Những nhân vật trong truyện Lặng lẽ Sa Pa – Phạm Phú Lộc Nữ

Nhân vật chính trong tác phẩm lặng lẽ sa pa

câu chuyện có 4 nhân vật: tài xế, họa sĩ, kỹ sư vừa tốt nghiệp đại học và chàng trai trẻ ở trạm thời tiết trên đỉnh núi Yên Sơn, cao 2.600 mét.

Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng anh ấy hơn nữa.

Xem Thêm : Đoạn trích mẹ tôi được trích trong tác phẩm nào

2. các nhân vật khác: * nhân vật anh kỹ sư: – góp phần làm cho câu chuyện hấp dẫn hơn, tô đậm thêm tính cách của anh thanh niên. cô ấy đã thêm một nét vẽ mềm mại và thanh lịch vào câu chuyện. – cô kỹ sư trẻ mới ra trường hăng hái xung phong đi làm. bước qua quãng đời sinh viên chật hẹp, bước vào một cuộc sống mới, mọi thứ đều khiến cô phấn khích. – Cô ấy khao khát vùng cao, cô ấy có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì. – Anh ôm ngược bó hoa họ tặng, lắng nghe câu chuyện của chàng trai trẻ rồi lặng người ngồi thiền, anh xúc động khi nhìn thấy trang sách mà chàng trai đang đọc trên bàn. khi vừa bước vào đời, cô đã gặp một người đàn ông trẻ như một tấm gương, tự soi mình để hiểu mình, nghĩ về tình yêu nhạt nhẽo mà cô đã từ chối và con đường mình đang đi. – Nghe anh thanh niên kể, chị ngỡ ngàng nhận ra con đường đi của mình, chị càng tin tưởng vào việc mình sẽ làm. => đánh thức những tình cảm cao cả và vĩ đại bằng cách khám phá ra ánh sáng đẹp đẽ tỏa ra cuộc sống và tâm hồn của người khác. – Nàng biết ơn chàng thanh niên không chỉ vì bó hoa chàng tặng nàng một cách không vụ lợi, không vụ lợi mà còn biết ơn một bó hoa khác, đó là sự tự nhiên mà chàng vô tình tặng nàng. . – và phải có tình cảm lưu luyến giữa chàng trai và cô khi chia tay. => cô kỹ sư xinh đẹp như những bông hoa trong tay.

3. người lái xe: – thân thiện, vui tính như một người dẫn chuyện nhưng điều đó khiến chúng tôi khó quên. bạn rất vui tính, cởi mở, nhiệt tình với khách hàng. – nhân vật này đã lái câu chuyện, kích thích trí tò mò của họa sĩ và cô kỹ sư, kể sơ qua về anh thanh niên trước khi hai người gặp anh. bằng chứng: “… Tôi sẽ giới thiệu bạn với người cô độc nhất trên thế giới. em thích vẽ anh như thế nào? ”=> ta thấy hình ảnh anh thanh niên hiện lên rõ nét và đẹp hơn, chủ đề của truyện cũng được mở rộng, gợi thêm ý nghĩa. Đây là một thủ thuật rất thành công trong việc xây dựng nhân vật chính v. những chi tiết làm nên chất trữ tình của tác phẩm và tác dụng của chất trữ tình đó: một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn và góp phần làm nên thành công của truyện “Lặng lẽ sa pa” chính là chất trữ tình – sự Chất trữ tình toát lên từ cảnh sắc thiên nhiên đẹp và thơ mộng của sapa được miêu tả qua con mắt của một họa sĩ lão thành: hình ảnh thiên nhiên ở sapa có vẻ đẹp thơ mộng, độc đáo và lạ lùng + là nơi có núi cao, có thác trắng, có mây. , nắng và sương chúng rất lạ. Điểm đầu của sapa là những vườn đào ven đường hay những đàn bò cổ chuông, một nét hữu hình cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ nơi đây. trên đầu chúng phất phơ trong nắng, những ngón tay bạc dưới ánh nhìn che kín của đám hoa kinh giới lâu lâu lại hiện ra những cái đầu bằng lăng trên màu xanh của rừng ”. đặc biệt vẻ đẹp của nắng càng làm cho cảnh vật thêm lộng lẫy “nắng nay bắt đầu hắt vào đốt cây”; “Mặt trời đã phủ bạc con mèo, đốt cháy khu rừng như một ngọn đuốc lớn. ánh sáng mặt trời làm cho bó hoa trở nên rực rỡ hơn và làm cho cô gái cảm thấy tươi sáng như cô ấy. người ta cảm thấy như bị cuốn theo nhịp điệu của những đám mây hoặc đầy cảm xúc trong sức hút của mặt trời. + Chỉ là những nét phác thảo, nhưng cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đẹp gấp bội: vẻ đẹp tự nhiên của chúng và vẻ đẹp qua tâm hồn của người nghệ sĩ. + thiên nhiên tươi đẹp làm nền tôn lên vẻ đẹp của con người nơi đây. những đỉnh núi, những ngọn fansipan cao vời vợi nhớ về những con người ở thời kỳ hoàng kim của sự cống hiến và hy sinh. hơi ấm của nắng và gió khơi gợi lòng nhiệt huyết hừng hực của những người làm nghề nơi đây. thiên nhiên thơ mộng, trong lành như chính tâm hồn con người sapa trong trẻo, mộng mơ. – nhưng chất trữ tình chủ yếu đến từ nội dung truyện: từ cuộc gặp gỡ tình cờ để lại nhiều dư vị trong lòng mỗi người, từ vẻ đẹp giản dị mà duyên dáng của anh thanh niên, từ những câu chuyện anh kể về cuộc đời trong yên ả. sapa, và tình cảm, cảm xúc của người họa sĩ, người kỹ sư đối với chàng trai trẻ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học