Top 6 bài văn mẫu Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 chọn lọc – Bình chọn hay

Thuyết minh về 1 tác phẩm văn học lớp 9

Video Thuyết minh về 1 tác phẩm văn học lớp 9

hướng dẫn làm bài văn mẫu hay nhất về lịch sử lớp 9 nguyễn du. Đây là bài văn thuyết minh về một tác phẩm văn học mà các em học thuộc chương trình ngữ văn lớp 9.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam. văn học nước ta không có nhiều tác phẩm truyện, thơ và cho đến nay vẫn chưa có một tác phẩm nào vượt qua được ảnh hưởng của truyện ở hải ngoại. Mỗi câu thơ của tác phẩm đều mang một giá trị nhất định, thể hiện tài năng kiệt xuất của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Tiếp theo, bài văn mẫu thuyết minh về lịch sử trường kiều Nguyễn Du lớp 9 hay nhất sẽ giúp các em hình dung cách làm bài và hiểu rõ hơn về tác phẩm.

tường thuật lịch sử lớp 9 kiều nguyên du – bài tập 1

tài sản vật chất có thể đến và đi nhanh chóng, nhưng tài sản tinh thần sẽ luôn được bảo toàn. Cũng không thể coi trọng tài sản tinh thần vì nó là vô giá. Đối với người Việt Nam chúng ta có rất nhiều tài sản tinh thần chung và trong số đó không thể không kể đến lịch sử của kiều. tác phẩm giống như một viên ngọc sáng mà tất cả các nhà văn và nhà thơ ước họ có thể tạo ra một tác phẩm như vậy.

tuyệt tác lịch sử kiều ký được viết bằng danh mục theo thể loại thơ . toàn bộ tác phẩm gồm 3.254 dòng lục bát, thể thơ truyền thống của dân tộc. Mặc dù được viết dựa trên cốt truyện trong tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, nhưng Nguyễn Du đã có sự sáng tạo để tạo ra một đoạn văn Tân Thanh vừa phù hợp với văn hóa Việt Nam, vừa thể hiện được những tinh hoa của tiếng Việt.

cốt truyện xoay quanh cuộc đời của Thủy Kiều, một người con trai sinh ra trong một gia đình trung lưu lương thiện. Thuý Kiều sống cuộc sống êm đềm bên cha mẹ và hai người em là Thuý Vân và vua Quan cho đến khi sóng gió ập đến.

Toàn bộ câu chuyện được chia thành ba phần và phần đầu tiên được gọi là cuộc gặp gỡ và gắn kết. trong ngày hội dap thanh, ba chị em thuy kiều cùng nhau đi tảo mộ. Tại đây, Kiều gặp mộ Đạm Tiên và tỏ lòng thương xót cho thân phận người con gái hồng nhan bạc mệnh. Đang định đi thì Kiều lại tình cờ gặp Kim Trọng và dường như cả hai đã yêu nhau ngay từ giây phút đầu gặp mặt. sau đó, cả hai bí mật gặp nhau và đính hôn.

Phần thứ hai được gọi là thích nghi và tập trung. Sau khi đính hôn, Kim Trọng phải về quê dự đám tang chú ruột. lúc đó gia đình hải ngoại bị vu oan, cha và anh của kiều bào bị bắt. Để cứu cha và em, Kiều đã phải bán mình lấy tiền chuộc thân. Trước khi ra đi, Kiều đã trao mối tình của mình cho người em gái Thúy Vân. Bán mình xong, Kiều bị chú ruột lừa, mã trường, căn hộ lầu xanh. Tại đây, Kiều được người chú cứu về làm vợ lẽ. người chú là một vị khách hào phóng, nhưng vợ ông là một hoạn quan ghen tuông điên cuồng. Viên thái giám đã nghĩ ra một kế hoạch để bắt Việt kiều và đưa họ đi đày. Sau khi trốn thoát, Kiều đã quy y ở Phật Môn và được sư thầy giúp đỡ. nhưng vì quá tin lời bạc tình và bất hạnh của mình, ông đã giao nhầm đất nước vào tay kẻ xấu. kiều một lần nữa rơi vào cảnh lục đục. tại đây, kiều gặp tứ hải, một anh hùng đầu ấp tay gối. Không chỉ chuộc Việt kiều về làm vợ, Từ Hải còn giúp Việt kiều trả ơn, trả thù. nhưng người phụ nữ lương thiện lại bị kẻ ác lừa gạt. Tin lời hồ đồ, Việt kiều đẩy mình từ biển vào cõi chết. Sau đó, Kiều bị ép hầu rượu, đánh đàn trong bữa tiệc mừng công của quân triều đình, cuối cùng bị ép gả cho một viên quan nơi xứ người. Vì quá đau buồn và tủi nhục cho bản thân, khi qua sông Tiền Đường, cô đã nhảy cầu tự tử nhưng may mắn được sư thầy cứu sống. kiều vẫn sống nơi cửa phật.

Phần thứ ba được gọi là cuộc họp. Sau khi phúng viếng đám tang người chú, Kim Trọng quay lại tìm người yêu. Bây giờ tôi biết rằng đây là một sự kiện rất đau đớn. Chàng cưới Thúy Vân theo lời dặn của Kiều nhưng trong lòng chàng vẫn không nguôi suy nghĩ về nàng. Kim Trọng đã tìm rất xa và may mắn cho hai người gặp lại nhau. Ngày đoàn tụ gia đình, Kiều quyết định “duyên khác giới cũng là phận bạn” để tỏ lòng thành kính với người yêu và bảo vệ thân phận của mình.

Về nội dung, truyện Kiều mang giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả. nó là một bức chân dung chân thực về một xã hội trước đây luôn tồn tại bởi sự bất công và tàn bạo. ở đó, con người bị chôn vùi và tha hóa chỉ vì tiền. trong xã hội đó, có quá nhiều kẻ buôn bán giáo mác xấu, những nhà chứa bẩn thỉu và những quan chức tham nhũng. những người phụ nữ sống trong xã hội đó bị đối xử tàn nhẫn, bất công, bị chà đạp lên nhân phẩm, sống còn hơn chết. tuy nhiên, họ vẫn giữ vững phẩm giá, vẫn thể hiện tài năng và khát vọng tự do, tình yêu.

Về nghệ thuật, truyện Kiều đã thể hiện được tinh hoa ngôn ngữ và thể loại văn học của dân tộc. tác phẩm đã sử dụng rất tốt thể thơ lục bát. đọc tác phẩm, ta thấy một sự gần gũi, thân quen nhưng vẫn rất uyên bác. có thể nói nghệ thuật trần thuật của tác phẩm đã trải qua một chặng đường dài.

Cho đến nay, truyện đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và có hàng nghìn bài báo nghiên cứu về tác phẩm này. Truyện Kiều không chỉ đưa văn học Việt Nam ra thế giới mà còn giúp đất nước, dân tộc Việt Nam vươn xa tầm quốc gia.

truyện của tác giả hoàn hảo cả về nội dung và nghệ thuật. các nhân vật trong vở kịch giống như người thật ngoài đời. đó là những điều khiến tác phẩm này trở nên tuyệt vời.

thuyet minh ve truyen kieu cua nguyen du lop 9 2 - Top 6 bài văn mẫu Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 chọn lọc

<3

tường thuật lịch sử lớp 9 kiều nguyên du – bài tập 2

gần hai trăm năm nay, truyện Kiều đã giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, trở thành một thứ hàng hóa vô giá, một viên ngọc “càng mài, càng sáng” trong kho tàng văn học Việt Nam.

nguyễn du là một danh nhân văn hóa lớn, một lý tưởng nhân đạo, một nhà thơ lớn và tài năng của dân tộc. Trong cuộc đời của mình, Nguyễn Du đã để lại cho Kho bạc Văn học Quốc gia nhiều tác phẩm xuất sắc, một tài sản đồ sộ và vô giá: đồ sộ về số lượng và vô giá về tư duy cao cả. thời đại của các nhà thơ lớn. trong đó, “trường thiên thanh” mà ta vẫn gọi là “truyện kiều” là kiệt tác vĩ đại nhất mà ông để lại cho nhân loại.

Truyện kiều được viết theo thể loại truyện thơ, gồm 3254 câu lục bát viết bằng chữ nôm. Truyện dựa theo cốt truyện trong tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, là sản phẩm của sự tiếp thu sáng tạo và phù hợp với văn hóa dân tộc.

câu chuyện kể về Thủy kiều, con gái của một gia đình trung lưu lương thiện, Thủy kiều sống cùng cha mẹ và hai cô em gái là thủy chung, một vị vua. câu chuyện được chia thành ba phần. Phần thứ nhất: Đoàn tụ và đính hôn: Vào ngày lễ hội Đáp Thánh, hai chị em Thúy Kiều đi đào mộ thì bắt gặp mộ Đạm Tiên. Cũng tại đây, khi mặt trời lặn, nàng và chàng thư sinh nho nhã Kim Trọng đã gặp gỡ và yêu nhau, sau đó, đôi bên đã đính hôn.

phần thứ hai: làm quen và đi bộ. Khi Kim Trọng về quê để lo tang lễ cho chú, thì gia đình hải ngoại bị vu oan, cha và anh bị bắt. Kiều phải dứt tình yêu thương thủy chung để rồi bán mình chuộc cha. nhưng nàng lần lượt bị bọn buôn người, tiểu thư, nam sinh và các quan chức bộ phận dùng đủ mọi thủ đoạn để lừa gạt nàng, khiến nàng rơi vào chốn lầu xanh. nàng được hồi sinh, là một vị khách hào hiệp, được yêu thương và cứu khỏi kiếp sống trong lầu xanh để tha cho chàng. người vợ lớn tuổi của chú ông là một hoạn quan vì ghen tuông, âm mưu bắt Việt kiều về tra tấn và đày ải. Việt kiều về nương náu trong sự giác ngộ của sư thầy nơi cửa Phật. Không may, nhà sư phiêu bạt giang hồ lại rơi nhầm vào tay kẻ xấu bạc mệnh g. kiều rơi lại nơi phong cùi. tại đây anh gặp người anh hùng đạp đất ra biển. từ biển để chuộc nàng về làm vợ, giúp những người xa xứ trở về nhân ái và trả thù. vì bị lừa nên từ hải bị giết, ở nước ngoài nhục nhã phải rót rượu đánh đàn trong bữa tiệc mừng quân thắng trận, rồi bị ép gả cho một viên quan xứ. . đau đớn và tủi nhục, trên đường ra nước ngoài, anh đã nhảy xuống sông Tiền tự tử nhưng được ân sủng cứu giúp. lần thứ hai kiều bào nương nhờ cửa phật.

yêu cầu ba: cuộc họp. Sau khi lo tang lễ cho người chú, anh ta quay lại tìm người yêu. hay tin gia đình ở nước ngoài gặp khó khăn, vô cùng đau xót. Theo lời dặn của Kiều, Thuý Vân đã thông gia với Kim Trọng. tình cũ không nguôi, kim trong tìm đi tìm lại thấy mình ở nước ngoài, cả nhà đoàn tụ. Trong ngày vui sum họp, để bảo vệ “danh phận” và tri ân người yêu, chàng Việt kiều quyết định: “Tình bạn nghĩa cũng là duyên bạn bè”.

Về nội dung, truyện kiều có hai giá trị lớn là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Truyện Kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công và tàn bạo, một xã hội tiền đồ, con người bị đánh đập không thương tiếc. Vô số quan chức tham nhũng, nhà thổ bẩn thỉu, kẻ xấu xa,… xuất hiện ở đó. của một xã hội như vậy, con người, đặc biệt là phụ nữ, bị đối xử bất công, nhân phẩm bị chà đạp nhưng vẫn không đánh mất tâm hồn lương thiện tốt đẹp. lịch sử đã thể hiện niềm thương cảm, xót thương cho số phận con người, đồng thời khẳng định và bênh vực tài năng, khát vọng sống, khát vọng tự do, công lý, khát vọng về một tình yêu hạnh phúc, … về nghệ thuật, tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. Ngôn ngữ văn học dân tộc và thể thơ lục bát được Nguyễn Du sử dụng đã đạt đến cao trào rực rỡ. ngôn ngữ gần gũi với đời sống nhưng không làm mất đi yếu tố uyên bác và thẩm mĩ của ngôn ngữ đã tạo cho truyện ngôn tình một tầm cao có một không hai. là một thể loại truyện thơ, nghệ thuật tự sự của tác phẩm đã có bước phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và miêu tả tâm lí con người.

kể từ khi ra đời, câu chuyện đã được dịch ra hơn hai mươi thứ tiếng, có hàng ngàn nghiên cứu lớn nhỏ về nó và hàng ngàn cuộc tranh cãi nảy lửa xung quanh nó. tác phẩm đã đưa văn học dân tộc vươn ra thế giới, chiếm một vị trí quan trọng trên diễn đàn quốc tế.

Xem thêm: [DÀN Ý] PHÂN TÍCH CHI TIẾT CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC CHƯƠNG TRÌNH LỚP 12 (P2)

Đã mấy trăm năm trôi qua, truyện kiều vẫn giữ nguyên giá trị không chỉ bởi sự hoàn hảo của nguyên tác mà còn bởi tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du sẽ tạo nên sức sống vĩnh hằng cho tác phẩm.

tường thuật lịch sử xứ kiều của nguyễn du lớp 9 – nhiệm vụ 3

Cuộc đời người đàn bà lênh đênh giữa cuộc đời đã trở thành đề tài của nhiều tác giả từ thời xa xưa:

“Cơ thể của tôi giống như một quả trôi nổi

gió thổi sóng biết đi về đâu ”

nguyen du quá. nhiều tác phẩm của ông đã giải quyết vấn đề từ khía cạnh điển hình là lịch sử của kiều.

Nguyên du (1765-1820) tên chữ là Thanh hiền, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học. Cha ông là Nguyễn Nghiêm Tự làm Tể tướng dưới thời chúa Trịnh. mẹ là trần thị tân ở kinh bắc. Người anh cùng cha khác mẹ của ông là Nguyễn Khản cũng là một vị quan đam mê nghệ thuật và nổi tiếng hào hoa. Nguyễn Du sống vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, thời kỳ xã hội phong kiến ​​suy yếu, các giai cấp tranh giành địa vị, chém giết lẫn nhau. Nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổ ra khắp nơi, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lật đổ quân Lê Trịnh, chúa Nguyễn và hơn 200.000 quân Thanh. trong 10 năm từ 1786 đến 1796 ông sống lang thang ở phương bắc. Từ năm 1796 đến năm 1802, ông ở lại quê hương của mình, Hà Nội, cho đến năm 1802, ông miễn cưỡng trở thành quan Thượng thư của triều Nguyễn. Từ năm 1813 đến năm 1814 ông bị đưa sang Trung Quốc lần thứ nhất, đến năm 1820 ông được sang Trung Quốc lần thứ hai, nhưng chưa kịp đi thì ông bị bệnh nặng và mất tại Huế. Nguyễn Du là người thông minh, am hiểu văn học, văn hóa dân tộc, văn học chữ Hán. anh ấy là một thiên tài và một nhà nhân đạo vĩ đại.

Xem Thêm : Nêu giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm lão hạc  – Hoc24

Sự nghiệp sáng tạo của anh ấy rất đồ sộ. nó đã thành công trong cả văn học chữ Hán và văn học du mục. Văn học chữ Hán gồm ba tập thơ tiêu biểu là “thanh hiền thi tập”, “nam trung tạp ngâm”, “bắc hanh tạp lục”. Về văn học du mục, nó có những tác phẩm tiêu biểu như “văn tế”, “văn chi hồn” và tác phẩm tiêu biểu nhất là “tân thanh kỳ” hay còn gọi là “truyện kiều”.

“Truyện kiều” là một bài thơ bông gồm 3.254 câu thơ được tác giả viết dựa trên cốt truyện của Kim văn kiều truyện của thanh tâm tài sắc.

truyện kể về thuy kiều, một thiếu nữ xinh đẹp, là con gái đầu của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh thanh bình và yên ả cùng hai chị em là Thái tử và Thuý Vân. đêm du xuân thanh minh thủy kiều gặp kim trong.

Có một tình yêu đẹp giữa hai người. kim trong ở tại nhà thủy kiều. người đàn ông trả lại con dao găm và cả hai chủ động đối mặt tự do. Trong khi Kim Trọng về quê chịu tang người chú oan gia, ở nước ngoài chàng phải nhờ Vân trả nghĩa cho Kim Trọng trong khi nàng bán mình chuộc cha. bọn buôn người đã đẩy cô vào lầu xanh. ở đó cô đã được cứu sống: một khách làng chơi đã cứu sống cô, nhưng vợ của thái giám, vợ của người chú, đã đánh cô và căm ghét cô. thuy kiều phải đến trú ẩn nơi cửa phật. sư tôn vô tình gả nàng cho bạc phu nhân buôn người nên lần thứ hai bị đẩy xuống lầu xanh. Tại đây cô gặp Từ Hải, hai người kết hôn và Từ Hải giúp cô báo thù. vì bị thống lý lừa gạt, thần hồ thờ từ biển bị giết chết và thủy chung phải hầu hạ rượu cho chàng, sau đó nàng bị ép gả cho quan đất. đau đớn và xấu hổ, anh ta nhảy xuống sông tiên tự nhưng lần thứ hai phải nương nhờ cửa phật. sau nửa năm để tang, kim trong quay lại tìm kiếm ở nước ngoài. tuy lấy thuy văn nhưng nàng vẫn quyết định đi tìm thuy kiều. Nhờ gặp được nhà sư, họ đã gặp nhau.

truyện kiều thành công nhờ nội dung và giá trị nghệ thuật.

về nội dung truyện kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội đầy bất công là tiếng nói tố cáo chế độ phong kiến ​​độc ác với ba thế lực trong đó có chúng tái hiện lũ lụt: lưu manh và hám tiền . Câu chuyện dựa trên tình huống ở Thủy Kiều, và từ đó, nguyễn du cho chúng ta thấy bóng tối ngột ngạt của xã hội phong kiến ​​Việt Nam đang trên đà khủng hoảng và tan rã. Hồ thờ, bạc ba, tu ba và thu khánh là những phản ánh nghệ thuật của nhiều nhân vật lịch sử trong xã hội Việt Nam thế kỷ 18 và những người Việt Nam bị áp bức trong xã hội cổ đại đã nhìn cuộc sống của mình qua tấm gương của cuộc sống ở nước ngoài. người bị áp bức thấy ở đó căm phẫn chế độ phong kiến ​​tàn bạo. Hơn nữa, truyện Kiều còn là tiếng nói khẳng định tài năng, nhân phẩm và những khát vọng chân chính của con người như khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công lý, tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Nguyễn du cũng bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc trước những nỗi khổ của người phụ nữ nói riêng và người lao động nói chung khi phải sống trong sự tàn bạo của xã hội phong kiến.

Ngoài ra, truyện còn thành công về mặt nghệ thuật. tác phẩm là sự kết tinh thành tựu văn học nghệ thuật của các dân tộc khác nhau về ngôn ngữ và giới tính. với truyện kiều, văn học quốc ngữ, thơ lục bát đã đạt đến cao trào rực rỡ. Với Truyện Kiều, nghệ thuật đã có bước phát triển vượt bậc từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Như một thiên tài thực sự, Nguyễn Du đã xây dựng Truyện Kiều như một bông hoa chói lọi của nền văn học Việt Nam. Truyện Kiều có sức sống sâu sắc và lâu bền trong lòng người Việt bởi nó là một bản cáo trạng đầy chất thơ chống lại xã hội phong kiến ​​tàn ác, độc ác.

thuyet minh ve truyen kieu cua nguyen du lop 9 1 - Top 6 bài văn mẫu Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 chọn lọc

những bài văn mẫu thuyết minh về lịch sử xứ kiều của tác giả Nguyễn Du từ lớp 9

tường thuật lịch sử lớp 9 kiều nguyên du – nhiệm vụ 4

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác chính của văn học dân tộc mọi thời đại, là kết tinh của nhiều giá trị vĩnh hằng. Truyện do Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc sáng tác.

nguyen du đã vẽ lại câu chuyện về thanh tam, triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc của kim văn kiều để tạo ra câu chuyện về kiều. truyện gồm 3.254 khổ thơ lục bát, là kiệt tác số một của nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

cốt truyện xoay quanh câu chuyện của một gia đình sống trong triều đại ming ở Trung Quốc. Lúc bấy giờ, có một hoàng tộc ở ngoài thành có ba người con trai: Thúy Kiều, Thúy Vân, và Vương Quan. hai chị em có nhan sắc tuyệt trần, đặc biệt là Việt kiều có tài vẽ tranh, hát và ngâm thơ. Nhân dịp lễ hội Đáp Thành, ba chị em ở nước ngoài đi chơi xuân và gặp một nhà văn tên là Kim Trọng. kim: tình trong như vẫn còn e. “kim trong tìm mình ở nước ngoài, nhờ cành gai hai người thề non hẹn biển, thề dưới trăng:” trăm năm khắc ghi chữ đồng. xương. “Khi nàng trở về dương liễu phụng dưỡng chú ruột, gia đình hải ngoại gặp tai ương, chàng kiều nữ phải bán đứng phò mã để lấy tiền chuộc cha. Nàng đưa cho chàng lá bùa hộ mệnh thủy chung và sau đó. theo họ trở về lam trai kiều bị sở lừa, bị chủ sỉ nhục cho vào lầu xanh lần đầu tiên việt kiều được chuộc hôn làm thiếp ghen tuông thư kiều bỏ chạy. nhà của thái giám và rơi vào tay phụ bạc, xui xẻo vào lầu xanh lần thứ 2 ở châu thái kiều việt kiều được chuộc từ biển, lấy từ biển và với đổ cho các bà vợ của một phu nhân. trả thù ở nước ngoài trả thù. Hải ngoại và Hải Việt bị đánh lừa bởi hồ thờ. de hai bị giết, kiều bị cưỡng đoạt đất quýt, nhảy xuống sông tiền đường tự tử, nhưng được cứu và trở thành nhà sư.

kim trong trở lại sở thú và kết hôn với thuy van. Kim Trọng và thái tử thi đỗ được phong làm quan Tư đồ. cả nhà sống ở tiền đồ tang gia, may mắn được nhiều phúc đức, đi chùa ở nước ngoài xuất gia. Kiều được đoàn tụ với cha mẹ, hai anh em Kim sau 15 năm xa cách.

câu chuyện có giá trị nội dung rất sâu sắc. đó là giá trị tố cáo hiện thực, lên án xã hội phong kiến ​​thối nát, những thế lực đen tối tàn ác, dã man chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người như bọn quan lại thối nát, bọn buôn thịt bán người, bọn ma cô độc ác; lên án mặt xấu của đồng tiền…

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Giá trị nhân đạo của truyện thể hiện ở lòng thương xót nỗi khổ của những con người bị vùi dập tài năng, thể hiện ước mơ hạnh phúc, tự do và công lý, bảo vệ quyền sống của con người …

nguyễn du còn thể hiện nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, tạo nên những mẫu người với những tính cách điển hình về cái đẹp, cái xấu, cái trình, cái ác … trong xã hội phong kiến ​​suy vi. hơn nữa, nghe lời kể hấp dẫn, xúc động, nó tạo ra những tình huống, những bi kịch. miêu tả, đôi khi miêu tả cảnh ngụ ngôn, đôi khi đối thoại, câu chuyện của cô gái ở nước ngoài kéo dài hơn ba nghìn dòng liên tục.

Trong ngôn ngữ thơ, Nguyễn Du đã kết hợp nhuần nhuyễn tiếng Ba (nghiên cứu, sử dụng các điển tích, văn thơ của văn học cổ Trung Quốc với ca dao, tục ngữ, thành ngữ, v.v.) thành một ngôn ngữ. ngôn ngữ văn học trong sáng. , tinh tế, mềm mại và mẫu mực. Cho đến nay, chưa có nhà thơ Việt Nam nào viết được bài thơ trên ba nghìn câu hay như của Nguyễn du Truyện Kiều, xứng danh “ngôn tình như tiếng mẹ, lời ru, tiếng tâm tình”. ”(Có thể).

Truyện kiều đã được nhiều độc giả trong và ngoài nước biết đến, được xếp vào danh sách những tác phẩm sống mãi với thời gian và tên tuổi của nguyễn du không còn giới hạn trong nước.

tường thuật lịch sử lớp 9 kiều nguyên du – nhiệm vụ 5

Khi nói đến những tác giả, tác phẩm xuất sắc của văn học trung đại Việt Nam, chúng ta nghĩ ngay đến Nguyễn Du và truyện kiều của ông. Với lòng nhân đạo nồng nàn và tài năng văn chương lỗi lạc, Nguyễn Du đã để lại dấu ấn sâu đậm qua các tác phẩm, đặc biệt là Truyện Kiều.

Nguyễn Du tên tự, thụy hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông xuất thân trong một gia đình quyền quý, nhiều đời làm quan, ông có truyền thống văn học. Cha ông là Nguyễn Nghiễm, làm tể tướng dưới triều Lê và cũng là một bậc kỳ tài về văn học. mẹ là tân nương bắc kinh. anh trai cùng cha khác mẹ của bà (con gái chính) là Nguyễn Khản làm quan đến triều, thái bảo tại triều. Nguyễn Du sống trong một thời kỳ đầy biến động của xã hội phong kiến ​​Việt Nam, đó là thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, giai cấp thống trị thối nát, tham lam, tàn bạo và các tập đoàn phong kiến ​​(le – trinh – nguyen) tàn sát lẫn nhau. nông dân náo loạn khắp nơi, đời sống nhân dân khốn khổ, nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra, tiêu biểu là phong trào đấu tranh mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Nguyễn Huệ. Những yếu tố này đã tác động rất lớn đến tình cảm và nhận thức của Nguyễn Du. anh sớm lâm vào cảnh mồ côi (9 tuổi, cha mất, 12 tuổi mẹ mất), anh phải sống phiêu bạt nhiều năm, ở nhiều nơi, có lúc ở thăng long, có lúc ở quê nội, có lúc. anh về quê vợ ở Thái Lan. Những biến động lịch sử và cuộc đời đó đã tác động rất lớn đến tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Du. Vì vậy, ông cũng mang nhiều tâm trạng: Trung thành với nhà Lê, chống lại quân Tây Sơn, rồi làm quan nhà Nguyễn nhưng rụt rè, trâm anh thế phiệt. có thể nói, cuộc đời của ông thăng trầm, gian khổ, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hạng người, từng trải, giàu sang phú quý, ý thức rộng, được coi là một trong năm người đứng đầu phương nam lúc bấy giờ. thời gian. Giờ còn là con người có tấm lòng nhân ái, đồng cảm sâu sắc với người nghèo, nỗi khổ của nhân dân, nổi tiếng hơn hết là tấm lòng của một con người luôn nghĩ đến nhân dân, luôn bênh vực nhân dân suốt đời. những số phận oan trái, bất công, đặc biệt là thân phận của những người phụ nữ.

Nguyễn Du còn là người có tài văn chương thiên bẩm, bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt, một ngôi sao sáng trong nền văn học trung đại Việt Nam. Về sự nghiệp, văn học Nguyễn Du có nhiều sáng tạo lớn cả về chữ Hán và chữ Nôm. các tác phẩm của Trung Quốc gồm có thanh hiền thi tập (78 bài), bac hanh tap luc (125 bài), nam trung tạp âm (40 bài)… sáng tác chữ du mục với tâm hồn van hiu, văn chương với hai cô gái đứng lâu. , tiêu biểu là tác phẩm truyện kiều hay còn gọi là tân thanh trường thành.

Truyện kiều ra đời vào đầu thế kỷ X (khoảng 1805 – 1809), lúc đầu gọi là truyện kiều tân thanh, sau đổi thành truyện kiều. Vở kịch dựa theo tiểu thuyết “Kim văn Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng có sự sáng tạo tài tình và cải biên, thêm thắt nhiều yếu tố trong cốt truyện cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam bấy giờ. Đó là một câu chuyện du mục được viết bằng thể thơ lục bát, dài 3.254 câu, chia làm 3 phần (gặp gỡ và hứa hôn; gia đình chuyển kiếp và lưu lạc; đoàn tụ). chủ đề của truyện là viết về cuộc đời của một người xa xứ nhưng qua đó tố cáo xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ đã chà đạp và đẩy người phụ nữ vào ngõ cụt; đồng thời tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ nói chung. tác phẩm còn thể hiện rõ nét hiện thực cuộc sống đương thời với “con mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ cho muôn đời”.

Kieu’s story kể về cuộc đời truân chuyên của một cô gái tài sắc vẹn toàn. Thuý Kiều là một cô gái sinh ra trong gia đình họ Vương có ba chị em: Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. kiều nữ tài sắc vẹn toàn trên người. cô ấy cũng là một cô gái ngoan ngoãn. Tại lễ hội đạp chân, Kiều gặp Kim Trọng, họ yêu nhau rồi đính hôn. Khi quan kim trở về Liêu Dương để lo tang lễ cho chú của mình, gia đình kiều bào gặp tai họa và kiều bào phải bán đứng để chuộc cha. khai sinh mã mua việt kiều lâm tri. tu ba bày mưu biến cô thành gái lầu xanh. chuộc nàng Việt kiều về làm vợ lẽ. nàng lại trở thành hoạn quan: vợ của người chú sai lính bắt nàng làm nô lệ đào hoa và bày trò đánh ghen. anh ta đã bỏ trốn khỏi viện dưỡng lão. nhưng lại rơi vào tay bà lão, xui xẻo phải vào lầu xanh lần thứ hai. tại đây, kiều gặp tu hai, một anh hùng “đội trời đạp đất”, chuộc kiều bào ra khỏi lầu xanh, giúp kiều bào trả ơn, báo thù. một lần nữa, Việt kiều lại rơi vào bẫy của sự sùng bái, và chết trên đôi chân của họ từ biển. Kiều buộc phải lấy Quan đất để làm nhục bản thân và đau khổ nên đã nhảy xuống sông Tiền Đường vì lòng tự trọng. anh được một nhà sư cứu và đi tu. Kim trong trở về sau nửa năm, cưới thủy chung theo lời định mệnh của kiều nữ.

sau do, kim trong va vua rong rai to chuc thuy kieu. May mắn thay, họ đã được đoàn tụ với Thúy Kiều, được đoàn tụ với gia đình và Kim Trọng sau mười lăm năm lưu lạc.

giá trị của truyện Kiều được thể hiện ở hai phương diện chính: nội dung và nghệ thuật.

giá trị của nội dung được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân văn.

Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ. gia đình nhà vua đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói của người buôn lụa “vu oan giá họa” nên cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà xa xứ. Sau cớ đó, bọn lính canh vào nhà ngoại cướp bóc, đánh đập, được một số quan lại dung túng, che chở, lôi kéo. thủ lĩnh của bọn lưu manh thẳng thắn yêu cầu: “ba trăm lượng, việc này sẽ xử lý xong.” Nguyễn Du đã miêu tả tên quan toà trong vụ án Việt kiều: “Nhìn mặt sắt đen nhẻm”. ho tấn, vị quan vĩ đại nhất trong lịch sử, đại diện cho triều đình phong kiến ​​như một vị thần cai quản nhưng “lạ là mặt sắt cũng phải lòng”. sức mạnh của đồng tiền khi vào tay kẻ xấu thì thật khủng khiếp, đồng tiền đã trở thành sức mạnh vạn năng chi phối mọi hoạt động, làm băng hoại lương tri, nhân phẩm của con người. nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã viết về tiền trong truyện kiều: “Quan lại bất chấp công lý vì tiền, bọn gian tà vì tiền tra tấn cha con, vua, ông, bà và sinh viên sư phạm vì tiền. ung chó vì tiền đã thành tội, cả một xã hội chạy theo đồng tiền, cuộc đời đẫm nước mắt của một cô gái tài sắc vẹn toàn ở nước ngoài cũng bắt đầu từ quyền lực và sự phi nhân của đồng tiền.

Giá trị nhân đạo được thể hiện trên hết là tôn trọng con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. xét về diện mạo ta thấy nàng thùy văn là một tiểu thư đoan trang, đoan trang, kiều diễm thuộc vào loại “thánh hiền” – hơn người, hơn đời, kim trong mang vẻ đẹp của một văn nhân, thư sinh. , thuộc loại anh hùng đẹp đẽ: vai rộng năm tấc, thân cao mười thước. Về phẩm chất, cô ấy là một cô gái tốt. kim trong – một chàng trai trung thành. chàng trai tài hoa (tay, thi, hoạ) – một người con hiếu thảo, giàu đức hi sinh, thuỷ chung. tình yêu kim kiều: tình yêu trong sáng, ngây thơ, vượt qua những hạn chế khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​trong thời kỳ chế độ phong kiến ​​suy tàn.

Xem Thêm : Top 10 Tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare – VnToplist

Bên cạnh đó, lịch sử còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền tự do và công lý của con người. Thủy kiều là điển hình của người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm xa xứ của cô là một chuỗi bi kịch. dường như mọi đau khổ của người phụ nữ xưa nay đều đổ lên vai họ. từ một cô gái trẻ tội nghiệp, Việt kiều trở thành món hàng cho thiên hạ mua bán, rồi Việt kiều lừa tình hai lần rơi vào lầu xanh, dùng thân mình để thực thi công lý, trở thành một đứa trẻ sống và bị đánh đập, làm nhục. trở thành tội phạm nơi công cộng, bị làm nhục, cô ngã trước hiện trường bị chồng giết và cuối cùng tự sát. cuộc sống của người ngoại tộc là lời tố cáo mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​vô nhân đạo khiến những người lương thiện phải tìm đến cái chết. trong khi khát vọng tự do và công lý được anh truyền tải qua nhân vật Hai và sự báo thù.

Mặt khác, truyện của kiều còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người, đặc biệt là người phụ nữ . Nguyễn du đã bật khóc trước âm nhạc và cuộc đời của thủy chung, anh cũng bày tỏ sự kính trọng của mình dành cho cô dù cô ở dưới đáy xã hội.

Mặt khác, lịch sử Nguyễn Du kiều có thể khắc sâu vào lòng người vì nó có giá trị nghệ thuật. trong tác phẩm, ông đã thể hiện sự tài hoa, sắc sảo trong nghệ thuật trần thuật, tả nhân vật, tả cảnh, dùng từ… hay nói đúng hơn là giá trị nghệ thuật của tác phẩm. về ngôn ngữ: truyện Kiều là một kiệt tác nghệ thuật. Với bút pháp của một nghệ sĩ thiên tài, tiếng Việt trong Truyện Kiều đã đạt đến sự giàu đẹp. Về nghệ thuật tự sự, truyện kiều thành công về mọi mặt: ngôn ngữ trần thuật, nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật miêu tả: miêu tả cảnh ngụ ngôn.

Nhận xét về Nguyễn Du và Truyện Kiều, tác giả Mộng Liên Đường trong lời tựa truyện Kiều đã viết: “Lời văn dường như chảy máu ở đầu bút, nước mắt thấm xuống trang giấy, khiến ai kẻ qua cũng phải thấm thìa, xót ruột, đau thắt ruột những yếu tố như dùng trái tim đã khổ rồi, tường thuật khéo léo, tả cảnh cũng vậy, lập hội thoại, nếu không có con mắt nhìn thấu sáu cõi, thì một tấm lòng. nghĩ ngàn đời cũng không thể có được một cây bút như vậy ”. là một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về giá trị của những câu chuyện về kiều ở mọi khía cạnh.

từ quê hương, xã hội, gia đình, cuộc sống, tài năng bẩm sinh, đã dành tấm lòng nhân ái cao cả cho Nguyễn Du, một thiên tài văn học với sự nghiệp văn học được đánh giá cao. ông là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. câu chuyện về nguyễn du và kiều nữ sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc.

thuyet minh ve truyen kieu cua nguyen du lop 9 - Top 6 bài văn mẫu Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 chọn lọc

giải thích bài văn mẫu về lịch sử xứ kiều của học sinh lớp 9 nguyễn du

tường thuật lịch sử lớp 9 kiều nguyên du – nhiệm vụ 6

nguyễn du là một đại thi hào dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới, một nhà nhân đạo kiệt xuất với “con mắt nhìn thấu lục đạo” và “tấm lòng nghĩ cho ngàn đời” (con người).

nguyễn du, tên chữ tương, biệt hiệu là thanh hiền, quê quán tại thôn tiên điện, huyện nghi xuân, tỉnh hà tĩnh. Ông sinh năm 1765 (Ất Dậu) trong một gia đình nhiều đời, nhiều người làm quan lớn dưới triều Lê, Trịnh. cha ông là nguyễn nghiêm, làm tể tướng được 15 năm. Mẹ là Trần Thị Tân, một người phụ nữ quê Kinh Bắc có tài ca hát.

Xem thêm: Dàn ý phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân | Văn mẫu 12

Quê hương của Nguyễn Du là vùng đất địa linh, nhân kiệt, bác học, tài hoa. Gia đình Nguyễn Du có truyền thống khoa bảng, có nhiều tài năng về văn học. gia đình và đất nước là “mảnh đất màu mỡ” nuôi dưỡng thiên tài nguyễn du.

Thuở nhỏ, Nguyễn Du sống trong nhung lụa. Năm 10 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc đời Nguyễn Du bắt đầu gặp nhiều thăng trầm trong thời kỳ tam quốc loạn lạc: sống với Nguyễn Khản (người anh cùng cha khác mẹ là Tể tướng của phủ chúa Trịnh). ), Nguyễn Du Hãn bị bắt giam, bị bầy đàn tiêu diệt và phải bỏ trốn. Năm 19 tuổi, Nguyễn Du thi đỗ tam giáp, làm quan đến chức vô tận ở Thái Nguyên. Chẳng bao lâu sau khi nhà lê sụp đổ (1789), nguyễn du lánh nạn về quê vợ ở thái bình, sau đó vợ mất, ông về quê cha, thỉnh thoảng ra bắc ninh về quê mẹ, nhất thời. ông sống vô gia cư ở thành thang. dài.

Hơn mười năm bôn ba trên đất Bắc, nguyễn du đã sống gần gũi với mọi người và thấm thía biết bao tình cảm ấm áp của đời người, nhất là những người dân lao động, phụ nữ, trẻ em, ca hát, ăn uống … anh … “người dưới”. Chính nỗi bất hạnh lớn lao của cuộc đời đã hun đúc nên thiên tài Nguyễn Du, một nhà nhân đạo cao cả.

Bất đắc dĩ, theo lời mời của triều Nguyễn, Nguyễn Du trở thành Thượng thư. Năm 1813, ông được thăng chức Tham tri phủ sứ, được cử sang Trung Quốc làm chánh sứ. năm 1820 được cử đi lần thứ hai, nhưng chưa kịp ra đi thì đột ngột qua đời vào ngày 10 tháng 8 năm Canh Thân (18 tháng 9 năm 1820). Trong thời gian làm quan nhà Nguyễn, Nguyễn Du sống trầm lặng, ít nói và có nhiều bí mật không biết kể cho ai nghe.

Bức tường của Nguyễn Du khá phức tạp và có nhiều mâu thuẫn: trung thành với nhà Lê, không hợp tác với nhà Tây Sơn, miễn cưỡng làm quan triều Nguyễn. Ông là một người duy tâm và đầy tham vọng, nhưng trước gió bụi cuộc sống tẻ nhạt, Nguyễn Du coi mọi việc (tu theo đạo Phật, trường sinh bất lão, câu cá, săn bắn, v.v.) là những điều viển vông nhưng ông lại sa đà vào nhịp độ trì trệ do để vùi vỡ. Nguyễn du thấy mình giữa giông tố cuộc đời trong một giai đoạn lịch sử bi tráng. đó là bi kịch của cuộc đời ông, nhưng đó chính là điều khiến tác phẩm của ông chứa đựng một chiều sâu chưa từng có trong thơ ca Việt Nam.

Nguyễn Du có ba tuyển tập thơ chữ Hán: thanh dương thi tập, nam trung tạp ngâm và bac hanh ta luc, tổng cộng 250 bài thơ, nguyễn du có kiệt tác đoạn trường tân thanh (truyện kiều) và văn học. tế các loại chúng sinh (văn tế cô hồn) và một số sáng tác mang tính đại chúng như: tế sống hai cô gái sống lâu; đi đến thác len trai ở huyện con.

ở đầu câu chuyện của bạn nguyen du tâm sự:

“đang trải qua một mớ hỗn độn

những điều khiến bạn đau lòng khi xem. ”

Chính “những điều đã thấy” đã tạo cho tác phẩm của Nguyễn Du một thiên hướng hiện thực sâu sắc. và sự “đau lòng” đã khiến nguyễn du trở thành một nhà thơ nhân đạo được chú ý.

nguyễn du là nhà thơ “đi vào lao động, mở rộng tâm hồn để đón nhận mọi ồn ào náo nhiệt của cuộc đời” (cao nhân). thơ chữ Hán của thanh hiền giống như nhật ký của cuộc đời, nhật ký của tâm hồn. những gì một khung cảnh từ cuộc sống lây nhiễm, ốm đau, bệnh tật đến hiện thực của câu chuyện … đều được ghi lại một cách chân thực (đêm thu: thản nhiên làm thơ; ngồi nhàn nhạt …). Nguyễn Du đã chỉ ra sự tương phản giàu nghèo trong bộ phận xây dựng. tất cả những thứ rệp “cào nanh”, “độc dược”, “xé thịt người nhai cho ngọt”… đất nước vô danh hay nước Việt của phần tử chỉ còn một thực tại: ác gầm khắp nơi, người lành không có chỗ đứng. . Truyện Kiều mượn cảnh đời Minh (Trung Quốc), nhưng trước hết là một bản cáo trạng mạnh mẽ ghi lại những “điều đã thấy” của Nguyễn Du về thời đại mà nhà thơ đang sống. được phản ánh bằng một thái độ phê phán quyết liệt, là khuynh hướng hiện thực sâu sắc trong sáng tác của Nguyễn Du.

Tác phẩm của nguyễn du mang tư tưởng nhân đạo, hơn hết là sự quan tâm sâu sắc đến thân phận con người. Truyện Kiều không chỉ là lời buộc tội mà còn là khúc ca về tình yêu tự do trong sáng, ước mơ về tự do và công lý. nhưng toàn bộ câu chuyện phần lớn là tiếng khóc xé lòng cho thân phận và nhân phẩm của những con người đang bị chà đạp, đặc biệt là phụ nữ.

“nỗi đau cho phụ nữ

từ xui xẻo cũng là một từ phổ biến ”

không chỉ riêng truyện của kiều mà hầu hết các sáng tác của nguyễn du đều chứa đầy những nỗi niềm, nỗi đau: từ văn tiêu thanh cho đến ca sĩ đất long thành, từ cảm động kiến ​​đến viết thập thất văn của họ. Nguyễn Du thậm chí còn vượt qua cả cột mốc biên giới, vượt qua ranh giới giữa ta và địch, thậm chí vượt qua cả âm dương cách biệt để tiếc thương những người chết trận, phơi “xương trắng” nơi “cửa quỷ”.

không chỉ ngậm ngùi, nguyễn du còn biết trân trọng, ngợi ca cái đẹp, với khát vọng sống, khát vọng tình yêu hạnh phúc. Tư duy nhân đạo của Nguyễn Du đã khắc phục một số hạn chế của hệ tư tưởng, tôn giáo phong kiến ​​để khẳng định lòng tự trọng của con người. đó là tư tưởng sâu sắc nhất mà ông mang đến cho nền văn học Việt Nam vào thời đại của mình.

nguyen du đã có những đóng góp to lớn về tư tưởng và cả những đóng góp quan trọng về nghệ thuật.

Thơ chữ Hán của nguyễn du giản dị mà tinh tế và tài hoa. Thơ văn của nguyễn du thật sự là một đỉnh cao chói lọi. Nguyễn du đã sử dụng nhuần nhuyễn hai thể thơ dân tộc: song thất lục bát (văn tế lục bát) và song thất lục bát (văn tế thập loại chúng sinh). của nguyễn du, thơ lục bát và bài song thất lục bát đã đạt đến mức hoàn mỹ, mẫu mực và kinh điển.

nguyễn du có đóng góp to lớn và rất quan trọng vào sự phát triển giàu đẹp của ngôn ngữ văn học Việt Nam: tỷ lệ từ tiếng Việt giảm đi đáng kể, câu thơ tiếng Việt thông tục, thanh thoát, đẹp đẽ nhờ vần điệu gọn gàng, ngắt nhịp đa dạng, phong phú. và các đồ thị con biến. Thơ văn Nguyễn Du xứng đáng là đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. đặc biệt, truyện Kiều của Nguyễn Du là “một tuyển tập truyện ngôn tình hay” về ngôn ngữ văn học dân tộc.

Trên đây là những bài văn mẫu giải thích về lịch sử lớp 9 của tác giả nguyễn du 9 hay nhất. qua các bài thuyết trình này, các em cũng đã hiểu thêm về tác phẩm Truyện Nguyễn du ký. nếu bạn có cơ hội, hãy đọc tất cả tác phẩm tuyệt vời này.

Thứ Năm Thứ Năm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button