Văn bản Người lái đò sông đà PDF Full – Tuỳ bút Sông Đà – WRHC

đọc tác phẩm người lái đò sông đà của nguyễn tuân

bản pdf đầy đủ nhất của bài văn người lái đò trên sông.

tác giả nguyễn tuấn

Nguyên tuyen (1910 – 1987), sinh ra trong một gia đình nho học, Hán học. sinh ra tại làng tăng, nay thuộc phường nhân chinh, quận thanh xuân, thành phố hà nội.

Thuở nhỏ, Nguyễn Tuân theo gia đình vào sinh sống ở nhiều tỉnh miền Trung.

anh ấy học đến hết tổng thành (tương đương với cấp 3 hiện nay) ở nam định. Sau khi học xong, anh trở về Hà Nội để viết và làm báo.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, cụ Nguyễn đã nghe theo cách mạng, sẵn sàng dùng ngòi bút của mình phục vụ cho hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Từ năm 1948 đến năm 1958, ông là Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Anh ấy là một nhà văn vĩ đại, một nghệ sĩ dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm cái đẹp.

Xem thêm: Khảo Cứu Đặc Trưng Của Điển Tích Điển Cố Trong Văn Học Trung Đại Việt Nam

nguyễn tuấn đã có một đóng góp đáng kể cho nền văn học Việt Nam hiện đại, đó là phát huy lối viết và lối viết ở trình độ nghệ thuật cao, giúp làm phong phú thêm ngôn ngữ văn học của nòi giống.

nguyễn tuấn nhận giải thưởng nhà nước thành phố Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

một loạt tác phẩm tiêu biểu: một chặng đường (1938), một thời oanh liệt (1940), Thiếu quê hương (1940), Chiếc lọ đồng càng cua (1941), Phố vui (1949), Tình yêu chiến dịch (1950) ), song da (1960), hanoi we beat well (1972)…

tác phẩm Người lái đò sông đà

hoàn cảnh sáng tác

Xem Thêm : Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo

Người lái đò sông Đà là thành quả của một cuộc hành trình gian khổ và thú vị lên vùng Tây Bắc rộng lớn và xa xôi. vừa để thỏa chí phiêu lưu, tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên, vừa là “lửa thử vàng” trong tâm hồn những con người lao động, chiến đấu nơi dãy núi hùng vĩ và thơ mộng ấy.

người lái đò sông đà “là một bài văn được in trong tập” song da “(1960).

thiết kế

  • phần 1. từ đầu đến “dính phèn”: ánh mắt dữ dội của sông Đà
  • phần 2. Tiếp đến “nước sông Đà”: dân tộc tôi cuộc sống về sông đà và hình tượng người lái đò sông đà
  • phần 3. phần còn lại: vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của sông đà

tóm tắt

người lái đò sông Đà nói lên thiên nhiên hùng vĩ nhất là con sông Đà, là hình ảnh người lái đò dũng cảm, tài hoa. Sông Đà vốn nổi tiếng hung dữ và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, măng đá xếp thành hiểm trở, nhưng sông Đà càng trở nên dịu dàng và thơ mộng hơn khi nhìn vào màu nước theo mùa và có những nét riêng. >

Trên nền thiên nhiên, hình ảnh người lao động hiện lên như một người lái đò trên sông Đà, người thực hiện nhiệm vụ lái đò qua sông Đà. người lái đò mạnh mẽ, rắn rỏi và đầy dũng khí. Anh ấy đã có nhiều năm trong nghề và thành thạo việc thiết kế các loại đá, thác nước, trận địa… anh ấy nhớ tất cả và nắm chắc trong tay. Để chèo lái thành công con tàu qua sông Đà, bạn phải kết hợp kinh nghiệm và bản lĩnh của chính mình. Sau khi về bến, anh và những người bạn vẫn toát lên vẻ đẹp của tài năng và sự khiêm tốn, coi những thử thách mà họ vừa trải qua như những công việc thường ngày.

ý nghĩa của tiêu đề

Nhan đề “người lái đò sông đà” trước hết gợi cho người đọc liên tưởng đến nhân vật trung tâm của tác phẩm là người lái đò, một người lao động ở miền sông nước Tây Bắc. người lái đò vừa mang vẻ đẹp của một người lao động bình thường vừa có phẩm chất của một nghệ sĩ tài hoa, đồng thời nhan đề cũng nhấn mạnh một hình tượng không kém phần quan trọng của tác phẩm: chàng trai sông đà. vẻ đẹp tự nhiên của sông Đà vừa hùng vĩ nhưng cũng vừa thơ mộng. Qua nhan đề trên, Nguyễn Tuân muốn khẳng định vẻ đẹp của những con người lao động vùng núi Tây Bắc trong công cuộc chinh phục thiên nhiên để xây dựng quê hương đất nước.

ý nghĩa của tiêu đề

trước khi kết thúc, phần mở đầu được hiểu đơn giản là những câu hoặc đoạn thơ ngắn gọn, súc tích được trích dẫn ở đầu tác phẩm hoặc chương sách để thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm hoặc chương đó.

trong Người lái đò sông đà, nguyễn tuấn đã dùng hai từ:

Xem thêm: Chí Phèo – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

“thật đẹp thay vì hát trên sông”

(Nhà thơ Ba Lan – w. broniewski)

và:

“chúng tôi đang ở dưới nước

Đà giang độc bắc lưu ”

Xem Thêm : Lão Hạc (Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 8)

(nguyen quang bich)

bản dịch:

“tất cả các con sông đều chảy về phía đông

Xem thêm: Hãy Vẽ Sơ Đồ Các Bộ Phận Của Văn Học Việt Nam (Chi Tiết), Soạn Bài: Tổng Quan Văn Học Việt Nam

chỉ có sông Đà chảy về phía bắc ”

hai dòng trên không phải do nguyễn tuấn sang ta viết, mà là câu thơ mượn của nhà văn cách mạng và nhà thơ nguyễn quang bạch.

ý nghĩa của lời bài hát: trong dòng chữ đầu tiên: “quá đẹp thay vì hát trên sông”. đoạn thơ thể hiện cảm xúc mãnh liệt của tác giả trước vẻ đẹp của câu hò trên sông. tiếng hát trên sông ở đây gợi nhiều liên tưởng thú vị cho người đọc. đó có thể là tiếng hát của những người lao động vùng núi Tây Bắc khi đang lao động. đó cũng có thể là khúc ca say đắm của đời nhà văn khi nhìn thiên nhiên Tây Bắc. Dù thế nào thì nhan đề trên cũng đã bộc lộ cảm hứng chủ đạo của tác phẩm, đó là tình yêu tha thiết của nhà văn đối với thiên nhiên và con người Tây Bắc.

Trong lời tựa thứ hai có một câu thơ của Nguyễn Quang Bích nhấn mạnh những nét riêng biệt của sông Đà về mặt địa lý tự nhiên. tất cả các con sông ở Việt Nam đều chảy theo hướng đông, chỉ có sông Đà chảy theo hướng bắc. bằng cách này, nguyễn tuấn muốn gợi cho người đọc hình ảnh con sông đà mà ta chưa biết. đó là một dòng sông vừa hung bạo, vừa rất thơ mộng. câu thơ không chỉ bộc lộ những nét độc đáo của dòng sông Đà mà còn khắc họa tính cách của Nguyễn tuấn – “ngông” – một con người luôn ham tìm tòi, khám phá cái hay cái lạ.

Như vậy, hai chủ đề, một hướng tới vẻ đẹp của con người và một hướng tới vẻ đẹp của thiên nhiên (cụ thể là sông Đà) đã tổng kết nội dung tư tưởng mà nhà văn Nguyễn tuấn muốn gửi gắm trong tác phẩm “Người lái đò của sông cho ”. .

nội dung và nghệ thuật

nội dung: Người lái đò sông Đà ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ, anh hùng, trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên và đặc biệt là của người dân lao động Tây Bắc.

p>

nghệ thuật: Người lái đò sông Đà sử dụng ngôn ngữ phong phú, uyên bác trên nhiều lĩnh vực, sử dụng thành công lối viết bút pháp hỗn hợp …

các bài đăng liên quan:

  • phân tích về hạnh phúc của một gia đình đau buồn với phân tích mẫu
  • nhà thơ xuân quynh là nam hay nữ? tiểu sử và cuộc đời
  • nhà thơ Lý Bạch là ai? như nó được gọi? tác phẩm
  • vu trong phung điếm đọc bản pdf trực tuyến
  • tải pdf tiểu thuyết dòng sông yên bình (và dòng sông yên bình tặng quà)
  • nhà van toi tên thật là gì ? ông ấy mất năm nào, tiểu sử

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button