Những tác phẩm văn học nổi tiếng và kinh điển của Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Những tác phẩm văn học nổi tiếng và kinh điển của Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tác phẩm văn học hay của việt nam

Video Tác phẩm văn học hay của việt nam

Việt Nam: một đất nước xinh đẹp, nơi nuôi dưỡng tâm hồn văn học từ bao đời nay. Trong tiến trình lịch sử đất nước, nhiều nhà văn đã xuất hiện và ghi tên mình vào bầu trời văn học, những tác phẩm của họ có giá trị nhân văn cao cả và còn được lưu truyền. Thấm thía những tác phẩm đặc sắc của nước ngoài, chúng ta cũng không quên rằng Văn học Việt Nam cũng có những tác phẩm kinh điển, để lại ấn tượng mạnh trong lòng người. đọc.

Những Tác Phẩm Văn Học Kinh Điển Việt Nam

1. lịch sử kiều – nguyễn du

“một trăm năm trong cõi người

từ tài năng đến mức đáng ghét

trải qua một mớ hỗn độn

những điều bạn nhìn thấy khiến trái tim bạn đau đớn ”

kiều truyện là đỉnh cao của ngôn từ, là sự kết hợp giữa âm nhạc và hội họa, phim ảnh và nhiếp ảnh, một tác phẩm mà cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn không thể phủ nhận được ánh sáng. Truyện kiều được tác giả nguyễn du viết trong lần đi sứ ở Trung Quốc, người dân địa phương đã kể chuyện công chúa và được tiếp xúc với sách của tác giả kim văn kiều. tài năng thanh tâm.

Tác phẩm văn học Việt Nam Truyện Kiều - Đại thi hào Nguyễn Du

mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

Xem thêm: Soạn Bài Tôi Đi Học Nhanh Nhất

nguyễn du cảm động trước số phận của một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu đựng một cuộc đời vất vả, đau khổ và gặp nhiều tai ương trong cuộc đời. Chính vì vậy mà Nguyễn Du đã viết nên Truyện Kiều với 3.254 dòng lục bát. thể hiện tài năng sáng tạo, nghệ thuật chơi chữ của tác giả. nội dung vở kịch nói về một gia đình sống ở triều đại ming của Trung Quốc. Vào thời kỳ đó, có một gia đình hoàng tộc ở ngoại thành sinh được ba người con trai: Vương Thúy Kiều, Vương Thúy Vân và Vương Quan. hai cô con gái đầu lòng của gia đình là hai người có ngoại hình xuất chúng, tài năng, thi cử, hội họa… mọi thứ đều rất xuất sắc. Đặc biệt là người chị tài sắc vẹn toàn Thúy Kiều nổi bật hơn nhiều so với chị gái Thúy Vân. Trong một tai nạn gia đình, Thúy Kiều buộc phải bán thân chuộc cha, bắt đầu cuộc đời hồng nhan bạc mệnh.

Những câu chuyện của tác giả Kiều thấm nhuần tinh thần nhân văn, ngoài ra còn có giá trị cao về mặt hiện thực. tác phẩm đã phơi bày một xã hội vô nhân đạo, nơi đồng tiền có khả năng chỉ huy mọi thứ, con người sẵn sàng giẫm lên nhau để được sống. nhưng trên hết, những người có vẻ đẹp lương thiện vẫn tiếp tục được ca tụng.

xem thêm: danh sách 10 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất hiện nay

2. tắt đèn – bắp ngô

Xem Thêm : Văn tế thập loại chúng sinh của đại thi hào Nguyễn Du

miệt mài trên văn đàn Việt Nam, tìm từng chữ ngo tot g, người ta không khỏi xót xa cho những nhân vật trong “ đèn tắt ”. lang thang trong những thứ thuế vô lý, bất lực trước sự băng hoại của lòng người, vênh váo trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền. chưa bao giờ mạng sống con người trở nên rẻ rúng như vậy. “tắt đèn” đã phác họa những nét vẽ vô cùng chân thực về một xã hội Việt Nam trước năm 1945.

Tiểu thuyết Tắt đèn - Ngô Tất Tố

mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

“Tắt đèn” lấy bối cảnh xã hội Việt Nam trước năm 1945, để nói về gia đình gà trống nuôi con trong những ngày tháng vì sưu thuế, phải dùng mọi cách để chuyển tiền, phải quỳ gối trước mặt. đám đông binh lính, trước mặt các sĩ quan. từ đó nêu bật nỗi thống khổ của nhân dân Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp và phong kiến. trọng tâm của tác phẩm là gia đình chú gà trống, thuộc loại “sống chết mặc bay” và theo tác giả, gia đình chú có lẽ là một trong những hộ nghèo nhất trong xã hội. tuy nhiên, sự nghèo khó đó không phải bắt nguồn từ chính gia đình anh gà trống mà từ những chính sách bất hợp lý của nhà nước.

“Tắt đèn” là hình ảnh thực tế tàn bạo nhất nhưng cũng thực tế nhất. con người bị xô đẩy vào đường cùng của cuộc đời, vùng vẫy bất lực mà không thoát ra được. gánh nặng đổ lên vai những người phụ nữ, xung quanh chỉ là bóng tối dày đặc. Thoát khỏi thực tại cay đắng, vở kịch được trình diễn trên nền văn học Việt Nam, mang nỗi niềm của cả một dân tộc đang quằn quại trước cái chết.

xem thêm: danh sách 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng thế giới

3. chi phèo – cao man

Xem thêm: Mở Những đứa con trong gia đình (16 Mẫu) – Văn 12

nghệ thuật của người đàn ông cao lớn là nghệ thuật “thoát ra khỏi những mảnh đời khốn khổ”. vở kịch là một bản án mạnh mẽ tố cáo một xã hội thực dân nửa phong kiến ​​tàn ác và thối nát đã cưu mang những người nông dân thấp cổ bé họng, dẫn đến bi kịch bị từ chối quyền làm người của nhân vật và cuối cùng hình thành nên con quỷ dữ của làng vu đại. đồng thời, chí phèo cũng khắc họa thành công hình ảnh những người nông dân nghèo khổ bị đói khổ, bị áp bức bởi xã hội cũ khiến họ mất đi bản chất tốt đẹp vốn có.

Tác phẩm Chí Phèo - Nhà văn Nam Cao

mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

nhân vật chi phèo được miêu tả là một tên côn đồ phá phách, phá phách làng quê. Năm hai mươi tuổi, Chí Phèo bắt đầu đi làm rẫy cho nhà Kiến, trưởng hội đồng làng Vũ Đại. Ông nội là người quyền thế, ai cũng sợ. Năm đó, Chí Phèo ở nhà ông lão, người vợ thứ ba thường gọi ông đến xoa bóp tay chân cho ông. chính điều này đã làm dấy lên máu ghen tuông trong lòng con kiến, ông già trấn an viên quan, để ông ta mắc một số tội đã định sẵn và bị bắt giam tám năm, chính nhà tù thực dân đó đã xúi giục bọn cường hào áp bức người lương thiện. nông dân.

nhân vật chi phèo và thị ha đã vẽ nên một câu chuyện tình được coi là kinh điển của văn học Việt Nam. Tình yêu vượt qua biên giới, thể hiện rõ sức mạnh to lớn của tình yêu, khả năng cảm hóa con người. hai kẻ bất hạnh gặp nhau trong bóng tối, dù cùng nhau không thể vượt qua định kiến ​​nhưng chắc chắn đó là một tình yêu đẹp.

một tác phẩm đầy bi kịch, bi kịch tình yêu và bi kịch con người. Chí phèo quằn quại, chết đi trong khát vọng làm người lương thiện của chính mình. tác phẩm như một lời cảnh báo cho một xã hội đang hủy hoại chính người bạn đời của mình vì sự ích kỷ của mình.

xem thêm: những cuốn sách hay nhất chạm đến cảm xúc của hàng triệu độc giả

4. số đỏ – vu trong phung

Xem Thêm : Top 8 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà – HoaTieu.vn

Để phản ánh hiện thực một cách sâu sắc nhất, vu trong phung phí sử dụng các loại hình nghệ thuật vi phạm logic của hiện thực, vi phạm các chuẩn mực của cuộc sống, đó là một nghịch lý phi lý. của nghịch lý đó, mà gợi lên tiếng cười của người đọc. và cả những tình huống nghịch lý vu trong phung phí đã bóc trần sâu sắc sự phi lý tồn tại trong tính cách nhân vật hay trong cuộc sống.

Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

chuỗi tiếng cười “số đỏ” kéo dài cũng là một chuỗi những tình huống nghịch lý nối tiếp nhau. kể câu chuyện về một nhân vật Xuân tóc đỏ, bụi đời, du côn, lớn lên trong môi trường không được học hành, lang thang kiếm sống với nhiều công việc phức tạp, đã gia nhập môi trường của những người giàu có, của những người cải lương, những ông bà văn minh của xã hội thành thị. và cũng từ đây công ty hỗn hợp được mở ra. con người chạy theo những giá trị hiện đại mà quên đi truyền thống, văn hóa phương tây du nhập đầy hỗn độn, không được chắt lọc. làm nảy sinh một xã hội rất buồn cười, đó là “giai cấp tư sản sành sỏi”. những nhân vật người tuyết, người văn minh, người bị cắm sừng … thể hiện rõ sự ngô nghê của một tầng lớp thượng lưu, đồng thời khắc họa rõ nét hiện thực của nửa Tây thế giới thời bấy giờ.

Xem thêm: Soạn bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Ngữ văn lớp 11

cây bút châm biếm xuất sắc, sử dụng tiếng cười để phơi bày xã hội một cách tinh tế. sự hỗn loạn, vô lý, lộn xộn được thể hiện một cách rất chân thực.

xem thêm: những cuốn tiểu thuyết lãng mạn hay nhất nên đọc

5. vợ chồng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh , văn học cách mạng Việt Nam đã xuất hiện và trở thành vũ khí sắc bén góp phần vào cuộc đấu tranh lâu dài của dân tộc. nơi chồng và vợ là đại diện xuất sắc.

Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

Vợ chồng A Phủ viết về một người phụ nữ có số phận bất hạnh, cũng là đại diện cho số phận bất hạnh của bao người phụ nữ khác ở hồng ngai, vùng cao Tây Bắc. trước hết tôi xin kể cho các bạn nghe về lai lịch và xuất thân của tôi, tôi là một thiếu nữ xinh đẹp, có tài thổi sáo, chơi lá, trai làng đứng ở một góc nhà cạnh giường. Tôi đang ở đâu. ngủ. . đồng thời, cô cũng có một câu chuyện tình đẹp với một chàng trai cùng làng. Tôi là con nhà nông nhưng nhà nghèo nên trong tôi có đức tính cần cù, chịu khó. khi thống lý pa tra đòi lấy em làm con dâu để trả nợ, cô gái có nhiều đức tính tốt như rơi vào hố đen không lối thoát thì bị nhà thống lý bắt làm bạn gái. và vợ một câu chuyện, để trả món nợ đời đời nhân danh cha mình.

xem thêm: nhật ký phiêu lưu – sách tuổi thơ

tác phẩm là cuộc hành trình của một con người, miêu tả những diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp của nhân vật. strong ý thức được sức sống mãnh liệt tiềm ẩn trong nhân vật tưởng như đã chết. khẳng định vẻ đẹp của nó, đồng thời làm sống dậy niềm hy vọng trong một xã hội còn quá nhiều bất công.

thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Những tác phẩm văn học nổi tiếng và kinh điển của Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button