Ôn thi Ngữ văn vào 10: Xác định đúng vai trò của người kể chuyện trong 4 phẩm truyện ngắn

Tác phẩm làng được kể theo ngôi thứ mấy

Trong đề kiểm tra văn lớp 10, các câu hỏi liên quan đến người kể và xác định người kể chuyện thường xuất hiện trong phần đọc hiểu nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng hiểu tác phẩm của học sinh. Với dạng câu hỏi này, học sinh phải trả lời ngắn gọn, chính xác và thực chất các yêu cầu của đề thi. Hãy tham khảo hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Phi Hùng, giáo viên ngữ văn Hệ thống giáo dục Hocmai trong bài viết dưới đây để tự tin “đạt điểm tuyệt đối” khi trả lời câu hỏi này trong đề thi môn ngữ văn lớp 10. đồng ý.

Trong buổi truyền hình trực tiếp công phá điểm thi vào 10 với trường chuyên ngữ văn với chủ đề “Truyện ngắn hiện đại Việt Nam”, thầy giáo Nguyễn Phi Hùng đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các em học sinh. Có một câu hỏi của bạn loi chi (học sinh lớp 9, Hà Nội) liên quan đến việc xác định người kể, người kể trong tác phẩm truyện trong sgk ngữ văn lớp 9 và tác dụng của nó đối với việc trình bày nội dung.

lưu ý khi xác định người kể chuyện và người kể chuyện

người kể chuyện là một nhân vật được nhà văn tạo ra để đưa câu chuyện đến gần hơn với người đọc. người kể có thể hiện diện trong tác phẩm (người kể ngôi thứ nhất) hoặc ẩn (người kể ngôi thứ 3). câu chuyện được trình bày theo quan điểm của người kể chuyện, đôi khi thể hiện quan điểm của nhân vật khác.

Khi hỏi các câu hỏi liên quan đến Trình tường thuật và Trình tường thuật trong bài kiểm tra, học sinh nên xác định 2 ý chính:

trước tiên, câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất là gì và ai là người kể chuyện?

Xem thêm: Bố của Xi-mông – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

thứ hai, nêu tác dụng của người kể trong việc diễn đạt nội dung tác phẩm

Xem Thêm : Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng qua khổ 1,2 bài thơ Sang Thu ( Hữ

Khi nói về người kể – yếu tố liên quan đến nghệ thuật trần thuật của tác phẩm, thường sẽ có 3 tác dụng chính:

 • tái tạo và xây dựng hệ thống nhân vật.
 • tạo cốt truyện (làm cho cốt truyện thực tế hơn, hấp dẫn hơn, hoàn chỉnh hơn, đáng tin hơn, …).
 • một số khác tác dụng (liên quan đến việc thể hiện ý tưởng, chủ đề của tác phẩm hoặc ảnh hưởng đến các đặc sắc nghệ thuật khác, tùy theo từng văn bản cụ thể).
  Thầy Hùng trả lời câu hỏi liên quan đến xác định ngôi kể – người kể truyện trong buổi livestream “Bứt phá điểm thi vào 10 cùng HOCMAI – Môn Ngữ văn”

  Xác định ngôi kể và người kể chuyện trong 4 tác phẩm truyện ngắn lớp 9

  1. chuyện làng – kim kỳ lân

  Câu chuyện của thị trấn được kể ở ngôi thứ ba. trong trình tường thuật này, người kể chuyện được ẩn, vì vậy học sinh không cần chỉ định người kể chuyện.

  Với người dẫn chuyện này, câu chuyện trong câu chuyện làng được truyền tải với một màu sắc khách quan, đáng tin cậy và đầy đủ hơn. đây cũng là đặc điểm chung của các tác phẩm được kể ở ngôi thứ ba.

  Do lựa chọn ngôi kể thứ ba nên xác suất câu hỏi liên quan đến người kể chuyện và người kể chuyện làng không cao. trong các câu hỏi và bài tập liên quan đến truyện làng, những nét đặc sắc về nghệ thuật của truyện thường ít được nhắc đến.

  Xem thêm: Soạn Việt Bắc phần 2 (trang 109) – SGK Ngữ Văn 12 Tập 1

  2. truyện trong im lặng sa pa – nguyễn thanh long

  Truyện ngắn sapa lặng lẽ cũng được kể từ ngôi thứ ba: người kể chuyện giấu mặt. tuy nhiên tác phẩm này có một điểm rất đặc biệt là câu chuyện được kể từ ngôi thứ 3 nhưng điểm nhìn trần thuật chủ yếu dựa vào nhân vật của người nghệ sĩ. đây là một dấu ấn rất độc đáo của câu chuyện này. do đó, học sinh nên chỉ ra tác dụng của quan điểm tường thuật này.

  họa sĩ là người hiểu chuyện, từng trải và giỏi giang trong cuộc sống. Anh đã đi qua cuộc đời với nhiều trải nghiệm. là một nghệ sĩ cả đời, ông có một óc quan sát rất tinh tế và một trái tim lớn của một nghệ sĩ. điểm nhìn trần thuật được đặt vào con người như vậy đã góp phần khắc họa các nhân vật trong sapa tĩnh lặng một cách vô cùng sinh động. cảnh sắc thiên nhiên sapa và con người sapa cũng được tái hiện sinh động dưới cái nhìn tinh tế của người nghệ sĩ, từ đó gợi nên chất thơ thấm đẫm trong từng chi tiết của tác phẩm. Qua góc nhìn này, tác giả cũng có thể gửi gắm những suy nghĩ, trăn trở, chiêm nghiệm của bản thân về nghệ thuật, con người và cuộc sống. do đó, điểm nhìn trần thuật đã giúp tác phẩm mở rộng khả năng suy tư cũng như tăng chiều sâu tư tưởng cho tác phẩm.

  Xem Thêm : Những tác phẩm hay nhất trong chủ nghĩa văn học hiện thực

  3. truyện chiếc lược ngà – nguyễn quang sáng

  Trong Chiếc lược ngà, nhân vật người kể khác hẳn vì câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất. người kể chuyện là mr. ba, bạn thân nhất của anh ấy, đồng đội của anh ấy sáu. người cha là nhân chứng cho toàn bộ lịch sử của những người bạn đồng hành của mình và cũng là người tham gia vào một phần lịch sử.

  Xem thêm: Chứng minh: &quotTác phẩm văn học chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những hình thức nghệ thuật độc đáo&quot. – Theki.vn

  trước hết, điều này góp phần tái hiện và nâng cao hai nhân vật trung tâm của tác phẩm là chú bé thu và ông nội sáu. miêu tả câu chuyện dưới góc nhìn của người quan sát rất kỹ nên diễn biến tâm lý, hành động, tính cách của các nhân vật đều được làm rõ. thứ hai, chọn người kể chuyện là phụ huynh, nhân vật có thể lồng vào đó những lời bình, bày tỏ cảm xúc của mình, giúp cốt truyện được định hướng rõ ràng, sinh động và hấp dẫn.

  4. truyện ngắn từ những ngôi sao xa xôi – lê minh khê

  Những ngôi sao xa xôi cũng được kể ở ngôi thứ nhất, người kể là phuong dinh, nhân vật trung tâm của toàn bộ tác phẩm. việc lựa chọn người kể chuyện là phuong dinh rất thuận lợi để tác giả thể hiện được suy nghĩ, tâm lý, tình cảm, tâm trạng của nhân vật trong các tình huống. phuong dinh là người trực tiếp tham gia vào câu chuyện, cô sẽ kể câu chuyện từ góc nhìn bên trong, làm cho hiện thực chiến tranh và cuộc sống của những cô gái thanh niên xung phong trên cao trở nên chân thực, sống động, chân thực và đáng tin hơn. Hơn nữa, Phương Định thường có những ký ức về quá khứ rồi trở về hiện tại nên câu chuyện có sự chuyển tải linh hoạt giữa quá khứ và hiện tại. nó làm cho nhịp trần thuật của đoạn chuyển truyện được kéo dài nhịp nhàng. tốc độ trần thuật ở hiện tại với nhiều tình tiết, diễn biến nhưng cũng có lúc tốc độ trần thuật chậm lại để lắng vào cảm xúc của ký ức trong quá khứ. còn một tác dụng khác của người kể và người dẫn chuyện mà học sinh có thể kể đến, đó là việc chọn người dẫn chuyện là phuong dinh, điều này cũng ảnh hưởng đến cách kể, ngôn ngữ và giọng kể của vở kịch. Với giọng kể của một thanh niên xung phong, lời kể mang nhiều tính chất ngôn từ, rất tự nhiên. sinh động và gần gũi với giọng nói hàng ngày của các tình nguyện viên trẻ tuổi.

  trên đây là những hướng dẫn rất chi tiết từ anh hùng để xác định người kể, người kể chuyện trong 4 tác phẩm chính của truyện trắc nghiệm ngữ văn lớp 10 . đây chỉ là một trong những kiến ​​thức mà học sinh phải nắm vững và nắm vững để đạt điểm thi cao.

  Để nắm rõ tất cả các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 môn văn, các em học sinh lớp 9 hãy tham khảo ngay đề luyện tập hm10 của hocmai. Với hệ thống câu hỏi bám sát cấu trúc đề thi chính thức của từng tỉnh, Luyện HM10 đảm bảo quét được tất cả các dạng câu hỏi vào đề thi. Khóa học chú trọng xây dựng phương pháp và kỹ năng thông qua việc sửa bài giảng với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm luyện thi trên cả nước. Bên cạnh việc đưa ra các chiến thuật làm bài thi chính xác, hiệu quả, các thầy cô còn chia sẻ cho học sinh kinh nghiệm và kỹ năng trình bày bài thi ngắn gọn, súc tích, ý nghĩa, đảm bảo đạt điểm tuyệt đối trong bài thi. đây thực sự là những kinh nghiệm quý báu cho các em học sinh trên con đường chinh phục đỉnh cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

  đăng ký miễn phí và luyện thi thử với chủ đề luyện tập hm10 ngay hôm nay !!!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button