Cách liên hệ, mở rộng khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Liên hệ tác phẩm đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” nằm trong tập thơ đánh dấu sự tái sinh của hồn thơ sau một thời gian dài u uất, si mê và mất mát trong cuộc đời. đây cũng là bài thơ trọng tâm trong ngữ văn lớp 9. giáo sư nguyễn phi hưng, giáo sư văn tại hocmai sẽ đưa ra một số điểm mà các em cần lưu ý khi làm bài về tác phẩm này.

hyung thơ: từ hồn thơ sầu muộn trở nên tươi vui, tràn đầy sức sống

huy cận tên thật là cu huy can (1919-2005) de ha tinh, ông là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

Sự nghiệp thơ của Huian được chia thành 2 giai đoạn trước và sau cách mạng tháng 8 năm 1945 với sự khác biệt rõ ràng về hồn thơ, giọng văn và tính cách.

trước cách mạng, thơ ông mang phong cách u uất, ma mị, một nỗi buồn man mác như bao điều xưa cũ. không gian bài thơ bao la vũ trụ, làm nổi bật hình ảnh những con người bé nhỏ, cô đơn lạc lõng giữa cuộc đời rộng lớn.

Sau cách mạng, nhà thơ tìm được sự đồng điệu với cuộc sống nên giọng văn hoàn toàn chuyển sang không khí vui tươi, phấn khởi. hình tượng trung tâm là một con người cần cù, kiên cường đứng lên làm chủ cuộc sống mới, hăng say lao động, cống hiến sức mình, xây dựng đất nước trong bối cảnh miền bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Những tập thơ chạy trốn tiêu biểu bao gồm: Lửa thiêng; mặt trời chiếu sáng mỗi ngày …

Bài thơ “đoàn thuyền đánh cá”

Toàn bộ bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài ca ngợi thiên nhiên và con người trong thời đại mới. trong mỗi phần, mỗi đoạn của bài thơ như một bản nhạc đầy tâm huyết và say mê.

hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được sáng tác vào năm 1958 khi nhà thơ đi du ngoạn vùng mỏ Quảng Ninh. tại đây, anh được tận mắt chứng kiến ​​và cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp trù phú của biển trời quê hương, cùng với môi trường làm việc hăng say của con người trong thời đại mới.

Xem thêm: Top 22 bản nhạc piano cổ điển phổ biến nhất – Đàn Piano Đức Trí

Tác phẩm là phần trích trong tập thơ “Bầu trời sáng mỗi ngày” (1958), đánh dấu sự tái sinh của hồn thơ và khơi nguồn sức sáng tạo cho những tập thơ sau này.

chủ đề, nghệ thuật

Tác giả đề cao vẻ đẹp tráng lệ, sự trù phú của biển trời Tổ quốc và tinh thần lao động rất hăng say của những người lao động vùng biển, những người làm chủ tương lai của chính mình. đây cũng là niềm vui sướng ngất ngây và niềm tự hào của nhà thơ trước thiên nhiên và cuộc sống mới.

Xem Thêm : Lời Dẫn Chương Trình Ngoại Khóa Văn Học Dân Gian, Kịch Bản Chương Trình Ngoại Khoá Văn Học Dân Gian

bài thơ có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng sự liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo đồng thời mang âm hưởng mạnh mẽ, hào hùng, lạc quan.

các em có thể tham khảo bài phân tích chi tiết trong bài: phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá .

ý nghĩa của tiêu đề “đội tàu đánh cá”

tên bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có nhiều ý nghĩa mà các em học sinh phải hiểu và đưa vào bài viết để thể hiện sự hiểu biết sâu sắc toàn bộ nội dung bài viết.

Trước hết, hình ảnh “con tàu” cho thấy không chỉ một con tàu mà nhiều con tàu cùng nhau ra khơi để làm công việc của gia đình mình là “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn khơi dậy tình đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời tôn lên vẻ đẹp phong phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng. >

thiết kế

bố cục của bài thơ cũng là hành trình của những con thuyền, của những ngư dân ra khơi đánh cá trở về, đồng thời cũng là hành trình của thời gian: từ hoàng hôn đến tối mịt và bình minh. minh.

bài thơ gồm 3 phần:

phần 1: cảnh con tàu ra khơi về phía hoàng hôn (2 khổ thơ đầu).

Xem thêm: Top 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại mang giá trị sâu sắc

phần 2: cảnh đánh cá trên biển (4 khổ thơ).

phần 3: hạm đội trở về lúc bình minh (1 câu cuối).

mở rộng, liên kết đến các bài thơ khác

Bài thơ “quê hương” – te hanh

hình ảnh chiếc thuyền nhỏ nay đã trở nên to lớn, sức mạnh sánh ngang với vũ trụ, to lớn trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả:

“Con tàu của chúng ta căng buồm cùng gió và căng buồm cùng mặt trăng

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Bếp lửa – Bằng Việt – Văn 9

lướt giữa những đám mây cao và biển phẳng ”

con tàu đặc biệt được chèo lái bởi gió, trăng là cánh buồm → gợi sự nhịp nhàng, giao hòa giữa con tàu và thiên nhiên. học sinh có thể ghép hai dòng có cùng nội dung trong bài thơ “quê hương” của linh mục như sau:

“con tàu nhẹ như một con ngựa

trượt những mái chèo dũng mãnh để băng qua sông dài ”

Bài thơ “cành lan mạnh” – che lan vien

Xem thêm: Chuyên đề Văn Học Trung đại Việt Nam Từ Thế Kỉ X đến Hết Thế Kỉ XIX

Hình ảnh “con cá cầm đuốc đen hồng” trong thơ Huy Cận có thể liên tưởng đến hình ảnh “con cá cầm đuốc chở thơ về” trong nhà thơ Chế Lan Viên.

trong đó họ chạy trốn sử dụng hình ảnh ẩn dụ. nhà thơ đi từ việc liệt kê tên các loài cá “ốc, cá anh vũ, cá trê, cá mú” để làm cho hình ảnh biển trở nên sinh động và nhiều màu sắc.

Cá mú có thân dài dày trên vảy có những đốm tròn màu đen và hồng giống như hình ảnh ngọn đuốc rực lửa. tác giả tưởng tượng hình ảnh đàn cá như một đám rước tưng bừng và lộng lẫy trên mặt biển, rồi hình ảnh đẹp đẽ vẫy đuôi vầng trăng vàng là hình ảnh thơ mộng và đẹp đẽ nhất.

Trên đây là những nội dung mà các em học sinh cần nắm được khi làm các kiểu bài thơ về bài thơ Huy Cận “Đoàn thuyền đánh cá”. bài thơ thể hiện tâm huyết của nhân dân lao động và niềm vui, niềm tự hào của tác giả đối với vẻ đẹp của con người và thiên nhiên đất nước.

Ngoài ra, Giáo sư Nguyễn Phi Hùng còn trực tiếp tham gia giảng dạy kiến ​​thức trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Bạn có thể đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng kiến ​​thức tại Hocmai để kiểm tra bài giảng của thầy.

Vào tháng 11 năm 2020, bằng cách đăng ký bất kỳ môn học nào trong chương trình làm ngay trong năm 2020-2021 , học sinh lớp 6-9 sẽ nhận được 2 khóa luyện thi miễn phí vào cuối học kỳ 1 môn toán. và môn văn giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng này.

chi tiết, phụ huynh và học sinh đăng ký tại đây

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button