Một số bài hát sưu tầm của Hoàng Việt | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam

Nhạc sĩ hoàng việt sáng tác những tác phẩm nào

Nhạc sĩ Hoàng Việt tên thật là le chi truc hay còn gọi là lê truc. sinh ngày 29 tháng 2 năm 1928, quê quán Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

sau cách mạng tháng Tám, Hoàng Việt tham gia quân đội ở chiến trường Đông Nam.

Xem Thêm : Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

hoang vu để lại nhiều ca khúc nổi tiếng như: Lá xanh, nhạc rừng, lên ngàn, Mùa lúa chín, và đặc biệt là bản tình ca được nhiều người yêu thích. Trong những năm ở Sài Gòn (khoảng năm 1952, 1953), ông đã sáng tác một bài hát rất hay, được nhiều ca sĩ nổi tiếng thời bấy giờ (như thanh tuyền, khánh ly, thanh thủy, khánh hà …) hát lại trong sương đêm. bút danh le live. những sáng tác của ông là những giai điệu trong sáng, lạc quan, sôi động, trữ tình, sâu lắng như nhạc rừng, lá xanh, thậm chí ngàn tình ca, quê hương… đã đi vào lòng người và còn vang xa cho đến tận ngày nay.

Năm 1951, Hoàng Việt được phân công về Đoàn Văn công Liên khu miền Đông Nam Bộ. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và học khóa đầu tiên tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Năm 1958, Hoàng Việt sang học tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria và tốt nghiệp loại ưu với bản giao hưởng quê hương. Sau khi về nước, bản giao hưởng quê hương lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam vào năm 1965 tại nhà hát opera Hà Nội. Năm 1966, Hoàng Việt cùng nhiều văn nghệ sĩ (trong đó có Lưu Hữu Phước, Nguyễn Quang Sáng …) vào chiến trường miền Nam và hoạt động trong Đoàn Công binh Giải phóng miền Nam. Ông mất ngày 31 tháng 12 năm 1967 tại huyện Cái Rá, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), quê ngoại của ông. Có thể nói, ông là một trong những người đặt nền móng cho những bản tình ca cách mạng và nhạc giao hưởng Việt Nam.

Gần đây, chúng tôi đã sưu tầm được 4 bài hát của các nhạc sĩ chưa rõ ngày tháng sáng tác, nhưng xét theo nội dung và tương quan của các bài hát thì có lẽ chúng ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (do bài hát Thành quách). sáng tác vào khoảng năm 1944-1945). ôn lại bốn bài, mỗi bài đều có một nét, bài nhạc blues xưa dành riêng cho đoàn ly tao (không biết là người hay nhóm ly tao vì chữ nhóm không viết hoa?), bài hát đặc biệt trở thành trong 2/4 moderato, ca khúc tango của nghệ sĩ vô danh, đây là một bài hát lạ, chúng ta thường nghe về bài hát của người lính vô danh và đó là bài hát tưởng nhớ đến các văn nghệ sĩ trong kháng chiến nên mới có tên do nghệ sĩ vô danh đặt lời. nghe dấu buồn (đoạn trích trong nguyên tác hơi mờ nên có thể không chính xác 100%, tiếc lắm): “… ai nghe trong gió chiều vắng mang nhiều tiếng tang thương…. lắng nghe tiếng thương đau, mưa xối xả (từng) cho đôi tai người đây là tâm hồn nghệ sĩ, tôi đem tất cả để trao gửi cho muôn thế hệ những con người cùng chung một số phận nhân duyên để được sống trên đời, nhưng cuộc đời không bao giờ vơi. hững hờ … ”. bài hát hoài niệm với điệu rumba hấp dẫn, những lời nói nghiêm túc gợi cho chúng ta về một hình bóng nào đó: “Con tàu đang đi về đâu? đi đâu? mong tan cùng bao giấc mộng tan vỡ, con thuyền xuôi gió hướng ấy rồi từ đây đến với vương vấn tình yêu. ”

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Toplist.vn

Mong các nhạc sĩ có thêm thông tin về bài hát vui lòng bổ sung thêm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button