Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cảm nhận của em về nhân vật lão hạc

nhan đề: cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc trong truyện lão Hạc

cam nhan ve nhan vat lao hac trong truyen ngan lao hac

cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc trong truyện lão Hạc

bạn đang xem: cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc trong truyện lão Hạc

i. dàn ý cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện Lão Hạc (chuẩn)

1. giới thiệu:

giới thiệu cao nam, “lão cẩu” và tính cách lão hạc

2. nội dung:

Xem thêm: Tìm hiểu văn bản: Tôi đi học – Thanh Tịnh | Thầy Phạm Trung Tình

a. miêu tả khái quát: – truyện Lão Hạc được sáng tác năm 1943, lấy bối cảnh nông thôn Việt Nam dưới chế độ phong kiến ​​nửa thực dân.- tác phẩm thể hiện cảnh ngộ của người nông dân thời bấy giờ. điểm đó đồng thời làm sáng tỏ nhân cách cao đẹp của ông. – Lão Hạc là nhân vật chính của tác phẩm, được tạo dựng một cách rất chân thực qua sự thể hiện của nhà văn nam cao.

b. hoàn cảnh của lão Hạc: – lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, một mình nuôi con trai khôn lớn. một mình với cậu Vàng – con chó mà con trai ông mua – Cái nghèo đã đẩy Hạc vào ngõ cụt, buộc cậu phải bán cậu Vàng và quyết định tự tử bằng mồi câu chó.

Xem Thêm : Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

c. vẻ đẹp và chất lượng của cần cẩu:

– Ông là một người cha hết mực yêu thương con cái: + ông đau khổ và tự trách mình khi không trả được tiền cho con lấy vợ + Ông thương con, dù nghèo khó nhưng nhất quyết không động đến khu vườn và số tiền dành dụm được cho các con. + quyết định tự tử bằng mồi chó để duy trì khu vườn, tài sản cuối cùng của con trai ông.

– Lão Hạc là một người nông dân lương thiện, sống có tình nghĩa và tự trọng: + Bà thương con vàng như “bà mẹ thương con ích kỉ”, cho cháu ăn vàng trong bát “như một phú ông”, vuốt ve, vỗ về nó như đứa cháu ruột của mình. + ân hận và day dứt vì đã lừa nó bán vàng + lòng tự trọng của con hạc thể hiện ở việc nó từ chối giúp đỡ chủ “ngầm”, “ở ẩn” + nó không muốn làm phiền giáo viên. hàng xóm, mà anh ta đã tự tử bằng cách ăn mồi chó; Chuẩn bị một khoản tiền để chăm sóc bản thân.

d. đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– nội dung: lão Hạc là nhân chứng cho số phận của những người nông dân trong xã hội xưa với những phẩm chất cao quý như thương con, sống đàng hoàng, lương thiện và biết ơn.

– nghệ thuật: + nghệ thuật kể và miêu tả nhân vật đặc sắc + ngôn ngữ truyện rất gần gũi, giản dị, mộc mạc với người nông dân.

Xem thêm: Tổng hợp truyện ngôn tình hay – List truyện ngôn tình hay nên đọc

3. kết luận:

cảm nhận về nhân vật. khẳng định giá trị của những câu chuyện.

ii. bài văn mẫu cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc trong truyện lão Hạc (chuẩn)

Nam cao là nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn chân thực về người trí thức và những người nông dân nghèo khổ sống mòn mỏi trong xã hội cũ. “Lão Hạc” là một câu chuyện xuất sắc của ông viết về người nông dân Việt Nam trước cách mạng. tác phẩm xoay quanh cuộc đời của lão Hạc, một người nông dân nghèo, với số phận đau thương nhưng lại ẩn chứa những phẩm chất cao quý, tiềm ẩn trong con người mình.

“Lão Hạc” là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao viết năm 1943, lấy bối cảnh nông thôn Việt Nam những năm trước Cách mạng tháng Tám. tác phẩm đã tái hiện một cách sinh động cảnh ngộ của những người nông dân và vẻ đẹp nhân cách cao đẹp của họ. đồng thời qua câu chuyện cuộc đời của lão Hạc, chúng ta cũng cảm nhận sâu sắc tấm lòng cảm thông, kính trọng, yêu thương của con người cao cả đối với những người nông dân nghèo khổ.

lão Hạc là một nông dân nghèo có số phận bi đát, vợ mất sớm, một mình gà trống nuôi con. Khi con trai bà đến tuổi lấy vợ, do gia cảnh quá nghèo khó nên lời thách cưới của nhà gái quá cao. Không lấy được vợ, con trai ông bực bội bỏ đồn điền cao su, muốn có tiền “trăm bạc” để về. kể từ đó, lão hạc sống một mình với cậu vàng, “kỉ niệm” duy nhất còn lại đối với cậu con trai của bà. tuy nhiên, cái đói và cái nghèo vẫn tiếp tục kìm hãm con sếu, nên ông buộc phải bán cậu vàng, con chó mà ông coi là con, cháu của mình. và cuối cùng, để giữ được chút lòng tự trọng cuối cùng và cũng là để giữ gìn mảnh vườn, tài sản cuối cùng cho con trai, ông lão đã tự tử bằng cách ăn mồi chó. cuộc đời của con sếu là một khúc quanh trong cái đói, cái nghèo và sự cô đơn. Cao Nam đã mượn cuộc đời của lão Hạc để tố cáo xã hội phong kiến ​​nửa thực dân buộc con người phải chết, cũng như bày tỏ sự cảm thông, xót thương cho số phận của những con người ấy.

Xem Thêm : Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác

Dù phải sống giữa một xã hội đầy rẫy những bất công, nghèo đói bủa vây nhưng lão Hạc vẫn tỏa sáng những phẩm chất cao quý. hạc là một người cha nhân hậu. Ông lão luôn cảm thấy day dứt và tự trách mình khi không có đủ tiền cho con trai cưới vợ, điều này khiến ông nản lòng và ông rời bỏ đồn điền cao su, một nơi “dễ đi, khó về”. Mặc dù biết con trai mình đã đi làm ăn xa và trở thành “người của ai đó” trong sáu năm dài, bà vẫn không ngừng yêu thương con. rồi sau một trận ốm nặng suýt chết, khi cái nghèo và cái đói ập đến tận cùng, hạc đã đưa ra một quyết định quan trọng. Ông quyết định tự tử để không đụng đến khu vườn của con trai, giữ lại tài sản cuối cùng có thể cho con. có thể với những người khác khi cơn đói ập đến, người ta có thể làm bất cứ điều gì để có thức ăn, để sống. nhưng con hạc thì khác, bà thà chết chứ không bán mảnh vườn mà bà dành cả đời cho các con. Tình yêu của ông lão dành cho con trai là tình cha con cao cả, đáng quý.

Không chỉ vậy, những phẩm chất rất cao quý khác còn được nhìn thấy ở lão Hạc, đó là lòng trung thực, lòng biết ơn và lòng tự trọng. hạc coi đứa con vàng như con của mình, muốn nó là “người mẹ hiếm có thương con cầu tài”. ông vuốt ve và vỗ về cậu như cháu trai của mình. Thậm chí, anh còn để anh “ăn cơm trong bát như nhà giàu”, anh mắng nhiếc, thương anh, ôm hôn. đối với ông, đứa con vàng là một người bạn, một người bạn tâm tình, một người bạn tâm tình để có thể trút bỏ mọi nỗi niềm trong lòng. đứa con vàng còn là món quà, là kỉ niệm của người con trai duy nhất cha để lại khi cha đi xa. có lẽ vì vậy mà cô ấy yêu và nhớ con trai mình rất nhiều tình cảm, đối với anh ấy là tất cả.

Xem thêm: Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) | Ngắn nhất Soạn văn 9

Sự trung thực đó, lối sống nhân ái của Sếu càng thể hiện rõ hơn khi anh ta phải bán vàng cho bạn. Với những người nông dân nghèo ngày xưa, chó chỉ là vật nuôi trong nhà với mục đích giết thịt và bản thân cậu vàng khi được con trai mua về cũng nhằm mục đích đó. Tuy nhiên, khi con hạc bán vàng, nó kêu lên “đầu cúi sang một bên và miệng chúm chím như một đứa trẻ. Ông già đang khóc”. vì ông già nhẫn tâm lừa mất vàng nên ông uất hận, đau lòng và nhức nhối với lương tâm rằng “mình già như đầu rồi mà vẫn lừa được một con chó”. Có lẽ ít ai để tâm đến việc lừa một con chó, nhất là khi cơn đói quá dữ dội. lão Hạc thì khác, tính trung thực của nó được thể hiện trong từng hành động và lời nói của nó. khi anh ta vô tình lừa một con chó, anh ta đã ăn năn và bị dày vò ghê gớm. Sự trung thực của anh ấy tuyệt vời đến nỗi anh ấy khiến những người hàng xóm như những người lính chân: một tên trộm phải thốt lên rằng “anh ấy không thích vì anh ấy quá trung thực”.

Cuối cùng, chúng ta thấy ở hạc một lòng tự trọng vô cùng cao quý. ông tự hào về giáo viên của mình, những người hàng xóm, về con trai mình và về chính mình. khi nạn đói và bệnh tật cướp đi tất cả tài sản tích lũy của anh, đẩy anh vào ngõ cụt, một thế giới bên kia tốt đẹp đã được chuẩn bị cho anh. một mặt nhờ ông giáo “chăm vườn” cho đến khi con ông về thì trả lại cho ông. Một mặt, anh ta “lôi” mọi thứ có thể ăn được như “khoai, chuối, sung nấu, cáy” trong vườn, đến khi không còn gì để ăn, anh ta xin một ít bả chó. ông không đụng đến khu vườn mà ông đã dành dụm cho con trai mình, mặc dù nếu bán nó đi, nó có thể có tiền trang trải cuộc sống. anh tự hào về người thầy của mình và thị trấn khi anh không yêu cầu ai cho mình ăn, vì anh biết rằng tất cả mọi người, như anh, đều chết vì đói và khổ. tuy thầy cũng có lúc “giấu vợ” mà “ngấm ngầm giúp đỡ”. nhưng đáp lại con sếu đã từ chối vị giáo sư “gần như hách dịch”. Đó là vì lòng kiêu hãnh trong lòng đã không cho phép anh ta nhận được sự giúp đỡ, sự biết ơn từ người khác. niềm kiêu hãnh ấy cũng để lão nông dân tự lo việc thu xếp. “Hai mươi lăm lạng bạc, năm lạng bạc bán chó được ba mươi đồng”, anh xin thầy rằng nếu “chết” thì anh sẽ là “miếng nhỏ của riêng mình” nhờ bà con cầu siêu. ồ, làm sao cuộc sống của một người có thể trọn vẹn đến mức tự tổ chức cuộc sống sau khi chết? Chẳng phải vì anh ấy tôn trọng bản thân và không muốn làm ai buồn sao?

Con hạc cổ thụ là điển hình, là minh chứng cho những người nông dân nghèo khổ nhưng tiềm ẩn những phẩm chất cao quý. Những người nông dân ấy cả đời yêu thương con cháu, sống trung thực, trong sáng, tự trọng dù cuộc đời họ bị đày ải trong cơ cực, nghèo khó.

nam cao đã dựng nên hình tượng người nông dân nghèo trước cách mạng rất thành công với lối kể, miêu tả tâm lí nhân vật rất tinh tế. ngôn ngữ của tác phẩm cũng rất tự nhiên, gần gũi, giản dị và mộc mạc đối với mọi người, nhất là đối với những người nông dân đồng bằng Bắc Bộ.

thông qua hình tượng lão hạc trong tác phẩm cùng tên, nam cao muốn cho mọi người thấy được số phận của biết bao người nông dân trong xã hội phong kiến ​​thời kỳ phẩy. từ đó anh muốn cất lên tiếng nói tố cáo xã hội bất công, thối nát đã chèn ép con người đến bước đường cùng, đồng thời anh muốn bày tỏ lòng kính trọng, yêu thương đối với những người nông dân như con hạc.

—————— hết —————-

Có thể nói, qua truyện “Lão Hạc”, nam văn Huấn Cao đã tái hiện một cách sinh động hình ảnh hiện thực xã hội. Để biết thêm thông tin chi tiết về tác phẩm độc đáo này, hãy xem thêm các bài viết khác như Cảm nghĩ về lão Hạc của Nam Cao, Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. , phân tích bi kịch của lão hạc trong truyện ngắn lão hạc của lão Hạc, phân tích sự việc và tâm trạng của lão hạc quanh việc bán chó vàng tại thuthuat.taimienphi.vn.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button