Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương

Giới thiệu tác phẩm tự tình 2

Để đạt được kết quả tốt với đề thi Phân tích bài thơ tự tình 2 của nghệ sĩ tài hoa Hồ Xuân Hương, học sinh phải nắm vững các vấn đề sau: các chủ đề cơ bản về nghề, bao gồm: miêu tả về tác giả, tác phẩm; vấn đề nội dung; đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm. nếu đúng như vậy thì dù đề thi ở dạng cơ bản phân tích một bài thơ tình hay nâng cao theo hướng phân hóa, chúng ta đều có thể ứng biến một cách “ngon lành cành đào”! p>

tôi. sơ lược về tác giả, tác phẩm

Trong bài phân tích bài thơ Tự tình 2 này, trước tiên chúng ta sẽ điểm qua những đặc điểm cơ bản của tác giả Hồ xuân hương, tương tự như các bài văn khác.

1. tác giả

Phần giới thiệu tác giả, như đã nói, là một phần không thể thiếu trong quá trình phân tích các bài viết tự sự . ho xuân hương là một nhà thơ tài năng. Bà sinh ra ở mảnh đất là cội nguồn của nhiều bậc hiền tài: nghệ an, cụ thể là gái làng Quy Định, huyện Quy Định. Hiện tại, năm sinh và năm mất của ông vẫn là một bí ẩn. Nếu xứ Nghệ là cội nguồn của phẩm chất mỹ nữ thì thành Thăng Long là nơi nuôi dưỡng tài năng của nàng. vì nó có từ lâu đời với trái đất ngàn năm văn hiến. Không chỉ vậy, anh còn có cơ hội đi thăm thú nhiều nơi và có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà văn, nhà thơ.

phan-tich-bai-tho-tu-tinh

nguồn: internet

Ai biết đến ho xuân hương thì không thể không biết đến danh hiệu “nữ hoàng thơ ngây” mà mọi người trìu mến gọi cô. Sở dĩ ông được gọi một cách trang trọng như vậy là vì ông đã để lại một di sản quý giá cho nền văn học nước nhà về các tác phẩm thơ du mục.

Ngoài các tác phẩm chữ nôm, hồ xuân hương còn nổi tiếng với các tác phẩm chữ Hán. tuy nhiên, các bài viết của nom đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên tên tuổi của ông.

Nữ ca sĩ thường viết về những người phụ nữ bởi cô có một sự đồng cảm rất sâu sắc với họ và dù viết về nội dung gì thì cuối cùng, dễ dàng nhận thấy trong thơ cô thể hiện rõ sự trân trọng và quý mến của họ. những nguyện vọng.

2. nó hoạt động

bài thơ tình 2 là một bài thơ trong chùm ba bài thơ tình của nhà thơ. bài thơ được viết ra để nói lên tâm trạng của nhà thơ trước số phận xô đẩy cuộc đời cô gái đến chỗ bi đát. để truyền tải trọn vẹn nội dung đó, hồ xuân hương đã chọn thể thơ bảy chữ theo thể thất ngôn tứ tuyệt.

xem thêm:

Xem thêm: Tô Hoài Là Ai? Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Này

sáng tác một bài thơ tình ngắn

cảm nhận một bài thơ tự tình (thường xuất hiện trong bài thi)

Xem Thêm : Tạ Duy Anh: Cơn gió lạ thổi trên miền văn chương – Revelogue

sáng tác bài học câu cá mùa thu

ii. hướng dẫn phân tích bài thơ tình 2

phân tích một bài thơ tự sự theo cách nào thì sau phần khái quát về tác giả, tác phẩm, chúng ta cần phân tích bài thơ để tiện cho việc phân tích. Tiếp theo, chúng tôi sẽ mở ra phân tích bài thơ tình 2 qua bốn cặp câu cụ thể.

1. nỗi buồn

cảm giác đó được thể hiện từ hai câu thơ đầu tiên:

“buổi sớm vang vọng tiếng trống canh gác,

trơ khuôn mặt hồng hào còn có nước non. ”

Câu thơ đầu tiên mở ra cảnh đêm tĩnh lặng. cơ sở để nhận biết thời gian đó là nhờ các từ “đêm khuya”, “mất hút”. Đặc biệt, nhịp điệu thời gian càng trở nên hấp dẫn khi trong không gian vang lên tiếng “trống canh”. âm thanh ấy có lẽ không chỉ là âm thanh của nhịp đập thời gian mà còn là tiếng nói của tâm trạng, tiếng nói của lòng người. Dù thời gian có trôi nhanh đến đâu, dường như mọi người cũng luôn ở trong tâm trạng lo lắng và thận trọng trước sự thay đổi của thời gian đó.

Chính trong hoàn cảnh đó, nhân vật cay đắng và cay đắng nhận ra nỗi sầu của số phận. từ “trơ” như một từ khóa làm nổi bật phong cách của nhân vật khi nghĩ về “mặt đỏ” của nhiều vấn đề. tuy nhiên, từ “trơ” ở đây còn hàm chứa một ý nghĩa tích cực khác, đó là tính cách, sức mạnh của nhân vật trữ tình trước những thử thách, khó khăn của cuộc sống.

2. cảnh và tâm trạng thực tế

Cặp câu sau thể hiện mối quan hệ giữa hoàn cảnh thực tế và tâm trạng của nhà thơ, đây là nội dung quan trọng của phần phân tích văn tự sự . không phải tự nhiên mà nhân vật lại thức khi đêm khuya như vậy. chắc chắn dù ít hay nhiều thì nhân vật đó cũng đầy ắp cảm xúc của riêng mình. Chính vì lẽ đó, trong thơ mới xuất hiện cả “chén rượu” và “bóng trăng”.

Xem thêm: Lê Bá Hán Chủ Biên 1992, Từ Điển Thuật Ngữ Văn Học Tải Xuống Miễn Phí

“một tách hương giúp tỉnh táo trở lại cơn say,

trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn. ”

phan-tich-bai-tho-tu-tinh-2

nguồn: internet

Nếu hình ảnh ly rượu gợi lên bóng dáng người phụ nữ đang ngồi nhâm nhi nỗi sầu thì vầng trăng “chưa tròn” trong “bóng chiều” gợi lên nỗi đau về thân phận của nàng. hương rượu khiến người ta chao đảo trong vòng quay của tạo hóa, và hình ảnh vầng trăng khiến người ta say mê từ mê hoặc.

3. sự phẫn uất và khao khát mãnh liệt

có những lúc, cay đắng cay đắng cũng khiến những người có lòng kiên nhẫn cảm thấy nản lòng và trở nên mạnh mẽ hơn. họ mạnh mẽ trong cách thể hiện sự phẫn uất và mạnh mẽ trong cách thể hiện mong muốn mãnh liệt của mình.

Xem Thêm : Câu Hỏi Đố Vui Văn Học Tháng 3, Đố Vui Văn Học

“nghiêng trên mặt đất, rêu thành từng đám,

đập những đám mây, đá vài tảng đá. ”

Đây là hai câu thực tế trong bài thơ bảy chữ “tang luat”. hình ảnh “rêu”, “đá” với các hoạt động bổ trợ như “tựa đất”, “đạp nát chân mây”. đây là động thái thể hiện rõ sự phản kháng của chúng – những sinh vật nhỏ bé trước các thế lực bên ngoài. Chắc hẳn không vì mục đích gì khác khi mượn những hình ảnh đó, tác giả đã thay mặt nhân vật nói lên nỗi niềm trăn trở trong lòng. Những biểu hiện này được nhà thơ đánh giá cao trước sự kiên cường của nhân vật bởi trong bối cảnh xã hội còn nhiều nghi lễ phong kiến, không mấy ai công khai bày tỏ thái độ trước những trái ngang.

4. tâm trạng chán nản

Bài thơ khép lại bằng hai dòng, đây cũng là những cặp câu còn lại cần xác định rõ trong phân tích bài thơ tình 2 :

Xem thêm: Liên hệ mở rộng cho bài thơ Mùa xuân nho nhỏ Còn gì cho quê hương – 123docz.net

“lại chán mùa xuân rồi,

chia sẻ một số tình yêu! ”

Nhân vật đã thể hiện sự mệt mỏi và chán chường trước sự đối lập giữa thời thanh xuân của con người với thời thanh xuân của đất trời. nếu tạo hóa cứ xoay quanh bốn mùa, để “thanh xuân đi” rồi lại “đâm chồi nảy lộc”, thì với con người hoàn toàn khác, khi tuổi trẻ kết thúc, họ không thể chờ đợi để quay trở lại.

kết thúc bằng một hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc, là “mảnh tình” mà nhân vật dù vất vả cũng không giữ được mà buộc phải “san sẻ” để rồi cay đắng nhận ra tình cảm của mình chỉ là “lũ trẻ nhỏ”. hoàn cảnh chung chồng ấy khiến người ta không tránh khỏi cảm giác lẻ loi, cô đơn khi không có cơ hội giữ gìn, bảo vệ hạnh phúc của mình.

phan-tich-bai-tu-tinh

nguồn: internet

xem thêm:

hãy viết một bài văn ngắn gọn nhất về yêu thương vợ của bạn

Thảo luận về tình yêu của vợ theo giáo án

Như vậy, với việc tóm tắt vài nét về tác giả, tác phẩm rồi phân tích bài thơ qua cách chia cặp câu, học sinh đã có hình dung rõ nét hơn về bài thơ. đây cũng là nguồn tài liệu tham khảo, tuy đề thi không chính xác phân tích bài thơ tình 2 nhưng các em có thể vận dụng linh hoạt các dạng đề liên quan đến tác phẩm nổi tiếng hồ điệp xuân sắc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button