iDesign | Claude Monet (Phần 2) – Các tác phẩm tiêu biểu

Bạn đang quan tâm đến iDesign | Claude Monet (Phần 2) – Các tác phẩm tiêu biểu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Claude monet tác phẩm nghệ thuật

Video Claude monet tác phẩm nghệ thuật

Trong phần thứ hai cũng là phần cuối cùng của loạt bài về Monet, chúng ta tìm hiểu những tác phẩm nổi bật của người hoạ sĩ này sắp xếp theo trình tự thời gian. Là một trong những hoạ sĩ có tổng khối lượng tác phẩm đồ sộ nhất trong lịch sử hội hoạ thế giới, lên tới hơn 2500 bức, Monet đã chứng minh được mình là một nghệ sĩ không những có sức sáng tạo mãnh liệt mà còn có khả năng quan sát tinh tế khó ai sánh kịp, tạo ra những bức tranh theo chuỗi hấp dẫn đến phi thường.

1866-67: phụ nữ trong vườn

phụ nữ trong vườn (phụ nữ trong vườn) được vẽ trong ville d’avray, người mẫu duy nhất là bà camille, sau đó là vợ tương lai của họa sĩ. Mục đích của định dạng lớn này (254cm x 206cm), mặc dù được kết xuất tỉ mỉ, là để ghi lại các hiệu ứng ánh sáng bên ngoài thực tế hơn là lo lắng về quy ước hoa văn hoặc nếp gấp.

coin mô tả chi tiết trạng thái của ánh sáng tự nhiên trong cảnh, từ những tia sáng mặt trời chiếu qua tán lá đến bóng mờ và tông màu da ấm có thể nhìn thấy qua tay áo của người trông coi. vào tháng 1 năm 1867, bạn của ông và là họa sĩ trường phái ấn tượng Frederic bazille đã mua tác phẩm với tổng số tiền là 2.500 franc để giúp ông ta thoát khỏi cảnh nợ nần vào thời điểm đó.

1871: cầu westminster (còn gọi là sông thames dưới cầu westminster)

Sơn dầu trên toan – Phòng trưng bày Quốc gia, London

Được vẽ từ trên bờ kè ở London, bức Cầu Westminster (hay còn gọi là sông Thames dưới cầu Westminster) (Westminster Bridge (aka The Thames below Westminster)) của Monet là một trong những ví dụ điển hình nhất về khoảng thời gian ông và gia đình đi tị nạn thời chiến. Bố cục đơn giản, không đối xứng này được cân bằng bởi cây cầu nằm ngang, những con thuyền lênh đênh theo những đợt sóng với bến nằm dọc và những cầu thang ở tiền cảnh. Toàn bộ bức tranh nằm trong sự áp đảo của một lớp sương mù bao gồm những sắc tím, vàng kim, hồng, và xanh lục, tạo một bầu không khí cô đặc khiến các hình thể kiến trúc trở nên xa xăm, mờ ảo.

1873: đại lộ capucine

Đại lộ Capucine (Boulevard des Capucines) ghi lại nhịp sống Paris nhộn nhịp và sầm uất khi nhìn từ studio của nhiếp ảnh gia Felix Nadar, bạn của Monet. Với rất ít chi tiết, Monet sử dụng các nét vẽ nhanh, sạch sẽ để tạo ra “ấn tượng” về những cư dân thành phố đang chuyển động. nhà phê bình leroy không hài lòng với những đám đông trừu tượng này. Ông mô tả chúng là “những con liếm đen”. coin vẽ hai khung cảnh từ trang web, khung cảnh này nhìn về phía địa điểm de l’opera (quảng trường nhà hát).

Xem thêm: Tìm hiểu văn bản: Tôi đi học – Thanh Tịnh | Thầy Phạm Trung Tình

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long – Văn 9

triển lãm trường phái ấn tượng đầu tiên được tổ chức tại studio của nadar, và phù hợp là, tiền đã trưng bày tác phẩm này.

1875: Người phụ nữ cầm ô – mẹ kiếm tiền cùng con trai

Sơn dầu trên toan – Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington DC

Một trong những bức tranh vẽ người nổi tiếng nhất của Monet là bức Người phụ nữ với chiếc dù che nắng – Bà Monet cùng con trai (Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son) phô bày món phụ kiện của người phụ nữ. Chiếc dù che nắng xuất hiện trong nhiều tác phẩm của ông, chủ yếu vì khi vẽ tranh từ cảnh thật ngoài đời, hầu hết phụ nữ sẽ dùng dù để bảo vệ da và mắt. Nhưng vật này cũng tạo ra sự tương phản ánh sáng và bóng tối trên gương mặt và quần áo của nhân vật, từ đó chỉ ra ánh sáng thật chiếu từ đâu.

Thật là độc đáo khi Monet vẽ trực tiếp vào ánh sáng, để lại các đường nét của mô hình trong bóng tối. hầu hết các họa sĩ minh họa sẽ tránh sắp xếp đối tượng của họ theo cách này vì rất khó để tái tạo bất kỳ chi tiết nào và cũng khó nhìn vào đối tượng. nhưng ban đầu, anh ấy quan tâm đến ánh sáng, và anh ấy chụp nó trong cảnh quan theo cách không ai sánh kịp.

1878: Rue Montorgueil ở Paris. kỷ niệm ngày 30 tháng 6 năm 1878

Các nhà sử học và khoa học tin rằng “sự kiện” của Monet xảy ra với những khám phá về thị giác và quang học. Giáo sư Ian Aaronson tin rằng họa sĩ Monet có năng khiếu thị giác siêu nhạy bén cho phép ông nhận ra những điều mà hầu hết mọi người đều bỏ lỡ.

Xem thêm: Nêu một số truyện ngắn và bài thơ viết về tình cảm quê hương, đất nướ c? Hãy nêu nét riêng của

Ví dụ: trên đường Montorgueil ở Paris. Trong lễ kỷ niệm ngày 30 tháng 6 năm 1878 này (Rue Montorgueil ở Paris. Lễ kỷ niệm ngày 30 tháng 6 năm 1878), nếu chỉ nhìn vào cách vẽ các lá cờ, chúng sẽ bị lung lay và biến dạng. nhưng khi người xem nhìn ra ngoài đám đông, các lá cờ dường như đang vẫy trong tầm nhìn ngoại vi (tốt nhất để kiểm tra điều này bằng cách nhìn vào bức tranh thực tế, không phải bản sao). Như trong ví dụ này, Monet dường như đã khám phá ra một số đặc điểm hình ảnh và hiệu ứng có thể vẽ được đã được khoa học chứng minh nhiều năm sau khi ông qua đời.

1894: Nhà thờ rouen: mặt tiền lúc hoàng hôn

Tranh sơn dầu trên toan – Bảo tàng Mỹ thuật, Boston

Chuỗi tranh Nhà thờ Rouen mà trong đó có bức Nhà thờ Rouen: Mặt tiền lúc hoàng hôn (Rouen Cathedral: The Facade at Sunset) của Monet là một trong những chuỗi tác phẩm lừng lẫy nhất của ông. Ông vẽ nhà thờ vào những thời điểm khác nhau trong ngày để khám phá những hiệu ứng ánh sáng khác nhau trong suốt mùa đông. Cả bức tranh bị chi phối bởi màu cam cháy và xanh dương của nhà thờ, chỉ thấp thoáng thấy được bầu trời trên cao. Phủ trên đỉnh của kiến trúc Gothic này là lớp các nét cọ vẽ hòa quyện với ánh sáng và bầu không khí trên tường đá cũng như những chi tiết trên bề mặt chạm khắc của chúng.

Xem Thêm : Tác giả, tác phẩm, phân tích bài thơ Câu cá mùa thu Nguyễn Khuyến 2023

Năm 1895, ông trưng bày 20 bức tranh từ nhà thờ Rouen tại phòng trưng bày Durand-Ruel. các tác phẩm của ông đã được phê bình và hoan nghênh bởi những khán giả đã chiến đấu hoặc ủng hộ những sáng tạo nghệ thuật, khoa học và thơ ca của ông. Như nhà sử học nghệ thuật Magdalena Dabrowski đã viết, “địa điểm [chỉ] là một điểm tham chiếu, nhưng được biến đổi và điều chỉnh bởi ánh sáng, màu sắc và tầm nhìn của chính Monet.”

vẽ tranh tuần tự hoặc tạo ra bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào trong đó sự biến đổi tinh tế từ tác phẩm này sang tác phẩm khác vẫn quan trọng trong thực hành nghệ thuật hiện đại đối với nhiều nghệ sĩ, từ andy warhol đến họa sĩ tối giản và họa sĩ khái niệm. Đó không chỉ là một cách để các nghệ sĩ khám phá sự biến đổi tinh tế giữa các vật thể, mà một số nghệ sĩ còn đề cập trực tiếp đến Monet trong tác phẩm của họ.

1915-26: hoa súng

Sơn dầu trên toan – Bảo tàng Orangerie, Paris, Pháp

Xem thêm: Thuyết minh đoạn trích Chị em Thúy kiều : Dàn ý và bài văn mẫu đặc sắc (17 mẫu) – Cẩm Nang Bếp Blog

Chuỗi tranh cùng chủ đề Hoa súng (Nymphéas) là một phần trong nhóm tranh phong cảnh mặt nước của Monet mà ông đã bắt đầu thực hiện từ cuối những năm 1890. Như đã giải thích trên trang web của Bảo tàng Orangerie: từ nymphéa xuất phát từ numphé trong tiếng Hy Lạp, nymph tức là một tiểu nữ thần gắn với sông núi cây cỏ, được lấy tên từ một thần thoại Cổ điển cho rằng loài hoa này ra đời là do một nymph đã chết vì yêu Hercules. Trên thực tế, đây cũng là danh pháp khoa học của hoa súng.

loạt tranh này đã chiếm hết thời gian của tiền bạc cho đến khi ông qua đời 30 năm sau và bao gồm hàng chục bức tranh tạo ra hình ảnh toàn cảnh góc rộng về nước, hoa súng và bầu trời như được nhìn từ xưởng. Các bức vẽ của ông được lấy cảm hứng từ khu vườn của ông ở choverny. Nổi tiếng nhất trong bộ này là tám bức tranh quá khổ được treo trong hai căn phòng hình bầu dục ở Musée de la Orangerie ở Paris.

coin mô tả mục tiêu của mình cho dự án: “Hãy tưởng tượng một căn phòng hình tròn, có tường bao quanh với đường chân trời trải dài trên mặt nước với những bông hoa súng. vách trong suốt, đôi khi xanh lục, đôi khi tím. mặt nước phẳng lặng, còn soi bóng hoa; tông màu mờ nhạt, màu sắc tuyệt vời, tinh xảo như một giấc mơ. ”

việc lắp đặt hoàn thiện được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của trường phái tiền tệ, trường phái ấn tượng và thậm chí cả nghệ thuật thế kỷ 20. ánh sáng và thiết kế của bảo tàng tối đa hóa trải nghiệm của con người. Ông ấy nói thêm vào những công trình này, một “ảo ảnh về một tổng thể vô hạn”. , của một con sóng không có chân trời và không có bến bờ. “Những tác phẩm này sẽ có tác động lớn đến nhiều nghệ sĩ. Tuy nhiên, thiết kế toàn diện này sẽ đặc biệt truyền cảm hứng cho họa sĩ trường phái biểu hiện trừu tượng trường New York vẽ những bức tranh khổ lớn.

dịch: nha van

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về iDesign | Claude Monet (Phần 2) – Các tác phẩm tiêu biểu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button