Hướng dẫn cách tính áp lực nước trong đường ống chuẩn nhất

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn cách tính áp lực nước trong đường ống chuẩn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức tính áp suất nước

Video Công thức tính áp suất nước
Đường ống dẫn nước, dầu, chất lỏng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực: sản xuất và cung cấp nước sạch, sản xuất công nghiệp, xử lý nước thải, đường ống dẫn dầu khí … ổn định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện môi trường: áp lực nước, lưu lượng, nhiệt độ … kỹ thuật viên cần tính toán các thông số chính xác.

Áp suất nước là một thông số quan trọng của đường ống. công thức nào để tính toán áp suất nước trong một đường ống hiệu quả? Phần tiếp theo của batiea sẽ giúp bạn đọc biết cách tính áp lực nước trong đường ống chính xác.

áp lực nước

áp suất và áp suất của nước trong ống là bao nhiêu?

Ống nước xuất hiện trong nhiều hệ thống, thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt của con người. Để hiểu áp suất nước đường ống, người đọc cần hiểu thuật ngữ áp suất và áp suất nước đường ống là gì?

 1. áp suất – áp suất là đại lượng vật lý biểu thị lực tác dụng vuông góc lên một đơn vị diện tích. đơn vị của áp suất là lực / diện tích tương đương với n / m2.
 2. áp suất nước là lực đẩy nước qua đường ống. hệ số áp suất của nước sẽ quyết định dòng chảy trong đường ống. Tùy theo áp lực của nước trong đường ống mà bạn có thể lắp đặt máy bơm, đồng hồ đo nước và cảm biến lưu lượng phù hợp.

Xem thêm: Cách tính Lực đàn hồi của Con lắc Lò xo, Công thức Định luật Húc (Hooke) và bài tập – Vật lý 10 bài 12

Các đặc tính của áp lực nước sẽ bị ảnh hưởng bởi lực hút và chiều cao của cột nước . sự khác biệt nhỏ về độ cao cũng có thể làm thay đổi áp lực nước trong đường ống. áp lực nước thấp sẽ làm cho dòng chảy yếu và không đạt yêu cầu. do đó cần tính toán, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến áp lực nước để điều chỉnh cho phù hợp.

Xem Thêm : Thực đơn cho trẻ 7 tháng chậm tăng cân | Vinmec

các yếu tố gây ra áp suất nước trong đường ống thấp:

 1. Đường ống được thiết kế kém, dẫn đến áp lực nước không đủ để tạo dòng chảy.
 2. Thiết bị bơm công suất thấp, không phù hợp với hệ thống.
 3. nguồn nước quá nhỏ trong khi kích thước đường ống quá lớn.
 4. hệ thống thoát nước bị rò rỉ hoặc bị tắc và không thể lưu thông.

Trường hợp áp lực nước quá cao cũng gây hư hỏng thiết bị và đường ống, vỡ đường ống do áp lực lớn, gây thiệt hại cho người sử dụng, đơn vị, doanh nghiệp.

áp lực nước

sự khác biệt giữa áp suất của nước trong ống và dòng chảy là bao nhiêu?

Xem thêm: Công thức tính diện tích xung quanh hình nón

nhiều người nhầm lẫn về 2 thuật ngữ lưu lượng áp suất của nước trong đường ống. tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau cần được làm rõ.

 1. lưu lượng nước là lượng nước thoát ra từ một mặt cắt ngang của đường ống trong một khoảng thời gian xác định.
 2. cũng là áp lực nước là lực mà áp suất nước tác dụng lên mặt phẳng, có thể hiểu là độ cứng của nước khi rơi xuống vòi.

Đặc điểm chung của dòng nước và áp suất là yếu tố ma sát làm chậm chuyển động của nước. đồng thời, ma sát càng thấp và áp lực nước càng cao thì tốc độ trượt của dòng nước càng cao.

Xem Thêm : Liên hệ bản thân về ý thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên

đường kính lớn của ống sẽ làm tăng lưu lượng nước. tuy nhiên, với các điều kiện ổn định và không đổi khác, đường kính ống tăng lên sẽ làm giảm áp suất nước. để điều chỉnh áp lực nước, cần thay đổi độ cao của cột nước trước khi đi qua đường ống.

công thức xác định áp suất của nước trong ống

Các thông số về áp lực nước đường ống cần được tính toán chính xác để chọn thiết bị bơm, đường ống và cách bố trí phù hợp, giúp lưu thông nước khi cần thiết. Tính áp suất nước trong ống tròn theo các công thức quan trọng sau:

 1. tiết diện ống = bán kính ống * bán kính ống * 3,142 (m2).
 2. tính vận tốc của nước chảy trong ống: vận tốc = √ (2gh)). trong đó: g = 9,81 và h là chiều cao của cột nước, đơn vị là m.
 3. tính lưu lượng nước qua ống = tiết diện của ống * tốc độ nước chảy trong ống .

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân TNCN từ tiền lương, tiền công

Để hiểu rõ hơn về cách tính áp suất nước trong đường ống , bạn có thể xem ví dụ sau:

 1. Bạn muốn vận chuyển nước từ mặt đất lên thùng chứa trên mái, cách mặt đất 40 m. lúc này chiều cao của cột nước là 40 m, áp suất tương ứng là 4 bar. áp suất của nước trong ống là plv> 4 bar.
 2. yêu cầu máy bơm phải có công suất để tạo ra áp suất lớn hơn áp suất của ống là 4 bar. tính áp suất theo công thức pno = plv / k. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường là 35 độ C, hệ số k = 0,8 sẽ xác định rằng áp suất tối thiểu trong đường ống sẽ bằng pno = 4 / 0,8 = 5 bar.
 3. áp lực nước

  Các thông số áp suất của nước trong đường ống phải được tính toán chính xác, đảm bảo lưu lượng và hạn chế rủi ro hư hỏng hệ thống. Công thức tính áp lực nước trên đây sẽ giúp bạn đọc xác định được áp suất trên đường ống trong những trường hợp cụ thể. Mong rằng những trao đổi trên đây của batiea giúp ích được cho bạn đọc trong việc tính toán các thông số đường ống, lắp đặt thiết bị một cách hiệu quả.

  & gt; & gt; xem thêm: phương pháp và ứng dụng đo mực nước bằng cảm biến áp suất

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn cách tính áp lực nước trong đường ống chuẩn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button