Trình bày một số nét về tác giả, dịch giả, về nội dung và giá trị tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc. – Văn mẫu hay

Giới thiệu tác giả tác phẩm chinh phụ ngâm

trình bày một số nh ng đặc điểm về tác giả, dịch giả, nội dung và giá trị của tác phẩm chính.

hướng dẫn

dang tran con sinh ra tại thôn Nhơn Mục, huyện Thanh Trì, ngoại ô Thăng Long. Ông sống vào nửa đầu thế kỷ XVI. ông đỗ cử nhân (cử nhân) và làm quan dưới triều Lê-trinh. ông đã để lại một số bài thơ bằng chữ Hán; tiêu biểu nhất là tác phẩm ngâm vịnh phụ mẫu gồm 478 câu thơ chữ Hán dài ngắn xen kẽ theo thể thất ngôn bát cú.

Hiện tại, có rất nhiều bản dịch thơ của thê thiếp ngâm khúc.

bản dịch 408 câu thơ của bài hát mà luc bat rất phổ biến, nhiều người cho rằng đó là của bà. doan thi diem, người cùng thời với mr. dang tran với.

doan thi diem sinh ra tại làng giai phẩm, huyện văn giang, tỉnh hưng yên. Bà là một phụ nữ nổi tiếng: “xinh đẹp, giỏi giang, giỏi văn”, bà là vợ thứ hai của dr. nguyễn kiều, học giả nổi tiếng của bac ha thời le-trinh. Ngoài bản dịch ngâm khúc, nghệ nhân còn để lại một tác phẩm gia phả tân phả bằng chữ Hán.

có người nói rằng người dịch đoạn ngâm thơ là của phan huy ích. phan huy ích (1750 – 1822) là công tước thợ gặt, huyện Thiển Lộc, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh), sau đó di cư đến làng sai sơn, quốc oai (nay thuộc tỉnh hà tay). Ông lấy bằng Tiến sĩ năm 26 tuổi. Ông đã để lại hàng loạt tác phẩm như tu am van tap, tu am ap luc.

• nội dung: thiếp ngâm khúc thể hiện nỗi nhớ nhung da diết, nhớ nhung, nhớ nhung, nhớ nhung, cô đơn của người vợ trẻ có chồng đi chinh chiến nơi xứ xa, đồng thời nói lên nỗi vất vả, nhọc nhằn. . hoàn cảnh nguy hiểm của chồng trên chiến trường.

• giá trị: bản dịch ngâm thơ là một kiệt tác của văn học và thơ ca cổ điển Việt Nam. có giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương đối với người chinh phạt, chinh phụ trong lúc sóng gió: hiểm nguy, chết chóc, nỗi buồn cô đơn, niềm thương cảm với khát khao hạnh phúc lứa đôi, về ước mơ đoàn tụ gia đình. tiếng ngâm của người chinh phụ còn là tiếng nói lên án những cuộc chiến tranh phong kiến.

Về mặt nghệ thuật, bài Tiễn dặn lòng thương người đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ về thể thơ mà khó có tác phẩm nào so sánh được với các tác phẩm khác. âm nhạc du dương, ngôn ngữ trong sáng, gợi cảm, hình ảnh đẹp, cách diễn đạt hài hước tinh tế và sâu lắng, kỹ xảo nghệ thuật được sử dụng hết sức điêu luyện. nhiều câu thơ, bài thơ đã khắc sâu vào tâm trí hàng triệu người. ví dụ:

hàng nghìn quả việt quất có một màu duy nhất,

lòng tôi, ai buồn hơn ai? tốt:

ôm yên xe, gối trống sờn,

nằm trên vùng cát trắng, ngủ quên trên rêu xanh.

Phân tích đoạn thơ sau khi ngắt nghỉ (trích đoạn ngâm thơ).

công việc

Đoạn trích chinh phụ là đoạn kể về nỗi buồn cô đơn, nỗi nhớ nhung da diết của người vợ trẻ có chồng đi chinh chiến nơi xa. Tác giả bài hát là Đặng Trần Côn, một nghệ sĩ tài hoa sống vào nửa đầu thế kỷ 18, khi đất nước ta loạn lạc, nội chiến và đau thương. ban đầu được viết bằng chữ Hán, nó bao gồm 478 câu thơ dài và ngắn xen kẽ nhau dưới dạng các câu cú ngắn gọn. Bản dịch bài thơ có 408 dòng, theo truyền thuyết là do nữ thi sĩ đoàn thi, người cùng thời với tác giả. Thể thơ thất ngôn bát cú Việt Nam dưới ngòi bút sáng tạo của người dịch, ngâm khúc đã nâng lên một tầm cao mới, trở thành một kiệt tác trong nền thơ ca cổ điển Việt Nam. nghệ thuật diễn tả tâm trạng, hình ảnh thơ đẹp, âm nhạc du dương, đắm say, ngôn ngữ thơ tinh tế, giàu sức biểu cảm … là cái hay của bài thơ này. nỗi buồn cô đơn, khát khao hạnh phúc của người chinh phụ giữa chiến tranh loạn lạc có ý nghĩa thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân, lên án chiến tranh phi nghĩa. tinh thần nhân đạo là giá trị to lớn và sâu sắc của người thê thiếp ngâm khúc.

Xem thêm: Kể Tên Các Tác Phẩm Văn Học Dân Gian Tiêu Biểu? | Ngữ Văn 10

Khổ thơ sau gồm 12 dòng, từ dòng 53 đến dòng 64 của đoạn ngâm thơ, thể hiện một nỗi niềm xót xa về nỗi cô đơn, biệt ly – của người thê thiếp trong những ngày đầu tiễn chồng ra trận:

“Anh ấy tránh được mưa và gió,

………… ..

Trái tim ai buồn hơn ai? “

Xem Thêm : Thiền sư Tuệ Tĩnh: ông Tổ nghề thuốc Nam

hai vế song song: “chàng đi / chàng trở về” thể hiện tình cảnh chia ly bi đát của một đôi trai gái trong lúc rối ren. Một người vợ trẻ yêu chồng phải dấn thân vào “nơi xa mưa gió”, trải qua bao hiểm nguy, gian khổ nơi chiến trường xa xôi. rồi cô thấy thương mình vì phải sống cô độc, lẻ loi, cô đơn trong bóng tối suốt 5 tiếng đồng hồ trong “phòng cũ mền”. hai hình ảnh tượng trưng “tránh xa mưa gió” và “phòng cũ đắp chăn” đã nói lên sâu sắc nỗi khổ của “đôi trai gái yêu” khi đất nước “nổi cơn bão bụi”:

“Anh ấy tránh được mưa và gió,

Tôi sẽ về phòng để làm chăn

quan tâm đến cách ngăn chặn

mây xanh tuôn chảy, trải ngàn núi xanh. “

<3 Hình bóng người chồng thân yêu không còn thấy nữa, đã bị "ngăn cách", bởi màu "lam" của mây, "xao xuyến" mãi, bởi những "núi xanh" tiếp tục trải dài, ẩn hiện dưới chân Chúa Trời. chinh phục chỉ một bóng hình lẻ loi trong khoảng không bao la. nỗi buồn cô đơn thấm vào mây núi.

“mây xanh” làm cho bầu trời cao hơn và rộng hơn. “núi xanh ngút ngàn” khiến chân trời ngày càng xa. câu thơ “muôn màu, em biếc, trải bạt ngàn núi xanh” là câu thơ có những hình ảnh đẹp, đẹp. tác giả đã sử dụng ngoại cảnh để diễn tả một cách đặc biệt cảm xúc nhớ nhung, cô đơn của người yêu.

Nỗi buồn cô đơn của người vợ lẽ được khắc sâu, được tô đậm bằng tính ước lệ tượng trưng trong đoạn thơ sau:

“nơi anh ấy vẫn nhìn lại,

mong đến bến tiếp theo.

lò xo tương tự như chức năng tích cực,

bạn có bao nhiêu điểm tương đồng với cây hàm dương ”.

Xem thêm: Thơ Về Quảng Trị Hay ❤️️ Thơ Viết Thành Cổ Quảng Trị

Hàm Yang và Xiaoxiang, hai địa danh trên đất nước Trung Quốc rộng lớn, cách nhau hàng nghìn km, cứ lặp đi lặp lại ba lần một cách đầy ám ảnh. xa xa, ngôi trường bị gió, mưa và tuyết vây kín, giữa núi rừng “Tôi vẫn ngoái nhìn”. trong “phòng cũ chung chăn”, sớm chiều “chiều em”. nhưng anh ta chỉ thấy “bến”, anh ta thấy “cây”, anh ta thấy “khói” trong tâm trí. không gian địa lý rộng lớn đã trở thành một không gian nghệ thuật trống rỗng. từ “con đường” được lặp lại hai lần, kết hợp với “một số trùng lặp” để làm nổi bật bi kịch của cuộc chia ly của đôi trai gái. và đó cũng là tâm trạng của văn nghệ: nỗi buồn cô đơn và khao khát của người thiếp không thể nào tả nổi.

ước lệ tượng trưng là một kỹ thuật nghệ thuật của thi pháp cổ đại có giá trị thẩm mỹ đặc biệt: tạo ra những liên tưởng, liên tưởng phong phú, giàu ý nghĩa. người thiếp ngâm khúc có những ước đoán rất hay. đôi khi chúng gợi lên sự gian khổ của những kẻ chinh phục trên chiến trường:

“bây giờ được hàn vào thành phố trắng, đã đóng cửa,

đi đến qinghai vào ngày mai

vị trí núi hình khe, gần và xa,

khi bị đứt, nó sẽ kết nối lại, mức tăng thấp thì mức tăng cao. “

giải trí chiến trường đôi khi rùng rợn:

“Mặt trăng treo vương miện,

mùa xuân gió thổi vài gò đất.

Xem Thêm : Tác phẩm văn học và quan niệm về tác phẩm văn học – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

tinh thần của các liệt sĩ thổi gió,

khuôn mặt của kẻ chinh phục mặt trăng đang ngắm nhìn “.

bốn dòng cuối của bài thơ diễn tả nỗi buồn của người phụ nữ chinh phục trong mong đợi và tình yêu:

“cùng nhau nhìn nhưng không thấy,

nhìn thấy màu xanh lá cây nhưng hàng ngàn dâu tây.

hàng nghìn quả việt quất có một màu duy nhất,

Xem thêm: Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN

Ý tôi là, ai là người buồn hơn bất kỳ ai khác. “

bạn càng chờ đợi lâu, bạn càng trở nên vô vọng và cô đơn hơn; hai bên chân trời, vợ chồng ông tang thương: “trông nhau chẳng thấy tăm hơi”. ngày và đêm, thực và mộng “không thấy” bóng dáng người yêu mà ta chỉ “thấy” màu “xanh biếc” của ngàn dâu, rồi càng mờ ảo trên nền bạt ngàn của “ngàn dâu xanh”. . “màu sắc”. màu “xanh biếc”, màu “xanh biếc” ấy của ngàn dâu, cũng là màu xanh của tâm tư, màu xanh của sự chia ly. Tôi đang sống trong nỗi buồn nhớ nhung da diết. không có gió tây, không có cánh én gửi lời yêu thương đến chàng trai vất vả đường xa? câu hỏi tu từ như một tiếng thở dài ngao ngán: “em thấy ai buồn hơn ai?”

các từ: “cùng nhau nhìn”, “cùng nhau nhìn thấy”, “cùng xem”, “một ngàn dâu tây”. “ngàn dâu”, “ai … ai” tạo nên giai điệu da diết, nghiêm trang, xúc động tâm trạng đầy bi thương trong thời loạn lạc. biện pháp nghệ thuật liên hoàn và cùng một cách thể hiện điệp ngữ là một nét rất tài hoa của ca dao được thể hiện qua 4 câu hai câu này. từ “thấy” ở cuối câu bảy trên được lặp lại ở đầu câu bảy từ tiếp theo; từ “ngàn dâu” ở cuối câu bảy dưới được lặp lại ở đầu câu sáu làm cho câu thơ liên tục, làm nổi bật nỗi sầu, nỗi buồn chia ly diễn ra không dứt trong lòng cô dâu, chú rể.

trong phần phụ đề được ngâm nga, biện pháp nghệ thuật liên hoàn: trùng điệp đã để lại ấn tượng đẹp qua nhiều bài thơ tuyệt tác:

“Hướng dương giống như một bông hoa,

trái tim của anh ấy ẩn trong bóng tối,

bóng râm của cây dương để chúng không bận tâm đến những bông hoa màu vàng

những bông hoa có màu vàng vì bóng râm

những bông hoa vàng rơi quanh bức tường,

Xem bao nhiêu lần hoa rơi vào ban đêm. “

thơ ca là vẻ đẹp vĩnh hằng của cuộc sống. Bài ca ngất ngưởng của người chinh phạt là một vẻ đẹp đầy tinh thần nhân đạo phản ánh một thời kỳ đầy biến động và đau thương, để lại nhiều cảm xúc trong lòng người hơn 250 năm. đoạn thơ 12 câu trên là một nét đẹp truyền tụng của kiệt tác này. ngôn từ điêu luyện, cách diễn đạt, hình ảnh đẹp, tiếng nhạc du dương, câu ca dao ngâm vịnh đã trở thành kinh điển. các quy ước tượng hình, phép đối xứng song song và các phương pháp tượng trưng liên tục đã được nữ nghệ sĩ sử dụng một cách tài tình.

Chiến tranh loạn lạc đã để lại bao đau thương trong lòng người. nỗi buồn chia ly, tình yêu và nỗi cô đơn của người vợ trẻ sau khi tiễn chồng đi chinh chiến dường như thấm sâu vào cảnh vật từ mây, núi đến cây cối, từ phòng ốc đến chiến trường xa xôi. đoạn văn thấm đượm tình người, thể hiện khát vọng được sống trong tình yêu hạnh phúc, hoà bình của người chinh phụ.

thực hành

cho 1. có ý kiến ​​cho rằng tác phẩm ngâm thơ chính là một bài ca lên án tình trạng chiến tranh triền miên, đồng thời là tiếng nói của một người phụ nữ đã có chồng ng ra. tr  n. qua đoạn trích sau khi tách ra, hãy chứng minh ý kiến ​​của anh ế n.

đề 2. phân tích nghệ thuật dùng từ trong đoạn trích Sau cuộc chia tay.

nguồn: vietvanhoctro.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button