Bài số 57: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Duy và bài thơ Ánh trăng | Dạy Học Tốt

Thuyết minh tác giả tác phẩm ánh trăng

 • bài cùng chủ đề:
 • bài số 46: tự sự về tác giả bằng tiếng Việt và bài thơ Bếp lửa.
 • bài 50: bình luận về tác giả nguyen khoa diem và bài thơ ru em bé lớn trên lưng mẹ.
 • dòng 40: giải thích về huy cerca và bài thơ đoàn thuyền đánh cá.
 • ngữ pháp tiếng anh hay nhất

trang tính

viết về những người lính sau chiến tranh là một nguồn cảm hứng của thơ Nguyễn Duy sau năm 1975 và bài thơ Ánh trăng cũng nằm trong sợi dây đó.

Xem Thêm : Giáo án PTNL bài Việt Bắc (phần tác phẩm) | Giáo án phát triển năng lực ngữ văn 12 – Tech12h

Nguyễn Duy tên đầy đủ là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948, quê ở Quảng Xá, Thành phố Thanh Hóa. từng là dân quân bảo vệ cầu rồng, sau đó nhập ngũ năm 1966, chỉ huy thông tin, chiến sĩ tuyến, tham gia chiến đấu trên chiến trường khe sinh, đường 9 – nam Lào. Đồng chí đã đi suốt chặng đường chiến đấu và chiến thắng cùng quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. năm 1979, hợp nhất mặt trận phía Nam và phía Bắc. từ năm 1976 anh chuyển ngành sang làm báo văn nghệ giải phóng. Anh ấy hiện đang làm việc tại tạp chí nghệ thuật hàng tuần. Xuất hiện vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ khoảng năm 1972 trở đi, Nguyễn Duy đã trở thành gương mặt tiêu biểu cho lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Cho đến nay, Nguyễn Duy vẫn là một trong số ít những nhà thơ “thuở ấy” còn sung sức và được độc giả yêu mến. Có thể thấy, tài năng và sự nghiệp thơ ca của ông phát triển và người ta khẳng định ông gắn bó mật thiết với những năm tháng đầy biến động của lịch sử dân tộc. Nhà phê bình Hoài Thanh cho rằng, trong thơ Nguyễn Duy có một vẻ đẹp “có một không hai”, “quen mà chẳng buồn tẻ”, “Nguyễn Duy đặc biệt thấm nhuần vẻ đẹp của những cuộc đời lao động, vất vả, gian khổ, bất lão, thành danh”. , nguyen chất thơ của Duy là “lòng nhân hậu, một cái gì đó rất Việt Nam”. Ta có thể thấy rõ điều này qua những bài thơ tiêu biểu như: Cây tre Việt Nam, Sức nóng của rơm rạ,… Thơ Nguyễn Duy giản dị, hồn nhiên và trong sáng. ngôn ngữ thơ tượng hình, lời thơ sáng tạo, gợi cảm và rất đẹp, một vẻ đẹp mộc mạc. càng về sau, cảm xúc trữ tình trong thơ nguyễn duy cũng ít nhiều xen lẫn màu sắc triết lý sâu lắng, ấn tượng, nghiêng về chiều sâu nội tâm với những trăn trở khôn nguôi. Hiện tại, Nguyễn Duy vẫn tiếp tục sáng tác. thơ ông ngày càng phong phú, một phong cách ổn định, một giọng điệu quen thuộc nhưng vẫn rất hấp dẫn người đọc. ông đã viết nhiều bài thơ tài hoa và đầy tư tưởng. các tác phẩm đã xuất bản: cát trắng (thơ, 1973); ánh trăng (thơ, 1984); nhìn ra bầu trời rộng và hồ bơi rộng (bút ký, 1985); khoảng cách (tiểu thuyết, 1985); mẹ và chị (thơ, 1987); đường xa (thơ, 1989); quà tặng (thơ, 1990); Về (Những vần thơ, 1994), nhà thơ đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1973 với tập thơ gồm: Cây tre Việt Nam, Hơi ấm rơm, Nước mắt và nụ cười, Bầu trời vuông. Nhận giải A về thơ của Hội Nhà văn Việt Nam (1985).

bài thơ ánh trăng được tác giả nguyễn duy viết năm 1978 và sau đó được đưa vào tập thơ ánh trăng, tập thơ được giải thưởng của hội nhà văn việt nam năm 1984. nó mang dáng dấp của một truyện ngắn kể. theo trình tự thời gian. cảm xúc trữ tình của tác giả theo dòng tự sự này để bộc lộ. bài thơ như để tưởng nhớ những năm tháng gian khổ của tác giả trong cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên đất nước. bài thơ được coi như niềm mong nhớ của tác giả về cội nguồn và ý nghĩa của lòng chung thủy.

giọng điệu của trái tim, nhịp thơ có lúc êm đềm, trầm tư, có lúc nhịp nhàng, réo rắt, nghiêm trang. sự kết hợp hài hòa giữa lời kể và ca từ, các biện pháp nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ … đã góp phần nâng cao chủ đề, tạo nên tính chân thật và sức truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

Xem Thêm : 50 quyển sách văn học Việt Nam hay mang giá trị nhân văn sâu sắc – Readvii

từ một câu chuyện riêng, ánh trăng của nguyễn duy như một lời cảnh tỉnh, một lời nhắc nhở thấm thía về thái độ sống, về chân lý giản dị đã trở thành đạo lý: “uống nước nhớ nguồn”, “nhân hậu”. ” chung ”với quá khứ.

Trên đây là nội dung Giáo án “Bài 57: Thuyết minh của tác giả Nguyễn Duy và bài thơ Ánh trăng” mà dayhoctot.com muốn gửi đến các bạn. Để rèn luyện kỹ năng làm bài kiểm tra và cho điểm, hãy xem phần “Đề kiểm tra học kì 1 lớp 9”.

Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng học và tham khảo nhé! Và đừng quên tham khảo các bài văn mẫu lớp 9 của dayhoctot.com nhé.

 • keyword:
 • lớp 9
 • ngữ văn lớp 9
 • ngữ văn
 • bài văn mẫu lớp 9
 • bài văn mẫu lớp 9

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button