Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

Một số tác phẩm tiêu biểu của đoàn giỏi

Video Một số tác phẩm tiêu biểu của đoàn giỏi

nhà văn giỏi được biết đến là một trong những nhà văn có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Ông là người biết rằng mảnh đất phương Nam cây cối rậm rạp đã trở thành địa danh quen thuộc và đi vào lòng của không biết bao nhiêu thế hệ độc giả. Để hiểu thêm về những thông tin xoay quanh tác giả chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết này nhé.

tiểu sử của nhà văn giỏi

Tiểu sử nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà văn Đoàn Giỏi (17/05/1925-02/04/1989), ông sinh ra tại thị xã Mỹ Tho, tỉnh Mỹ Tho. Nay thuộc xã Tân Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang. Xuất thân trong một gia đình địa chỉ lớn trong vùng và giàu lòng yêu nước.

Năm 1939, sau khi học xong tiểu học tại quê nhà, ông vào Sài Gòn tiếp tục học trung học. Vốn là một họa sĩ ham học hỏi, anh giấu gia đình quyết định thi vào trường Mỹ thuật Gia Định và theo học tại trường được 1 năm thì buộc thôi học khi gia đình phản đối.

Không thành công trong hội họa, anh quyết định không theo ý muốn của gia đình, anh đi theo con đường văn học của mình.

tác phẩm truyện ngắn đầu tay nhớ quê hương (1943), đây là một trong những thành công của nhà văn giỏi. Tác phẩm được xuất bản trên tuần báo đàn ông mùa xuân qua sự bình duyệt và chọn lọc của nhà văn Hồ bảo chanh, một trong những người vĩ đại nhất trong làng văn học thời bấy giờ.

Năm 1945, khi cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông tạm gác công việc cầm bút để trở về quê hương, tham gia kháng chiến với vai trò cán bộ thông tin xã tân hịch.

Xem thêm: Nghệ Thuật Trong Văn Học Là Gì

Năm 1947, ông được bổ nhiệm làm Công an xã, phụ trách địa bàn 10 xã của huyện Châu Thành. một năm sau, năm 1948, ông nhận nhiệm vụ mới là trinh sát trưởng Công an huyện và trong thời gian này, ông chính thức trở thành một người cộng sản.

năm 1949, nhà văn giỏi được tỉnh cử làm Phó ban tuyên huấn tỉnh mỹ tho, phụ trách văn nghệ, kiêm tổng biên tập báo tiên phong, báo việt. văn phòng chính minh tỉnh.

Xem Thêm : Phân Tích Truyện Kiều Nguyễn Du ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

p>

năm 1950, ông giữ chức vụ phó giám đốc thông tin. năm 1951, ông trở thành ủy viên thường vụ ban chấp hành hội văn nghệ miền nam, phó giám đốc phòng văn hóa sở thông tin miền nam.

Sau chiến dịch thành công Điện Biên Phủ năm 1954, nhà văn giỏi họ Đoàn trở lại miền Bắc và làm việc cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau đó, ông tiếp tục công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong những năm sinh sống và làm việc tại miền Bắc, anh cũng có thể tập trung cho sự nghiệp sáng tác của mình. hầu hết các tác phẩm của ông đều viết về con người và vùng đất phía Nam.

Năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, nhà văn giỏi họ Đoàn trở về miền Nam sinh sống tại Sài Gòn và tiếp tục là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.

p >

Xem thêm: Top 10 Bài thơ hay của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi – Toplist.vn

vào ngày 2 tháng 4 năm 1989, ông mất vì bệnh hiểm nghèo. công ty tốt ra đi với nỗi buồn gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả sự nghiệp dang dở với loạt tiểu thuyết núi và một nghìn , trong đó chỉ có một bản thảo đang được hoàn thiện.

sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn giỏi

tác phẩm đầu tiên quê hương đã mất năm 1943 ông bắt đầu sự nghiệp văn học của mình. Nhà văn giỏi họ Đoàn rất tập trung vào sự nghiệp khi tập trung ngoài Bắc. nhiều tác phẩm ra đời, chủ yếu về con người và núi rừng phương Nam.

đó là niềm tự hào về một vùng đất trù phú, giàu tình yêu thương, nỗi nhớ da diết, và cả trong đó là niềm cảm phục đối với những con người chân quê chân chất, ý chí dũng cảm, … của những con người miền Tây Nam bộ. của tạo dựng cuộc sống, kể cả trong công cuộc chống giặc ngoại xâm giải phóng quê hương, v.v. chúng là chất men giúp nhà văn giỏi tạo ra những tác phẩm của mình.

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Ý nghĩa văn chương – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn bao gồm:

  • tập truyện dài: đất rừng phương nam (1957), đất rừng phương nam (1957), cá mú (1956), nhiệm vụ kho vũ khí (1962);
  • truyện ngắn Hoa hướng dương (1960) , Cậu bé Hà Nội và Đại bàng lửa, Đồng Tháp Mười (1987), Người tù chính trị 5 năm (1973); (1956), tran van on (1955), Người thủy thủ già trên đảo lưu đày, Tôi volé a lu Hồ Chí Minh,…
  • thơ: Người thà chết mà không có hàng (1947), Chiến binh of the tower (1949);
  • thơ: giữ vững niềm tin (1954), bến tàu thứ mười hai, câu chuyện về một chàng ngốc;
  • chỉnh sửa: những câu chuyện kỳ ​​lạ về cá (1981), tê giác ở giữa ngàn xanh (1982).

nhà văn giỏi đã làm cho vùng đất phương Nam mộc mạc, cây cối rậm rạp trở nên quen thuộc với độc giả nhỏ tuổi. những trang sách của ông thấm đẫm chất thơ của sông, rừng, thiên nhiên và con người phương Nam.

tác phẩm nổi tiếng đất rừng phương nam của nhà văn giỏi

Đất rừng Phương Nam – Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

Đất rừng Phương Nam là một trong những tập truyện dài của nhà văn Đoàn Giỏi đã được chuyển thể thành phim. Đây cũng là một trong những tác phẩm làm lên tên tuổi của ông.

Xem thêm: Kinh điển là gì và nếu vậy thì như thế nào?

đất rừng phương nam kể về cuộc đời của một cậu bé tên an, bối cảnh được lấy ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ vào những năm 1945, sau khi thực dân Pháp quay trở lại Việt Nam.

Một cậu bé thời đó sống với cha mẹ ở thành phố, sau khi thực dân Pháp đổ bộ vào Việt Nam và đưa quân vào Nam Bộ. mọi người buộc phải chạy trốn. cậu bé theo cha mẹ chạy từ vùng này sang vùng khác của miền Tây Nam Bộ. trong một trò chơi, kẻ thù đến và anh bắt đầu mất gia đình từ đây và bắt đầu trở thành một đứa trẻ lang thang.

Trên thị trường, anh đã gặp những người đầu tiên chăm sóc anh. người dì thứ tư béo ục ịch, đã cưu mang giúp cô cửa hàng và từ đó cô có nơi nương tựa. Tại đây, bạn có thể giao lưu với nhiều người, trong đó có một cặp đôi may mắn là người Việt Nam.

Một đêm nọ, một người đọc cuốn sách về cặp đôi may mắn và biết được rằng hai người là tay sai, vì vậy anh ta đã bỏ chạy khỏi cửa hàng của người dì tư nhân và tiếp tục cuộc hành trình gian khổ của mình sau đó.

Xem Thêm : Phân Tích Truyện Kiều Nguyễn Du ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

p>

Tác phẩm là một trong những thành công lớn của nhà văn giỏi họ Đoàn khi kể về cuộc phiêu lưu của một đứa trẻ lang thang không cha mẹ đã đi vào lòng người đọc nhiều thế hệ.

Trên đây là những thông tin về tiểu sử, sự nghiệp và các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn hay mà các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nhà văn này.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button