Trường phái Nghệ thuật Siêu Thực – designs.vn

Chủ nghĩa siêu thực tác phẩm nghệ thuật

Video Chủ nghĩa siêu thực tác phẩm nghệ thuật

bắt đầu: 1924 – kết thúc: 1966

tóm tắt

Những người theo chủ nghĩa siêu thực tìm cách chìm vào vô thức như một cách để mở khóa sức mạnh của trí tưởng tượng. Không biết đến chủ nghĩa duy lý và chủ nghĩa hiện thực văn học, và chịu ảnh hưởng nặng nề của phân tâm học, những người theo chủ nghĩa siêu thực tin rằng tư tưởng duy lý sẽ hạn chế sức mạnh của trí tưởng tượng, vì vậy họ đặt nó vào danh sách cấm kỵ. Đồng thời, chịu ảnh hưởng của Karl Marx, họ hy vọng rằng trí óc sẽ có được sức mạnh để bộc lộ những mâu thuẫn trong thế giới hàng ngày và thúc đẩy cải cách. Sự nhấn mạnh của họ về sức mạnh của trí tưởng tượng cá nhân là đúng với những ý tưởng của chủ nghĩa lãng mạn truyền thống, tuy nhiên, không giống như những người sáng lập ra nó, họ tin rằng mặc khải có thể được tìm thấy ngay cả trên đường hay trong cuộc sống hàng ngày. Chủ nghĩa siêu thực tập trung vào việc khai thác tâm trí vô thức và chủ đề yêu thích của ông là thần thoại và thuyết nguyên thủy, đã giúp hình thành nhiều xu hướng tiếp theo và phong cách này vẫn có ảnh hưởng cho đến ngày nay.

ý tưởng chính

– andré breton định nghĩa chủ nghĩa siêu thực là “hành động tinh thần vô thức ở trạng thái tinh khiết nhất của nó, được sử dụng để thể hiện – thông qua lời nói, thông qua chữ viết, hoặc theo bất kỳ cách nào khác – chức năng thực sự của suy nghĩ. Quan điểm của Breton là nghệ sĩ phải vượt qua lý trí bằng cách thâm nhập vào vô thức của họ. trên thực tế, những kỹ thuật này được biết đến với hành động viết ảo giác vô thức, cho phép nghệ sĩ từ bỏ ý thức và nắm bắt cơ hội sáng tạo.

– Các tác phẩm của Sigmund Freud có ảnh hưởng sâu sắc đến các nghệ sĩ theo trường phái siêu thực, đặc biệt là cuốn sách Giải thích những giấc mơ (1899) của ông. Freud hợp pháp hóa tầm quan trọng của những giấc mơ và trạng thái vô thức như những biểu hiện đích thực của cảm xúc và mong muốn của con người; việc anh ấy tiếp xúc với thế giới nội tâm đầy áp bức và phức tạp của tình dục, dục vọng và bạo lực tạo cơ sở lý thuyết cho chủ nghĩa siêu thực.

– hình ảnh siêu thực có lẽ là yếu tố dễ nhận biết nhất của phong trào này, nhưng nó cũng là thành phần khó phân loại và xác định nhất. mỗi nghệ sĩ dựa trên các mô-típ lặp đi lặp lại nảy sinh trong giấc mơ hoặc trong trạng thái vô thức của họ. Về bản chất, những hình ảnh này rất kỳ lạ, khó hiểu và thậm chí là kỳ quái, bởi vì mục đích của chúng là khiến người xem phải giật mình thoát khỏi trạng thái thoải mái giả định. tuy nhiên, thiên nhiên là hình ảnh phổ biến nhất: max ernst bị ám ảnh bởi các loài chim và để một con chim thay đổi bản ngã của mình, các tác phẩm của salvador dali thường bao gồm kiến ​​và trứng, và joan miro là một người tin chắc vào hình ảnh sinh học mơ hồ. / p>

tác phẩm tiêu biểu

sau đây là những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu nhất của trường phái siêu thực, đồng thời điểm lại những ý tưởng chính của trường phái siêu thực này, cũng như những thành tựu lớn nhất của mỗi nghệ sĩ trong trường phái siêu thực. .

1. lễ hội harlequin (1924)

nghệ sĩ: joan miro

miró đã tạo ra những không gian vui tươi và dị thường trong các tác phẩm của mình, đó là những đại diện tuyệt vời cho sự phụ thuộc vào hình ảnh huyền ảo cùng với ứng dụng sinh thái của trường phái siêu thực. hình thái sinh học là những dạng giống với sinh vật hữu cơ nhưng khó xác định là đặc trưng; những hình dạng này dường như tự tạo, biến đổi và nổi trên canvas. Lễ hội Carnival của Harlequin là một ví dụ điển hình về không gian ba chiều đáng tin cậy, những hình vẽ vui nhộn được xây dựng với chất lượng chi tiết phổ biến trong các tác phẩm của Miró trong thời kỳ chủ nghĩa siêu thực của ông, cuối cùng đưa ông lên cấp độ trừu tượng cao hơn. Miró cực kỳ nổi tiếng với việc áp dụng kỹ thuật viết tự động (viết một cách vô thức) vào các tác phẩm nghệ thuật của mình, đặc biệt là những bức vẽ nguệch ngoạc hoặc bản vẽ vô thức, đó là cách anh tạo ra nhiều tác phẩm trên vải của mình. Ông nổi tiếng với các tác phẩm mô tả cảnh nội thất vui tươi nhưng hỗn loạn chịu ảnh hưởng của phong cách nội thất Hà Lan thế kỷ 17 như Jan Steen.

2. trận cá (1926)

Xem thêm: Review sách: Tắt Đèn – tìm đâu ra chút ánh sáng leo lét trong những phận đời tối tăm

nghệ sĩ: andré masson

Xem Thêm : Liên hệ nhân vật Tràng với Chí Phèo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

masson là một trong những tín đồ cuồng nhiệt nhất của kỹ thuật viết vô thức của breton và bắt đầu các thí nghiệm độc lập của mình vào đầu những năm 1920. Ông thường sáng tạo nghệ thuật trong những điều kiện chính xác, sử dụng ma túy, làm việc trong tình trạng mất ngủ hoặc trong điều kiện sống để làm suy yếu khả năng kiểm soát có ý thức của anh ta đối với quá trình sáng tạo nghệ thuật, để anh ta có thể thâm nhập vào vô thức của anh ta. Masson, cùng với những người hàng xóm Joan Miro, Antonin Artuad và những người khác thỉnh thoảng cùng nhau thử nghiệm. ông được biết đến với kỹ thuật sử dụng cát. Trong một nỗ lực để tạo ra sự ngẫu nhiên trong công việc của mình, anh ấy đã đổ keo và thạch cao lên một tấm vải và sau đó đổ cát. những bức tranh sơn dầu của anh ấy được tạo ra dựa trên những hình dạng thu được từ thí nghiệm này.

trận chiến của những con cá có lẽ dựa trên kinh nghiệm của anh ấy trong chiến tranh thế giới thứ nhất. anh lên đường nhập ngũ và ba năm sau bị thương nặng, phải mất nhiều tháng hồi phục trong bệnh viện quân y và điều trị tại bệnh viện tâm thần. trong nhiều năm, anh không thể nói về những gì anh đã chứng kiến ​​khi là một người lính, các bài viết của anh liên tục mô tả những vụ thảm sát, những cuộc đối đầu kỳ lạ, những cuộc hãm hiếp và chia cắt. Masson nhận ra rằng các nhân vật nam trong tác phẩm của ông hiếm khi trốn thoát an toàn. Trận chiến nhợt nhạt, nhưng con cá dường như đang tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt đến chết với hàm răng sắc như dao cạo và máu bắn tung tóe. Masson tin rằng việc sử dụng tính ngẫu nhiên trong nghệ thuật sẽ bộc lộ sự tàn bạo của mọi sinh vật, một ý tưởng mà anh chỉ có thể bộc lộ trong các tác phẩm của mình.

3. mẹ ơi, bố đau quá! (1927)

nghệ sĩ: yves tanguy

thời điểm quan trọng nhất đánh dấu tanguy trong quyết định trở thành nghệ sĩ của anh ấy là khi anh ấy nhìn thấy bức tranh vẽ của giorgio de chirico trong cửa sổ cửa hàng vào năm 1923. năm sau, tanguy, nhà thơ jacques prévert, và diễn viên kiêm nhà biên kịch marcel Duhamel chuyển đến một ngôi nhà mà sau này trở thành điểm nóng cho những người theo chủ nghĩa Siêu thực, một phong trào khiến ông quan tâm sau khi đọc tờ báo La Révolution Surréaliste. André Breton đã chấp nhận anh ta vào nhóm năm 1925. Lấy cảm hứng từ các dạng sinh thái của Jean Arp, Ernst và Miró, Tanguy nhanh chóng phát triển vốn từ vựng của riêng mình về các dạng giống như amip phát triển trong hoàn cảnh vô trùng và bí ẩn trong các chuyến đi đến argentina, brazil và tunisia. khi tôi còn trẻ. Mặc dù không được đào tạo chính thức, nhưng phong cách trưởng thành của tanguy xuất hiện từ năm 1927, đặc trưng bởi phong cảnh hoang dã được điểm xuyết bởi những vật thể giống như đá ma thuật được vẽ bằng ảo ảnh chính xác. các tác phẩm thường có bầu trời u ám với khung cảnh có đường chân trời dường như vô tận.

mẹ ơi, bố bị thương là chủ đề chiến tranh phổ biến nhất của tanguy. tác phẩm được vẽ theo phong cách siêu thực với bảng màu giới hạn đặc biệt, sự kết hợp này tạo ra cảm giác như thực như mơ. Tanguy thường tra cứu tiêu đề của các tác phẩm trong khi tìm hiểu lịch sử tâm thần để tìm những lời tuyên bố hùng hồn từ các bệnh nhân. do đó, rất khó để biết liệu tác phẩm này có liên quan đến lịch sử gia đình của chính anh ta hay không, vì anh ta tuyên bố đã tưởng tượng ra toàn bộ bức tranh trước khi bắt đầu nó. anh trai của ông đã chết trong chiến tranh thế giới thứ nhất và phong cảnh ảm đạm của bức tranh có thể ám chỉ đến những mất mát trong chiến tranh của hàng nghìn gia đình Pháp. Ảnh hưởng của de chirico đối với tác phẩm của tanguy được thể hiện rõ qua việc sử dụng cổ điển bóng đổ và tượng bán thân để thể hiện các cảnh quay.

4. nơi ở của mong muốn (1929)

nghệ sĩ: salvador dalí

Xem thêm: Nhân vật nữ trong truyện ngắn Làng của Kim Lân | Báo Giáo dục và Thời đại Online

Được vẽ vào mùa hè năm 1929, ngay sau khi Dalí đến Paris để tham dự một cuộc triển lãm về Chủ nghĩa siêu thực, The Comforts of Desire là một ví dụ xuất sắc về khả năng kết hợp những giấc mơ rực rỡ và sự độc đáo của Dalí với hiện thực truyền thông. ông đã phát triển phương pháp chữa bệnh hoang tưởng phê phán liên quan đến suy nghĩ phi lý trí có hệ thống và chứng hoang tưởng như một cách để thâm nhập vào vô thức của ông. Ông gọi các tác phẩm được tạo ra theo cách này là “những bức tranh vẽ tay trong mơ” do tính hiện thực và những giấc mơ rùng rợn của chúng. lịch sử của tác phẩm này bắt nguồn từ mối quan tâm của dalí về mối quan hệ của anh ta với gala eluard, vợ của nghệ sĩ paul eluard. Những viên sỏi trắng xỉn màu đại diện cho sự không chắc chắn về tương lai của anh ta với buổi dạ tiệc, xung quanh là nỗi kinh hoàng và sự tan rã. Trong khi The Adaptations of Desire là sự thể hiện nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của Dalí, nó kết hợp phong cách vẽ tranh Siêu thực điển hình của ông với các kỹ thuật cắt dán thử nghiệm hơn. Những chiếc đầu sư tử được dán vào một tấm vải được cho là đã được cắt ra từ một cuốn sách dành cho trẻ em.

5. cung điện lúc 4 giờ sáng. (1932)

nghệ sĩ: alberto giacometti

giacometti là một trong số ít những nhà siêu thực tập trung vào điêu khắc. cung điện lúc 4 giờ sáng. Đó là một tác phẩm tinh tế lấy cảm hứng từ nỗi ám ảnh của anh với người yêu cũ Denise. Về câu chuyện này, anh chia sẻ: “Tôi đã trải qua khoảng thời gian sáu tháng để ở bên một người phụ nữ, người đã hấp thụ tất cả sự sống vào cô ấy, và biến mọi khoảnh khắc của cuộc đời tôi thành một trạng thái mê hoặc. chúng ta xây dựng một cung điện ma thuật trong đêm, một cung điện mong manh của những kết nối. chỉ cần một sai sót nhỏ nhất của động tác, mọi thứ sẽ sụp đổ. chúng tôi luôn bắt đầu lại. ” vào năm 1993, anh ấy nói với breton rằng anh ấy không thể làm gì nếu không có cô ấy.

tác phẩm chứa đựng những hình ảnh đại diện hoặc biểu tượng cho niềm vui của tình yêu của anh ấy và có lẽ là của mẹ anh ấy. những hình ảnh khác, như một con chim, khó giải thích hơn. Tác phẩm này được đặc trưng bởi sự xen kẽ của các yếu tố kỳ lạ cùng với một tiêu đề dường như không liên quan gì đến bối cảnh mà nó diễn ra, mang lại cảm giác bí ẩn và căng thẳng như thể có điều gì đó không ổn xảy ra. xảy ra. sự mong manh của ký ức và khao khát được ghi lại trong sự đơn giản như trẻ thơ của vở kịch. Sự quan tâm của Giacometti đối với chủ nghĩa hiện sinh sau chiến tranh vẫn còn thể hiện rõ ở đây qua cách ông thể hiện sự cô lập của các yếu tố trong tác phẩm.

6. tình trạng con người (1933)

nghệ sĩ: Rene magritte

Xem Thêm : Tìm hiểu chi tiết văn bản: Chí Phèo – Nam Cao | Ngữ văn 12

Các tác phẩm của

magritte có khuynh hướng trí tuệ, thường xử lý các lối chơi chữ trên hình ảnh và mối quan hệ giữa sự hiện diện và sự không tồn tại của chủ thể. Trong điều kiện con người, một bức tranh được đặt trên giá vẽ ở phía trước bức màn kỹ thuật số và tái tạo chính xác cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau nó, để hình ảnh trên giá vẽ ở một góc độ nhất định trở thành cảnh, không chỉ trong việc tái tạo của cảnh quan.

Không có gì khác biệt khi đưa cả hai vào một hiệu ứng như thể cả hai đều là sáng tạo của nghệ sĩ. phong cách hội họa siêu thực thường được các nhà siêu thực sử dụng mang đến cho các tác phẩm vẻ ngoài như mơ.

7. man rợ (1937)

Xem thêm: Thế nào là tác giả của tác phẩm? theo quy định của pháp luật

artist: max ernst

max ernst được biết đến với các kỹ thuật vô thức như cạo, mài và cắt dán. ở đây ông đã sử dụng phương pháp cạo bằng một tấm vải màu, đặt cục đó lên bề mặt của tấm vải và cạo sơn lên nó. Sau đó, tấm vải cạo sẽ được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các hình ảnh sau. The Barbarians là một tác phẩm siêu thực điển hình vì nó chứa đầy những tác phẩm sắp đặt ngông cuồng, những nhân vật bí ẩn và những biểu tượng tạo cảm giác mơ hồ. Hình ảnh con chim là một trong những chủ đề chính trong tác phẩm của Ernst: anh ấy đã có một chấn thương thời thơ ấu liên quan đến cái chết của một con chim anh ấy nuôi và khi một người lớn nuôi một con chim khác với tên thay thế loplop.

bắt đầu

Chủ nghĩa siêu thực phát triển từ phong trào Dadaist trong cuộc nổi dậy chống lại sự tự mãn của tầng lớp trung lưu. tuy nhiên, những ảnh hưởng nghệ thuật đến nó đến từ nhiều nguồn khác nhau. Người có tác động tức thì nhất đối với một số Người theo thuyết Siêu việt là Giorgio de Chirico, một nghệ sĩ cùng thời với ông, người cũng giống như họ, đã sử dụng hình ảnh kỳ lạ với sự sắp đặt đáng lo ngại. Chúng cũng được truyền cảm hứng từ các nghệ sĩ trong quá khứ như Gustave Moreau, Arnold Bocklin, Odilon Redon và Henri Rousseau, những người bị ấn tượng bởi chủ nghĩa nguyên thủy, ngây thơ hoặc tưởng tượng. ngay cả các nghệ sĩ thời kỳ phục hưng như giuseppe arcimboldo và bosch viết tắt cũng cung cấp nguồn cảm hứng cho thời đại, bởi vì họ không quá quan tâm đến các vấn đề thẩm mỹ liên quan đến đường nét và màu sắc, mà thay vào đó họ cảm thấy buộc phải phát minh ra thứ mà chủ nghĩa siêu thực coi là “thực”.

phong trào siêu thực bắt đầu với một nhóm các nhà văn liên minh chặt chẽ với phong trào người theo chủ nghĩa cha, nổi lên sau sự sụp đổ của chủ nghĩa dada ở Paris, khi tinh thần đưa chủ nghĩa dada trở thành một mục đích mâu thuẫn với chủ nghĩa chống độc tài của tristan tzara. Breton, ông thường được mô tả là “tổ sư” của chủ nghĩa siêu thực, chính thức thành lập phong trào vào năm 1924 khi ông viết “tuyên ngôn chủ nghĩa siêu thực”. Tuy nhiên, thuật ngữ “siêu thực” lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1917 bởi Guillaume Apollinaire khi ông sử dụng nó trong ghi chú chương trình cho cuộc diễu hành ba lê, được sáng tác bởi Pable Picasso, Leonide Massinem, Jean Cocteau và Erik Satie.

cùng thời điểm breton xuất bản tuyên ngôn đầu tiên của mình, nhóm bắt đầu xuất bản các bài báo la révolution surréaliste tập trung chủ yếu vào khía cạnh văn học, nhưng cũng bao gồm các bản sao chép nghệ thuật của các nghệ sĩ như: chirico, ernst, andré masson và man lightning . tiếp tục xuất bản cho đến năm 1929.

hiệp hội các nhà nghiên cứu siêu thực hay chủ nghĩa siêu thực trung tâm cũng được thành lập ở Paris vào năm 1924. nó là một liên minh rời rạc của các nhà văn và nghệ sĩ đã gặp gỡ và thực hiện các cuộc phỏng vấn để “thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các hình thức biểu hiện của các hoạt động vô thức ”. trong tâm trí. “do breton đứng đầu, hiệp hội này đã tạo ra một kho lưu trữ kép: một để thu thập hình ảnh của những giấc mơ và một để thu thập các tài liệu liên quan đến đời sống xã hội. Mỗi ngày phải có ít nhất hai nhân viên hướng dẫn văn phòng, một để tiếp khách và một nhân viên khác Vào tháng 1 năm 1925, hiệp hội chính thức đưa ra mục tiêu cách mạng được 27 người, bao gồm Breton, Ernst và Masson ký tên.

chủ đề và phong cách

Chủ nghĩa siêu thực rất thông cảm với chủ nghĩa phản duy lý theo thuyết Dadaist, phong trào mà nó đã theo sau. Những người theo chủ nghĩa siêu thực ở Paris đã sử dụng nghệ thuật như một cách nghỉ ngơi sau các sự kiện chính trị bạo lực và để xoa dịu sự bất mãn của họ với một thế giới không chắc chắn. Thông qua việc sử dụng tưởng tượng và sự mơ hồ, các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm sáng tạo theo nhiều phương tiện khác nhau để truyền tải những suy nghĩ sâu kín nhất của họ theo những cách lập dị, tượng trưng và đơn giản. giải quyết mối quan tâm của bạn và giải quyết chúng thông qua các phương tiện trực quan.

thịnh vượng và suy tàn

mặc dù chủ nghĩa siêu thực có nguồn gốc từ pháp, nhưng sự thể hiện của nó có thể được công nhận trong lĩnh vực nghệ thuật trên khắp thế giới. Đặc biệt, trong những năm 1930 và 1940, nhiều nghệ sĩ đã bị cuốn vào vòng xoáy của nó bởi sự hỗn loạn chính trị, và Chiến tranh Thế giới thứ hai làm dấy lên lo ngại rằng nền văn minh nhân loại đang trên bờ vực sụp đổ. Việc nhiều người theo chủ nghĩa Siêu thực nhập cư đến Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai càng làm lan rộng ý tưởng của họ. tuy nhiên, sau chiến tranh, ý tưởng của nhóm đã bị thách thức bởi sự trỗi dậy của chủ nghĩa hiện sinh, một trường phái cũng tôn vinh chủ nghĩa cá nhân, nhưng hợp lý hơn chủ nghĩa siêu thực. Trong lĩnh vực nghệ thuật, trường phái ấn tượng trừu tượng đã hòa nhập với ý tưởng của các nghệ sĩ theo trường phái siêu thực và tiếp quản họ bằng cách đi tiên phong trong các kỹ thuật mới để biểu đạt vô thức. Breton ngày càng quan tâm đến chính trị cách mạng như mục tiêu hàng đầu của phong trào. kết quả là sự phân mảnh của phong trào ban đầu thành các nhóm nghệ sĩ nhỏ hơn. Những người theo chủ nghĩa Breto, như Roberto Matta, tin rằng nghệ thuật vốn có tính chính trị. những người khác, như yves tanguy, max ernst và dorothea thuộc da, tiếp tục ở Mỹ để tách khỏi breton. Tương tự như vậy, Salvador Dalí, người tin vào trái tim của cá nhân, đã nghỉ hưu ở Tây Ban Nha.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button