “văng vẳng” trên đỉnh núi, đầu phố. sau đó, tiếng sáo đã thâm nhập vào thế giới nội tâm của tôi và cuối cùng tiếng sáo đã trở thành một lời mời gọi chân thành để tâm hồn tôi bay bổng cùng tiếng sáo.

– tâm trạng của tôi trong đêm tình xuân:

+ dấu hiệu đầu tiên của sự tái sinh là tôi nhớ về quá khứ, nhớ về niềm hạnh phúc ngắn ngủi trong cuộc đời trẻ và khao khát được sống lại “Tôi cảm thấy sảng khoái trở lại, lòng tôi bỗng vui như những đêm trước của năm mới. “” Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn rất trẻ. Tôi muốn đi chơi. ”

+ phản ứng đầu tiên của tôi là: “nếu tôi có một nắm lá, tôi sẽ ăn chúng đến chết” . Tôi nhận thức được hoàn cảnh của mình. những giọt nước mắt tưởng chừng đã cạn kiệt vì đau khổ lại có thể lăn dài.

+ sự sôi sục trong tâm trí đã dẫn tôi đến hành động “lấy một miếng sắn và thêm nó vào đĩa dầu” . Tôi muốn thắp sáng một căn phòng đã tối quá lâu. Tôi muốn thắp sáng cuộc đời tăm tối của mình.

+ hành động này dẫn đến hành động tiếp theo: “ me quấn tóc, với lấy váy hoa treo bên trong tường.”

Xem Thêm : Trọn Bộ Bài Nghị Luận Văn Học &quotTRUYỆN KIỀU&quot NGUYỄN DU Lớp 9

+ Tôi hoàn toàn quên mất sự hiện diện của một câu chuyện, tôi quên mất mình đang bị trói, tiếng sáo vẫn dẫn dắt tâm hồn tôi “theo những cuộc chơi, những bữa tiệc”.

+ Tôi đã đặt sự tái sinh của mình vào một hoàn cảnh bi đát: khát vọng mãnh liệt – hiện thực phũ phàng khiến sức sống của tôi càng thêm mãnh liệt. Qua những chi tiết này, nhà văn muốn gửi gắm một ý tưởng: sức sống của con người dù có bị chà đạp, trói buộc cũng không thể tàn lụi nhưng vẫn luôn rực cháy không ngọn lửa.

– thành công của một nhà văn là sự thể hiện nội tâm của nhân vật với trạng thái tâm trí của anh ta.

+ Chỉ cần khai thác một cách tinh tế sự thay đổi của cảnh sắc mùa xuân, đất trời, mùa xuân ở làng quê, người đọc có thể thấy nó đã tác động đến tâm hồn lạnh lẽo của người phụ nữ như thế nào.

+ ngay trong đêm đó, hành động của tôi được tác giả miêu tả rất ít, ngắn gọn nhưng thực sự khiến người đọc xúc động khi nhìn thấy từng cử chỉ, từng kí ức, từng hành động của tác giả. tôi vào đêm mùa xuân đó.

+ nét độc đáo trong cách xây dựng nhân vật của hoai trong truyện này là miêu tả những diễn biến nội tâm của tâm hồn nhân vật, đặc biệt là tôi. những đoạn văn tả cảnh thao thức khát vọng sống của em trong một đêm xuân (đã bàn ở trên), cảnh em nghĩ đến hành động cắt dây trói cho một phủ đệ là những thành công nổi bật của tác giả trong cách miêu tả “từ trong ra ngoài”. cho nhân vật. tác giả có thể miêu tả những thay đổi tinh tế trong nội tâm của nhân vật, tránh vẻ ngoài giản dị và lối tô vẽ giả tạo khi viết về người miền núi.

+ Nghệ thuật kể chuyện của tôi vẫn thành công vì tác giả đã nắm bắt, chọn lọc nhiều chi tiết chân thực, sinh động, có sức khái quát lớn. những chi tiết này thường được đặt trong một hệ thống tương quan đối lập nên càng làm nổi bật lên (gương mặt cô liêu xiêu, lặng ngắt như một cái bóng giữa cảnh giàu có, nhộn nhịp của gia đình pa tra; căn phòng trọ u ám của tôi và khung tranh quê hương). cảnh xuân tràn đầy sức sống và ánh sáng bên ngoài; tiếng sáo và tiếng ngựa bước vào tường, v.v.…).

+ có thể nói tôi đã đặt hết tâm huyết của mình vào nơi nào mới có thể gây được cho người đọc sự đồng cảm sâu sắc như vậy.

+ với sự thức tỉnh – dù chỉ trong giây lát – của khát vọng sống, tôi nhận ra rằng “sự rút lui như con rùa trong một góc” không còn nữa; nhưng thay vào đó cô là một cô gái luôn cháy trong mình ngọn lửa sống, không tồn tại như một cái xác không hồn như trước nữa.

kết luận

– nhận xét, xếp hạng tổng thể

đoạn văn miêu tả sự tái sinh của tôi là kết tinh của tài năng nghệ thuật và tư duy nhân đạo của tôi. Đây là một đoạn thơ “cảnh đẹp và con người Tây Bắc được ngòi bút của hoai vẽ nên bằng một nét thơ rung động”. chất thơ ấy toát lên từ nội dung tác phẩm: chủ đề về khát vọng tự do, hạnh phúc của những người lao động miền núi và con đường giải phóng của họ. nó còn toát ra từ sức sống mãnh liệt, từ vẻ đẹp bên trong tâm hồn nhân vật. chất thơ ấy còn thấm đẫm trong những bức tranh thiên nhiên giàu màu sắc sống động và đường nét dẻo dai, hùng vĩ của Tây Bắc, làm nền cho những khung cảnh trữ tình của đời người …

chủ đề 5: so sánh giá trị nhân đạo ở vợ nhặt (kim lân) và vợ chồng ở cung (sang)

câu trả lời được đề xuất:

Xem thêm: Nhiều Tác Giả 2000 Giảng Văn Văn Học Việt Nam, Giảng Văn Văn Học Việt Nam

giới thiệu:

+ giới thiệu tác phẩm của Kim uni và vợ anh ấy

+ giới thiệu bản thân và chồng tôi

+ giới thiệu chủ đề cần nghị luận: điểm giống và khác nhau trong tư tưởng nhân đạo của kim đơn và chí hậu được thể hiện qua hai tác phẩm “Vợ chồng son” và “Vợ chồng son”. Kim Lân và Tô Hoài là những nhà văn viết truyện ngắn hiện đại nổi tiếng của Việt Nam. Đòi Vợ và Phú Sát Chồng là hai truyện có giá trị nhân đạo sâu sắc, nhưng tư tưởng nhân đạo của mỗi nhà văn trong mỗi tác phẩm vẫn có những nét riêng.

nội dung:

1. định nghĩa về khái niệm giá trị nhân đạo (subthesis)

– Giá trị nhân đạo trong văn học truyền thống được thể hiện trên nhiều phương diện, khía cạnh. nhưng tựu chung lại, đó là thái độ yêu thương trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người, đồng cảm với nỗi khổ cũng như ca ngợi và bênh vực khát vọng của con người, lên án, tố cáo những thế gian, áp bức, bóc lột người lao động, v.v. nội dung của nó được đánh giá là mang tính nhân văn sâu sắc.

2. thể hiện giá trị nhân đạo trong việc chọn vợ

a. số phận bi thảm của con người

bạn sẽ phân tích cảnh ngộ và số phận của các nhân vật: chú ruột, vợ nhặt, bà lão đẹp như tranh vẽ!

b. khao khát hạnh phúc, hướng tới tương lai

– Người vợ được sưu tầm không chỉ để chúng ta đánh giá phẩm giá đáng quý của con người mà còn giúp chúng ta hiểu được khát vọng sống của cô ấy. cái đói, cái chết có thể khiến con người ta hư hỏng nhân cách đôi chút, nhưng hạnh phúc đã giống như nguồn năng lượng để thay đổi cuộc đời họ.

– Cuộc hôn nhân kỳ lạ của chú ngựa con với người phụ nữ nhặt được trên phố là một ví dụ. không phải trước đây anh không mong có gia đình, có vợ để chăm sóc mẹ già. Chẳng phải tôi không mơ một ngày nhà đẹp, gà nở trong sân, vợ chồng hạnh phúc. cảnh chết chóc, tiếng kêu đau đớn, đói khát đôi khi khiến người ta tưởng rằng mình không thể đạt được hạnh phúc nhỏ nhoi ấy. Chỉ khi người đọc bắt gặp ánh mắt rạng ngời, hân hoan của toàn thể khán giả và bà lão trước ngọn đèn hiếm hoi, chúng ta mới hiểu niềm khao khát giây phút ấy bùng cháy mạnh mẽ như thế nào trong trái tim họ. Hai xu dầu hao hụt để đổi lấy một chút “dạ quang” mừng con trai mừng tuổi đã khiến bà cụ khỏe mạnh trở lại.

– Những mảnh đời nghèo khó đến với nhau, xây dựng cuộc sống ấm no, nhen nhóm hy vọng. Chủ nghĩa nhân đạo mà nhà văn Kim Lân muốn gửi gắm vào nhân vật, tác phẩm được thể hiện vừa trực tiếp qua tâm trạng nhân vật vừa gián tiếp qua thiết kế truyện. sự vận động của thời gian trong lịch sử đi từ chạng vạng, từ tối đến sáng, từ “tuyệt vọng” đến “hy vọng”, từ “ngọn đèn” hiếm khi được treo lên đến hình ảnh “lá cờ đỏ” đang phất phơ. mọi thứ đều tích cực, niềm tin vào khả năng thay đổi cuộc đời và hoàn cảnh của nhà văn và nhân vật, tính cách, khát vọng và sự chuẩn bị cho một tương lai hòa bình. điều thiện chắc chắn sẽ làm cho mỗi người tự tin hơn, và có lẽ qua “lá cờ đỏ bên đê”, kim lan muốn báo trước một ngày mai tươi sáng hơn, một cuộc đời mới được sưởi ấm bởi ánh sáng của “ngọn đèn” vĩnh cửu cách mạng?

3. biểu hiện giá trị nhân văn của vợ chồng

a. số phận bi thảm của con người

– Giống như kim lân, tôi có cảm giác yêu mến và kính trọng nhân vật tôi trong Vợ chồng son (1953). sự trân trọng đó được thể hiện qua những chi tiết dí dỏm miêu tả tâm lý, tình cảm, cuộc đấu tranh của nhân vật. to hoai đã lựa chọn cẩn thận các chi tiết và nhịp điệu để nhấn mạnh cuộc sống khó khăn và buồn bã mà tôi phải chịu đựng. “Ngày nào anh ta cũng ngồi bên một tảng đá, bên cạnh một chiếc xe ngựa, với vẻ mặt buồn bã.” người ta đã quên tôi là con dâu thống đốc. thực tế là tôi sống kiếp nô lệ, chôn vùi tuổi thanh xuân và nhan sắc của mình ở đó. Tôi là nạn nhân của đồng tiền và các thế lực phong kiến ​​tàn ác. Tôi sống lặng lẽ, tôi làm việc nhiều đến nỗi quên mất khái niệm thời gian. “Trong căn phòng nơi anh ấy nằm, chật chội, có cửa sổ to bằng bàn tay. Tôi luôn nhìn ra ngoài thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng, tôi khổ quá, tôi muốn được một chiếc lá để tự vẫn, trốn khỏi mồ – nhà thống lí – bố tôi. – nhà của luật pháp. hạn chế bị đày ải về thể xác, nhưng cũng bị áp bức về tinh thần.

– lan truyền nỗi đau và sự nhục nhã mà tôi phải chịu đựng trên trang này cũng là nỗi đau khổ của tôi. anh viết sự thật, dù rơi nước mắt nhưng anh thấy thương cho nhân vật. anh không ngần ngại tố cáo những thế lực đã đẩy con người đến vực thẳm của cuộc đời. Trước khi có ngòi bút của tôi, cuộc sống yên bình của đồng bào vùng cao vẫn còn rất xa.

b. sức sống tiềm tàng, mãnh liệt

– Chỉ qua đây, chúng ta mới hiểu được người dân vùng cao đã phải trải qua những đau khổ và đấu tranh như thế nào để tồn tại. và tôi là một ví dụ điển hình cho sự phản kháng tất yếu đó, sở dĩ anh ấy không để tôi chết là vì anh ấy hiểu rất sâu rằng chính khoảnh khắc một người sắp chết là khoảnh khắc người ta có thể sống lâu hơn bao giờ hết. Tôi không thể chết, tôi vẫn muốn sống. Em giấu đi niềm khao khát hạnh phúc bằng cái nhìn bình lặng và lặng lẽ, nhưng đó là kỉ niệm thời trai trẻ khi chợt nghe tiếng sáo “chống” lại chị. sáu lần tác giả nói đến tiếng sáo thì chỉ có ba lần là tiếng sáo thực tế. ba lần tiếp theo, tiếng sáo thức dậy trong lòng tôi, hát trong trái tim tôi.

– Có thể nói, tôi đã đồng cảm sâu sắc với những khát vọng của tôi, tôi đã khám phá ra quy luật cuộc sống trong nhân cách nhỏ bé của mình. anh ấy hiểu điều gì phải đến sẽ đến. Cuộc đời dù có nghiệt ngã đến đâu cũng không thể vùi dập được khát khao một cuộc sống tự do, hạnh phúc của tôi. và sự phản kháng của tôi là khó tránh khỏi. sức sống vốn có, tuổi trẻ và tình yêu đã giúp cô có đủ sức mạnh để tung hoành hoàng cung. “Trời rất tối, nhưng tôi vẫn bước đi” Tôi đi theo một phu, tôi chạy từ hồng ngang đến pang sa. Em đã thể hiện nghị lực sống của một con người để giúp thoát khỏi số phận nghiệt ngã của cuộc đời mình.

– một lần nữa, chúng tôi nhận thấy rằng dù ở chủ đề hay góc độ nào thì tính nhân văn vẫn luôn là giá trị cốt lõi của một tác phẩm văn học. Nhờ giá trị nhân đạo của nó mà sau hơn nửa thế kỷ, người đọc vẫn thấy gắn bó với con người, với những tình tiết của truyện. nỗi đau khổ của con người và khát vọng sống mãi của họ là vấn đề của văn học. mỗi khám phá mới của một nhà văn đều nhằm mục đích hoàn thiện con người, cả bản thân và quan điểm của mọi người về cuộc sống.

4. so sánh điểm giống và khác nhau

* giống nhau:

– đều thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận người nông dân trong xã hội cũ, tố cáo, lên án những thế lực tàn bạo đã gây ra bi kịch cho con người, đồng thời trân trọng vẻ đẹp của kiếp người và phẩm chất của người lao động.

>

* khác nhau:

– trong câu chuyện “người phụ nữ nhặt nó lên”:

+ đặt nhân vật vào một hoàn cảnh đặc biệt, tác giả bày tỏ niềm thương cảm cho số phận bi thảm của người nông dân bị nạn đói đẩy đến tận cùng, giá trị con người trở nên rẻ rúng (hs) phân tích cảnh xóm ngụ cư trong một ngày. đói, hình ảnh người đàn bà nhặt vợ…)

+ tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đã gây ra nạn đói khủng khiếp.

+ phát hiện và ngợi ca khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, tình cảm đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng cảnh ngộ và niềm tin hướng tới tương lai (hành động táo bạo, liều lĩnh) của chị; hành động và tâm trạng của anh khi gặp bà, mời bà ăn cơm và đưa bà về nhà, những suy nghĩ của bà lão, của những người hàng xóm đang sống trước hạnh phúc của bà …)

– trong truyện “vợ chồng”:

+ nhà văn đồng cảm với số phận bi thảm của người lao động vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là thân phận của người phụ nữ dưới sự áp bức, bóc lột của lãnh chúa phong kiến ​​(thân phận và cảnh ngộ của tôi khi về làm vợ nhà thống lí, số phận của một chính phủ …)

+ tố cáo và lên án tội ác của giai cấp phong kiến ​​thống trị (điển hình là cha truyền con nối, trả lãi cắt cổ, cưỡng đoạt, trói dã man, kiện đòi nợ trả minh).

+ Tôi trân trọng khát vọng tự do, tinh thần đấu tranh, phản kháng của quần chúng nhân dân bị áp bức (tâm tư trong đêm tình mùa xuân, khi cắt dây thừng cứu chính quyền …)

5. giải thích tại sao giống nhau, tại sao khác nhau?

+ do hoàn cảnh tạo ra nó

+ cho phong cách sáng tạo và cá tính của mỗi nhà văn

kết thúc:

Đánh giá vấn đề:

Tóm lại, qua ba tác phẩm văn xuôi cách mạng trên, ta thấy giá trị nhân đạo, nhân đạo của thời kì này không chỉ dừng lại ở sự đồng cảm, yêu thương con người, tôn trọng phẩm giá con người. rằng các nhà văn đã thể hiện một cách có ý thức sự phản kháng bộc lộ nguyên nhân của sự đau khổ đó. đặc biệt, các nhà văn cách mạng đã tìm ra giải pháp để đưa con người thoát khỏi tình trạng trì trệ và tăm tối.

+ những đóng góp riêng của mỗi nhà văn đã góp phần làm phong phú và làm tươi mới truyền thống nhân đạo của nền văn học dân tộc (nhất là ở cái nhìn lạc quan tin tưởng vào tương lai), tạo nên một diện mạo mới cho văn xuôi giai đoạn 1945 – 1975.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button