Sang thu – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

Soạn văn 9 bài sang thu tác giả tác phẩm

tailieumoi.vn xin gửi tặng quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 9 tài liệu văn mẫu hay nhất gồm 6 trang trình bày đầy đủ những nét chính của văn bản như:

Nội dung bài tập được biên soạn chi tiết bởi đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, từ đó dễ dàng nắm vững nội dung của tác phẩm Lòng nhân ái lớp 9.

Mời các bạn độc giả tải về để xem toàn bộ tài liệu về tác phẩm ngữ văn lớp 9:

mùa thu

trò chuyện: mùa thu

(đôi khi)

a. nội dung của tác phẩm

đất trời từ cuối mùa hạ sang mùa thu có những thay đổi nhẹ nhưng rõ ràng. nhà thơ đã cảm nhận hình ảnh mùa thu bằng sức gợi cảm tinh tế, qua những hình ảnh giàu sức biểu cảm.

Tác giả tác phẩm Sang thu - Ngữ văn lớp 9 (ảnh 2)

b. về công việc

1. tác giả

– huu khiem tên đầy đủ là nguyen huu doi, sinh năm: 1942

– quê quán: tam duong – vinh phuc.

– Năm 1963, ông nhập ngũ và bắt đầu sáng tác thơ.

– tích hợp ban chấp hành hiệp hội nhà văn, nhiệm vụ iii, iv, v.v.

– từ năm 2000, ông là Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam.

– từ năm 2005, ông là chủ tịch hiệp hội nhà văn Việt Nam.

– Năm 2010, ông là chủ tịch ủy ban quốc gia liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam và chủ tịch hội nhà văn Việt Nam.

2. nó hoạt động

a, hoàn cảnh tạo nên

– bài thơ được sáng tác năm 1977 – hai năm sau ngày đất nước hòa bình, được in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”.

b, thể thơ: năm chữ

c, phương thức biểu đạt

– biểu thức, mô tả.

d, thiết kế

3 phần:

– dấu hiệu của sự thay đổi các mùa (điểm 1).

– sự thay đổi của đất trời vào mùa thu (câu 2).

– suy tư và triết lý (câu 3).

e, ý nghĩa của tiêu đề

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Ý nghĩa văn chương – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– “sang mùa thu” là một tiêu đề lãng mạn và giàu sức gợi. nó là “sang mùa thu” chứ không phải “rơi sang”. dường như ngay từ nhan đề, tác giả muốn nhấn mạnh đến sự chuyển mình: đất trời trở thành mùa thu, đời người cũng trở thành mùa thu.

+ Dưới nhan đề Cho đến Thu, tác giả thỉnh thoảng ghi lại một đoạn thời gian rất nhẹ, ghi lại những chuyển biến của đất trời lúc giao mùa cuối hạ đầu thu. từ đó ta cũng cảm nhận được một tâm hồn yêu thiên nhiên, một tâm hồn thơ rất nhạy cảm và tinh tế của người bạn.

+ tiêu đề cũng gửi gắm những suy nghĩ, triết lý của tác giả về con người khi bước vào tuổi trung niên: ngã ngũ.

g, giá trị nội dung

– đoạn thơ ghi lại thời gian trôi rất nhẹ nhàng, rất êm đềm lúc chuyển mùa, giao thời, đồng thời cũng khéo léo gửi gắm những suy nghĩ về con người và cuộc đời sau mỗi câu thơ.

h, giá trị nghệ thuật

– câu thơ năm từ.

– trong sáng, nghiêm túc, gần gũi với âm nhạc dân gian.

– rất nhiều hình ảnh đẹp, đơn giản và gợi cảm với các phép so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

c. hiểu văn bản

1. sự thay đổi của tín hiệu mùa (phần 1)

Xem Thêm : 50 quyển sách văn học Việt Nam hay mang giá trị nhân văn sâu sắc – Readvii

– Trong câu đầu tiên của bài hát “sang thu”, tác giả đã thỉnh thoảng ghi lại những cảm nhận tinh tế và những tín hiệu nhận được trên cánh đồng:

– “chợt” là một khoảnh khắc chợt bắt gặp không hẹn trước, nhà thơ “chợt” ý thức được cái đặc sắc rất riêng của mùa thu: “chợt nhận ra mùi ổi / thoảng trong gió / sương qua hẻm. ” mùi ổi, gió và sương sớm là dấu hiệu sắp đến.

+ là “hương ổi chín”, mùi vị đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, mùi thơm nồng lan tỏa trong không khí.

+ còn là “ngọn gió heo may” mang theo không khí se lạnh của mùa thu, xua tan cái nắng oi ả, oi ả của mùa hè. từ “phẩy” được dùng rất hay, dường như gió đưa hương đâu đây khiến hương ổi thêm nồng nàn cho đất trời, hồn người gợi lên một hương thơm dịu êm mà lưu luyến, phải có. yêu và quý. đất nước rất thú vị!

<3 giọt sương nhỏ li ti đọng trên cành cây, kẽ lá trên những lối đi trong làng. sự nhân cách hóa bằng từ tượng hình “chậm” khiến ta có cảm giác như sương thu đang cố tình chậm lại, vương vấn, quấn quít.

– thời gian của sự thay đổi các mùa là mơ hồ và khó nắm bắt. từ “dường như” vừa gợi cảm giác mong manh, thiếu trong sáng, vừa gợi cảm giác hụt ​​hẫng, ngỡ ngàng trước sự giao thoa của tạo hóa. Nghe có vẻ như hoài nghi, nhưng thực ra đó là một thông báo rất tử tế và ý nghĩa.

– đôi khi bạn đã mở ra tất cả các giác quan của mình để cảm nhận sự thay đổi mùa nhanh chóng và suôn sẻ của thiên nhiên.

– Đó phải chăng là nét tinh tế của tâm hồn người nghệ sĩ yêu thiên nhiên, cảnh vật làng quê Bắc Bộ?

2. sự thay đổi của đất trời vào mùa thu (khổ thơ 2)

– khổ thơ thứ hai trong ấn phẩm mùa thu, tác giả thỉnh thoảng ghi lại những chuyển biến của đất trời sang mùa thu trong một không gian dài và rộng.

– chúng ta nhận ra sự chuyển động tương phản qua ý thơ: “sông lặng / tiếng chim bắt đầu lao xao”

+ Đã qua đi những mùa hạ mưa bão, đến mùa thu, dòng sông “bình lặng” trở lại vẻ bình lặng, êm ả. ngược lại, những con chim “rục rịch” bay về phương Nam tránh rét khi cảm nhận được làn gió mát. sự nhân cách hoá cùng với các điệp từ “dễ dãi”, “vội vã” đã thổi hồn cho cảnh vật, gợi tả một cách sinh động sự đổi thay của sự vật.

+ đôi khi cũng rất tinh tế khi miêu tả trạng thái của sự vật qua các từ “thời gian” và “bắt đầu”. Có phải “đúng giờ” là khoảnh khắc mà dòng sông dường như đang chờ đợi, trong khi “bắt đầu” mô tả trạng thái không thể đoán trước của các loài chim trên bầu trời?

= & gt; hình ảnh thu được không còn giòn và lan tỏa qua các tín hiệu mà thay vào đó ngày càng trở nên rõ ràng và sống động.

– Đặc biệt ấn tượng trong hình ảnh mùa thu là hình ảnh thơ: “có mây mùa hạ / Một nửa mình mùa thu”. Đối với nghệ thuật nhân hóa, ta có một liên tưởng thú vị: đám mây mỏng như dải lụa mịn trên bầu trời. những ngày cuối và đầu thu dường như có giới hạn rất rõ ràng. đám mây “đè bẹp nửa” mùa thu vì còn đọng nắng hè oi bức, nửa muốn ở lại hè, nửa đã đến cổng thu.

– không gian từ mùa hạ sang mùa thu cũng có sự thay đổi rõ rệt nhưng không dễ hiểu. Đọc những câu thơ này, chúng ta có thể thấy ở tác giả một chút suy tư lắng đọng trước không gian đất trời và một niềm xúc động khôn nguôi, những giao cảm tinh tế với thiên nhiên.

3. suy tư và triết lí (khổ thơ 3)

trong khổ thơ cuối của bài thơ “sang thu”, nhà thơ đã có lúc cảm nhận tiết trời mùa thu bằng những suy tư, trăn trở.

– chúng vẫn là những vần thơ của mùa hạ: nắng, mưa, sấm sét nhưng không còn gay gắt mà dường như nhẹ nhàng hơn: “nắng còn nhiều / mưa đã nguôi”

+ “còn lại”, “suy giảm” là những từ chỉ mức độ suy giảm. dường như nắng cuối hè vẫn còn đó nhưng đã tan biến vì gió sẽ đến; những cơn mưa mùa hạ cũng giảm dần, không còn rả rích như trước nữa, thời điểm mùa thu trở nên táo bạo hơn.

– với tâm hồn nhạy cảm, tình yêu thiên nhiên tinh tế, một số tác giả khác đã nhận ra cảnh vật thư thái, chậm rãi, không xô bồ, không xô bồ.

Xem thêm: Cách viết phương trình đường phân giác của góc cực hay

– giọng thơ trầm bổng, câu thơ không chỉ là tự sự, miêu tả, cảm nhận mà còn là suy ngẫm. của mùa thu đất trời, tác giả nghĩ đến mùa thu của cuộc đời.

<3<3

+ không chỉ vậy, hai câu thơ còn gửi gắm những triết lí về con người và cuộc đời. ẩn dụ “sấm sét” chỉ những rung động, tác động bất ngờ của ngoại cảnh; ẩn dụ “cây nêu tuổi già” chỉ những con người vượt khó vươn lên trong cuộc sống. không còn là tuổi trẻ với những điên cuồng, những khát khao cháy bỏng; bước vào mùa thu cuộc đời con người ta nhiều chiêm nghiệm, trưởng thành hơn và không còn quá bỡ ngỡ trước những biến cố cuộc đời. đó cũng chính là tâm sự, là những suy tư sâu lắng mà nhà thơ muốn gửi gắm.

– đất trời vào thu cũng khiến lòng người bùi ngùi, gợi bao suy tư về cuộc sống của con người trong mùa thu. thơ là thế, một hồn thơ tinh tế, giàu chất triết lí và suy tư.

d. bản đồ tư duy

Tác giả tác phẩm Sang thu - Ngữ văn lớp 9 (ảnh 1)

phân tích sơ đồ tư duy về bài thơ mùa thu

Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất ( 4 mẫu) (ảnh 3)

dàn ý chi tiết phân tích bài thơ

i. mở đầu

– mùa thu luôn là chủ đề quen thuộc gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân

– Đoạn thơ “sang thu” khiến nhà thơ ngỡ ngàng trước cảnh đất trời đang chuyển mùa từ hạ sang thu, cả bài thơ là một hình ảnh mùa thu tuyệt đẹp.

ii. nội dung bài đăng

* Bức tranh thiên nhiên mùa thu được vẽ một cách sống động và biểu cảm bằng khứu giác, thị giác và xúc giác.

– nhà thơ cảm nhận mùa thu bằng cả con người và tâm hồn mình qua những dấu hiệu sau:

+ màu vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng, tiếng lá rơi xào xạc.

<3

+ làn sương len lỏi vào ngõ, một chút ngỡ ngàng, hụt hẫng trong tâm hồn thi nhân và ông vui mừng phát âm “hình như mùa thu đã đến”.

+ sông, mưa, mây cũng có tín hiệu nhận = & gt; tác giả nói rằng “bộ sưu tập đã đến.”

– dấu hiệu của mùa thu trong thơ thật bình dị và gần gũi. tác giả rất tinh tế và khéo léo khi nhận thấy sự thay đổi rất nhẹ nhàng và êm dịu của mùa thu vừa chớm nở.

– hình ảnh đám mây mùa hạ quyến rũ “vắt vẻo giữa mùa thu” thật thú vị và độc đáo.

– mọi thứ dường như chuyển động theo nhịp điệu của mùa thu.

* tác giả bắt đầu suy ngẫm và chiêm nghiệm, thể hiện qua giọng thơ sâu lắng ở bốn dòng cuối

Xem Thêm : Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

– Khổ thơ cuối thể hiện một số cảm xúc, suy nghĩ của nhà thơ khi nhìn cảnh vật những ngày đầu thu qua hình ảnh nắng, mưa và sấm chớp.

– sự chiêm nghiệm và trải nghiệm của tác giả với hình ảnh “những cây cổ thụ”: hình ảnh gợi cho người đọc nhiều liên tưởng như cuộc sống của một người lớn và sau đó là một cụ già

= & gt; những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

– Mùa thu khép lại những tháng ngày sôi nổi và bồng bột của tuổi trẻ để mở ra một mùa mới, một không gian mới tĩnh lặng hơn.

* nghệ thuật

– Thể thơ 5 chữ, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh giản dị, quen thuộc, biện pháp nghệ thuật nhân hoá hình ảnh sương mù, mây trời, v.v. để làm cho bài thơ thêm sinh động.

iii. kết thúc

– đôi khi bạn vẽ nên một bức tranh mùa thu tuyệt đẹp với nhiều cung bậc cảm xúc tinh tế.

– cả bài thơ là một bức tranh tuyệt đẹp được tác giả vẽ lên bằng sự rung động tinh tế của trái tim người nghệ sĩ.

Top 18 bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất (ảnh 3)

bài văn mẫu phân tích bài thơ mùa thu – ví dụ 1

viết về chủ đề mùa thu, nếu trong thơ trung đại có nhóm ba bài thơ “thu điếu”, “thu vịnh”, “thu ẩm” của Nguyễn Khuyến thì thơ mới có “tiếng thu” của lưu luyến. trong tuy nhiên, thơ hiện đại sau 1975 nổi bật với bài thơ “hát mùa thu” từ tình bạn. đây là bài thơ tiêu biểu cho hình ảnh thiên nhiên trong sự chuyển mùa với những chuyển biến nhẹ nhàng của tạo hóa. đồng thời bài thơ cũng thể hiện tình cảm tinh tế của tác giả.

Xem thêm: Bạch Lạc Mai : Tiểu sử – sự nghiệp thơ văn, tác phẩm nổi bật – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

uuuuuuuu là một nhà thơ trẻ, trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. bài thơ “sang thu” do ông sáng tác năm 1977, in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”. mở đầu tác phẩm là tâm trạng bất ngờ, giật mình của tác giả khi nhận ra mùa thu đã về với thiên nhiên và con người:

“Anh chợt nhận ra mùi ổi

hít thở trong gió

sương mù trôi xuống con hẻm

mùa thu dường như đã đến “

Dấu hiệu đầu tiên đôi khi giúp bạn nhận ra tiết trời đã sang thu đó chính là mùi hương của ổi. đây là một trong những đặc điểm đặc trưng của mùa thu miền Bắc. những làn gió thu nhẹ nhàng lướt qua mang theo hương ổi chín khiến lòng người dễ chịu vô cùng. gió thu không mạnh như gió mùa đông bắc, chỉ là cơn gió nhẹ thoảng qua mang theo cái se lạnh đầu mùa. không quá mềm cũng không quá vội vã, nhưng cái gió như thế này cũng đủ để lan tỏa hương ổi của đồng ruộng trong không gian. Theo “Từ điển tiếng Việt” của Hoàng Phi thì “Phà nồng tỏa thành suối” gợi hương ổi nồng nàn lay động trong gió. Nếu các nhà thơ khác liên tưởng mùa thu với hương thơm quen thuộc của hạt giống hay lá vàng, thì có khi bạn lại liên tưởng mùa thu với hương ổi. có thể nói đây là một nét mới, sự sáng tạo của tác giả cuốn hút người đọc.

Không chỉ cảm nhận mùa thu qua khứu giác, xúc giác, đôi khi ta còn cảm nhận mùa thu một cách trực quan qua hình ảnh sương thu “chậm lại”. dường như họ nửa muốn đi, nửa muốn ở lại cố tình trôi thật chậm để hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, để người ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp mong manh của mình. những làn sương trắng của vầng trăng chuyển động chầm chậm, như đang cố tình làm cho người ta nhận ra mình, nhận ra dấu hiệu của mùa thu. tuy được cảm nhận bằng sự tổng hợp của các giác quan nhưng có lẽ do ngỡ ngàng nên nhà thơ chưa kịp chuẩn bị tinh thần để đón nhận. từ “dường như” đã thể hiện sự bối rối, mơ hồ và ngạc nhiên của tác giả.

Bạn đã mở rộng tầm nhìn của mình, quan sát bao quát và cẩn thận hơn để chắc chắn về cảm xúc của mình:

“dòng sông luôn dễ dàng

những con chim bắt đầu nhanh lên

có mây mùa hạ

giảm một nửa vào mùa thu. “

video bài văn mẫu phân tích bài thơ

dòng sông mùa thu trở nên mềm mại hơn bao giờ hết. chảy chậm, gợi lên sự yên bình và tĩnh lặng. dường như dòng sông vẫn còn lưu luyến mùa hè không muốn kết thúc nên cố tình chảy chậm lại để vớt vát những gì còn sót lại của mùa hè năm ngoái. đối lập với sự chậm rãi của dòng sông là sự vội vã, vội vã của cánh chim. Mùa thu đến cũng là lúc các loài chim chuẩn bị tiến về phương Nam để tránh cái lạnh và khắc phục những yếu tố của mùa đông. các biện pháp nhân hoá đã làm cho hình ảnh thiên nhiên buổi sớm mùa thu trở nên xúc động, gần gũi và sống động. biện pháp này làm cho đám mây có được trạng thái hối tiếc của con người. do tiếc nuối nên đám mây chỉ “thu mình một nửa vào mùa thu”, nửa còn lại mất hút vào mùa hạ.

Tác giả đã khép lại bài thơ bằng những lời lẽ đầy suy ngẫm sâu sắc:

“vẫn còn rất nhiều mặt trời

mưa đã tạnh

sấm sét cũng ít gây ngạc nhiên hơn

trong một hàng cây cổ thụ. “

Nắng, mưa và sấm sét là đặc điểm không thể thiếu của mùa hè. nắng vẫn gay gắt nhưng không gay gắt như những ngày hè oi bức. mùa hè cũng ít mưa rào hơn và sấm sét cũng nhẹ hơn. các từ “giảm dần”, “giảm bớt” thể hiện mức độ, cường độ của các hiện tượng nắng, mưa, sấm sét. tiếng sấm mùa thu lặng hơn, bớt dữ dội hơn nên cây cối không còn giật mình vì tiếng sấm nữa. hai dòng cuối của bài thơ còn ẩn chứa những ẩn ý. “sấm sét” tượng trưng cho những âm thanh, tiếng vang bất thường xảy ra trong cuộc sống, “hàng cây cổ thụ” là hình ảnh ẩn dụ cho những con người từng trải qua nhiều khó khăn, vấp ngã. như “cây đa tuổi già”, con người khi đã trải qua giông bão trong cuộc đời sẽ càng vững vàng, bình tĩnh và dũng cảm hơn. Đồng thời cũng có những phản ánh hữu ích dành cho bạn. chúng ta không còn ngạc nhiên trước những sự kiện bất thường trong thế giới xung quanh. Vì bão sẽ giúp cây bám rễ sâu hơn vào đất, bão sẽ giúp mỗi người trưởng thành hơn. đó cũng chính là triết lý mà nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc. Chúng ta hãy giữ thái độ sống tích cực, chủ động để có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách của cuộc sống này.

Bài thơ được viết trên ngôi sao năm cánh giúp tác giả dễ dàng thể hiện mạch cảm xúc và cảm nhận tinh tế về hình ảnh thiên nhiên mùa thu. ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ có sức biểu cảm cao đã tạo nên hình ảnh đẹp về sự chuyển mùa. là hình ảnh lấy cảm hứng từ tình bạn: một người giàu kinh nghiệm.

bài văn mẫu phân tích thơ mùa thu – ví dụ 2

“peso thấp hơn kể từ tháng 9 vừa đến

Thuu e thẹn như thiếu nữ

mùa giải hứa hẹn sẽ trở lại như cũ… ”

một chút vang dội giao mùa, một chút xao xuyến của ký ức, một bầu trời tuổi học trò đầy mộng mơ. Thu trong đó có bao điều thú vị, thu vào mắt ai có niềm vui, hứng khởi, thu vào mắt ai có nỗi buồn, lo lắng, muộn phiền, thu vào mắt ai có nỗi nhớ nhỏ nhoi, hoài niệm về khoảnh khắc chuyển mùa…

Một buổi sáng thức dậy, bạn không còn thấy ánh mặt trời tinh nghịch ló dạng qua khe cửa, ẩn hiện trong những “viên bi sáng” đọng trên cành lá, không còn thấy trời xanh có mây. bầu trời ngày mới trắng một màu sương. sương làm nên những ngôi nhà, những rừng trúc rì rào lá như chốn an nghỉ của nàng tiên, ông bụt trong những câu chuyện cổ tích đầy màu sắc. sương mang lại cảm giác mềm mại và mịn màng cho đôi mắt. sương khiến cơ thể rùng mình vì lạnh. cơn gió đầu mùa khẽ vuốt ve làn da ấm áp một cái lạnh khó tả. dường như mùa thu đang đi qua, rất gần … vâng, mùa hè mang đến những chùm ổi trĩu quả thơm, những chùm hoa phượng đỏ rực tiếng ve kêu râm ran … báo động rằng thứ quả ngon của mùa hè mà nó cất giữ như để được dành cho mùa giải tiếp theo. cơn gió lạnh đầu mùa chỉ khiến lòng tôi chùng lại. ký ức ùa về trong tiềm thức. nhớ về mùa hè với những chuyến đi bổ ích. Nhớ những con phố Hà Nội thơm mùi ngô đồng – thứ quà quê độc đáo, mang hương vị dân dã, giản dị và trong sáng của miền quê quê. nhớ con đường từ Tiên Yên đến thành phố vọng cổ mà các hướng dẫn viên du lịch gọi là “đặc sản” vì ngoằn ngoèo, con đường ngoằn ngoèo một bên là núi, một bên là vực thẳm. Hãy nhớ rằng những con đường ở Trung Quốc với nhiều làn xe và không có bụi rất hiếm ở Việt Nam… và nhớ nhiều kỷ niệm đẹp thời học sinh. nhớ ngày tựu trường năm trước còn vui, bạn bè vui vẻ, không phải lo lắng, giờ đây cô là một cô giáo mới với nhiều bỡ ngỡ, vừa lạ vừa quen. thời khắc giao mùa dường như sắp đến, sự thay đổi thất thường của thời tiết giống như tính khí của các chàng trai cô gái. mùa hạ chưa qua, mùa thu chưa hẳn đã qua, chùng chình giữa đường là cơ hội cho mưa to. mẹ tôi kể, ngày xưa ông nội và ông ngoại là vợ chồng nhưng ông trời không cho sống chung, phải xa nhau. mọi năm, đây là lần duy nhất hai ông bà gặp nhau. Chúa đã làm cầu vồng để họ có thể nhìn thấy nhau. tình nghĩa vợ chồng khiến chàng ngẩn ngơ, nàng buồn khóc chỉ biết vui cho hạnh phúc trọn vẹn. vì vậy, trời đang nắng rồi lại mưa, sau cơn mưa cầu vồng lại sáng rực như thể hiện niềm vui hân hoan của lứa đôi. tên của mưa có từ đó. Đối với tôi, Rain rất đặc biệt, bởi câu chuyện được kể về nó giống như một câu chuyện thần thoại, như một biểu tượng của những giọt nước mắt của hạnh phúc, của khát khao yêu thương.

Mùa thu đến lặng lẽ và không náo nhiệt như mùa hạ, không tràn đầy sức sống như mùa xuân, không lạnh lẽo và khắc nghiệt như mùa đông. thu nhẹ nhàng, dịu dàng như một cô gái bước vào tuổi trưởng thành không còn ngây ngô, khờ dại như xưa. khoảnh khắc thời khắc chuyển mùa để lại trong mắt các em niềm xúc động cắp sách đến trường, học tập vui chơi, để lại trong mắt tôi và trong các bạn niềm vui được gặp lại nhau sau một kỳ nghỉ hè êm đềm, đọng lại trong mắt mỗi em. của chúng tôi những cảm nhận tuyệt vời và tinh tế về thiên nhiên. nhưng thời điểm chuyển mùa khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, băn khoăn về ngày tựu trường của con em mình. đó là những vết chân chim nơi khóe mắt của người cha, là nỗi vất vả ngày ngày đưa con đi học, mái tóc bạc trên đầu người mẹ từng ngày lo lắng cho con khôn lớn nên người. Đừng bao giờ nghĩ rằng cha mẹ chỉ làm việc để kiếm sống, vì địa vị hay danh vọng và tiền bạc. cha mẹ vẫn ngày đêm lo lắng cho con cái. Dù bố bạn là thợ hồ hay mẹ bạn bán hàng rong, dù họ có thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn che chở cho bạn, nuôi bạn, cho bạn cuộc sống, cho bạn một năm học mới với đầy ắp sách vở. Vậy con đừng bao giờ để cha mẹ buồn nghe con nghe? … Ngoài trời lạnh, với chiếc áo mẹ mua cho con, con thấy tiết trời mùa thu ấm áp lắm, nhưng con có biết bao nhiêu yêu thương nhỏ nhoi. đang mất tích? trên lưng, với đôi vai run lên vì lạnh, họ là những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi bên lề xã hội. Tôi phải cảm thấy hạnh phúc khi được đến trường, vì rất nhiều đứa trẻ mơ ước điều đó nhưng không thể. giá như lúc chuyển mùa, tôi có một điều ước, ước gì mỗi đứa trẻ đến trường đều cảm nhận được niềm vui cắp sách đến trường, để tình bạn sưởi ấm những tâm hồn non nớt lạnh giá ấy.

Các mùa thật đẹp, trong những khoảnh khắc tuyệt vời này, tôi cảm thấy như mình đang trưởng thành. Tôi thấy thương bố khi phải làm ca đêm, ban ngày gió lạnh thổi, đêm rét gấp đôi, thời tiết thay đổi khiến sức khỏe bố tôi giảm sút rất nhiều. Tôi thấy thương mẹ phải đi làm cả ngày, nhiều khi mệt mỏi nhưng nhiều lúc lại thờ ơ, không hỏi han một lời. Tôi yêu cách bố mẹ tôi làm việc chăm chỉ cho tôi. Em thấy mình cần học tập nhiều để không phụ công cha mẹ. chúng ta hãy cùng nhau nói rằng: hãy tin vào tôi! thiên nhiên và cuộc sống con người lúc giao mùa sang thu thật dịu êm, như cơn gió thoảng qua tâm hồn, mang theo những chiếc lá vàng rơi trước hiên và rơi trên những con đường đến lớp, mang theo cả bầu trời mùa thu. . càng lên cao, nước càng trong như sâu, mang theo niềm vui lấp lánh của ngày khai trường. trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp hàng ngày, một chút cảm nhận về thời khắc chuyển mùa cũng khiến bạn và tôi cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời.

“Cuối con đường ta gõ cửa mùa thu

xin mượn một bài hát ru êm ái

ngày mai có thể sống với thực tế

để yêu mỗi mùa hơn… ”

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button