Hải Thượng Lãn Ông: Thân thế – Sự nghiệp – Thành tựu y học – Tạp chí Y học Cổ truyền

Các tác phẩm của hải thượng lãn ông

hải thương lan là một bác sĩ, giáo sư y học nổi tiếng của Việt Nam. Không chỉ là một bậc thầy về y học, Lãn Ông còn là một người có học thức cao, hiểu biết sâu rộng về văn học và dịch thuật. Cũng vì sự uyên bác đó, ông được tôn vinh là Danh nhân Việt Nam thế kỷ 18 và được đông đảo nhân dân kính trọng.

Tìm hiểu về danh y Hải Thượng Lãn Ông

Tìm hiểu về danh y Hải Thượng Lãn Ông

Tiểu sử, cuộc đời danh y Hải Thượng Lãn Ông

Lê Hữu Trác, tên khai sinh là Lê Hữu Trác, là một danh y sống ở thế kỷ 18. Ông sinh năm 1720 trong một gia đình có 7 người con tại một làng thuần nông ở Đường Hào, phủ Thượng Hồng, thành phố Hải Dương, nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Vì truyền thống khoa bảng vốn có trong gia đình nên ngay từ nhỏ, Lê Hữu Trác đã chăm chỉ học hành nối nghiệp cha (ông Lê Hữu Trực – Đệ tam giáp đồng) và ông nội.

Vào năm 1739, trong khi ông giữ chức vụ thứ sử và kiểm kê tại triều đình, người cha hợp pháp qua đời. lúc này anh phải rời thủ đô để về quê chăm sóc gia đình và đọc sách để tiếp bước cha mình và tiến bước trên con đường Quan Học.

Nổi tiếng thông minh, sớm được học từ cha nên cô trở nên uyên bác trong nhiều lĩnh vực. nhưng thế kỷ 18 là một thời kỳ rất hỗn loạn trong xã hội khi các cuộc nổi dậy nổ ra khắp nơi.

Một năm sau khi cha mất, Lãn Ông học võ, văn võ để tòng quân. Không lâu sau, le huu trac nhận ra rằng chiến tranh chỉ làm cho con người thêm đau khổ, anh trở nên mất tinh thần và trở về quê hương để chăm sóc mẹ già và các em nhỏ và học nghề thuốc.

Chân dung danh y Hải Thượng Lãn Ông

Chân dung danh y Hải Thượng Lãn Ông

Xem thêm: Hệ thống kiến thức Văn học lớp 9 đầy đủ và chính xác nhất

Trong suốt sự nghiệp chữa bệnh cứu người, Lê Hữu Trác luôn tận tụy, hết lòng vì người bệnh, không quản ngại nắng mưa. Vì vậy ông rất được nhân dân yêu quý, người đời kính trọng.

Sau nhiều năm cống hiến cho nghề y, Hải Thượng Lãn Ông mất năm 1791 tại Hà Tĩnh, thọ 71 tuổi. Hiện mộ của ông nằm ở con suối gần chân núi Minh huyện Hương Sơn.

p>

cơ duyên đến với y học và sự nghiệp của một nhà từ thiện

Xem Thêm : Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) Ngữ văn 9 đầy đủ

Sinh ra trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động, Hải Thượng Lãn Ông thấu hiểu được cái nghèo của con người khi vừa phải hứng chịu chiến tranh, đói, rét, bệnh tật. Sau khi xuất quân (1746), Lãn Ông lâm bệnh nặng. dù được gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng 2-3 năm rồi anh vẫn không khỏi.

không lâu sau đó anh ấy được cho biết phải đến bác sĩ tran để điều trị trong 1 năm. Đây cũng là lúc le huu trac bắt đầu “bén duyên” với nghề y, nghiên cứu nhiều tác phẩm y học của Trung Quốc và nhanh chóng hiểu ra chân lý chữa bệnh.

Nhận thấy được điều này, lương y Trần đã bày tỏ mong muốn được truyền nghề và truyền lại tất cả những kiến ​​thức về y học cổ truyền cho mình.

vào năm Bính Dần 1756, Lê huu trac đến kinh đô tìm thầy, nhưng không tìm được thầy giỏi, đành phải trở về hương sơn. tại đây, anh vừa học tập, nghiên cứu vừa chữa bệnh cứu người. Sau 10 năm, cái tên le huu trac trở nên nổi tiếng cả một vùng hoan lạc, rồi người ta gọi nó là hai thương lan ong – lười hai thương.

Lê Hữu Trác là người thầy y đức, Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII

Lê Hữu Trác là người thầy y đức, Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII

Năm 1782, Lãn Ông được triệu vào phủ Chúa Trịnh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Trong khoảng thời gian này, ông bị không ít ngự y ghen ghét đố kỵ nhưng không hề nảy sinh thù hận, chỉ cố gắng tập trung trị bệnh cho thế tử để mau chóng rời kinh thành.

Không lâu sau, nhà vua băng hà và thái tử lên ngôi. Khi triều đình có người tiến cử tân ngự y, Lê Hữu Trác viện cớ tuổi già về quê nghỉ hưu.

Xem thêm: Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học

Sau nhiều năm cống hiến cho nền y học dân tộc, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu nhiều lý thuyết về y học cổ điển Trung Quốc. đây là tiền đề của các phương pháp chữa bệnh của họ, đồng thời làm phong phú thêm hệ thống tinh hoa lý luận của đông y, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

di sản của danh y hải thương lan ong

Vì y đức, những cống hiến cứu người của ông được nhân dân vô cùng trân trọng. Ông là người đã tổng hợp tất cả những tinh hoa của nền y học cổ truyền Việt Nam và để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho đến ngày nay. trong đó nổi bật nhất là bộ sách về thuốc, tâm và kinh.

và giai điệu của trái tim

y tông tâm thư ‘gồm 28 quyển và 66 quyển với đủ các khía cạnh về y học: y học, y học, y đức, dược học và dinh dưỡng. tác phẩm kế thừa quan điểm chữa bệnh “Nam y trị bệnh” của bậc thầy tĩnh tâm, bổ sung hơn 300 vị thuốc, sưu tầm hơn 2854 bài thuốc dân gian cổ truyền.

Một trang của cuốn Hải Thượng y tông tâm lĩnh

Một trang của cuốn Hải Thượng y tông tâm lĩnh

Y tông tâm lĩnh được soạn thảo trong 10 năm, là sự kết tinh tài năng, kinh nghiệm và quan điểm chữa bệnh của Hải Thượng Lãn Ông. Trong đó, quyển Y dương án là tác phẩm kể lại các ca cứu chữa thành công cũng như một số nội dung tranh luận với thầy thuốc nước ngoài.

Điều này giúp hậu thế hiểu rõ hơn về con người cũng như tài năng chữa bệnh của vị danh y dân tộc thế kỷ 18.

Xem Thêm : Ý nghĩa sâu xa hơn của Romeo và Juliet là gì? – Celebrity.fm – 1 Ngôi sao chính thức, Mạng Doanh nghiệp & Con người, Wiki, Câu chuyện thành công, Tiểu sử & Báo giá

Cho đến nay, bộ sách Hai thương và Tòng tam canh đã được dịch bởi Hoàng Văn Hòe (một chiến sĩ của phong trào can trường) và xuất bản lần đầu trước năm 1970.

Ngoài ra, bộ sách còn có hệ thống tranh khắc gỗ thời vua Tự Đức được trưng bày tại Bảo tàng Bắc Ninh. bản in khắc gỗ có tổng cộng 2209 mặt, mỗi mặt có 16 dòng và mỗi dòng có 21 chữ cái.

câu chuyện Thượng Hải

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Nhà nước cách mạng – VIETNAM NATIONAL UNIVERSITY, HANOI INTERNATIONAL SCHOOL CHỦ – StuDocu

Ngoài tấm lòng của y tông với những nội dung y thuật tuyệt vời, Lê huu trac còn thể hiện tài năng văn chương xuất sắc bằng cách viết cuốn Thương kinh ký sự dưới dạng nhật ký. trong bản kinh viết bằng chữ Hán, ông đã ghi lại những sự kiện trong phủ chúa khi ông được mời về kinh đô để chữa bệnh.

Đây được đánh giá là một tác phẩm văn học có giá trị và ý nghĩa lịch sử vì nó đã tóm tắt phần nào bối cảnh và sự trác táng của cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung những năm cuối thế kỷ 18.

một số công trình tiêu biểu khác

phải là một nhà sư. ông chỉ giải quyết việc chữa bệnh, dạy các môn đệ và viết sách. Ông cho rằng y học rất rộng, nếu không đăng ký thì việc phân loại sẽ rất phân tán. Vì vậy, ngoài những tác phẩm nổi tiếng kể trên, Lê Hữu Trác còn để lại nhiều tác phẩm như:

  • bình đựng nước biển (1782)
  • vận may kinh điển (1786)
  • bản thảo lãnh đạo

tất cả đều là những tác phẩm có tầm quan trọng lớn về mặt văn học và lịch sử. sự ra đời của nó góp phần đa dạng hóa tinh hoa văn hóa dân tộc, cung cấp nguồn tri thức quý báu cho thế hệ sau.

đền thờ một bác sĩ có trách nhiệm

Để tưởng nhớ công lao và đóng góp của danh y, nhân dân đã xây dựng Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông tại làng Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đài tưởng niệm đã được tu bổ vào cuối thế kỷ 18, sau đó được trùng tu vào năm 1990 và 2006.

Đây là quần thể di tích lưu giữ những tư liệu quý về le huu trac, bao gồm các di vật:

  • nhà hai thường lan ong
  • nhà thờ họ Lê huu đại tôn giáo
  • lăng mộ họ Lê huu
  • nhà thờ hoàng tộc giáp chó đẻ

Ngoài ra, tại Hà Tĩnh, người ta còn xây dựng khu di tích hải thường lan ong với thiết kế hình vòm cung độc đáo, tổng chiều dài hơn 7 km. Đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp y học của danh nhân đất Việt – Lê Hữu Trác.

Đền thờ Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Đền thờ Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Trong suốt những năm qua, đền thờ Hải Thượng Lãn Ông đã trở thành điểm du lịch tâm linh, là nơi cầu may mắn, sức khỏe, thành công mỗi dịp đầu năm. Điều làm nên sức hấp dẫn của hai khu di tích không phải bởi cảnh quan mà nó là nơi giúp hậu thế dõi theo, học tập tấm gương y đức của Lãn Ông.

hat thuong lan là một danh y vĩ đại của dân tộc, ông là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Dù đã sống cách đây gần 3 thế kỷ nhưng những tư tưởng và quan điểm tiến bộ về chữa bệnh của ông vẫn là kim chỉ nam cho các thế hệ thầy thuốc sau này, là tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button