Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Đỗ Phủ

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Đỗ Phủ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. tiểu sử

do phu (712 – 770), mỹ tự tử ký, thiếu hiệu lang da lao, làm lang khách dã hoặc làm lang bố y.

Bạn đang xem: đỗ phủ tác phẩm tiêu biểu

– là một nhà thơ nổi bật của Trung Quốc thời Đường. Cùng với Lí Bạch, ông được coi là một trong hai nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Trung Quốc.

– nó có tài năng tuyệt vời và đức tính cao quý, mà nó đã từng được các nhà phê bình Trung Quốc gọi là một bản hùng ca và bài thơ thiêng liêng

– Trong cuộc đời của mình, hoài bão lớn nhất của ông là có được một vị quan để giúp nước, nhưng ông đã không đạt được. cuộc đời của ông, giống như cả đất nước, bị bạo loạn vào năm 755, và 15 năm cuối đời của ông là một thời kỳ hỗn loạn gần như liên tục. Một thời gian ngắn ông làm công chức, nhưng phần lớn cuộc đời ông phải chịu cảnh đau đớn và bệnh tật. năm 755, tướng quân An Lộc khởi nghĩa chống lại triều đình. Để tránh nguy hiểm, và cũng để nhà vua không tin tưởng mình, năm 759, ông từ chức chính quyền, đưa gia đình về phía Tây Nam, sống một thời gian tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Năm 760, với sự giúp đỡ của bạn bè và người thân, Đỗ Phủ dựng một túp lều bên khe hoa ở phía tây Thành Đô.

Xem ngay: Cảm nhận về tác phẩm Lão Hạc (ngắn gọn, hay nhất)

2. sự nghiệp văn học

Xem Thêm : Nhà văn Tô Hoài

– về nội dung:

+ Các chủ đề lịch sử được đề cập trực tiếp trong thơ của ông là bình luận về chiến lược quân sự, chiến thắng và thất bại của triều đình hoặc những ý kiến ​​mà ông muốn truyền đạt trực tiếp đến hoàng đế. một cách gián tiếp, anh ấy viết về ảnh hưởng của thời gian đối với cuộc sống của chính anh ấy, cũng như đối với người dân Trung Quốc.

+ Tình yêu của phu nhân đối với bản thân và người khác chỉ là một phần trong chủ đề của thơ ông: ông cũng đã sáng tác nhiều bài thơ về những chủ đề mà trước đây được coi là không phù hợp để diễn đạt trong thơ. zhang jie đã viết rằng đối với du fu, “mọi thứ trên thế giới này đều là thơ” (chou trang 67), các chủ đề trong thơ của ông rất rộng, chẳng hạn như cuộc sống hàng ngày, thư pháp, hội họa, động vật và các chủ đề khác.

– về nghệ thuật:

+ Mặc dù sáng tác ở mọi thể loại thơ, nhưng phú nổi tiếng nhất là thể gần chữ, một thể loại thơ có nhiều hạn chế về hình thức và số chữ trong câu. khoảng 2/3 trong số 1.500 tác phẩm còn tồn tại của ông thuộc dạng này, và ông thường được coi là mẫu mực của thể loại này.

Xem ngay: Tức nước vỡ bờ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

+ những bài thơ hay nhất của anh ấy trong thể loại này sử dụng song song để thêm nội dung biểu cảm thay vì chỉ là quy định kỹ thuật thông thường.

Xem Thêm : Cảm Thụ Văn Học Là Gì – Bồi Dưỡng Hs Năng Khiếu: Cảm Thụ Văn Học

3. vị trí và ảnh hưởng

– Trong và ít lâu sau khi ông mất, Đỗ Phủ không được đánh giá cao, một phần là do những đổi mới về hình thức và phong cách thơ của ông. một số bị coi là quá táo bạo và kỳ cục đối với các nhà phê bình văn học Trung Quốc. chỉ một số ít tác giả đương thời đề cập đến ông và mô tả ông bằng tình cảm cá nhân, không phải như một nhà thơ kiệt xuất hay một lý tưởng đạo đức. thơ phú cũng ít xuất hiện trong các tuyển tập văn học thời kỳ đó.

– tuy nhiên, ảnh hưởng của ông đối với thơ ca Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, và đến thế kỷ thứ 9, ông đã trở nên rất nổi tiếng. Lời khen ngợi đầu tiên dành cho du fu đến từ cộng đồng người hải ngoại, những người đã ca ngợi tình cảm đạo đức trong một số tác phẩm của du. han vu đã viết các bài báo bảo vệ tính thẩm mỹ của thơ du fu và li bai trước những lời chỉ trích nhắm vào họ. Vào đầu thế kỷ 10, Vizhuang đã xây dựng lại bản sao đầu tiên của ngôi nhà ở vùng quê Tứ Xuyên của mình.

– Vào thế kỷ 11, vào thời Bắc Tống, danh tiếng của du fu đạt đến đỉnh cao. Trong thời gian này, các nhà thơ trước đó đã được đánh giá lại rộng rãi, theo đó Vương Duy, Lý Bạch và Đỗ Phủ lần lượt được coi là đại diện cho các khuynh hướng Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời, sự phát triển của Tân Nho giáo đã đặt Dou lên vị trí cao nhất, bởi vì cả cuộc đời của mình, ông không quên vị vua của mình vì nghèo khó và nghèo khổ. ảnh hưởng của ông được gia tăng nhờ khả năng dung hòa các mặt đối lập: những người bảo thủ chính trị bị thu hút bởi lòng trung thành của ông với hệ thống thứ bậc đã được thiết lập, trong khi những người cải cách chấp nhận lợi ích của tầng lớp chính trị vì cuộc sống của người nghèo. Kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, lòng trung thành của ông đối với dân tộc và sự quan tâm của ông đối với người nghèo đã được giải thích trong giai đoạn sơ khai của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa xã hội, và ông được nhiều người khen ngợi một cách tích cực vì ông sử dụng ngôn ngữ đơn giản của “nhân dân”.>

– mức độ phổ biến của do phu lớn đến mức có thể đo lường được, như đã xảy ra với shakespeare trong đó. tất cả các nhà thơ Trung Quốc khó có thể không bị ảnh hưởng bởi nó. không bao giờ có một phủ đệ thứ hai, các nhà thơ sau này tiếp tục truyền thống trong các khía cạnh cụ thể của thơ của họ. Sự quan tâm của Bach đối với người nghèo, lòng yêu nước của người dân lục địa, những suy ngẫm của Mai Diệu Thần về cuộc sống hàng ngày là một số ví dụ.

loigiaihay.com

Xem ngay: Nhận Định Về Văn Học Siêu Chất Mới Nhất 2021, Một Số Nhận Định Văn Học Cần

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Đỗ Phủ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button