Bàn luận về phép học – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Tác phẩm bài bàn luận về phép học

Nội dung bài tập được đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, từ đó dễ dàng nắm vững nội dung bài giải sgk ngữ văn lớp 8.

Mời các bạn độc giả tải về và xem toàn bộ tài liệu về tác phẩm ngữ văn lớp 8:

thảo luận về toán học

(thẻ nguyen)

bài giảng: thảo luận về số học

a. nội dung của tác phẩm

* tóm tắt văn bản:

về việc học là bài ca dao dâng vua để nói lên mục đích chân chính của việc học: học làm người. tác giả đưa ra tầm nhìn và phương pháp học đúng đắn: việc học nên bắt đầu từ kiến ​​thức cơ bản, có tính chất nền tảng, tiến dần từ phụ đến chính, học rộng, hiểu sâu, biết tóm tắt những điều cơ bản, bài bản, cốt yếu nhất. hơn nữa học phải kết hợp với hành. học không chỉ để biết mà còn để làm. điều đó sẽ thúc đẩy một đất nước có nhiều nhân tài, một chế độ mạnh, một quốc gia thịnh vượng.

Tác giả tác phẩm Bàn luận về phép học - Ngữ văn lớp 8 (ảnh 1)

b. về công việc

1. tác giả

– thê thiếp Nguyên (1723-1804), tên là La Sơn phu tử, quê ở Hà Tĩnh

– là một người “thông minh, cởi mở, học hỏi sâu”

2. nó hoạt động

a, hoàn cảnh sáng tác:

– Nguyễn Thiếp làm quan dưới triều Lê rồi về dạy học. Khi Quang Trung dựng nước, bà đã viết thư mời ông về giúp dân văn hóa, giáo dục. Vì vậy, vào tháng 8 năm 1791, Thái úy Nguyễn đã dâng bài hát này lên nhà vua.

– văn bản trích từ bài hát của thiếp Nguyễn gửi vua quang trung

b, thiết kế: 3 phần

– phần 1: từ đầu → mất: mục đích học tập thực sự

– phần 2: tiếp tục → xin đừng bỏ qua: thảo luận về cách học

– phần 3: phần còn lại: tác dụng của việc học.

c, thể loại: câu thơ – là lối viết của những người hầu, những thần dân được gửi đến các vị vua để báo cáo sự việc, ý kiến ​​và đề xuất.

d, ptbĐ: đối số

e, giá trị nội dung:

Bài hát giúp chúng ta hiểu rằng mục đích của việc học là để trở thành người có đức, có trí, góp phần xây dựng đất nước, không phải học để cầu danh lợi. học giỏi phải có phương pháp học đặc biệt, học phải đi đôi với hành.

f, giá trị nghệ thuật:

– bài hát có cốt truyện chặt chẽ và rõ ràng

– ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng, diễn đạt trực tiếp và ý nghĩa thuyết phục

c. đọc hiểu

1. mục đích thực sự của việc học.

Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Top hay nhất

– mục đích thực sự của việc học là: học làm người

– các khái niệm học tập được giải thích thông qua hình ảnh so sánh, học để biết đường đi

– tao dạy mọi người về các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

2. phê phán cách học lệch lạc, không đúng đắn.

– tác giả phê phán cách học sai lầm:

+ học theo hình thức: chỉ học thuộc từ, không hiểu nội dung

+ học vì danh và lợi: học vì danh và lợi

– thiệt hại: vua tầm thường, nịnh thần → nước mất, nhà tan

3. quan điểm và phương pháp học tập:

– quan điểm học tập:

Xem Thêm : Chí Phèo – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

+ việc học nên được khái quát hóa

+ mở thêm trường học, mở rộng thành phần học sinh

+ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên

– phương pháp học:

+ học hỏi tiến bộ

+ tìm hiểu các thuật ngữ chung, suy nghĩ chuyên sâu, tóm tắt những điều cơ bản.

+ học đi đôi với hành. đây là mục tiêu cuối cùng của việc học

⇒ quan điểm và phương pháp học tập đúng đắn → nuôi dưỡng nhân tài, lập công cho đất nước.

⇒ thể hiện thái độ coi trọng tác dụng của việc học tập chân chính, tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai của đất nước.

d. bản đồ tư duy

Tác giả tác phẩm Bàn luận về phép học - Ngữ văn lớp 8 (ảnh 2)

<3

Phân tích Bàn luận về phép học hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

dàn ý chi tiết bàn luận về toán học của các phi tần họ Nguyễn

i. giới thiệu:

– lời giới thiệu của tác giả, tác phẩm: “luận về pháp” là một chính luận chính luận sắc sảo và súc tích do sơn phu nhân nguyên văn.

ii. nội dung:

* luận điểm 1: tác giả thiết lập mục tiêu chính của việc học

– chọn cách nói trực tiếp, không vòng vo, tác giả khẳng định mục đích chính của việc học là học đạo lý, học làm người so sánh với hiện tượng thực tế: ngọc không mài. trở thành đồ vật.

* luận điểm 2: phê phán cách học sai lầm, lệch lạc và kém hiệu quả

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn

– tác giả tiếp tục chỉ ra một thực tế là nền giáo dục nước ta từ khi dựng nước đã bị mai một. những cách anh ấy chỉ trích bao gồm:

+ cách học, biểu mẫu

+ cách học để nổi tiếng

+ đặc điểm chung của các kiểu học tiêu cực này và các kiểu học tiêu cực khác là không quan tâm đến tam cương, ngũ thường và kiến ​​thức thực tế mà chỉ để thỏa mãn những nhu cầu phi lý.

+ kết quả của lối học lệch lạc: từ thần trở thành cận thần đều thất bại với mọi người. đó là một trong những nguyên nhân khiến nước mất nhà tan, nước khan hiếm, đời sống nhân dân không phát triển, văn minh được.

* luận điểm 3: tác giả đề xuất phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả

– mở rộng trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trên khắp cả nước đến trường không phân biệt giai cấp, tầng lớp.

– về mặt tư tưởng, đạo lý nguyên thủy nhất định phải tuân theo hình phạt tử hình

– về phương pháp học: học từ đơn giản đến phức tạp, học theo từng cấp độ, học gắn liền với thực hành

⇒ kết quả: hình thành nhân tài, trạng thái thịnh vượng

– ý nghĩa của việc học chân chính: tác giả sử dụng ngôn ngữ tiến bộ để thấy được mối quan hệ giữa giáo dục và chính trị: giáo dục tạo ra người tài, đất nước có người tài thì thái bình thịnh trị.

* luận điểm 4: nghệ thuật

– lập luận chặt chẽ

– lối viết ngắn gọn, dễ hiểu, thuyết phục, thẳng thừng, rườm rà.

iii. kết luận:

– khẳng định lại giá trị của công việc: với lý luận chặt chẽ, công việc đã cung cấp mục đích và phương pháp học tập chân chính.

– liên hệ, đánh giá: qua đó ta thấy được tài năng và tấm lòng của tác giả với sự nghiệp dựng nước.

Top 19 bài Phân tích Bàn luận về phép học hay nhất (ảnh 1)

Bài Văn Mẫu: Nguyên Bài Phân Tích Bàn Luận Về Số Học – Bài Văn Mẫu 1

Xem Thêm : Top 15 tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Trong lịch sử nước ta, giới học thuật có lý khi xếp bốn nhân vật vào hạng vợ chồng, đó là chu văn an (1292-1370), nguyễn khiêm (1491-1585), võ tướng. .1720-1792) và thê thiếp nguyễn (1723-1804). Trong bốn người con trai ấy, có người thiếp là La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp sống vào thời Quang Trung – Nguyễn Huệ Chiến thắng Bách chiến bách thắng. La Sơn Phu Tử Nguyễn Tiếp sinh ngày 24 tháng 9 năm 1723 và mất ngày 6 tháng 2 năm 1804 tại làng Nguyệt Ao, huyện La Sơn (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). ông đỗ nhũ hương (1743) làm quan dạy học, một thời gian sau ông về nước, ẩn cư trong núi Thien ren, đọc sách và nghiên cứu vật lý. ông được biết đến như một người đàn ông cao thượng, uyên bác và đức độ. cả nước ngưỡng mộ thầy. ông cũng là một người đàn ông cao quý, người đã sống một cuộc đời cô đơn. nhà vua nhiều lần mời ông ra làm quan nhưng ông đều từ chối. Chỉ đến khi vua Quang Trung kiên nhẫn van xin lòng tốt ba bốn lần, ông mới đồng ý giúp đỡ. nhà vua nhiều lần mời ông ra làm quan nhưng ông đều từ chối. Chỉ đến khi vua Quang Trung kiên nhẫn cầu hiền ba bốn lần, ông mới đồng ý giúp đỡ.

Lời bàn về việc học là một đoạn trong bài hát của Vương phi gửi vua Quang Trung vào tháng 8 năm 1791. Vua Quang Trung đã từng mời Thái hậu hợp tác với Triệu Tây Sơn, nhưng vì nhiều lý do, tôi không chấp nhận. Ngày 10 tháng 7 năm 1791, vua viết thư mời phi tần họ Nguyễn đến họp ở Phú Xuân vì có nhiều việc cần bàn. lần này hắn mê muội phu nhân tựa vào quốc bàn. tại thời điểm này, ông giảng về 3 điều mà một quân vương nên biết. một là về đức quân tử: mong hoàng đế có tâm linh, tăng tài nhờ học, có đức thì học, thứ hai là về dân tộc (lòng dân). nêu rõ “dân là cội nguồn của nước, nước mạnh thì nước yếu”, thứ ba là bàn đến việc học đạo. văn bản đề cập đến việc học là phần thứ ba của màn trình diễn.

Đoạn văn thảo luận về việc học tập có thiết kế gồm ba phần chặt chẽ: phần thảo luận về mục đích của việc học, phần thảo luận về cách học và tác dụng của việc học. Thời gian đầu, Nguyễn Thẻ xác lập mục đích học tập thực sự. tác giả sử dụng một câu châm ngôn dễ hiểu và có sức thuyết phục: ‘ngọc không mài, không thành vật; người không học thì không biết đường “. Nhưng đó là gì? Mối quan hệ: nghiêm khắc, với bản thân, với gia đình, với xã hội nói chung, mối quan hệ đó trong khuôn khổ xã hội phong kiến ​​không nằm ngoài khái niệm gia đình. từ “tam cương”, “ngũ thường”. học trước hết là học để làm người, học để “lập đức” cho bản thân, “lập công” tức là cống hiến tài năng của mình cho xã hội, đất nước giàu mạnh, dân giàu, thái bình. và xã hội thịnh vượng, tầm nhìn của tác giả đoạn văn có tầm nhìn chiến lược lâu dài vì nó chạm đến an ninh của xã (tức quốc gia).

sau khi xác định mục đích học tập, tác giả xem xét hiện thực đương thời để phê phán những biểu hiện lệch lạc, sai lầm trong học tập. đó là “học chính quy để mưu cầu danh lợi, mà không cần biết thêm về tam giới và ngũ thường”. Vậy đâu là cách học chính thống để mưu cầu danh lợi? đó là cách học theo kiểu trích dẫn chương hồi, học thuộc lòng từng câu, từng chữ mà không tìm hiểu kỹ nội dung, học một cách hư danh, viển vông. học chỉ để thi cử, làm quan, được trọng vọng, nhàn hạ, được nhiều lợi ích … tác hại của cách học lệch lạc, không đúng là làm cho kẻ bề trên phải nể nang, xu nịnh. ai cũng thích chạy nhảy, co ro, không có chất dẫn đến cảnh “nước chảy, nhà tan”.

Ngày nay, chúng ta gọi đó là kiểu học vẹt, học đối phó mà không thực sự tiếp thu nhiều kiến ​​thức. học thuộc lòng bài là yếu tố cần thiết trong học tập, nhưng cần nắm được nội dung, bản chất của vấn đề, từ đó có cách tư duy, cách cảm nhận và sáng tạo. Sau khi phê phán những biểu hiện tiêu cực trong nhận thức học tập, Nguyễn Thẻ đã đưa ra quan điểm và phương pháp học tập phù hợp.

Việc học phải phổ biến rộng rãi: mở thêm trường, mở rộng số học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đến trường: “ngay từ bây giờ, hãy gửi thư cho giáo viên và học sinh các trường phủ và các huyện, các trường tư thục, các con cháu các quan văn võ, thuộc các dân tộc trong các triều đại xưa, đều đi học ở đâu cũng được ”. nguyễn tiệp quả là một người tài năng, có tầm nhìn xa trong tương lai. Mặc dù quan điểm rất tiến bộ của Người đã được đưa ra cách đây hai thế kỷ nhưng lại rất sát với chủ trương xã hội hóa giáo dục của đảng và nhà nước ta hiện nay. chúng tôi đang áp dụng những ý tưởng sáng suốt của họ vào thực tiễn giáo dục.

theo nguyen card, việc học phải bắt đầu từ những kiến ​​thức cơ bản. và đưa ra phương pháp học cụ thể.

Phương pháp đầu tiên là học từng bước, từ nhỏ nhất đến lớn nhất: “Dạy phải theo chu kỳ tử. Mới đầu học tiểu học lấy gốc. Đi tuần tự học tứ sách, ngũ kinh. , các nhà sử học ”. phương pháp thứ hai là học rộng, suy nghĩ sâu và đúc kết những điều cơ bản, cốt yếu nhất. Với phương pháp này, Nguyễn Thẻ hướng dẫn học sinh cách học chính xác, kiến ​​thức dễ nhớ. chúng ta thường rất đau ốm, chúng ta học rất nhiều, nhưng cuối cùng lại không nhớ được gì vì chúng ta không biết cách suy nghĩ sâu sắc và súc tích. Chỉ bằng cách này, học sinh mới có thể nhớ lâu và nhớ kiến ​​thức một cách khoa học.

Phương pháp học thứ ba nên kết hợp với thực hành. Theo quan điểm của con trai, đó là “tùy theo điều mà bạn học để làm”. học không chỉ để biết mà còn để làm. vừa học vừa làm là cách hiểu và áp dụng hiệu quả những gì học được, khác với học chay, học vẹt, lý thuyết suông, học máy móc, sáo rỗng, bạn có thể đọc hàng nghìn cuốn sách. lời nói đầy ăm ắp ”, nhưng khi bước vào đời, anh đã ngu ngốc, rỗng tuếch, trở thành“ thầy dở, thợ dốt ”, vì chúng không“ học đi đôi với hành ”, vì không biết“ làm theo ”. học để làm ”, nhiều người“ chạy theo học đường để cầu danh lợi ”như lời phê bình của sơn phu nhân. Vì vậy, việc học hành phải nhận được những kết quả thiết thực, hữu ích. , cũng được nêu rõ:

Xem thêm: Vợ Nhặt – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

“Tôi hy vọng bạn cố gắng

thi đua học tập và rèn luyện

tuổi nhỏ làm những việc nhỏ

tùy theo sức của bạn

tham gia kháng chiến

để giữ hòa bình “…

ở phần cuối của văn bản, nhà tiên tri khẳng định tầm quan trọng của Đạo giáo, ý nghĩa to lớn của Đạo giáo: “nếu người thành Đạo thì có nhiều người tốt; nếu dân tốt thì triều đình ngay thẳng, thiên hạ thịnh ”. Đúng là học góp phần phát triển nhân tài, mở mang dân trí, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh. chiến lược “làm cho dân chúng phát triển” đã được nhà tiên tri thể hiện rõ ràng.

Tóm lại, với lời kể rất thẳng thắn và chân thành, thẻ sơn phu tử đã nêu lên mục đích học tập chân chính và thực trạng học tập tiêu cực hiện nay cũng như phương pháp học tập đúng đắn.

<3

Top 19 bài Phân tích Bàn luận về phép học hay nhất (ảnh 2)

Bài Văn Mẫu: Nguyên Bài Thảo Luận Phân Tích Số Học – Bài Văn Mẫu 2

Nguyên thiếp (1723 – 1804) tên chữ là khai xuyên, biệt hiệu là ngự phong cư sĩ, người đương thời kính trọng gọi là la sơn phu tử, quê ở làng Chiếu, xã nguyễn áo, huyện la. con trai tỉnh Hà Tĩnh là người “thông minh, học rộng, hiểu rộng”, từng đỗ đạt làm quan dưới triều Lê, nhưng sau vì bất bình nên về quê dạy học.

Sau khi lên ngôi, Nguyễn Huệ đã nhiều lần viết thư, tha thiết mời các phi tần nhà Nguyễn về hợp tác với nhà Tây Sơn, nhưng vì nhiều lý do, ông không chấp nhận. Ngày 10 tháng 7 năm Quang Trung thứ 4 (1791), vua viết chiếu thư mời Thái úy đến họp ở Phú Xuân vì có nhiều việc cần bàn bạc trong việc quốc gia đại sự. lần này, người con trai phu tử đã đồng ý, đọc diễn văn bày tỏ ý kiến ​​về ba việc trọng đại mà một bậc quân vương nên làm. một là bàn về quân đức (đạo lý của bậc đế vương): Mong hoàng đế có lòng đạo đức thì tăng tài bằng học, có học thì mới có đức. hai là bàn về tâm dân (lòng dân): dân là gốc, mạnh là gốc thì nước mới yên. thứ ba là bàn về pháp học (nghiên cứu về luật). Đoạn trích này là phần thứ ba của bài văn đề cập đến phương pháp học tập. Qua bài hát dâng lên vua Quang Trung, Thái úy nhà Nguyễn đã bày tỏ sự quan tâm và ý kiến ​​của mình đối với việc đổi mới sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Trước hết, chúng ta nên hiểu sơ qua về thể loại này. Sơ yếu lý lịch là một loại văn bản do quan hoặc thần dân trình lên vua để trình bày ý kiến, đề xuất liên quan đến chính sách của chính phủ hoặc các vấn đề quan trọng của triều đình, đất nước. Tương tự như loại văn bản này, cũng có các nghị quyết, biểu cảm, khải thị,… có thể được viết bằng chữ Hán hoặc chữ nôm, dưới dạng văn xuôi hoặc văn xuôi. Trong bài viết này, Nguyễn Thẻ trình bày quan điểm của mình về việc học qua hai lập luận: bàn về mục đích của việc học và tác dụng của việc học.

Ở phần đầu, thẻ la sơn phu tung hoành thiết lập mục đích quan trọng của việc học bằng cách so sánh dạy người mài đá thành ngọc: ngọc không mài, không thành vật; người không học thì không biết đường. Anh khẳng định chỉ có học thì con người mới có thể trở nên hoàn thiện và tốt được. học tập là một quy luật tất yếu trong cuộc sống. những người đi học là học đạo đức làm người. Vậy tôn giáo là gì? Tác giả giải thích: Đạo là cách đối nhân xử thế hàng ngày. những người đi học học nó. Xưa nay Đạo giáo lấy đạo làm mục đích chính là rèn luyện đạo đức, nhân cách. đó là tam giáo (tức là học để hiểu và duy trì mối quan hệ giữa vua và tôi, cha con, vợ chồng); ngũ đức thường (tức là học để hiểu và sống theo năm đức tính của con người: nhân, chính, lễ, trí, tín). Cụ thể, đối xử là quan hệ giao tiếp giữa con người với nhau, giữa cá nhân với cộng đồng.

Đây là lý do tại sao thiếp của họ Nguyễn nhấn mạnh rằng tất cả những điều cần thiết trong cuộc sống phải được học. người vô học giống như ngọc không mài mà không sáng: ngọc không chắc, không thành. tác giả đã sử dụng những câu châm ngôn dễ hiểu để tăng sức thuyết phục cho luận điểm. khái niệm tôn giáo là trừu tượng và khó hiểu, tác giả giải thích nó ngắn gọn và rõ ràng. do đó, mục tiêu cuối cùng của việc học là trở thành con người.

Quan điểm đó thúc đẩy mục đích giáo dục đạo đức của việc học. phương châm tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường ngày nay cũng chính là sự tiếp nối và phát huy mục đích đó. Điểm cần bổ sung là học tập không chỉ hình thành đạo đức mà còn hình thành năng lực trí tuệ để con người có sức mạnh xây dựng và đổi mới xã hội trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học, công nghệ… tác giả lấy mục đích cao cả. của học tập để phản ánh thực tế; từ đó phê phán những biểu hiện lệch lạc, sai lầm trong đường lối giáo dục đương thời đã gây thiệt hại lớn cho quê hương, dân tộc: Tổ quốc ta, từ thuở lập quốc đến nay, khoa chính trị thất truyền. người ta thi nhau học để mưu cầu danh lợi, không còn biết đến tam quốc, ngũ thường. thần tầm thường, thần nịnh hót. nước mất, nhà tan vì những điều tồi tệ đó.

vậy cách chính thức để học cách tìm kiếm danh tiếng và lợi nhuận là gì? đó là cách học theo kiểu trích dẫn chương hồi, học thuộc lòng từng câu, từng chữ mà không tìm hiểu kỹ nội dung, học một cách hư danh, viển vông. họ học chỉ để thi cử, làm quan, được trọng vọng, bình an mà thu nhiều lợi lộc … những người có học như vậy mà làm quan thì cũng chỉ là quan dốt, tự hỏi làm sao được. lo cuộc sống giúp nước? tác hại của cách học sai lầm, sai lầm này gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài vì những kẻ không có khả năng thường xu nịnh, hùa nhau lên cao, từng chút một trở thành con sâu, chỉ ham danh gia vọng tộc mà quên đi lợi ích chung của đất nước, dân tộc. .

Ngày nay, chúng ta gọi đó là kiểu học vẹt, học đối phó mà không thực sự tiếp thu nhiều kiến ​​thức. học thuộc lòng bài là yếu tố cần thiết trong học tập, nhưng cần nắm được nội dung, bản chất của vấn đề, từ đó có cách tư duy, cách cảm nhận và sáng tạo. sau khi phê phán những biểu hiện tiêu cực trong nhận thức học tập, nguyễn thẻ đã đưa ra những quan điểm và phương pháp học tập đúng đắn. theo ông, việc học trước hết phải được phổ biến rộng rãi. tòa án nên xây dựng thêm nhiều trường học ở khắp nơi, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người được học tập:

Con nguyện từ nay về sau gửi thư cho thầy trò, phủ, huyện, tư, con cháu văn võ bá quan, thuộc các dân tộc trong các triều đại xưa, được đi học ở bất cứ nơi đâu. là. muốn. Nguyễn Tiệp quả là một nhà thông thái, có tầm nhìn xa trông rộng. Mặc dù quan điểm rất tiến bộ của Người đã được đưa ra cách đây hai thế kỷ nhưng lại rất sát với chủ trương xã hội hóa giáo dục của đảng và nhà nước ta hiện nay. chúng tôi đang áp dụng những ý tưởng tuyệt vời của ông ấy vào thực tiễn giáo dục. Theo thẻ nguyen, việc học phải bắt đầu từ kiến ​​thức nền tảng. học từ dễ đến khó. Khi học, học sinh phải biết cách tóm tắt nội dung sao cho dễ nhớ, dễ thuộc, bây giờ chúng ta gọi là lập dàn ý và củng cố kiến ​​thức:

dạy dỗ, nó chắc chắn sẽ đi theo vòng quay của cái chết. khi bắt đầu học tiểu học để lấy gốc. tuần tự tiến hành nghiên cứu tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, dựa trên những gì bạn học được. Mục đích của việc học là trở thành người có đức, có tài, đóng góp có ích cho sự nghiệp phồn vinh của đất nước. Muốn học tốt thì phải có phương pháp. việc học tập phải không ngừng được nâng cao và mở rộng, vì vậy người học phải biết cách học hiệu quả; nhất là học phải đi đôi với hành. phương pháp học đúng là học tuần tự từ thấp đến cao. học rộng, nghĩ sâu rồi tóm tắt lại những điều cơ bản, cốt yếu nhất rồi học thuộc lòng và làm theo. vì vậy việc học không chỉ là nói mà chủ yếu là làm theo tốt.

video tóm tắt kiến ​​thức về thảo luận số học

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: học đi đôi với hành: học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không hành. Vậy nghiên cứu là gì? thực hành là gì? học tập là hoạt động tiếp thu tri thức của nhân loại được phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng tôi học trong trường thông qua sự truyền dạy của giáo viên; học hỏi từ bạn bè; tự học qua sách báo và thực tế cuộc sống. học tập để trau dồi kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc, đóng góp hữu ích xây dựng sự nghiệp của bản thân và sự nghiệp chung.

thực hành là quá trình áp dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ mang những kiến ​​thức có được trong sáu hoặc bảy năm học ở trường đại học để chữa bệnh cho mọi người. kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng thiết kế và xây dựng vô số công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ đời sống con người. Công nhân nhà máy vận dụng lý thuyết, kinh nghiệm để cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nông dân áp dụng kiến ​​thức khoa học vào trồng trọt và chăn nuôi để thu hoạch bội thu trên đồng ruộng. chúng là hành tây.

nguyen card nêu rõ: học để thực hành là học để làm tốt. trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. tổ tiên chúng ta ngày xưa dạy: vô học, phi lý. (nếu bạn không học, bạn sẽ không biết thế nào là đúng). học từng công việc sẽ hiệu quả hơn và tốt hơn. nếu bạn có thể học những lý thuyết nâng cao mà không biết cách áp dụng chúng vào thực tế, thì việc học đó sẽ chỉ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của bạn mà không mang lại kết quả gì.

ngược lại, thực hành mà không học, thực hành không trôi chảy. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen, theo kinh nghiệm mà không có lý thuyết soi sáng thì công việc sẽ tiến triển rất chậm và chất lượng không cao. cách làm việc đơn giản như vậy chỉ phù hợp với những công việc chân tay đơn giản không đòi hỏi nhiều trí tuệ. và đối với những công việc phức tạp, đòi hỏi khoa học kỹ thuật thì cách làm đó đã quá lạc hậu. Vì vậy, để đạt được kết quả tốt trong công việc, chúng ta bắt buộc phải học hỏi, được đào tạo chính quy về từng ngành nghề và sau đó trong quá trình làm việc, chúng ta vẫn phải học tập không ngừng bằng mọi cách. chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại. Trong khi trình bày ý kiến ​​của mình với nhà vua, người vợ của họ Nguyễn luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn qua những lời lẽ như xin vâng, xin đừng bỏ qua … đồng thời cũng bày tỏ sự tin tưởng vào tính chính xác của lời khai và sự đồng ý. của nhà vua.

cuối cùng, thiếp nguyễn khẳng định tác dụng to lớn và lâu dài của việc học: may ra chỉ có người hiền tài mới lập được công trạng, nên quốc thái dân an. đó là tôn giáo chân chính của ngày hôm nay liên quan đến lòng dân. xin đừng bỏ lỡ nó. nếu thành công, có nhiều người tốt; nếu dân tốt, triều đình sẽ ngay thẳng, mà thiên hạ sẽ thịnh vượng. phương pháp học tập tốt sẽ là cơ sở để đào tạo ra những nhân tài. nhiều người có tài, có đức sẽ góp phần không nhỏ vào sự phồn vinh của đất nước. nếu việc học chân chính thành công, sẽ không còn hình thức học hành bài bản để mưu cầu danh lợi, không còn hiện tượng tầm thường, nịnh thần nữa.

Nhiều người học giỏi có đạo đức tốt, nếu đỗ đạt sẽ làm cho triều đình trật tự, xã hội trong sạch. việc trị quốc của nhà vua sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn, đất nước sẽ ổn định và vững bền. Theo cách hiểu của chúng ta hiện nay, Đạo giáo chân chính sẽ có sức mạnh cải tạo con người, cải tạo xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực. Đằng sau những tranh luận về tác dụng của phép học, Nguyễn Thẻ nhấn mạnh tác dụng của phương pháp học đúng, tin tưởng vào sự phục hưng của nền giáo dục chân chính và hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho học sinh nước nhà. Ý kiến ​​của cụ Nguyễn trùng hợp với ý kiến ​​của nhà bác học Lê Quý Đôn: hiền tài là nguyên khí của quốc gia. đất nước nhiều hiền tài, chế độ mạnh thì đất nước cường thịnh.

nguyen card nêu rõ mục đích, tác dụng của việc học là làm người, học để nâng cao hiểu biết và để làm việc ngày càng tốt hơn; đóng góp nhiều hơn cho đất nước. nếu mọi người hiểu điều đó, họ sẽ nhận ra tác hại khủng khiếp của việc học chính quy để tìm kiếm danh vọng và tài sản. nội dung bàn luận về việc học đương nhiên chịu ảnh hưởng của quan điểm giáo dục Nho giáo, nhưng cái chính mà tác giả muốn nhấn mạnh là mục đích và tác dụng của việc học chân chính, cũng như phương pháp học đúng đắn, khoa học. những ý kiến ​​do nguyễn thẻ nêu ra có nhiều điểm tiến bộ, đáng để hậu thế noi theo.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button