Top 8 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên siêu hay – HoaTieu.vn

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên

cảm nhận về anh thanh niên trong câu chuyện trong im lặng sapa để thấy được vẻ đẹp của con người lao động với công việc trong im lặng. Sau đây là tóm tắt cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên cũng như các bài văn mẫu cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong câu chuyện sapa lặng lẽ và chi tiết.

 • 8 bài viết hàng đầu khám phá tính cách của một thanh niên tuyệt vời
 • 5 bài viết hàng đầu về vai một chàng trai trẻ kể lại câu chuyện về sapa hay nhất
 • 1. lược đồ để cảm nhận tính cách của anh thanh niên

  mở bài đăng về chàng trai trẻ

  giới thiệu tác giả nguyễn thanh long và tác phẩm lặng lẽ sa pa

  + nguyễn thanh long là nhà văn chuyên viết truyện và kí, các tác phẩm của anh luôn tạo được hình ảnh đẹp, ngôn ngữ ngọt ngào, giọng văn trong sáng, nhẹ nhàng và gần gũi.

  + Tác phẩm Lặng lẽ sapa viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế của nhà văn ở Lào, tiêu biểu cho phong cách của một Nguyễn Thanh Long, ca ngợi những người lao động thầm lặng, say mê cống hiến sức trẻ và tình yêu quê hương, đất nước.

  khái quát về nhân vật anh thanh niên: tiêu biểu cho vẻ đẹp của những con người lao động bình lặng, những người lao động bình thường nhưng cao cả, những con người nghĩa tình, đầy trách nhiệm đối với đất nước.

  2. bạn trẻ thân mến

  tổng quan về công tác thanh niên

  – Chàng trai làm kỹ sư khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2.600 m.

  Nhiệm vụ của bạn là đo gió, đo mưa, đo ánh sáng mặt trời, tính toán mây, đo chấn động trên mặt đất và dựa vào dự báo thời tiết hàng ngày để sản xuất và chiến đấu. => gian lao, thử thách, điều đáng sợ nhất là đối mặt với nỗi cô đơn “lòng người mong mỏi”.

  luận điểm 1: thanh niên nhiệt huyết và có trách nhiệm trong công việc

  Anh ấy làm việc một mình trên đỉnh núi cao, chấp nhận cuộc sống đơn độc, xa cộng đồng.

  mỗi ngày, dữ liệu cụ thể phải được báo cáo vào 4 thời điểm: 4 giờ sáng, 11 giờ sáng, 7 giờ tối và 1 giờ sáng.

  anh ấy làm việc trong điều kiện thời tiết xấu:

  + có tuyết và mưa, trời tối, “gió tuyết và bên ngoài im lặng như chờ tôi đi ra”

  + “gió như một chiếc chổi lớn muốn cuốn phăng mọi thứ, hất tung mọi thứ… khi tĩnh lặng, lạnh nhưng lại rất nóng. xong việc, trở về, không ngủ được. ”-> nghệ thuật so sánh, liệt kê, nhân hóa được sử dụng hiệu quả, giúp người đọc cảm nhận rõ nét sự khắc nghiệt của khí hậu sapa.

  thái độ của bạn đối với công việc:

  + rất vui và hào hứng khi cô ấy chia sẻ công việc của mình một cách chi tiết, tỉ mỉ và đầy tâm huyết.

  +, trong mọi tình huống, hãy luôn chăm chỉ, siêng năng và thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. => chàng trai ham công tiếc việc, say mê công việc; có tinh thần trách nhiệm cao, có lý tưởng sống cao đẹp và tinh thần cầu tiến, sẵn sàng chấp nhận thử thách.

  luận điểm 2: thanh niên sống được, lí tưởng sống cao đẹp đáng trân trọng

  Sống giữa những năm tháng chống Mỹ cứu nước, luôn khao khát được cầm vũ khí ra mặt trận, bố và anh đã viết đơn xin nhập ngũ …

  Nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng của công việc, anh sẵn sàng vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, đặc biệt là sự cô đơn để hoàn thành nhiệm vụ.

  cũng chính vì tinh thần trách nhiệm đó mà anh không những không chán, không sợ mà hơn hết là yêu công việc và say mê công việc: “Khi làm việc, chúng tôi và công việc là một cặp. … “

  luận điểm 3: người thanh niên có tâm hồn tươi trẻ, yêu đời, yêu đời

  tuổi còn trẻ sống ở nơi hoang vắng, vắng vẻ nhưng không hề sống nhẹ mà biết cách tổ chức cuộc sống khoa học và văn hóa:

  Xem thêm: Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của Văn học dân gian

  + phòng và nhà sạch sẽ, gọn gàng;

  + trồng hoa để trang trí cuộc sống của bạn

  + nuôi gà để tăng gia sản xuất và phục vụ cuộc sống của chính mình

  + thỉnh thoảng xuống núi gặp tài xế và hành khách để nói cho vơi đi nỗi nhớ nhà. – & gt; anh thanh niên có tinh thần lạc quan, yêu đời và sống khoa học. => chàng trai đã vượt qua nỗi cô đơn và tạo dựng cho mình một cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa với tình yêu nồng nàn và đam mê sống.

  luận điểm 4: người thanh niên cởi mở, chân thành, mến khách, chu đáo.

  <3

  + tặng cô gái một bó hoa

  + tặng nghệ sĩ một rổ trứng

  chàng trai trẻ thổ lộ tình cảm của mình, anh chia sẻ cảm xúc của mình với khách một cách rất cởi mở, không hề giấu giếm = & gt; Sự cởi mở và thú nhận thành thật của chàng trai trẻ đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa họ, tạo nên một mối quan hệ thân thiết và cảm động.

  Xem Thêm : Văn học trung đại Việt Nam là gì? Khái quát và hướng dẫn ôn tập

  luận điểm 5: anh thanh niên là một người rất khiêm tốn, giản dị, có học thức.

  khi họa sĩ bày tỏ mong muốn được vẽ chân dung của mình, anh đã từ chối vì cảm thấy mình không xứng đáng với tình cảm và sự tôn vinh đó

  Anh ấy đã giới thiệu nghệ sĩ với kỹ sư làm vườn, với nhà khoa học nghiên cứu về sét … – & gt; anh chỉ dám nhận một phần nhỏ, tầm thường so với nhiều người khác. * đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật

  các nhân vật được lý tưởng hóa theo nhiều quan điểm, nhiều khía cạnh

  các ký tự được đặt trong các tình huống đặc biệt:

  + là một thanh niên sôi nổi, yêu đời nhưng làm việc ở một nơi xa xôi, hẻo lánh và cô đơn.

  + cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa anh và người họa sĩ, kỹ sư trên đỉnh núi đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

  – không gọi các nhân vật bằng tên cụ thể, mà gọi theo giới tính và nghề nghiệp

  – thể hiện các nhân vật thông qua các chi tiết nghệ thuật độc đáo và giàu sức gợi.

  3. KẾT LUẬN VỀ CẢM GIÁC CỦA TRẺ

  cảm nhận của tôi về nhân vật của chàng trai trẻ.

  liên hệ với thế hệ trẻ ngày nay.

  2. bản đồ tinh thần để nhận thức tính cách của thanh niên

  Sơ đồ tư duy cảm nhận anh thanh niên

  3. cảm nhận tính cách của anh thanh niên – mẫu 1

  Nói đến nguyễn thanh long là người ta nhắc đến một nhà văn siêng năng, nhiệt thành luyện tập, tìm kiếm chất liệu cuộc sống để phản ánh cuộc sống một cách chân thực. Truyện ngắn Sa Pa tĩnh lặng là kết quả của chuyến đi vương vấn Lào Cai ấy. câu chuyện khắc họa nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng với nhiều phẩm chất cao quý về lý tưởng và lẽ sống quý giá của con người.

  không xuất hiện ở đầu vở kịch, nhưng người đọc gặp được người thanh niên qua lời kể của người lái xe trong chuyến trở về thành phố từ đỉnh Yên Sơn. hình ảnh ấy được khắc họa rõ nét hơn trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa anh và mọi người khi chiếc xe dừng lại nghỉ giữa hành trình. Dù chỉ xuất hiện trong giây lát nhưng chàng trai đã giúp mọi người có những suy nghĩ mới: ở Sapa lặng lẽ nhưng chỉ cần nghe đến tên anh là người ta đã nghĩ ngay đến việc nghỉ ngơi, vui chơi, những con người ấy đã làm việc và nghĩ cho đất nước.

  Duy nhất trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600 mét, với công việc đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, góp phần dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ nhiệm vụ chiến đấu và sản xuất của nhân dân ta. Công việc tuy mang nhiều ý nghĩa nhưng cũng dễ gây cảm giác nhàm chán, đơn điệu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. ngày nào cũng 4 buổi, bất kể nắng, gió, bão, anh em đều phải làm đúng trách nhiệm của mình và có mặt ở trung tâm.

  công việc không khó nhưng gian khổ, “khó nhất là thời gian ghi chép và báo cáo vào một giờ sáng. lạnh, thậm chí có tuyết. nửa đêm cởi chăn ra, đèn bão dù có to cỡ nào cũng không thấy đủ sáng. vác đèn ra vườn, gió tuyết và sự im lặng bên ngoài đợi ta đi ra sẽ xông vào. “Công việc đã khó, hoàn cảnh sống lại càng khó khăn hơn.

  một mình quanh năm giữa “khắp nơi chỉ có cỏ và mây lạnh”, một mình và yên tĩnh, không có một ai. có khi “thèm người” đến mức lăn cả gốc cây giữa đường để có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với hành khách trên xe. thật khó khăn và gian khổ, nhưng điều gì đã giúp bạn vượt qua hoàn cảnh đó? Đó là ý nghĩa của công việc, sự yêu thích công việc, thấy rằng công việc thầm lặng này mang lại lợi ích cho cuộc sống và cho mọi người.

  Xem thêm: Một số bài hát sưu tầm của Hoàng Việt | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam

  làm việc chăm chỉ, coi công việc như một người bạn, để bạn không cảm thấy đơn độc. Ông hiểu rằng việc làm của mình mang lại lợi ích cho cuộc sống, giúp quân ta thắng trận, giúp đồng bào sản xuất mùa màng. nên dù không có ai đôn đốc, đốc thúc, giám sát nhưng anh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. anh yêu công việc của mình, coi đó là niềm vui, một người bạn thân thiết và nói về nó với niềm say mê và tự hào. “Nghề vất vả quá mà bỏ thì buồn lắm”, lời tâm sự của anh với họa sĩ cũng là lời bày tỏ chân thành về tình yêu công việc và tinh thần trách nhiệm của Thanh Thanh.

  Giá trị đích thực của con người nằm ở lý tưởng và lý do sống của anh ta. chàng thanh niên điềm đạm ở sapa là người dung hòa giữa lý tưởng và lẽ sống đó. biết tổ chức công việc chính xác, biết tìm niềm vui trong cuộc sống, tổ chức cuộc sống ở trạm thời tiết gọn gàng, thấu đáo và thú vị. những vườn cúc họa mi rực rỡ sắc màu, những con gà mái cho những quả trứng to tròn, những chú gà con tít tít, những cuốn sách chứa đựng biết bao điều thú vị. cuộc sống thật tẻ nhạt nhưng với cái nhìn lạc quan và chủ động của người con trai lý tưởng, anh đã khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

  Chàng trai trẻ là người cởi mở, biết trân trọng tình cảm của mọi người và dành nhiều tình cảm cho những người xung quanh. Anh gửi củ cho vợ người lái xe, quả trứng cho họa sĩ, bông hoa cho cô kỹ sư. đằng sau những món quà giản dị ấy là sự quan tâm chân thành và chu đáo của một tâm hồn nhân hậu. người tài xế gọi ông là “người cô độc nhất thế giới”, nhưng chính ông đã tin tưởng giao cho người họa sĩ công việc của mình “như một cặp đôi”, không phải một mình. thực tế, những người có lý tưởng cao đẹp sẽ có suy nghĩ cao đẹp.

  Dù công việc vất vả, tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng anh ấy là người sống rất giản dị và khiêm tốn. Anh cảm thấy mình là một người bình thường như bao người đang cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, nên khi họa sĩ yêu cầu anh vẽ chân dung, anh đã từ chối và trình bày “người khác đáng vẽ hơn”. . chỉ với một số chi tiết xuất hiện trong chốc lát nhưng chân dung và tinh thần của anh thanh niên hiện lên khá rõ nét với vẻ đẹp của tình cảm, tâm hồn, cách sống, quan niệm sống, quan niệm về công việc.

  Trong câu chuyện này cũng có một số nhân vật khác đã giúp làm sáng tỏ nhân vật chính. anh là nhạc trưởng, là nhịp cầu khiến độc giả mong mỏi được gặp anh, người họa sĩ với cảm giác thích thú và bối rối “vì họ đã bắt gặp một điều mà họ rất muốn biết”. chính cảm xúc và suy nghĩ của người nghệ sĩ đã làm cho bức chân dung anh thanh niên tươi sáng hơn và chứa đựng những chiều sâu suy tư. đặc biệt nhất là anh kỹ sư trẻ đã làm tỏa sáng vẻ đẹp của anh thanh niên để người đọc hiểu thêm về lẽ sống cao đẹp của anh thanh niên, về thế giới của những con người như anh. đây là thủ pháp nghệ thuật mà nhà văn sử dụng thành công để xây dựng nhân vật chính trong truyện của mình.

  Với tình huống cốt truyện hợp lý, lối kể tự nhiên dưới góc nhìn của người nghệ sĩ, truyện ngắn Lặng lẽ của sapa đã khắc họa thành công hình ảnh đẹp đẽ của những người lao động bình thường. một thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao, anh ta không có tên, anh ta chỉ được gọi chung chung bằng cách thể hiện sức trẻ, lý tưởng, nhiệt huyết và mong muốn cống hiến mọi thứ tuyệt vời. quốc gia.

  “chỉ có cuộc sống cho người khác mới là quý giá”. câu nói đó của a. enstein làm cho mọi người suy ngẫm về lý tưởng và lý do của cuộc sống con người ngày nay. sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình và bình luận đã phác hoạ nên hình ảnh một anh thanh niên, một con người lí tưởng với lẽ sống cao đẹp thời bấy giờ. Đó là những người thầm lặng làm những việc lớn cống hiến cho đời.

  4. cảm nghĩ của tôi về nhân vật anh thanh niên

  lặng lẽ sa pa ‘là một câu chuyện vô cùng nhẹ nhàng, thơ mộng và tác giả đã xây dựng hình tượng nhân vật rất đẹp. Truyện Lặng lẽ Sa Pa được tác giả Nguyễn Thành Long viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế ở Lào Cai, có thể coi đây là một trong những truyện tiêu biểu cho phong cách của ông. truyện ngắn với các nhân vật không tên, đặc biệt là một thanh niên, một nhà khí tượng học trên đỉnh yên sơn. tác giả muốn giới thiệu đến độc giả một nhân vật tiêu biểu trong công cuộc và xây dựng đất nước ở phía bắc cao nguyên xa xôi này.

  Vẻ đẹp tự nhiên của sapa đã làm nền cho vẻ đẹp của người dân sapa. những con người âm thầm nhưng khẩn trương nghiên cứu khoa học vì lợi ích đất nước, vì cuộc sống con người chính là những người trẻ khí tượng kiêm địa vật lý.

  vẻ đẹp của anh được thể hiện qua hoàn cảnh sống và công việc của anh, chàng trai làm việc một mình trên đỉnh yên cao 2600m. tháng tư cả năm cây cối phủ đầy mây, cảnh vật se lạnh, anh một mình khao khát người và luôn nhớ người, lần này gặp lại người họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ, niềm vui ấy càng thêm yêu. đời sống. tác phẩm “đo nắng, đo mưa, đo gió, tính mây” của anh nhằm dự đoán thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất, chiến đấu với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và trách nhiệm. mỗi ngày anh ấy phải “về nhà” vào bốn thời điểm khác nhau.

  vất vả là khó nhưng hãy yêu và làm việc hết mình, chính niềm đam mê công việc mới vượt qua được sự cô đơn. anh đã có những suy nghĩ chân thành và sâu sắc: “khi chúng ta làm việc, họ có thể gọi chúng ta một mình với công việc … công việc của bạn vất vả như vậy, nhưng bỏ nó đi, bạn sẽ chết vì buồn” qua dòng tâm sự. ở đây chúng ta có thể thấy rằng lối sống và tư duy cao thượng của anh ấy là biết cách làm chủ bản thân, có ý thức sâu sắc về mục đích cho công việc.

  chàng trai trẻ biết cách làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ, ấm áp, nên thơ và ý nghĩa. trồng hoa … đọc sách, nói chuyện giao lưu với sách, coi sách như tri ân, tri kỷ, nuôi gà và thế giới riêng của mình “căn nhà ba gian sạch sẽ, cuộc sống riêng tư thu gọn trong góc nhỏ đối diện giường ngủ, phòng làm việc của con. bàn và giá sách, có lẽ chính lối sống đẹp đó đã khiến bạn quên đi hoàn cảnh cô đơn, chăm chỉ để yêu công việc hơn, yêu cuộc sống hơn.

  Chàng trai trẻ cũng là một người đàn ông trung thực tốt đẹp. khi nghệ sĩ muốn vẽ chân dung anh ấy… anh ấy nhiệt tình đề nghị anh ấy vẽ chân dung họ, những người làm việc chăm chỉ trong im lặng, với những đóng góp đáng trân trọng. một nét đẹp đáng quý khác ở anh là tấm lòng rộng mở, chân thành, gần gũi. Với mọi người và anh tài xế, anh còn nhớ gửi củ me làm quà cho dì.

  với người bạn mới quen, anh vui mừng đến phát hoảng khi thấy họ đến thăm nơi ở và nơi làm việc của mình, anh tặng cô gái một bó hoa thật đẹp, anh đếm từng phút cho khoảng thời gian ngắn ngủi gặp nhau rất nhiều. anh mong mỏi và khao khát được nghe câu chuyện tiếp theo. khi chia tay, anh quay mặt tặng nghệ sĩ một quả trứng gà làm quà cho mọi người ăn, trên đường đi anh không dám tiễn, sợ lưu luyến mà không cầm lòng được.

  quá khứ: chiến tranh, đói nghèo của đất nước đã lùi xa. Chúng ta, một thế hệ trẻ của thế kỷ 21 đang từng bước tiến lên trong khoa học và hội nhập quốc tế, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn mới, chúng ta có quyền quên đi quá khứ của đất nước, của dân tộc, đặc biệt là của các thế hệ cha anh đi trước. đã cống hiến và hy sinh để có được vị trí như ngày hôm nay. những bài học về phẩm chất, lý tưởng sống thanh niên lao động từ những người lao động thầm lặng, vô danh vẫn là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo. cố gắng học tập, tích lũy và rèn luyện để sống có ích cho bản thân, cho xã hội và được mọi người yêu quý, tôn trọng.

  Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên

  5. cảm nhận tính cách của anh thanh niên – mẫu 2

  Nguyễn Thanh Long thuộc thế hệ nhà văn, nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. ông thường viết những câu chuyện xen lẫn với các nhân vật. truyện sapa lặng lẽ là phần kết của chuyến đi Lào vào mùa hè năm 1970 của tác giả. Đây cũng là lúc phong trào “ba sẵn sàng” ở miền bắc sôi nổi. Lặng người đọc câu chuyện ở Sapa, người đọc ấn tượng sâu sắc với hình ảnh một anh thanh niên làm công tác khí tượng địa vật lý luôn chân thành, cần cù, say mê trong công việc dù vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ.

  Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Truyện Kiều – Nguyễn Du – Văn 9

  Anh thanh niên là một người luôn làm việc chăm chỉ. chỉ sống trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. 4 năm qua, anh được giao nhiệm vụ đo gió, đo nắng, đo mưa, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ mục đích sản xuất và chiến đấu. ngày qua ngày anh sống trong bóng tối với mưa, gió và tuyết, chẳng mấy ai nhìn thấy ai. người tài xế cho biết anh là “người cô độc nhất thế giới” nhưng lại nói “khi làm việc, chúng ta là một cặp với công việc, làm sao bạn có thể gọi một mình được. khó, nhưng bỏ nó đi, tôi buồn muốn chết. ”

  Qua lời tâm sự của chàng trai trẻ, người đọc thấy được hình ảnh một chàng trai yêu nghề, sẵn sàng cống hiến hết mình. anh dường như nhận ra rằng công việc anh đang làm là vô cùng quan trọng và mang tính tập thể cao vì anh được kết giao với nhiều đồng nghiệp. anh không bị lạc giữa núi rừng, không cảm thấy đơn độc vì ngoài công việc, anh còn có một người bạn để tâm sự, đó là sách. Anh ấy nói, “Tôi luôn có ai đó để nói chuyện, điều đó có nghĩa là có một cuốn sách”.

  Dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó, khắc nghiệt nhưng chàng trai luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Anh tự thu xếp cuộc sống của mình, tuy ở một mình trên đỉnh núi cao nhưng anh vẫn có đàn gà đẻ trứng, trà ngon, vườn hoa. điều đó cho người đọc thấy anh biết vượt khó để yêu đời, tận hưởng cuộc sống bình dị nơi rừng hoang. anh không ngại khó, ngại lao vào “mưa tuyết”. Anh ấy nói rằng “công việc khó khăn là khi tôi đăng ký và báo cáo nó vào lúc một giờ sáng … ở đây thậm chí có tuyết và mưa”, và sau đó “đèn bão không đủ sáng cho dù nó lớn đến đâu”, ” Bên ngoài có gió, tuyết và sự im lặng. Chỉ đợi nó bay ra là bạn sẽ lao vào. “

  Chàng trai trẻ cho biết, sự im lặng lúc một giờ sáng thật đáng sợ “như gió xé tan thành từng mảnh, gió như chiếc chổi lớn muốn cuốn phăng mọi thứ rồi ném đi”. Công việc của người thanh niên trên đỉnh núi Yên Sơn rất vất vả. một giờ sáng, khi mọi người vẫn còn đang say giấc, họ vẫn thức dậy qua cơn gió, cái lạnh, bão tuyết và sự im lặng đến rợn người của vùng núi hoang sơ để hoàn thành công việc. anh ấy nói “những lúc im lặng lạnh lùng nhưng bùng cháy”.

  Có lẽ, điều khiến anh không sợ nghịch cảnh, vượt qua mọi trở ngại, đó chính là sự ảo tưởng, ảo tưởng, dũng cảm và sống hết mình với tuổi trẻ. Dù khắc họa hình ảnh một chàng trai trẻ nhưng Nguyễn Thành Long muốn nhấn mạnh phần nào sự nhiệt huyết, chăm chỉ, khát khao cống hiến của những người trẻ thời bấy giờ gắn liền với phong trào Ba sẵn sàng.

  không chỉ cần cù trong công việc, vượt qua mọi khó khăn thử thách, chàng thanh niên làm việc điềm đạm của sapa còn là một người thật thà. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sản xuất và chiến đấu, đóng góp to lớn cho đất nước, nhưng ông vẫn rất khiêm tốn. khi người họa sĩ già phác họa bức chân dung của mình vào sổ tay, anh ta rụt rè và vui vẻ giới thiệu họa sĩ với những người đáng vẽ hơn mình. giới thiệu “anh kỹ sư trong vườn cây ăn quả dưới sapa”, rồi say sưa nói về anh kỹ sư với vẻ ngưỡng mộ “ngày này qua ngày khác anh ngồi dưới vườn su hào, xem ong thụ phấn cho hoa su hào như thế nào”, “chính anh cầm gậy, ngày nào cũng vậy. chín, mười giờ sáng, khi những bông hoa đã bung cánh, chúng sẽ lần lượt đi thay đàn ong. ”

  ông khen ngợi người kỹ sư cao tuổi đã tận tụy với công việc để “người dân khắp miền Bắc nước ta ăn củ to và ngọt hơn xưa”. nghe câu chuyện xúc động về anh kỹ sư và việc anh từ chối vẽ chân dung, người đọc thấy rằng anh thanh niên luôn khiêm tốn khi được ca ngợi vì những hy sinh thầm lặng, nhưng rất trân trọng những đóng góp mà anh đã đạt được.

  không chỉ giới thiệu nghệ sĩ vẽ chân dung nhà nông học mà còn có “đối tác nghiên cứu khoa học” của anh ấy. anh ấy nhận ra rằng có rất nhiều người xung quanh anh ấy đáng vẽ hơn anh ấy, đóng góp nhiều hơn anh ấy. anh ấy thốt lên, “Người kỹ sư khiến tôi cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp”. Đọc đến đây chúng ta càng thêm yêu anh thanh niên, thấy yêu đời, yêu đời hơn, thấy cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn khi thấy biết bao con người ngày đêm lao động, hy sinh quên mình, cống hiến cho cộng đồng quê hương. / p>

  Người đọc không chỉ thấy được sự khiêm tốn chân thành mà còn ở sự tinh tế, hiếu khách và quan tâm đến mọi người. anh có cảm tình với cô họa sĩ và cô kỹ sư ngay lần gặp đầu tiên. anh tài xế đưa “củ tre” cho vợ vừa ngủ dậy. Anh ấy nhận được cuốn sách bạn mua với niềm xúc động và vui sướng. và một chi tiết rất nhỏ nhưng đủ để người đọc nhận ra sự tinh tế và mến khách của anh là tặng cô gái một bó hoa “rất tự nhiên như một người thân quen, đưa bó hoa đã cắt cho cô gái”. tất cả những cử chỉ quan tâm đó của mọi người, chúng tôi càng thấy yêu và kính trọng chàng trai trẻ hơn.

  Xem thêm: Tình huống truyện Chiếc lược ngà

  Với tấm lòng ca ngợi chân thành, nhà văn Nguyễn Thành Long đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về sự cống hiến thầm lặng của con người những năm 1970. người thanh niên làm công việc sa pa trong thầm lặng là biểu tượng của con người và tuổi trẻ thời ấy vượt khó, vẫn miệt mài, say mê với công việc, sống chân thành, khiêm tốn, cống hiến sức trẻ, xương máu cho sự phát triển của đất nước.

  6. cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ sa pa

  Truyện “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long là một câu chuyện đẹp, dịu dàng và bình dị về cuộc sống của nhân dân trong thời kỳ xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. ở đó tác giả chắt lọc vẻ đẹp hiếm có của một chàng trai làm nhiệm vụ trên núi cao và khát vọng sống, khát vọng đầu hàng bất diệt.

  với chất giọng nhẹ nhàng, trữ tình và sâu lắng; Những bài văn mộc mạc, chân chất của Nguyễn Thành Long đã khiến trái tim người đọc phải thổn thức, đập loạn nhịp. Hình ảnh người thanh niên được khắc họa đậm nét trên từng trang viết. người đọc có cái nhìn mới, khách quan hơn về những người ngày đêm thầm lặng cống hiến cho quê hương, đất nước. người thanh niên không có tên cụ thể, tác giả chỉ gọi anh ta là “thanh niên”, có lẽ đó là dụng ý nghệ thuật của tác giả.

  qua ngòi bút của nguyễn thanh long, anh thanh niên hiện lên như một người làm công tác khí tượng thủy văn, đo gió, đo mây. trước hết là người yêu nghề, tâm huyết với nghề, không ngại khó hoàn thành tốt công việc được giao. cuộc sống của anh bình lặng và giản dị, “anh sống một mình trên đỉnh núi yên bình cao 2600 m, xung quanh chỉ có cây cối và mây lạnh.”

  Chỉ với vài chi tiết đó thôi, chúng ta đã có thể hình dung ra cuộc sống tẻ nhạt, buồn tẻ của anh ấy rồi. một con người đang ở độ tuổi sung sức nhưng sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng đánh đổi tuổi trẻ để mang lại ấm no, hạnh phúc. chi tiết mà người tài xế gọi anh là “người cô độc nhất thế giới” cũng hoàn toàn đúng với cuộc sống hiện tại của anh. công việc yên tĩnh và thanh bình đối lập với thái độ điềm đạm, nhiệt huyết và lòng yêu công việc sâu sắc. đây là phẩm chất quý giá của giới trẻ trong mắt mọi người.

  anh tâm sự với mọi người “nghề của em vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi em buồn lắm”. Qua chi tiết này, anh thanh niên hiện lên là một con người đáng kính, không ngại khó khăn, thử thách, anh vẫn dấn thân vào con đường dẫu biết rằng không có nhiều bình yên. bởi vì đối với anh đó là lý do của cuộc sống. tìm thấy niềm vui của riêng mình trong những cuốn sách. có lẽ đây là điều mà nhiều bạn trẻ cần học hỏi. đó là không bỏ cuộc, luôn ngẩng cao đầu và nhiệt tình với công việc.

  Khi sống một mình quá lâu, con người thường rơi vào tình trạng cô đơn tột độ, sống khép kín, ngại giao tiếp với mọi người. tuy nhiên, anh lại rất khát khao những người “khao khát có được người”. chính đức tính này đã tạo nên sự mến khách muốn chia sẻ, sự thích thú mỗi khi có người đến đây chơi. tấm lòng này đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt trong lòng người họa sĩ và chàng kỹ sư trẻ. Anh hào hứng kể về cuộc đời mình, về đồng nghiệp, về vẻ đẹp của sapa êm đềm.

  Người thanh niên lặng lẽ tặng hoa cho cô kỹ sư trẻ, cũng như gói trà cho người họa sĩ già. tất cả những cử chỉ ân cần đó đều khiến người khác phải khâm phục và ngưỡng mộ.

  Theo lời kể của anh Nguyễn Thành Long, anh thanh niên cũng là một người rất khiêm tốn. Dù công việc vất vả, cực nhọc nhưng anh không bao giờ than phiền hay tự phụ. anh luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước mặt người khác, nhất là khi họa sĩ yêu cầu anh vẽ chân dung, anh nói “đừng vẽ anh, anh sẽ giới thiệu cho em người khác xứng đáng hơn”. đây là một tinh thần rất đáng quý và đáng học hỏi cho thế hệ trẻ.

  như vậy với cốt truyện nhẹ nhàng, tình cảm nhưng bình lặng của nguyễn thanh long đã gieo vào lòng người đọc cảm xúc về sự hi sinh thầm lặng của một con người nơi hoang vắng. Chúng tôi cảm ơn những con người đang ngày đêm cống hiến cho đất nước.

  7. cảm nhận sơ qua về tính cách của anh thanh niên

  nguyễn thanh long là một nhà văn nổi tiếng, với những tác phẩm xuất sắc để lại dấu ấn. Kết quả của chuyến đi thực tế sang Lào mùa hè năm 1970 đã cho mọi người thấy một Sapa êm đềm. trong đó nổi bật là nhân vật một chàng trai sống một mình trên núi cao và làm công việc khí tượng. Tôi luôn khao khát được gặp một người đáp ứng mong muốn của mình.

  Nhắc đến Sapa, vùng đất tuyết trắng mát lạnh hiện ra trong tâm trí mỗi người khi trời sang đông, là địa điểm tham quan và nghỉ ngơi vô cùng thú vị. “bình tĩnh đi sapa” cho chúng ta biết một mặt khác của vùng đất này mà nhiều người muốn hướng tới. đó là sapa với những con người đang ngày đêm làm việc chăm chỉ để cống hiến hết mình cho đất nước với niềm đam mê.

  Mở đầu câu chuyện, anh thanh niên hiện lên rất rõ nét qua lời kể của người lính lái xe và ông họa sĩ già, anh kỹ sư trẻ. anh ta chỉ mới hai mươi bảy tuổi và thích công việc đo thời tiết trên đỉnh núi Yên cao hơn hai nghìn mét. Điều thú vị nhất ở chàng trai này là “ham của lạ”, sống một mình trên núi nên luôn muốn gặp mọi người dù chỉ trong chốc lát, muốn gặp, muốn nghe giọng nói của họ. đôi khi anh ấy còn bỏ một cái cây bên kia đường để tìm người nói chuyện.

  Lên đến đỉnh núi sơn yên cao, người họa sĩ và kỹ sư gặp một chàng trai “vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡ”. anh ta sống một mình trong một ngôi nhà ba phòng sạch sẽ, có bàn ghế, sách và một bộ đàm. Dù sống một mình nhưng anh ấy không bao giờ bỏ cuộc, anh ấy luôn chăm chút cho những góc sống của riêng mình. trồng hoa, nuôi gà, mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn. Khi có khách đột xuất, anh nhiệt tình chào đón, giới thiệu về cuộc sống của họ, đưa họ đi hái hoa và khen ngợi những người bạn khác cũng làm việc tại Sa Pa. cuộc sống đơn độc đó không làm anh ấy phai nhạt mà còn khiến anh ấy nổi bật hơn về những phẩm chất mà một người trưởng thành cần có.

  Một chàng trai hai mươi bảy tuổi, còn rất trẻ, chưa có người yêu, phải bay nhảy với cuộc sống, vui đùa giữa phố phường ồn ào. Anh đã chọn cách rời xa thành phố ồn ào, xa gia đình để tiếp tục với công việc vất vả nhưng đơn độc này “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, phục vụ sản xuất và chống công vụ. “. Công việc đầy khó khăn và nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao nhưng anh vẫn say mê. làm việc phải luôn đúng giờ, đối mặt với gió, bão, tuyết, động vật hoang dã và sự cô đơn.

  áp lực công việc không có ai chia sẻ, với một người bình thường chắc cũng buồn nhưng cuộc sống vô nghĩa nhưng anh luôn sống với tinh thần lạc quan, trái tim ấm áp, yêu đời. ông vui mừng biết bao khi kể lại câu chuyện khi phát hiện ra những đám mây khô mà từ đó quân ta đã hạ gục biết bao nhiêu máy bay phản lực của Mỹ ở cầu hàm rồng.

  cuộc sống cá nhân của anh ấy là khi không làm việc, anh ấy đọc sách, anh ấy như một người bạn tâm tình, sách mang đến cho anh ấy niềm vui, sự chia sẻ, những kiến ​​thức bổ ích và thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu của anh ấy. anh rất khiêm tốn, khi biết họa sĩ muốn vẽ anh thì anh từ chối, anh nói người khác phải hy sinh bao nhiêu mà anh chẳng là gì cả. những lời nói chân thật đó không chỉ thể hiện sự khiêm tốn mà còn đúc kết trước mắt một đội ngũ tri thức đang ngày đêm âm thầm làm việc, cống hiến và hy sinh. sự cống hiến đó đã giúp chúng tôi hiểu được giá trị của những con người làm việc thầm lặng, hy sinh quên mình vì lợi ích chung của toàn xã hội. đó là những tấm gương mà chúng ta phải học hỏi và noi theo.

  “lặng lẽ sapa” là một tác phẩm đẹp và độc đáo. hình ảnh anh thanh niên vô cùng nổi bật, qua đó chúng ta hiểu thêm về cuộc sống vất vả của những con người thầm lặng và đức tính cao đẹp của họ.

  8. suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên

  nói đến sapa là chúng ta nghĩ ngay đến một trung tâm du lịch lớn của cả nước. và vì vậy nhắc đến sapa là nhắc đến sự nghỉ ngơi và hưởng thụ. nhưng với “sapa lặng lẽ”, nguyễn thanh long đã kể cho chúng ta nghe về một sapa hoàn toàn trái ngược: sapa với những con người đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho đất nước. nhân vật anh thanh niên trong vở kịch là một điển hình trong số đó. đã để lại niềm tin yêu và cảm phục sâu sắc trong lòng người đọc.

  Làm sao bạn có thể không yêu và ngưỡng mộ một con người cởi mở, thân thiện, ngăn nắp … và hơn hết là tâm huyết, tình cảm và có trách nhiệm với công việc của tôi!

  Ở đầu vở kịch, anh xuất hiện qua câu chuyện của người lái xe với người họa sĩ già và anh kỹ sư trẻ. anh ta là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, một mình làm việc như một nhà khí tượng học và địa vật lý trên đỉnh núi cao hơn hai nghìn mét. nhưng trước hết, điều gây ấn tượng mạnh với độc giả chính là câu chuyện về chàng trai “cô độc” nhất thế giới. Không phải anh ta “sợ người” mà là anh ta đến đây làm việc, ngược lại có lần anh ta chặt cây bên đường không cho xe dừng lại, gặp người “nhìn là biết nói chuyện”.

  Trên đỉnh yên sơn, người nghệ sĩ và kỹ sư gặp một người “vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡ”. anh ấy sống trong “một ngôi nhà ba phòng sạch sẽ với bàn ghế, sách, biểu đồ, số liệu thống kê, bộ đàm. cuộc sống riêng tư của anh thanh niên thu gọn vào một góc thế giới với cái cũi, cái bàn, giá sách “. nỗi cô đơn không làm anh trở nên cục cằn, bất cần. mà ngược lại, nó càng làm nổi bật những phẩm chất hiếm có ở anh. a cuộc sống đơn giản, ngăn nắp, của một người yêu cuộc sống, say mê công việc và không hề có chút buồn chán, niềm nở chào đón những vị khách bất ngờ cởi mở giới thiệu công việc, khen ngợi những người bạn cũng đam mê công việc tại sapa, tình yêu của bạn dành cho mọi người đã thể hiện khá rõ qua các chi tiết Ảnh trên: đào củ tam thất cho vợ lái xe, “thèm người” đến mức chặt cây chắn ngang đường chặn xe nói chuyện với người ta mấy phút. Những gì anh ấy đã mang đến cho họ. co!

  Nhưng không dừng lại ở đó, anh ấy tiếp tục khiến người đọc cảm thấy thích thú, ngạc nhiên và thán phục trước những gì anh ấy nghĩ về công việc của mình và những gì anh ấy đã làm cho cuộc đời mình.

  Anh ấy là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, nhưng không có người yêu. anh đồng ý rời xa cuộc sống thành thị ồn ào, rời xa gia đình để gắn bó với công việc. một công việc phức tạp và mệt nhọc: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo động đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. qua những lời tâm sự đầy tự tin của bạn về công việc, chúng tôi đã phần nào hình dung được sự khó khăn và nguy hiểm của công việc. Bạn không chỉ phải thức dậy đúng giờ mà còn rất thất thường – mà bạn còn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết thiên nhiên: gió, bão, tuyết, thú dữ, … và đáng sợ hơn nữa là kẻ cô độc. Cộng với áp lực công việc có thể giết chết những người mắc chứng trầm cảm, tự kỷ nhưng chàng trai trẻ đã nỗ lực hết mình để giữ được trái tim ấm áp, tinh thần lạc quan, yêu đời. anh triết lý về công việc của mình: “khi làm việc thì chúng ta là một đôi, sao có thể gọi là một mình?”. rất hân hạnh được làm việc có ích cho bạn. hơn nữa, công việc của anh có liên quan mật thiết đến công việc của nhiều đồng chí khác ở cấp trên hoặc cấp dưới. người nghệ sĩ bối rối khi bất ngờ nhìn thấy một bức chân dung đẹp như vậy: “tìm được một người như anh ấy là một cơ hội sáng tác hiếm có, nhưng sáng tác thì còn một chặng đường dài phía trước.” và cô kỹ sư, đối với cô, cuộc đời của chàng trai trẻ là “một cuộc sống dũng cảm đẹp đẽ một mình”, mang đến cho anh ta “một bó hoa của những cảm xúc và ước mơ ngẫu nhiên”. và độc giả chắc chắn cũng có chung cảm nhận về nhân vật đặc biệt này.

  cùng kỹ sư trồng rau, nhà khoa học nghiên cứu tia chớp, … chàng trai trẻ đã trở thành biểu tượng của những con người lao động cần cù, tận tụy với Tổ quốc. sinh năm 1970, trong lúc miền bắc hăng say lao động sản xuất để chi viện cho miền nam chống ta. Ở Mỹ, nhân vật anh thanh niên trong “sapa lặng lẽ” đã thực sự trở thành biểu tượng cho những anh hùng lao động, đồng thời là động lực khích lệ tinh thần lao động, sản xuất của người dân miền Bắc.

  Nhân vật anh thanh niên trong truyện Nguyễn Thành Long đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc. hình ảnh của anh đã và đang khích lệ thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục noi gương, tiếp bước anh dũng và cao cả của cha anh năm xưa.

  xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button