Sử Thi trong văn học Việt Nam – Văn học, Tác phẩm văn học kinh điển

Quan hệ con người trong tác phẩm sử thi là

1. khái niệm

Sử thi là khái niệm dùng để chỉ một thể loại hoặc một loại nội dung văn học thường xuất hiện trong những giai đoạn lịch sử nhất định. họ thường xây dựng hình tượng trên một thang giá trị cao nhất, đẹp nhất, hoàn hảo nhất nên việc thể hiện cái tôi sử thi luôn ở trạng thái kính nể, tôn kính. lời của sử thi là lời của nhân dân, của cộng đồng, là lời đầu tiên và cũng là lời kết cuối cùng …

về sau, những đặc trưng cơ bản của sử thi dần thay đổi, bắt đầu từ khái niệm sử thi – thể loại văn học, các nhà nghiên cứu văn học đã đề xuất khái niệm văn học sử thi. văn học sử thi không thuộc thể loại sử thi, nhưng chứa đựng những nét cơ bản của sử thi. nghĩa là, cái tôi trữ tình sử thi phải có cả đặc điểm chính luận (sử thi) và giới tính (trữ tình). tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn vận dụng linh hoạt, sáng tạo nguyên tắc sử thi vào phạm trù văn học hiện đại. Sự chuyển đổi của thể loại sử thi đã được tiểu thuyết hiện đại áp dụng để hình thành một thể loại mới: “tiểu thuyết sử thi”.

văn học sử thi hướng tới cái chung, cái cao cả, những sự kiện lịch sử, vận mệnh của toàn dân, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. nó thường phản ánh những sự kiện có ý nghĩa lịch sử và quốc gia. sử thi không phải là số phận cá nhân, mà là tiếng nói của cộng đồng, dân tộc trước thử thách khốc liệt. nhân vật trung tâm không đại diện cho một cá nhân con người mà là một giai cấp, một quốc gia, một thời đại với một nhân cách dường như kết tinh đầy đủ những phẩm chất cao quý của cộng đồng. mọi người chủ yếu sống với hiện tại và tương lai.

Hình minh họa

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Chiều tối – Hồ Chí Minh – Văn 11

2. Phân loại sử thi

Xem Thêm : Những tác phẩm văn xuôi hay trong văn học chủ nghĩa lãng mạn Việt Nam

Anh hùng dân gian sử thi: kể về tiền nhân – anh hùng văn hóa, về những câu chuyện anh hùng; thậm chí lâu đời hơn là những truyền thuyết lịch sử, những bài thánh ca

sử thi cổ điển: các nhân vật thường là chiến binh kiêm lãnh đạo và chiến binh đại diện cho quốc gia trên bình diện lịch sử; kẻ thù của họ thường được xác định là những kẻ xâm lược, áp bức, ngoại giáo và dị giáo

Sử thi anh hùng: Những tác phẩm anh hùng sử thi lớn, thể hiện rõ mối tương quan giữa yếu tố anh hùng cá nhân và yếu tố sử thi tập thể, đủ rõ ràng để bộc lộ tính tích cực của cá nhân, đã trở thành công cụ hữu hiệu để thể hiện toàn dân, cả dân tộc

>

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

3. các tính năng sử thi

là tác phẩm tự sự, có nội dung chứa đựng những hình ảnh bao quát và đầy đủ về cuộc sống của người dân với nhân vật trung tâm là những anh hùng, chiến binh đại diện cho cả một thế hệ. nêu bật được chất sử thi hào hùng, các tác phẩm thường đề cập đến những vấn đề chung của cộng đồng, xã hội và đất nước; các sự kiện có tầm quan trọng lịch sử liên quan đến số phận và sự tồn vong của cả cộng đồng.

Xem Thêm : THỐNG KÊ TÓM TẮT CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC LỚP 9 [Ôn Thi Lớp 10]

xây dựng hình tượng: các nhân vật, hình tượng của các tác phẩm mang cảm hứng sử thi, ngay cả những con người giản dị, thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi, dân tộc … đều có những nét riêng: phẩm chất anh hùng, thể hiện tầm vóc lớn lao, sức tập hợp, cũng như Sẽ. phẩm chất chung của cả cộng đồng. vận mệnh cá nhân gắn bó mật thiết với vận mệnh cộng đồng. các vấn đề đời tư hầu như không được đề cập đến, nếu có, chỉ để nhấn mạnh trách nhiệm và tình cảm của người anh hùng đối với cộng đồng.

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ thường trang trọng, giàu hình ảnh, mang tính biểu tượng cao và giàu giá trị gợi cảm.

Xem thêm: Romeo và Juliet: Tiểu thuyết tình yêu bất hủ của Shakespeare

giọng văn của tác phẩm thường mang âm hưởng hùng tráng, có sức lay động và kích thích mạnh mẽ cảm xúc của người đọc. những tác phẩm mang cảm hứng sử thi luôn lạc quan, họ tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước, vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc. khi xây dựng hình tượng và nhân vật, anh ấy thường lấy cảm hứng từ sự khẳng định, ca ngợi và tự hào … đó là lý do tại sao cảm hứng sử thi thường gắn liền với cảm hứng lãng mạn.

Không gian sử thi: không gian sử thi có hai dạng: không gian sử thi thần thoại mang đặc điểm của không gian thần thoại và không gian truyền thuyết thoái trào. slot sử thi anh hùng có cả slot truyền thuyết anh hùng và slot thần tiên. đó là không gian cộng đồng, không gian bao gồm tất cả các mặt: không gian tự nhiên, không gian xã hội. không gian thiên nhiên là núi non, sông nước, cây cỏ, chim muông, muông thú, sản vật. không gian xã hội là con người sống, lao động, sản xuất và chiến đấu. không gian sử thi có chiều sâu và bề rộng. Chiều sâu không gian kéo dài từ xưa đến nay, trải qua nhiều kiểu xã hội từ Hồng Hoàng đến công xã nguyên thủy, rồi công xã thị tộc, cuối cùng là xã hội phụ hệ. chiều rộng là không gian từ làng đến bộ lạc, từ ruộng đến núi, từ mặt đất đến bầu trời, từ cảnh người đến cảnh vật, bầu trời.

thời gian sử thi: thời gian sử thi là thời gian bao hàm nhiều triều đại, nhiều sự kiện. đó là thời gian lịch sử của một dân tộc, bộ tộc, thời gian lịch sử của một dòng họ, một chế độ. dài thì có ngắn tương ứng với từng thời kỳ, từng cuộc đời và từng số phận con người. có thời kỳ xác định là thời gian tồn tại của nhân vật, nhưng cũng có thời kỳ không xác định, là thời kỳ hoang sơ, thời kỳ lập quốc. vì vậy trong sử thi có hai loại thời gian: thời gian thần thoại là thời gian vô định và thời gian huyền thoại là thời gian xác định, tất cả đều là thời gian quá khứ.

Nếu bạn thấy bài văn tế sử Việt Nam hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button