Hình tượng người phụ nữ trong văn học Trung Đại Việt Nam – Ôn Thi HSG

Tác phẩm văn học trung đại về người phụ nữ

the

hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại là một chủ đề tiêu biểu được nhắc đến nhiều trong văn học trung đại Việt Nam. Trong thời kỳ này, phụ nữ phải chịu sự khinh miệt và áp bức lớn trong xã hội phong kiến ​​lạc hậu. bị bao vây bởi những hủ tục và định kiến ​​khắt khe của lễ giáo phong kiến, họ phải chịu đựng những đau đớn về thể xác và tinh thần, bị chà đạp, xúc phạm và làm nhục. xem onthihsg .

video hướng dẫn phân tích phụ nữ trong văn học trung đại

phân tích dàn ý hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong văn học trung đại

Sau đây là tóm tắt về thân phận người phụ nữ trong văn học trung đại sau này để bạn đọc tham khảo.

1, mở đầu:

– Giới thiệu về nhân vật nữ trong văn học trung đại Việt Nam:

– Trong văn học trung đại từ cuối thế kỷ 16 trở đi, hình ảnh người phụ nữ bắt đầu được đưa vào văn thơ và văn xuôi nhiều hơn.

– Qua một loạt các tác phẩm đã học trong chương trình ngữ văn thcs, như thơ lục bát, trích đoạn “Chinh phụ ngâm” của Đặng trần con và đoạn thi điểm, 3 đoạn trích “truyện kiều” của Nguyễn . tác phẩm “Chuyện người con gái xương cốt” của tác giả nguyen du, đoạn “văn tế cứu kiều nguy nga” của tác giả nguyen dinh chieu thể hiện cụ thể hình ảnh người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến; thể hiện nhiều tư tưởng nhân đạo.

2, nội dung:

a, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

* ngoại hình: các tác giả ca ngợi phụ nữ với những đặc điểm riêng biệt của họ

<3

– Hình tượng người phụ nữ qua ngòi bút nguyễn du mang vẻ trang trọng, cao quý: sử dụng hàng loạt hình ảnh đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của thùy văn như mây, tuyết, hoa, ngọc, trăng; thuy kiều tả cảnh sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, đôi mắt trong như nước hồ thu, lông mày đẹp như nét núi lúc xuân (trích đoạn “chị em thủy kiều”).

– Trong “Chuyện một cô gái có xương cốt”, vu thị được miêu tả là một người “tính tình hiền lành, tâm tính tốt”.

⇒ Dù sử dụng những ước lệ tượng trưng, ​​ẩn dụ hay chỉ một câu ngắn gọn để giới thiệu nhân vật, tất cả đều xây dựng hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với con người của họ. đẹp, họ tôn trọng vợ của các tác giả.

* tài năng:

– Phụ nữ trong văn học trung đại được ca ngợi chủ yếu nhờ tài cầm quân, làm bài kiểm tra, câu đố và vẽ tranh. Nguyễn Du đã xây dựng hình tượng Thúy Kiều tài sắc vẹn toàn, “hòa quyện giữa nghệ thuật vẽ tranh với tiếng hát se duyên”. Đặc biệt là tài năng của anh ấy, không chỉ giỏi giang mà còn viết “thiên mệnh” khiến ai nghe qua cũng phải xiêu lòng.

Xem thêm: Tức cảnh Pác Bó – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

– Người sáng tác như Hồ Xuân Hương cũng là bằng chứng cho thấy tài năng của một người phụ nữ không thua kém gì một người đàn ông. từng có những câu thơ khá “ngô nghê” về số phận của bà cụ: “nếu đổi được phận làm con / thì bao nhiêu anh hùng” (bài thơ “sam thai thái thú”)

⇒ Khi miêu tả vẻ đẹp và tài năng của người phụ nữ, các tác giả trên cũng bày tỏ sự xót xa và tiếc thương cho vẻ đẹp không được nhiều người trân trọng.

* đức hạnh, tâm hồn

– hình tượng người phụ nữ với cốt cách thanh cao, tâm hồn trong sáng: “cốt khí, tuyết tinh” (chị em thủy chung) dù trải qua bao thăng trầm vẫn “giữ tấm lòng son” (chiếc bánh ú) đối với nước trôi).

Xem Thêm : Sơ đồ tư duy Tây Tiến – Quang Dũng

– lòng hiếu thảo, sự trung thành:

+ thuy kiều bị cha bán đứng, hy sinh quyền riêng tư.

+ kieu nguyet nga vâng lời cha, bất chấp đường xa nguy hiểm đến gặp cha để nghe cha sắp đặt việc hôn nhân: “Con cũng không dám cãi cha / dù ở xa ngàn dặm”.

p>

+ vu nương chăm sóc mẹ chồng, khi mẹ chồng mất đi, cô lo tang lễ như chính cha mẹ ruột của mình và chờ chồng trở về sau chiến tranh.

+ người vợ trong “khúc tráng ca” nhớ chồng, đau buồn trong cảnh chia ly: “lòng ai buồn hơn ai”.

– tôn trọng phẩm giá:

+ kieu nguyet nga khi bị mun cản đường, được luc van cứu vì ơn “nguy nan không cứu / dù trăm năm nàng cũng ra đi một lúc”.

+ Thủy kiều khi nhớ về kim trong cô cũng tiếc nuối vì đã rơi vào cuộc sống trôi dạt, bị lừa bán: “son tẩy không bao giờ phai”.

+ khi bị chồng vu oan cho mình là không chung thủy, nàng đã tự tử để chứng tỏ phẩm giá của mình: “nếu xứng thì giữ trinh, giữ trinh, giữ lòng, về nước xin làm mẹ. “. của ngọc nếu xuống đất xin làm cỏ ngu. nếu yếu lòng thì lừa chồng dối mình, ở dưới thì đòi ăn tôm cá, trên lầu thì kiếm cơm diều quạ, chẳng những sẽ bị người ta phỉ nhổ. ”

b, thân phận người phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: TOP 35 mẫu Mở bài Thương vợ hay nhất – Văn 11

– danh tính nhỏ bị chà đạp, lạm dụng:

+ Số phận cuộc đời gian nan, vất vả phải phụ thuộc vào cha mẹ, chồng con theo quan niệm tam tòng tứ đức trong thời phong kiến: hồ ly hương xuân đã thể hiện thân phận người phụ nữ qua hai câu: nước non / bể dù rắn. bàn tay của những người tạo hình. ”

+ thân phận nhỏ bé bị đồng tiền chi phối, bị chà đạp: tiểu thư bị mã học coi như món hàng trả giá, bán cho lầu xanh, lừa gạt, đánh đập, ép làm gái mại dâm.

+ nhân phẩm luôn bị nghi ngờ: trọng sinh không tin tưởng vợ, không nghe vợ giải thích dẫn đến cái chết oan uổng của vũ nữ.

c, giá trị nhân đạo được thể hiện qua hình ảnh người phụ nữ

– nguyễn du luôn tiên đoán rằng sóng gió sẽ đến với thủy kiều, những câu thơ luôn thể hiện thái độ thương xót của ông đối với nhân vật.

– nguyễn du để vu nữ lập băng bạch ở cuối truyện, chi tiết này không có trong truyện dân gian.

– Đoạn đối thoại ngắn gọn giữa kiều nguyet nga và luc van tien của nguyen dinh chieu cũng thể hiện thái độ trân trọng đối với một cô gái có học thức, có học thức.

– các tác giả cũng tố cáo chiến tranh chia rẽ con người, tố cáo thế lực đồng tiền, sự xuống cấp của nhân phẩm.

Xem Thêm : Dàn ý phân tích bài Làng chi tiết

3, chấm dứt:

– Kết luận về nội dung: việc xây dựng hình tượng người phụ nữ trong thơ ca trung đại đã góp phần khẳng định vẻ đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam thời bấy giờ; đồng thời thể hiện tính hiện thực của các tác giả, thể hiện sự phát triển của cảm hứng nhân đạo trong văn học trung đại (vì trước đó, cảm hứng chủ đạo trong văn học trung đại là ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên, ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên, ngợi ca cái đẹp. thiên nhiên và đề cao vẻ đẹp của thiên nhiên, vua chúa và phong kiến, đề cao nghĩa sĩ … hầu như không có tác phẩm nào nói về thân phận người phụ nữ)

– Kết luận về nghệ thuật: thủ pháp nghệ thuật tượng trưng nâng lên một tầm cao mới, bút pháp miêu tả nội tâm nhân vật được phát triển

Hình tượng người phụ nữ trong văn học Trung Đại Việt Nam

tài liệu hướng dẫn nghiên cứu Số phận người phụ nữ trong văn học trung đại

bạn đang xem hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại việt nam trên thi hsg. Chúc các bạn có nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Xem thêm: Romeo và Juliet: Tiểu thuyết tình yêu bất hủ của Shakespeare

Xuyên suốt cả hai tác phẩm, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa hiện lên sinh động, rõ nét, nhưng ấn tượng nhất vẫn là số phận bất hạnh, bi thảm của họ trong chế độ phong kiến ​​bất công. , Kéo dài. Hình tượng người phụ nữ nạn nhân của xã hội phong kiến ​​với số phận đau khổ, bất hạnh đã được hai tác giả khắc họa thành công với hai nhân vật trung tâm là Vũ Nương và Thúy Kiều.

trước hết, qua nhân vật vu nữ, chúng ta có thể thấy bà cụ là nạn nhân của chế độ nam quyền bất công. Ngay mở đầu vở kịch, tác giả đã phác họa cuộc hôn nhân không bình đẳng khi xin mẹ trăm lạng vàng để cưới Vũ Nương làm vợ. Khoảng cách giàu nghèo đó luôn khiến công chúa cảm thấy tội lỗi “Tôi nghĩ người nghèo khó phụ thuộc vào người giàu” . Vì vậy, trong cuộc sống lứa đôi, chị luôn cư xử đúng mực, nhường nhịn, giữ gìn kỷ cương, nên dù chồng mất lòng tin, cảnh cáo nhiều nhưng gia đình chưa bao giờ lục đục. tuy nhiên, chính sự chênh lệch giàu nghèo này đã tạo nên vị thế của người chồng trong gia đình, đối xử thô bạo và gia trưởng với vợ.

Sau khi sinh, vũ công phải đảm nhận thiên chức của một người con, người vợ và người mẹ. đối với chồng, nàng là một người vợ thuỷ chung, hết mực yêu thương chồng con, là một người con dâu hiếu thảo, một người mẹ nhân hậu, một mình nuôi con nhỏ và tận tình chăm sóc. mẹ chồng già yếu, ốm đau. Chính những lời nói cuối cùng của mẹ chồng đã ghi nhận công lao của cô với gia đình chồng. đó là một đánh giá không chỉ xác đáng mà còn rất khách quan. như vậy, vũ nữ đã làm tròn bổn phận của một người phụ nữ: người mẹ, người vợ, người con gái, nhưng dù ở cương vị nào, cô ấy cũng hoàn hảo. cô xứng đáng là người phụ nữ lý tưởng trong mọi gia đình. Lẽ ra, một người phụ nữ như vậy sẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, nhưng xã hội nam tính bất công đã không cho cô ấy cơ hội đó.

sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự trở về, chỉ vì hiểu lầm lời nói của con trai mà sinh ra độc đoán, giễu cợt vu nữ, không cho con gái có cơ hội thanh minh, đành phải tìm đến cái chết để rửa sạch danh phận. . Là một người ít học, thiếu trí tuệ, Trương Sinh đã bị lòng ghen tuông mù quáng. sinh ra không đủ bình tĩnh, đủ sáng suốt để phân tích, phán đoán, không thấy được sự vô lý trong lời nói của trẻ. anh ta phớt lờ lời giải thích của vợ, nhưng vẫn giữ bí mật và không nói lý do. Trương Sinh cũng không tin lời họ hàng, làng xóm mà chỉ biết la hét cho thỏa cơn tức giận rồi mắng mỏ đuổi theo vợ. Trương Sinh không nghĩ đến nghĩa vợ, càng không phụ công lao của người vũ nữ. anh ta thô lỗ, cứng rắn vì đó là bản chất của anh ta và cũng vì anh ta là con trai của sự thống trị của nam giới. thái độ sống nhẫn tâm, tàn nhẫn cũng thể hiện quyền lực của người giàu đối với người nghèo trong một xã hội mà đồng tiền đã bôi đen thói đời. hôn nhân không bình đẳng dẫn đến sinh ra bạo chúa trong gia đình.

“Chuyện cô gái hạc xương mai” đã lên án, phê phán thói đa nghi, ghen tuông và những hành động tàn nhẫn của con người như cuộc đời. Chính sự nghi ngờ, ghen tuông, hành động mắng mỏ và xua đuổi vợ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của vũ công. cái chết của anh là sự đầu hàng trước số phận nhưng cũng là bản cáo trạng của chế độ gia trưởng, luật pháp phong kiến ​​hà khắc đã dung túng cho sự tàn ác và đen tối. nếu vu nương là nạn nhân của sự thống trị của nam giới, thì nguyễn du đã khắc họa thành công Thúy kiều như một nạn nhân nữ của xã hội kim tiền. Chỉ vì tiền, những kẻ sai phạm đã gây ra vụ án oan trong gia đình hải ngoại, vì tiền mà phá hoại hạnh phúc gia đình hải ngoại, từ một mái ấm đang yên ấm bỗng chốc tan hoang, trở lạnh. Thúy Kiều với tư cách là một người chị phải lo toan mọi việc, phải hy sinh tình yêu của mình cho Kim Trọng, bán mình hối lộ để cứu cha và em mình khỏi bị tra tấn dã man.

Bi kịch của cuộc đời bắt đầu từ đây, khi con người và phẩm giá được mua đi bán lại như hàng hóa. sự xuất hiện của thanh mai trúc mã, sự xuất hiện của cung nữ đã làm nổi bật lên hình ảnh một tiểu thư bất hạnh và đau đớn:

từ một người con gái tài sắc vẹn toàn, kiều nữ đã trở thành món đồ được cân đo đong đếm bởi thanh mai trúc mã: “lâu giá hơn bốn trăm” . cảnh mua bán hiện ra rất sinh động, có kẻ mua, người bán, có thử thách, trả giá, mặc cả, giao kèo. từ “cưỡng bức”, “cố gắng” đã bộc lộ bản chất của mã học sinh, đồng thời miêu tả rõ nét nỗi đau, nỗi bất hạnh khi bị người Việt Nam mua bán ở nước ngoài như một món hàng hóa. . bất hạnh chồng chất khi mã sinh và nữ tu đẩy cô vào lầu xanh, khiến cô phải sống đày ải 15 năm “hai lần, hai lần” .

của một cô gái trẻ vô tư với cuộc sống, tình yêu hạnh phúc đang chớm nở, nay kiều đã mất tất cả, hạnh phúc lứa đôi, mái ấm gia đình. Đau đớn, tủi nhục đã khiến Kiều hai lần tìm đến cái chết. sự bế tắc của họ không chỉ do những kẻ buôn người như mã trường gây ra, mà còn phản ánh sự tàn ác của xã hội thối nát đồng tiền. Qua cả hai tác phẩm đều hiện lên hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với số phận vô cùng bất hạnh, luôn phải chịu những luật lệ hà khắc, bất công của chế độ nam quyền. họ không làm chủ được cuộc sống của chính mình, không tìm được con đường, con đường đi đến hạnh phúc. Cái chết của vu nương hay thúy kiều là bản cáo trạng mạnh mẽ nhất về cái xã hội phong kiến ​​độc ác – cái xã hội đã vùi dập những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng như vu nữ, tiểu thư.

Ca dao xưa cũng đã nhiều lần gợi lên nỗi than thân trách phận của người phụ nữ:

<3

”Thân tôi như tấm lụa đào tung bay giữa chợ tìm xem tay ai.”

Phận đàn bà, đôi khi như “hạt mưa rơi” , đôi khi như “tấm lụa đào” …. Dù thế nào thì Nhân dân, phụ nữ cũng đều chung nỗi đau và khó khăn . vận mạng. họ không biết mình sẽ sống như thế nào, sẽ bị dòng đời xô đẩy, cuốn theo đâu? Họ sẽ sống hạnh phúc trong “hoàng cung” hay sẽ làm việc chăm chỉ trong “ruộng cày”? Đối với họ, cuộc sống phía trước vô cùng tăm tối và vô định. sắp xảy ra.

Hình ảnh người phụ nữ với gia đình đông con, tần tảo cũng đã nhiều lần xuất hiện trong thơ của nữ sĩ hồ xuân hương “em ơi…” . bài thơ chỉ dài bốn dòng, ca từ giản dị nhưng vô cùng sâu sắc. nữ sĩ mượn hình ảnh chiếc bánh phu thê để khẳng định vẻ đẹp bên ngoài và phẩm chất bên trong, từ đó đại diện cho những con người bất hạnh tố cáo xã hội bất công đã bạc đãi thân phận người phụ nữ đương thời. thơ còn là khát vọng được bình đẳng, được tôn trọng, là “tiếng nói chung” đầy hỉ nộ ái ố của phụ nữ xưa.

nếu xuân hương thể hiện niềm khao khát của những người phụ nữ thời ông từ nỗi niềm riêng thì nhà thơ vĩ đại thế kỷ 18 Nguyễn Du đã ra đi với niềm thương cảm sâu sắc, để nhân vật bộc lộ nỗi đau. những người bị coi thường trong xã hội như phụ nữ vẫn được nhắc đến với sự tôn trọng và yêu thương dành cho anh ta. đồng thời cũng khái quát được bản chất tàn bạo của xã hội phong kiến, thể hiện sự căm giận những kẻ hãm hại người khác chỉ vì đồng tiền, chà đạp lên sản phẩm của người khác. Bà là người đầu tiên trong văn học trung đại đã đặt vấn đề về thân phận người phụ nữ với vẻ đẹp văn học nghệ thuật và tài năng, từ đó đề cao con người từ vẻ đẹp hình thức, phẩm chất cuộc sống để hướng tới ước mơ và khát vọng chân chính.

Khi khép lại những trang, những dòng thơ về số phận của những người phụ nữ trong xã hội cũ, người đọc sẽ tiếp tục bị ám ảnh bởi cuộc đời đầy gian truân, sóng gió của họ. ta càng thấy xót xa cho người phụ nữ bất hạnh trong xã hội cũ, càng căm ghét cái xã hội thối nát, bất công đã đẩy người phụ nữ vào cảnh bất công. những người phụ nữ có tài năng và phẩm chất tốt đẹp như họ cần được trân trọng và đánh giá cao. Hiểu được điều này, tôi càng đồng cảm với Nguyễn Du hơn khi đại thi hào cất lên tiếng than thở: “đau…”.

cảm ơn bạn đã đọc bài viết của wen thi hsg về hình tượng phụ nữ trong văn học trung đại việt nam. Hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button