Bài Văn Thuyết Minh Về Bình Ngô Đại Cáo và Dàn ý Chi Tiết

Thuyết minh tác phẩm văn học bình ngô đại cáo

một bài văn thuyết minh về đại cao và tóm tắt chi tiết về tác phẩm này. các em học sinh có thể tham khảo để học tập tốt hơn. Ngoài ra, Gia sư Đăng Minh còn có đội ngũ gia sư văn chất lượng cao chuyên dạy kèm tại nhà sẽ giúp các em có phương pháp học môn văn tốt hơn.

i. sơ đồ tường thuật của “dai cao”

1, mở bài “nồi cao chè vằng”

– Giới thiệu sơ lược về tác giả nguyễn trai (ý chính, sáng tác chính, đặc điểm sáng tác, …)

– dẫn dắt chủ đề thuyết minh: khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Hột ngô đồng”.

Bài Văn Thuyết Minh Về Bình Ngô Đại Cáo và Dàn ý Chi Tiết

2, nội dung

a, trình bày bối cảnh của tác phẩm

Sau khi đánh tan quân xâm lược, nguyễn trai tuân theo lệnh của Lê Lợi viết vở kịch “Bình Ngô đại cáo” và chính thức công bố trước toàn thị trấn vào tháng 10 tháng 12 năm Ất Mùi. , tức là vào đầu năm 1428.

b, cáo chi

– một thể loại văn học có nguồn gốc từ Trung Quốc.

– được viết bằng chữ kanji, nó có thể được viết bằng văn xuôi hoặc văn vần, nhưng phổ biến hơn, nó là tiếng bản địa.

Xem thêm: Tiếng nói của văn nghệ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

– fox là lối viết mà các vị vua, chúa hoặc các nhà lãnh đạo thường sử dụng để thông báo rộng rãi cho mọi người về một sự kiện hoặc vấn đề quan trọng.

– cấu trúc chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc bén và thuyết phục

c, bố cục

Xem Thêm : Mùa xuân của tôi – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

bao gồm bốn đoạn văn:

– đoạn một: nêu một luận điểm công bằng làm cơ sở, cơ sở vững chắc cho báo cáo.

– đoạn hai: nêu lên tội ác man rợ, man rợ của kẻ thù và nêu rõ ý chí, lòng căm thù giặc sâu sắc của nhân dân ta

– đoạn thứ ba: tái hiện chân thực, sâu sắc, rõ nét quá trình đấu tranh, chinh phạt với muôn vàn khó khăn, gian khổ và tất yếu thắng lợi của quân và dân ta.

– đoạn thứ tư: tuyên bố độc lập, khẳng định chính nghĩa.

d, đặc điểm nghệ thuật của tác phẩm

– sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa và hợp lý giữa yếu tố chính luận với yếu tố văn học với nhiều hình ảnh độc đáo, hấp dẫn.

– giọng văn rất linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng nội dung mà phóng sự trình bày – tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, phẫn nộ khi vạch rõ tội ác của kẻ thù, uy nghiêm. , trang trọng khi tuyên bố độc lập,…

Xem thêm: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

3, cuối bài viết

khái quát giá trị và ý nghĩa của văn bản trong văn học và nêu cảm nhận của bản thân.

ii. bài báo giải thích về “nồi ngô da cao”

1, bắt đầu bài học

Nguyên trai là một trong những nhà văn lớn, tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm đặc sắc được viết bằng cả thơ và chữ Hán. Đọc các tác phẩm của Nguyễn Trãi, người đọc sẽ dễ dàng nhận ra lòng yêu nước thương dân, chân thành yêu thiên nhiên và đặc biệt là tư tưởng gần gũi nhân dân. và có thể nói “Hột ngô đồng tường” là tác phẩm thể hiện sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng đó của nguyễn trai.

Bài Viết Thuyết Minh Về “Bình Ngô Đại Cáo”

2, nội dung

tác phẩm “hũ cáo lớn” ra đời trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. sau khi đánh tan quân xâm lược, vường thống phải chấp nhận hòa giải, buộc quân đồng minh phải rút quân về nước, nước ta độc lập, không có kẻ thù. Trong hoàn cảnh lịch sử này, nguyễn trai tuân lệnh của Lê Lợi viết tác phẩm “Đại ngoại đại đội” hay “Đại cao bình dị” và chính thức công bố cho toàn thị trấn vào tháng mười hai, năm Đinh Mùi, tức là lúc đầu. . năm 1428. tác phẩm ra đời như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

Xem Thêm : Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác phẩm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

“pan ngo dai cao” được tác giả nguyen trai viết dưới dạng một hồ ly, một thể loại văn học lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đi sâu hơn vào thể loại văn này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, cáo là một thể văn viết bằng chữ Hán, có thể là văn xuôi hoặc thơ lục bát, nhưng có lẽ phổ biến nhất là văn biền ngẫu. báo cáo là một kiểu văn bản mà các vị vua, chúa, hoặc các nhà lãnh đạo thường sử dụng để thông báo rộng rãi một sự kiện hoặc một vấn đề quan trọng cho toàn thể nhân dân. Cũng giống như nhiều thể loại văn học cổ khác, Cáo cũng đòi hỏi kết cấu mạch lạc, mạch lạc, lập luận sắc bén, thuyết phục. và có thể nói, với những đặc điểm trên của thể loại cáo thì “Hột ngô” của Nguyễn Trãi là tác phẩm hội tụ khá rõ nét những đặc trưng của thể loại văn học này.

Ngoài ra, báo cáo được chia thành bốn phần với thiết kế nhất quán và rõ ràng. Đoạn mở đầu của báo cáo đã đặt ra một luận điểm công bằng để làm nền tảng vững chắc cho báo cáo. luận điểm chính là sự kết hợp tư tưởng nhân dân với độc lập dân tộc:

Cốt lõi của con người là sống trong hòa bình

Hình phạt quân sự đầu tiên là loại bỏ bạo lực.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất | Ngữ văn lớp 7

Sau khi đặt ra luận điểm đúng đắn làm cơ sở, ở đoạn 2 của bài cáo, tác giả Nguyễn Trãi đã vạch rõ tội ác man rợ, man rợ của kẻ thù. đó là những hành động giết người, giết người một cách dã man và dã man “rang dân đen trong lửa dữ / vùi con đỏ xuống hố tai họa”. đây cũng là những chính sách thuế phi lý, hủy hoại môi trường, cuộc sống, khai thác tài nguyên thiên nhiên và công việc của những người dân vô tội. tất cả những tội ác tày trời ấy của kẻ thù đã được tác giả tái hiện một cách chân thực, rõ nét với hàng loạt dẫn chứng sắc bén và lí lẽ thuyết phục. Đồng thời ở đoạn 2 tác giả còn nêu bật ý chí căm thù giặc sâu sắc của nhân dân ta. thì ở đoạn 3 của tác phẩm, tác giả đã tái hiện một cách chân thực, sâu sắc và rõ nét quá trình đấu tranh, chinh phạt với muôn vàn khó khăn, gian khổ và chiến thắng tất yếu của quân và dân ta. bước đầu, cuộc chiến đấu của nghĩa quân lam sơn gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn: thiếu lương thực, thực phẩm, thiếu nhân lực, nghĩa quân ta lâm vào thế yếu. linh sơn hiệp kéo dài mấy tuần, quân huyện không đội ”,“ đức như sao mai, tài như lá thu ”,“ ta thắng kẻ yếu, ta đánh giặc ít ”.. . nhưng sau đó, với sự lãnh đạo tài ba của thủ lĩnh và lòng quyết tâm của mình, nghĩa quân cùng toàn dân đã chiến đấu hết sức mình và giành được thắng lợi vẻ vang. và buộc quân đồng minh phải đầu hàng từng bước, từng bước, chấp nhận thất bại và rút quân về nước. Trên cơ sở nêu luận điểm chính đáng, nêu lên tội ác của kẻ thù cũng như quá trình đấu tranh của quân và dân ta, đoạn văn kết thúc bài báo là một lời tuyên ngôn độc lập, khẳng định chính nghĩa. Có thể nói, đoạn cuối của bản báo cáo đã trang trọng tuyên bố chiến tranh kết thúc, khẳng định nền hòa bình của dân tộc và niềm tin vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp của nhân dân và đất nước. .

Không dừng lại ở đó, phóng sự còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, người nghe bởi sự thành công và hấp dẫn về mặt nghệ thuật. Trước hết, thành công của phóng sự nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa, hợp lý giữa yếu tố chính luận với yếu tố văn học với nhiều hình ảnh độc đáo, hấp dẫn khiến phóng sự để lại nhiều ấn tượng trong lòng người nghe. Ngoài ra, phóng sự còn có giọng văn rất linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng nội dung mà phóng sự trình bày: tự hào về truyền thống văn hiến, lịch sử ngàn năm của dân tộc, căm phẫn khi vạch rõ tội ác của kẻ thù, long trọng, trịnh trọng tuyên bố độc lập,…

3, kết thúc

Tóm lại, “Cúc ngô trong lọ” của Nguyễn Trãi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam. tác phẩm xứng đáng là “thiên cổ hùng văn”, bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất.

trên đây là bài viết “tự sự về hũ cáo lớn ” mà trung tâm vừa hoàn thành. trung tâm mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và ôn tập, tuy nhiên các bạn không nên sao chép nó trong công việc của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích nhớ like và share nhé. Cảm ơn!

từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

tường thuật về báo cáo lớn của nguyen trai

tường thuật về một chậu ngô lớn

chương trình bỏng ngô lớn

Ý trên bình cao

bình luận trên facebook

bình luận

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button