Sử Thi Các Tác Phẩm Sử Thi Việt Nam, Văn Học Dân Gian Các Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Sử Thi Các Tác Phẩm Sử Thi Việt Nam, Văn Học Dân Gian Các Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tên các tác phẩm sử thi

Sử thi là tác phẩm tự sự phổ biến có tầm quan trọng, sử dụng vần điệu, ngôn ngữ nhịp nhàng, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để thuật lại một hoặc nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân cổ. sử thi thường xuyên nảy sinh và tồn tại trong đời sống của các dân tộc thiểu số, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một pho tượng lịch sử, một bộ bách khoa toàn thư của dân tộc đó. chúng bao quát và phổ quát, đặc biệt chúng thể hiện một cách trọn vẹn đời sống tinh thần của nhân dân, sử thi trở thành di sản văn hóa, để mọi người tìm hiểu chúng như một bộ phận máu thịt của cả một dân tộc. Đây là những sử thi hay nhất mà mọi người nên đọc.

bạn đang xem: Sử thi Việt Nam

1. săn bắn

Đập săn là một anh hùng trong sử thi “bài ca săn đập” của người Êđê ở Tây Nguyên. là nhân vật chính của sử thi, bản hùng ca về việc săn mồi. sử thi săn đập dài (2077 câu), thể hiện lịch sử văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Do trời can thiệp, Đam Săn phải khuất phục trước sức mạnh của truyền thống hôn nhân và kết duyên cùng hai chị em. săn mồi tiếp tục làm phản, chặt cây smuk, cây sanh ha ha ha. do đó, hu er và hu ha chết hai lần. Khi vợ chết, Đạm đi săn về khóc lóc cầu xin thần linh cho vợ sống lại. săn bắn đã tạo ra nhiều kỳ tích. trong đó, nổi tiếng nhất là chiến công hạ gục hai tù trưởng mtao gru và mtao mngay, hai tù trưởng cướp vợ.

Xem Thêm : Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

Bản hùng ca thể hiện tinh thần kiên cường không bao giờ quên chiến thắng của dân làng Tây Nguyên, với những phong tục tập quán gắn bó với người dân nơi đây.

2. mahabharata

Đây là một trong hai bộ sử thi tiếng Phạn vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ đại, bộ còn lại là Ramayana. Nội dung vở kịch nói về cuộc chiến giữa hai nhóm anh em họ trong cuộc chiến Kurukshetra và số phận của các hoàng tử Kaurava và Pandava cùng con cháu của họ.

tác phẩm này cũng chứa tài liệu triết học và sùng đạo, chẳng hạn như thảo luận về bốn “mục đích của cuộc sống”, mahabharata là bài thơ sử thi được biết đến nhiều nhất và được mô tả nhiều nhất. nó là “bài thơ dài nhất từng được viết”. phiên bản dài nhất của nó bao gồm hơn 100.000 lokas hoặc hơn 200.000 câu thơ riêng lẻ (mỗi câu 2 shloka) và các đoạn văn xuôi mở rộng, tổng cộng khoảng 1,8 triệu từ. , tác phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền văn học thế giới, một tác phẩm tuyệt vời theo đúng nghĩa đen.

xem thêm: hướng dẫn chi tiết nhất cách đăng ký chạy grab, hướng dẫn đăng ký chạy xe grabbike

3. Ramayana

Xem Thêm : Nêu Những Tác Phẩm Của Lê-Ô-Na Đơ Vanh-Xi, Leonardo Da Vinci

Ramayana được cho là do Valmiki sáng tác và được viết bằng văn vần vào khoảng thế kỷ 3 hoặc 4 trước Công nguyên. c., sau mahabharata, nhưng kể một câu chuyện xảy ra trước thời kỳ mahabharata. sử thi này bao gồm 24.000 câu thơ đôi, hoặc 48.000 câu thơ, ít hơn một phần tư khối lượng các câu thơ Mahabharata nhưng với bố cục chặt chẽ hơn. Chủ đề của vở kịch là câu chuyện tình yêu giữa Hoàng tử Rama và người vợ chung thủy Sita. Ramayana ca ngợi chiến công và đạo đức của Hoàng tử Rama, ca ngợi tình yêu chung thủy của Sita, và phản ánh sự phát triển của xã hội Arian. Tuy là tác phẩm tôn lên đẳng cấp quý tộc của các vũ công nhưng nó đã khắc họa được những gương mặt có tâm hồn trong sáng. Rama là nhân vật lý tưởng và hình mẫu của đạo Hindu, tác phẩm phản ánh hiện thực khách quan cũng như con người thời kỳ này.

4. con cháu đáng yêu

Sử thi của con cháu các sư tổ được xây dựng dựa trên các đề tài, mô típ của kho tàng thần thoại và văn học truyền khẩu của các dân tộc Việt Nam. tác giả đã lồng ghép và đưa những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, thơ ca dân gian của các dân tộc vào cốt truyện mà mình tạo ra. sự khác biệt văn hóa được giải thích thông qua cách nhìn các sự kiện của các nhân vật chính, những người đại diện cho các nhóm dân tộc khác nhau. Nhân vật chính của Hậu duệ mặt trời Mon là nam. người phụ nữ trong sử thi này chỉ có vai trò thứ yếu, vai người chịu trận. tuy nhiên, chúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nội dung và dòng chảy của sử thi. Giữ nguyên đặc trưng của các tác phẩm sử thi, tác phẩm thể hiện đời sống văn hóa phong phú, rõ nét, đặc biệt là chủ đề trọng nam khinh nữ.

5. đắp đất đặt nước

“Đất sinh ra nước” là sử thi thần thoại của dân tộc mường cư trú ở tỉnh hòa bình và miền tây tỉnh thanh hóa. Sử thi này, theo Hoàng Ân Nhân sưu tập, có 8.503 câu, kể lại những câu chuyện và sự kiện trên thế giới từ khi vũ trụ tạo thành đến khi người Mường ổn định, đó là lúc Lang Cù cần thăng thiên. lên ngôi vua. Đẻ Đất Sinh Nước kể lại những sự kiện trên thế giới từ thuở khai thiên lập địa, khi vũ trụ còn là một khối hỗn mang, cho đến khi bản Mường đã ổn định. Người Mường giải thích thế giới theo tư duy thần thoại, tư duy hồn nhiên của con người vào buổi bình minh của lịch sử loài người. ném đất khai sinh ra đất nước là sự hệ thống hóa các thần thoại, truyền thuyết của dân tộc mường nên quy mô to lớn của nó. công việc đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Mường.

Sử thi là một thể loại văn học khá khó tiếp cận do tầm vóc to lớn của nó, tuy nhiên, nó thể hiện chính xác hơn đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong đó có cả nước. Qua nghiên cứu sử thi, chúng ta có thể hiểu được văn hóa của một dân tộc trong một thời kỳ nhất định, đó là lý do tại sao các tác phẩm sử thi vẫn giữ nguyên giá trị và trở thành di sản của đất nước.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Sử Thi Các Tác Phẩm Sử Thi Việt Nam, Văn Học Dân Gian Các Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button