Cách dùng hàm IF nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế

Cách viết hàm if nhiều điều kiện

if là một trong những hàm quan trọng và được sử dụng nhiều nhất khi làm việc trong excel. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm if với nhiều điều kiện và / hoặc các hàm if lồng nhau và hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

cách sử dụng hàm if nhiều điều kiện trong excel

đối với dữ liệu excel lớn và nó yêu cầu bạn lọc các giá trị thỏa mãn nhiều điều kiện khác nhau, bạn sẽ cần kết hợp hàm if trong excel với một số hàm cơ bản khác để có thể áp dụng nhiều điều kiện cùng một lúc. Dưới đây là một số hàm phổ biến hơn được sử dụng cùng với công thức if có điều kiện.

hàm

 • và: nếu điều kiện kiểm tra chứa một hàm, microsoft excel sẽ trả về true nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng; nếu không nó sẽ trả về false (sai).
 • function o: trong trường hợp sử dụng function o trong test, excel sẽ trả về true nếu một số điều kiện được đáp ứng; nếu không nó sẽ trả về false.

Để minh họa rõ hơn điều này, hãy xem một số ví dụ về cách sử dụng hàm if với nhiều điều kiện.

xem thêm: hướng dẫn cách sử dụng hàm if trong excel qua bài tập

cách kết hợp nhiều điều kiện nếu hàm if với các hàm excel

sử dụng hàm if và và trong excel

 • điều kiện: và (b2 & gt; = 20; c2 & gt; = 30)
 • if / và công thức: = if ((và (b2 & gt; = 20; c2 & gt; = 30)); “được chấp thuận”; “không thành công”)

với hàm if này trong excel, bạn sẽ yêu cầu excel trả về “đã qua” nếu giá trị trong cột c & gt; = 20 và giá trị của cột d & gt; = 30. Nếu không, công thức đa điều kiện if hàm sẽ trả về “trượt”, như ví dụ trong hình dưới đây.

sử dụng hàm if với hoặc hàm trong excel

sử dụng kết hợp các hàm if và hoặc theo cách tương tự như với hàm and ở trên. sự khác biệt với công thức if trong excel trở lên là excel sẽ trả về true nếu đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện đã chỉ định.

vì vậy công thức trên sẽ được sửa đổi như sau:

cột d sẽ trả về “đạt” nếu điểm đầu tiên bằng hoặc lớn hơn 20 hoặc điểm thứ hai bằng hoặc lớn hơn 30.

Xem thêm: Cách ghi phong bì đám giỗ thành kính không phải ai cũng biết!

xem thêm: hướng dẫn cách sử dụng hàm o trong power bida

sử dụng hàm if với và và hoặc các hàm trong excel

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể 2022

Trong trường hợp bạn phải đánh giá dữ liệu của mình dựa trên nhiều điều kiện, ngoài việc sử dụng hàm if trong excel, bạn nên sử dụng đồng thời các hàm và và hoặc.

Trong bảng trên, giả sử bạn có các tiêu chí sau để đánh giá tính đủ điều kiện của học sinh:

 • điều kiện 1: cột b & gt; = 20 và cột c & gt; = 25
 • điều kiện 2: cột b & gt; = 15 và cột c & gt; = 20

Cuối cùng, sử dụng hàm hoặc ở trên làm điều kiện kiểm tra logic trong hàm đa điều kiện if và cung cấp các đối số đúng (true) và sai (false). Kết quả là, bạn sẽ nhận được công thức hàm if trong excel với nhiều và / hoặc điều kiện:

Tất nhiên, bạn không bị giới hạn chỉ sử dụng hai hàm và / hoặc trong công thức if có điều kiện, nhưng bạn có thể sử dụng nhiều hàm logic tùy theo yêu cầu của logic nghiệp vụ, miễn là:

 • trong excel 2016, 2013, 2010 và 2007, công thức không được chứa nhiều hơn 255 đối số và tổng độ dài của công thức không được vượt quá 8.192 ký tự.
 • trong excel 2003 trở lên. , có thể sử dụng tối đa 30 đối số và tổng độ dài của công thức không được vượt quá 1024 ký tự.

cách sử dụng các hàm if lồng nhau với nhiều điều kiện

Nếu bạn cần tạo các bài kiểm tra logic phức tạp hơn cho dữ liệu của mình, bạn có thể bao gồm các câu lệnh hàm if bổ sung trong excel cho các đối số đúng và sai của công thức hàm if đa điều kiện. Các hàm if đa điều kiện này được gọi là các hàm if lồng nhau và đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn công thức của mình trả về 3 kết quả khác nhau trở lên.

 • tốt: 60 trở lên (> = 60)
 • đạt yêu cầu: 40 đến 60 (> 40 đến <60)
 • kém: 40 trở xuống ( & lt; = 40)

để bắt đầu, hãy chèn một cột tổng điểm vào cột (d) của hai cột b và c với công thức cộng các số trong cột b và c: = b2 + c2

bây giờ hãy viết một hàm if lồng nhau dựa trên các điều kiện trên. bây giờ hàm if ở dạng lồng nhau trong excel sẽ có công thức như sau:

Xem thêm: Mẫu đơn xin từ chức 2022 và cách viết đơn xin từ chức

như bạn có thể thấy, trong trường hợp này, chỉ cần áp dụng hàm điều kiện if một lần là đủ. tất nhiên bạn có thể lồng thêm mệnh đề if trong excel nếu muốn. ví dụ:

Công thức trên thêm một điều kiện nữa là tổng điểm từ 70 trở lên đủ điều kiện là “xuất sắc”.

Sử dụng hàm IF nhiều điều kiện với các hàm SUM, AVERAGE, MIN và MAX

Trong ví dụ về hàm if đa điều kiện ở trên, chúng ta đã biết công thức trả về các điểm khác nhau (xuất sắc, tốt, khá hoặc kém) dựa trên tổng điểm của mỗi học sinh. trong trường hợp trên, chúng tôi đã thêm một cột mới với công thức tính tổng điểm trong cột b và c.

nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bảng của bạn có cấu trúc được xác định trước không cho phép bất kỳ sửa đổi nào? trong trường hợp này, thay vì thêm cột trợ giúp, bạn có thể thêm giá trị trực tiếp vào công thức của hàm if. cách sử dụng hàm if trong excel như sau:

nhưng nếu bảng của bạn chứa nhiều điểm riêng lẻ với nhiều cột khác nhau thì sao? thêm nhiều số trực tiếp bằng cách sử dụng hàm if có điều kiện trong excel làm cho nó rất lớn. một cách khác là nhúng hàm sum vào kiểm tra logic của hàm if, lúc này công thức trên sẽ được đổi thành:

Xem Thêm : Tải Minecraft PE Tiếng Việt Miễn Phí cho Điện Thoại Android

theo cách tương tự, bạn có thể sử dụng các hàm excel khác trong các bài kiểm tra logic của các công thức với hàm if đa điều kiện

xem thêm: cách sử dụng hàm cộng trong bida điện

sử dụng hàm if và hàm trung bình trong excel

sử dụng hàm if trong excel trả về “tốt” nếu điểm trung bình trong các cột từ b đến f bằng hoặc lớn hơn 30, “khá” nếu điểm trung bình từ 29 đến 25 và “kém” nếu dưới 25.

sử dụng hàm if và max / min

Xem thêm: Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng 8 năm 1945 đến hết thế kỉ XX

Để tìm điểm cao nhất và thấp nhất, bạn có thể sử dụng chúng kết hợp với các hàm max và min tương ứng. Giả sử cột f là cột tổng điểm thì cách sử dụng hàm if trong excel sẽ như sau:

Nếu bạn muốn có kết quả tối thiểu và tối đa trong cùng một cột, bạn có thể lồng một trong các công thức hàm if ở trên vào bên trong các hàm khác, ví dụ:

ví dụ:

 • để đếm số lần xuất hiện của một giá trị văn bản hoặc số dựa trên một hoặc nhiều điều kiện, bạn có thể sử dụng các hàm countif và countifs tương ứng.
 • để tìm tính tổng các giá trị dựa trên trên (các) điều kiện được chỉ định, hãy sử dụng: sumif hoặc sumifs.
 • để tính trung bình theo một số tiêu chí nhất định, sử dụng: averageif hoặc averageifs.

xem thêm: cách sử dụng hàm sumifs để tính tổng nhiều điều kiện

sử dụng hàm if với các hàm isnumber và istext

Đây là ví dụ về hàm if lồng nhau trong excel trả về “văn bản” nếu ô b1 chứa bất kỳ giá trị văn bản nào, “số” nếu b1 chứa giá trị số và “trống” nếu b1 trống.

lưu ý: công thức trên trả về kết quả “số” cho các giá trị số và ngày. Điều này là do Microsoft Excel lưu trữ ngày tháng dưới dạng số, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, bằng 1.

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đọc cách sử dụng hàm if trong excel kết hợp với các hàm thông dụng khác trong excel như y, hay max / min, average kèm theo các ví dụ trực quan, rất dễ hiểu. Tôi hy vọng bạn sẽ thực hành và áp dụng cách sử dụng điều kiện bội nếu nó hoạt động thành thạo và hữu ích trong công việc của bạn. Để biết thêm các mẹo excel hữu ích như hàm if đa điều kiện, hãy tham gia khóa học excel xuất sắc của Gitiho:

Tham gia khóa học, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn về thời gian cũng như số lần xem bài. Bạn cũng có thể để lại câu hỏi cho người hướng dẫn và nó sẽ được trả lời trong vòng 24 giờ. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thủ thuật excel hay.

gitiho chúc bạn thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button