Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu (3 mẫu) | Ngữ văn lớp 9

Tác phẩm nguyễn đình chiểu lớp 9

về nguyen dinh chieu

title : trình bày một số đặc điểm của nguyen dinh chieu

bài giảng: luc van tien cứu kieu nguyet nga – mrs. nguyễn dung (nữ giáo viên đến từ việt nam)

giới thiệu về nguyen dinh chieu – model 1

Nguyễn Đình Chiêu (1822-1888) sinh tại làng Tân Khánh, huyện Tân Bình, tỉnh Gia Định, trong một gia đình quan lại nhỏ. học giỏi, giàu lòng hiếu thảo, ngời ngời lòng nhân đạo, yêu quê hương đất nước.

đời tư đầy bi kịch: làm ăn mù mịt, dang dở … tình buồn: nước ta bị giặc Pháp xâm lược, đất phương Nam mất dần vào tay giặc.

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của nước ta nửa sau thế kỷ 20.

các tác phẩm bao gồm:

– truyện thơ: “lục văn tiên truyện”, “dương de ha mau”, “câu thuốc nhỏ và câu hỏi và câu trả lời”.

– nhiều kiệt tác, bài thơ: “chạy giặc”, “văn tế nghĩa quân”, “văn tế nghĩa quân”, “văn tế nghĩa quân trận tỉnh”, v.v.

<3

giới thiệu về nguyễn đình chiểu – mô hình 2

Nguyễn Đình Chiêu (1822 – 1888) có lòng tự trọng cao, được trọng dụng trong phủ, được than thở. sinh ngày 1 tháng 7 năm 1822 tại làng Tân Khánh, quận Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh).

Ông xuất thân trong một gia đình nho học, từ nhỏ đã rất thông minh, hiếu học và chăm chỉ học hành. Năm 12 tuổi, do thời cuộc loạn lạc, cha ông gửi ông vào Huế để học tập và sinh sống. năm 19 tuổi trở về Gia Định tiếp tục sự nghiệp học hành và 3 năm sau (1843) ông thi đỗ tú tài tại trường thi Gia Định.

Xem thêm: Mùa xuân của tôi – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

Năm 1846, Nguyễn Đình Chiểu trở về Huế để học tập và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới tại quê cha, nhưng khi chuẩn bị thi vào trường thi thì nhận được tin mẹ mất, ông đành phải bỏ khoa thi và về chịu tang (1849). Trên đường về, do thời tiết thất thường, làm việc vất vả, lại hay quấy khóc nên anh bị ốm, mù cả hai mắt. Trong thời gian vào Quảng Nam chữa bệnh, tuy bệnh không khỏi nhưng danh y đã truyền dạy nghề thuốc cho ông. Sau đó, Nguyễn Đình Chiểu về Gia Định mở trường dạy học, bào chế thuốc chữa bệnh cho nhân dân. từ đó, tiếng nói thơ của ông Đồ cũng bắt đầu vang xa khắp sáu tỉnh.

Năm 1859, khi giặc Pháp tấn công Gia Định, tuy không trực tiếp vào chiến trường nhưng ông đã hăng hái tham gia các phong trào yêu nước, bàn kế hoạch đánh giặc lãnh đạo nghĩa quân. ông cũng tích cực sáng tác các tác phẩm văn học phục vụ kháng chiến, bồi đắp tinh thần chiến đấu của nhân dân ta.

Sau khi 6 tỉnh miền Nam rơi vào tay giặc Pháp, ông chạy về quê vợ ở Cần Giuộc rồi dời vào Ba Tri (tỉnh Bến Tre). tại đây ông tiếp tục dạy học, làm thuốc và sáng tác để phục vụ nhân dân, một lòng trung thành với Tổ quốc cho đến hơi thở cuối cùng.

Xem Thêm : Đỗ Phủ: Ánh trăng sáng muôn thuở của thơ ca Trung Hoa – Revelogue

2. sự nghiệp sáng tác:

có lẽ cuộc đời gặp quá nhiều bất hạnh, khó khăn nên tư tưởng, tình cảm và sự nghiệp sáng tạo của Nguyễn Đình Chiểu đã nâng lên một tầm cao mới. thơ văn của Người luôn mang trong mình lý tưởng đạo đức và nhân văn, giá trị nhân văn trong cuộc sống, hun đúc lòng căm thù giặc, ý chí cứu nước của nhân dân, đồng thời ca ngợi những con người chí tình, chí nghĩa, hy sinh. vì nhân dân, vì đất nước.

Hầu hết các tác phẩm chính của anh ấy đều được sáng tác bằng tiếng du mục. Tập thơ đầu tiên và nổi tiếng nhất của ông là tác phẩm “lục văn tiên ký”. đây là một tác phẩm hết sức ý nghĩa và đặc sắc mang đến cho người đọc nhiều bài học sâu sắc về đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngoài ra, ông còn sáng tác hàng loạt tác phẩm phản ánh chân thực những thời khắc đau thương của đất nước và tố cáo tội ác của kẻ thù như: Chạy giặc, đánh cá ruộng thuốc hỏi, văn tế nhân ái., . ..

Ngoài ra, Nguyễn Đình Chiểu còn nổi tiếng với một số tác phẩm để lại ấn tượng trong lòng người đọc như:

+ yang de ha mao

+ mười hai bài thơ và tiểu luận của truong dinh (1864)

+ mười bài thơ của phan tổng (1868)

+ van te nghia binh luan binh luan (1874)

+ Căm thù nghĩa quân đánh tây

Xem thêm: Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 phần Văn học

+ nhấp chuột

Nguyễn Đình Chiểu đã có nhiều đóng góp to lớn cho dân tộc, cho nền văn học nước nhà. đồng chí là tấm gương sáng về ý chí nghị lực phi thường, đạo đức nhân văn, lòng yêu nước, căm thù giặc. cuộc đời và sự nghiệp văn thơ của ông sẽ mãi mãi sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

giới thiệu về nguyen dinh chieu – model 3

nguyễn đình chiểu đủ sức mạnh, có hiệu lực trong chính quyền và ăn năn hối cải. sinh ngày 1 tháng 7 năm 1822 tại làng Tân Khánh, quận Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh).

Thân sinh của ông là Nguyễn Đình Huy, quê ở xã Bố Điện, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay là xã Phong An, huyện Phong Điện, TT-Huế), là thư của thống đốc bạn đi. trình duyệt. Thân mẫu là Trương Thị Thiết, quê ở làng Thanh Ba, huyện Phước Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Gia Định.

Thời niên thiếu, Nguyễn Đình Chiểu đã chứng kiến ​​sự hỗn loạn của xã hội bấy giờ, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa Lê Văn Khôi ở Gia Định. Cuộc nổi dậy này khiến cha ông phải trốn vào Huế và bị đuổi việc. Năm 1833, cha ông trở vào nam và gửi ông cho một người bạn ở Huế để tiếp tục học. Nguyễn Đình Chiểu sống ở Huế từ năm 12 tuổi đến năm 19 tuổi.

Năm 1843, ông đỗ tú tài tại trường thi Gia Định, khi mới 21 tuổi. lúc đó có một nhà võ đã hứa gả con gái cho ông ta.

Xem Thêm : Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

Năm 1847, ông đi học ở Huế để chờ kỳ thi dậu năm 1849. Chưa kịp thi thì nghe tin mẹ mất ở Sài Gòn (1849). Trên đường về chịu tang mẹ, do thời tiết thất thường, làm việc vất vả, lại hay khóc nên bà bị ốm và mất hai mắt. Trong thời gian vào Quảng Nam chữa bệnh, bệnh tình không thuyên giảm nhưng ông đã được một danh y truyền dạy nghề thuốc.

mù lòa, mất mẹ, bị bạn gái phản bội, gia đình sa sút … ông đóng cửa tang lễ cho đến năm 1851, khi mở trường dạy nghề cho giáo viên và y học.

vào năm 1854, một học sinh tên là Lê tang quynh, vì ngưỡng mộ và yêu mến ông, đã xin gia đình để cưới cô em gái thứ năm là Lê Thị Diễn (1835 – 1886), người cần sự giúp đỡ (long an), cho thầy. …

Kể từ đó, gần mười năm sau, ngoài những bài trên, ông còn sáng tác những bài thơ về cửu vạn và song tu – hà mai, để gửi gắm tình yêu và hoài bão của mình.

Ngày 17 tháng 2 năm 1859, quân Pháp chiếm thành Gia Định. Anh và gia đình chạy về quê vợ ở làng thanh ba, huyện can tân. cũng chính tại nơi đây, anh đã viết nên tác phẩm văn học Cần giời từ thiện, được rất nhiều người tán thưởng.

Xem thêm: &quotNghệ thuật là gì? Thế nào là một tác phẩm nghệ thuật đẹp? — Bedrock

Khi 3 tỉnh miền đông rơi vào tay quân Pháp, không chịu sống trong vùng bị chiếm đóng, nguyễn đình chiểu cùng gia đình đi thuyền về làng an đức, tổng an ninh, tỉnh vinh long (nay là huyện ba tri, tỉnh tre. ). Tại đây ông tiếp tục dạy học, bốc thuốc, đồng thời duy trì liên lạc với các sĩ phu yêu nước như Phan văn Trị, Nguyễn Thông và các lực lượng kháng chiến; Đẩy lùi mọi cám dỗ của đối phương.

thời gian này, Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tác những bài thơ bi tráng nhất, để thương tiếc đồng bào, bạn bè và các liệt sĩ đã mất.

Ngày 3 tháng 7 năm 1888, mất tại ba tri, bến tre. Người ta kể rằng vào ngày chôn cất, toàn bộ cánh đồng yên bình ở phía đông, nay là một phủ đệ, trắng xóa khăn tang của những người yêu mến ông.

bài giảng: luc van tien cứu kieu nguyet nga – mrs. nguyễn ngọc anh (nữ giáo viên việt nam)

xem thêm các bài văn mẫu phân tích và tóm tắt tác phẩm lớp 9:

 • Tóm tắt luc van tien (8 mẫu)

  phân tích chất chiết xuất từ ​​cây kiều nguyễn (mẫu thử 1)

  Phân tích tính cách của luc van tien (lược đồ – 7 mẫu)

  phân tích tính cách hào hiệp của luc van tien (2 mẫu)

  chỉ mục mẫu | văn hay 9 mỗi phần:

  • Mục lục văn bản tự sự
  • nội dung văn bản tự sự
  • Mục lục nội dung luận văn xã hội
  • mục lục luận án học thuật luận án học thuật 1
  • chỉ mục luận án học thuật luận văn học thuật 2

  giới thiệu kênh youtube vietjack

  ngân hàng câu đố lớp chín tại khoahoc.vietjack.com

  • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 9 có đáp án

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button