Áp suất hơi bão hòa là gì? Bảng nước và hơi nước bão hòa?

Công thức tính áp suất hơi bão hòa

Video Công thức tính áp suất hơi bão hòa

áp suất hơi bão hòa là gì? bảng nước và hơi bão hòa theo nhiệt độ, áp suất, khối lượng riêng của nước và một số chỉ tiêu khác. hãy cùng nihophawa khám phá.

Hơi bão hòa là loại hơi được tạo ra khi pha lỏng và pha khí của nước tồn tại đồng thời ở nhiệt độ và áp suất ổn định. Nói một cách đơn giản hơn, hơi nước cân bằng với nước nóng. trong điều kiện bão hòa, tốc độ nước bay hơi bằng tốc độ ngưng tụ.

khi nhiệt độ được áp dụng cho nước và tiếp tục tăng cho đến khi nó đạt đến điểm sôi ở áp suất đó. thêm nhiệt, nước bay hơi và biến thành khí. Hơi nước tồn tại ở cùng nhiệt độ với nước mà từ đó nó được hình thành được gọi là hơi bão hòa. Nói cách khác, hơi nước bão hòa tồn tại ở khoảng 1000 ° C trong môi trường áp suất khí quyển.

Áp suất hơi bão hòa là gì

Áp suất hơi bão hòa là gì

1 trong những đặc tính của hơi nước bão hòa là khô – tức là không chứa bất kỳ giọt nước nào. 1 tính chất quan trọng khác của hơi bão hòa là vô hình với mắt người. Hơi bão hòa có thể quan sát ở gần vòi xả của 1 lỗ thông hơi. Khi hơi bão hòa đi ra xa vòi và vào khí quyển, nhiệt độ giảm xuống khiến nước ngưng tụ thành những đám hơi trắng (có chứa các giọt nước). Đó gọi là hơi ướt.

hơi khô

Nó là hơi nước ở nhiệt độ bão hòa nhưng không chứa các hạt nước lơ lửng, hầu như không chứa hơi ẩm.

Xem thêm: Amoniac (NH3) là gì – Ứng dụng của amoniac trong công nghiệp

sấy khô không chứa quá một nửa độ ẩm. sự hiện diện của hơi ẩm trong hơi nước gây lắng đọng, ăn mòn và làm giảm tuổi thọ của nồi hơi hoặc các thiết bị trao đổi nhiệt khác. do đó, trong các ứng dụng khử trùng, hơi khô là thích hợp nhất. nhờ khả năng trao đổi năng lượng tốt và không gây ăn mòn.

làm khô là hơi nước bão hòa đã được làm nóng. khi nước được đun nóng đến nhiệt độ sôi và sau đó hóa hơi với nhiệt lượng bổ sung. nếu hơi nước này được làm nóng thêm trên điểm bão hòa, nó sẽ trở thành hơi quá nhiệt. trong hơi nước khô, tất cả nhiệt hiện có được sử dụng để chuyển nước thành hơi nước, do đó không có giọt nào.

Hơi khô

Hơi khô

Xem Thêm : Mách bạn cách làm yaourt ngon tuyệt cú mèo&quot giải nhiệt ngày hè | Vinamilk sữa chua

Khi hơi được sản xuất bằng nồi hơi hoặc máy tạo hơi nước, thường có độ ẩm xuất phát từ nước mà tạo ra. Sự hiện diện của bất kỳ độ ẩm nào như vậy đủ để làm cho hơi nước trở nên ướt. Các thiết bị tạo hơi nước sạch được sử dụng cho ngành dược phẩm. Thiết kế tạo hơi nước khô, trong suốt, không màu, không độ ẩm.

Độ khô của hơi nước có ảnh hưởng trực tiếp đến tổng năng lượng chuyển hóa. ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng truyền nhiệt. định lượng hơi nước để đánh giá độ khô. ví dụ: nếu hơi nước chứa 10% độ ẩm theo khối lượng, thì nó được cho là 90% độ khô hoặc 0,9 độ khô.

Độ ẩm trong hơi nước làm tăng khả năng bị ăn mòn. Hơi ẩm di chuyển với vận tốc hơi nước cao làm mòn van và phụ kiện. khiến van điều khiển hoạt động không bình thường. hơi nước tinh khiết không mang tạp chất, nhưng nước thì có. các tạp chất này làm mất thêm nhiệt năng trong hệ thống đường ống và các bề mặt tiếp xúc.

hơi ướt

Làm khô ướt là một hỗn hợp của hơi nước và nước lỏng. tồn tại ở nhiệt độ bão hòa chứa trên 5% độ ẩm. nó được cho là một hỗn hợp hơi hai pha chứa các giọt nước không thay đổi pha.

hơi ướt được tạo ra với nước nóng và sau đó được chuyển thành hơi nước trong giai đoạn đầu tiên. nếu nhiệt được thêm vào hơi ướt ở áp suất cài đặt, nhiệt độ sẽ giữ nguyên cho đến khi tất cả chất lỏng bay hơi hết. chỉ khi đó nhiệt độ mới tăng lên trên mức bão hòa, tạo điều kiện cho hơi ướt hình thành.

Hơi ướt

Hơi ướt. Ảnh nuclear-power

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản mà ngon

Lượng nước trong hơi ướt thể hiện chất lượng. Sự vượt trội của hơi nước liên quan đến % lưu lượng hơi tính theo trọng lượng là hơi và nước. Hơi chiếm 90% và nước 10% được gọi là hơi nước chất lượng 90%. Hơi ướt là loại khó đo nhất.

Tiếp xúc với hơi ẩm có thể gây ăn mòn thiết bị sử dụng nước. thiết bị dễ bị tổn thương như cánh tuabin, đường hơi áp suất thấp và bộ trao đổi nhiệt. hơi ướt làm giảm hiệu quả truyền nhiệt của hơi nước, dẫn đến quá trình tiệt trùng không hiệu quả.

điểm sôi

Điểm sôi là điểm tại đó nhiệt độ và áp suất đủ để chất lỏng chuyển thành hơi. Thêm nhiệt hoặc giảm áp suất sẽ gây ra sự thay đổi hơi vì áp suất hơi của chất lỏng sẽ lớn hơn áp suất tác dụng lên chất lỏng.

Xem Thêm : Xác suất có điều kiện – Công thức Bayes – O₂ Education

Điểm sôi được xác định bởi hai tính chất chính: nhiệt độ và áp suất. nhiệt độ làm tăng áp suất hơi của chất lỏng hoặc tác dụng một lực lên bề mặt nước làm chất lỏng bay hơi. áp suất môi trường xung quanh là áp suất tác dụng lên chất lỏng. Điểm sôi của chất lỏng đạt được khi áp suất hơi và áp suất môi trường bằng nhau. tại thời điểm đó chất lỏng có thể được đun sôi bằng cách tăng nhiệt độ, giảm áp suất môi trường.

Điểm sôi

Điểm sôi

Điểm sôi của của các loại chất lỏng là khác nhau. Ví dụ, nước đòi hỏi áp suất nhất định và nhiệt độ nhất định để đạt điểm sôi, khác với thủy ngân.

Sự thay đổi giữa các điểm sôi của chất lỏng là do các liên kết và lực giữa các phân tử chất lỏng gây ra. nếu có liên kết mạnh và lực liên phân tử trong chất lỏng này và các chất yếu hơn trong chất lỏng khác. vì vậy chất lỏng có liên kết bền hơn sẽ yêu cầu nhiệt độ cao hơn hoặc áp suất môi trường thấp hơn để đạt đến điểm sôi.

áp suất hơi bão hòa là gì?

Như đã thảo luận ở trên, hơi nước bão hòa phụ thuộc vào hơi nước, điểm sôi, hay nói cách khác là nhiệt độ và áp suất. vậy áp suất hơi bão hòa là bao nhiêu?

Xem thêm: Công suất là gì? Công thức tính công suất, đơn vị của công suất ?

là áp suất do hơi nước tạo ra ở một nhiệt độ nhất định trong hệ kín khi toàn bộ hệ thống hoạt động ở trạng thái cân bằng nhiệt động. áp suất hơi bão hòa cho biết tốc độ bay hơi của nước. các phân tử trong nước có xu hướng chuyển từ pha lỏng sang pha khí dưới áp suất cao.

Mối quan hệ giữa hơi nước, áp suất

Mối quan hệ giữa hơi nước, áp suất

Áp suất hơi nước bão hòa phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Nhiệt độ của nước tăng, áp suất hơi nước bão hòa cũng tăng. Tương tự, khi nhiệt độ giảm, áp suất hơi nước bão hòa cũng giảm. Khi nhiệt độ đủ cao, nước dạng lỏng sẽ chuyển hóa sang dạng khí. Vì phân tử Hydro và oxy hấp thụ đủ năng lượng nhiệt để làm đứt liên kết và khiến chúng thoát khỏi pha lỏng sang pha khí.

Hiện nay, áp suất hơi bão hòa được áp dụng rộng rãi trong các lò hấp răng, phòng khám và bệnh viện. đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh.

Do bản chất của hơi nước, áp suất hơi nước bão hòa phụ thuộc vào nhiệt độ, khối lượng riêng, điểm sôi, khối lượng riêng và entanpi riêng, nhiệt dung riêng, nhiệt ẩn của quá trình hóa hơi. để sử dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực, hãy tìm các thông số bạn cần về áp suất hơi nước và hơi bão hòa trong bảng dưới đây:

Bảng nước và hơi bão hòa với nhiệt và áp suất tiềm ẩn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button