Phát hành cổ phiếu là gì? Được phát hành cổ phiếu khi nào?

Phát hành khi nào?

Trong giới kinh doanh, có lẽ hầu hết mọi người không còn xa lạ với khái niệm “phát hành cổ phiếu”. tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về khái niệm phát hành cổ phiếu và các vấn đề liên quan khác như điều kiện phát hành cổ phiếu là gì? Hay quy định cụ thể của pháp luật về việc phát hành cổ phiếu là gì? và những thuận lợi và khó khăn của việc phát hành cổ phiếu.

1. phát hành cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Phát hành cổ phiếu là hoạt động nhằm thu được nguồn vốn xã hội chỉ dành cho các công ty, trong đó cổ phiếu là chứng chỉ do tập đoàn phát hành, các bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phiếu của công ty đó.

các cổ đông (sở hữu cổ phần trong tập đoàn) sẽ chuyển nhượng, mua bán cổ phần (chia vốn) của công ty và những người mua cổ phần sẽ là chứng chỉ, chứng nhận quyền sở hữu cổ phần mà họ có được trong cổ phần.

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu là giúp công ty có được nguồn vốn từ nước ngoài.

phát hành cổ phiếu trong tiếng Anh là phát hành cổ phiếu .

2. Khi nào công ty được phép phát hành cổ phiếu?

Để có thể phát hành cổ phiếu, tập đoàn phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu sau:

– Về vốn cổ phần: tại thời điểm đăng ký chào bán, phần vốn góp của công ty phải đạt từ 10 tỷ đồng trở lên (theo giá trị đã đăng ký trên sổ kế toán)

– về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty: công ty phải có lãi trong năm trước năm đăng ký chào bán; Ngoài ra, tại thời điểm năm đăng ký chào bán, công ty không được có lỗ lũy kế.

– về cách thức phát hành và phương án sử dụng vốn sau khi nhận được ưu đãi phải được đại hội đồng cổ đông thông qua trước đó.

xem thêm: cổ phiếu đầu tư công là gì? cổ phần đầu tư công?

một số điều kiện khác phù hợp với lĩnh vực, tính chất và ngành nghề kinh doanh của công ty.

đồng thời phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành về công ty cũng như các quy định khác của các văn bản có liên quan:

Xem thêm: Tác phẩm &quotDân vận&quot của Chủ tịch Hồ Chí Minh

– khi thực hiện các hành động, các nội dung cơ bản sau đây là bắt buộc trong hành động:

+ tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa điểm trụ sở chính

+ loại hành động với số lượng hành động

+ tổng giá trị danh nghĩa của cổ phiếu và giá trị danh nghĩa trên mỗi cổ phiếu được đăng ký trong cổ phiếu

Xem Thêm : Hai đứa trẻ: Ánh sáng rực rỡ của hy vọng in lên từng trang văn –

+ họ và tên, quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác nhận thông tin của cổ đông nếu là cá nhân.

trong trường hợp cổ đông là tổ chức, khi thực hiện, phải đăng ký thông tin về tên tổ chức, mã số công ty, địa chỉ trụ sở chính hoặc số quyết định thành lập công ty.

xem thêm: cổ phiếu đầu cơ là gì? Tôi có nên đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ không?

+ tóm tắt ngắn gọn về quá trình chuyển nhượng cổ phần

+ chữ ký (ghi rõ họ tên) của người đại diện theo pháp luật kèm theo con dấu công ty (nếu có)

+ ngày phát hành cổ phiếu và số đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông

bất kỳ thông tin nào khác theo quy định của luật doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp cổ phần thuộc loại cổ phần ưu đãi.

những loại hành động nào tồn tại

  • Được phép phát hành cổ phiếu: Bằng cách thành lập công ty cổ phần, công ty của bạn có thể phát hành cổ phiếu để tăng vốn trong quá trình phát hành cổ phiếu của công ty.
  • Cổ phiếu đã phát hành: Đây là cổ phần mà công ty bán cho các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân trên thị trường và công ty đã nhận được toàn bộ tiền từ việc bán số cổ phần đó nhỏ hơn hoặc bằng số cổ phần tối đa được phép phát hành.
  • Cổ phiếu quỹ: là cổ phiếu đã được giao dịch trên thị trường và do tổ chức, công ty hoặc chính công ty phát hành, được mua lại bằng vốn tự có của mình.
  • cổ phiếu đang lưu hành: là những cổ phiếu đã được phát hành, đang lưu hành trên thị trường và nằm trong tay các cổ đông.
  • li>

Hình thức phát hành chứng khoán:

  • Các công ty có thể phát hành chứng khoán theo hai cách: chào bán cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng.

loại công ty nào có thể phát hành cổ phiếu

  • Thông thường chúng ta nghĩ chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu, tuy nhiên có một trường hợp đặc biệt là công ty trách nhiệm hữu hạn có thể phát hành cổ phiếu riêng lẻ để trở thành công ty cổ phần.

3. thuận lợi và khó khăn của việc phát hành cổ phiếu:

Xem thêm: Top 3 Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Việt Nam Hay Nhất Hiện Nay P1

– về ưu điểm:

xem thêm: cổ phiếu penny là gì? ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny?

+ việc phát hành cổ phiếu phổ thông giúp công ty tăng vốn tự có, đồng thời không phải chịu nghĩa vụ trả thu nhập cố định

= & gt; khi công ty có thu nhập thấp, nó cũng làm giảm nguy cơ phá sản trong trường hợp mất khả năng thanh toán.

+ khi lạm phát xảy ra, cổ phiếu phổ thông sẽ có sức hấp dẫn và hiệu quả đầu tư tối ưu hơn các loại cổ phiếu hay trái phiếu ưu đãi khác.

+ Cổ phiếu phổ thông là loại chứng khoán có vốn trả ngay nên công ty không phải lo lắng về vấn đề khi trả nợ….

– về những nhược điểm:

+ Khi phát hành cổ phiếu phổ thông, có thể dễ dàng nhận thấy việc chia sẻ quyền lực với các cổ đông mới là điều hiển nhiên.

Đây là điều mà ban lãnh đạo và các cổ đông cũ không mong muốn vì điều đó cũng đồng nghĩa với việc thu nhập từ cổ phần của cổ đông cũ bị giảm khi phải chia theo cổ phần của cổ đông mới. .

Xem Thêm : Tổng hợp một số đề văn Vợ nhặt thường gặp cực hay – Tin Công Chức

+ chi phí phát hành cổ phiếu phổ thông cũng cao hơn chi phí phát hành trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.

xem thêm: định giá cổ phiếu là gì? các phương pháp định giá cổ phiếu?

+ Cổ phiếu phổ thông có rủi ro cao hơn các chứng khoán khác.

4. vai trò của việc phát hành cổ phiếu ra công chúng:

Việc phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ làm tăng đáng kể lượng tiền mặt. cổ phiếu được phát hành và giao dịch công khai cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội tài chính cho các công ty:

  • Nhờ sự giám sát chặt chẽ của SEC, một công ty đại chúng nói chung sẽ có giá tốt hơn khi phát hành trái phiếu công ty.
  • Miễn là thị trường mở cửa đáp ứng nhu cầu của họ, công ty đại chúng luôn có thể phát hành thêm cổ phiếu. do đó, việc mua bán và sáp nhập dễ thực hiện hơn vì cổ phiếu có thể được phát hành như một phần của thỏa thuận.
  • giao dịch trên thị trường mở có nghĩa là thanh khoản cao hơn. điều này giúp công ty có thể thực hiện những việc như kế hoạch vốn nhân viên, giúp thu hút nhân tài.

Có mặt trên thị trường chứng khoán giúp công ty khẳng định được uy tín và danh tiếng của mình, từ đó được hưởng nhiều lợi ích khi có nhu cầu huy động vốn của công ty. Trước đây, chỉ những công ty tư nhân có hồ sơ tài chính vững mạnh mới đủ điều kiện để IPO, nhưng để ra công chúng không hề dễ dàng. sự phát triển của Internet đã thay đổi tất cả những điều này.

Xem thêm: Nêu Những Tác Phẩm Của Lê-Ô-Na Đơ Vanh-Xi, Leonardo Da Vinci

Các công ty không còn cần một nền tảng tài chính mạnh mẽ hoặc hồ sơ theo dõi để công khai. thay vào đó, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng được thực hiện bởi các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn đang tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh. nhưng hầu hết các doanh nghiệp này chưa bao giờ có lãi và không có kế hoạch tạo ra lợi nhuận trong tương lai gần.

Được thành lập trên cơ sở đầu tư mạo hiểm, các công ty này sau khi nhận được một lượng vốn đầu tư lớn từ thương vụ IPO, sẽ ngay lập tức chi tiêu vượt mức hoặc tự bỏ vào túi của mình thay vì sử dụng tiền để đầu tư và phát triển kinh doanh. Trong những trường hợp như vậy, các công ty sẽ nghi ngờ và nghĩ rằng ipoing chỉ là để làm giàu cho người sáng lập.

5. cách chào bán cổ phiếu:

chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Việc bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu của một công ty không phải là công ty đại chúng được thực hiện như sau:

– công ty phải thông báo bằng văn bản cho các cổ đông theo cách đảm bảo rằng họ có thông tin liên lạc của mình trong sổ đăng ký cổ đông ít nhất 15 ngày trước khi kết thúc thời hạn đăng ký.

xem thêm: đăng ký quá mức là gì? lợi ích và chi phí của việc đăng ký quá mức?

– thông báo phải có họ và tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của các thể nhân đối với các cổ đông là cá nhân; tên tổ chức, mã công ty hoặc số tài liệu pháp lý, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức; số cổ phần và tỷ lệ sở hữu cổ phần hiện tại của các cổ đông công ty; tổng số cổ phần dự kiến ​​chào bán và số cổ phần cổ đông được quyền mua; giá chào bán cổ phiếu; thời hạn đăng ký mua; Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty. Kèm theo thông báo phải có phiếu đăng ký mua cổ phần do công ty phát hành. trường hợp Giấy đăng ký mua cổ phần không được gửi đến công ty kịp thời theo thông báo thì coi như cổ đông đó không được hưởng quyền ưu tiên mua;

– cổ đông có quyền chuyển quyền từ chối mua cổ phần lần đầu của mình cho người khác.

chào bán cổ phiếu ra công chúng

Một công ty không phải là công ty đại chúng thực hiện việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ theo các quy định sau:

– công ty quyết định kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ theo quy định của luật này;

– các cổ đông của công ty thực hiện quyền ưu tiên mua cổ phần quy định tại khoản 2 Điều 124 của luật này, trừ trường hợp sáp nhập hoặc hợp nhất công ty;

– Trường hợp cổ đông và người được chuyển nhượng quyền mua ưu đãi không mua hết thì số cổ phần còn lại sẽ được bán cho người khác theo phương thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ với điều kiện không ưu đãi hơn so với chào bán cho cổ đông , trừ khi được đại hội đồng cổ đông đồng ý.

Kết luận: Việc phát hành cổ phiếu là một trong những cách nhanh chóng nếu các công ty muốn thu được vốn từ thị trường. Công ty có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của công ty và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. quy định này cũng phù hợp với thực tiễn kinh doanh, vì các tập đoàn thường là những công ty lớn và rất lớn với số lượng chủ sở hữu doanh nghiệp lớn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button