Top 10 cách viết bài pr hay nhất hiện nay – Tự học Content

Cách viết bài pr

Hầu hết các công ty có nhu cầu viết các bài báo về quan hệ công chúng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hoặc lan truyền trên các kênh thông tin. đây được coi là một động thái quan trọng nhằm đưa danh tiếng của thương hiệu đến với cộng đồng.

vì vậy các bài viết PR thường được đánh giá nghiêm ngặt & amp; khiến người viết không ít lần “khóc thét”.

Hiểu được những khó khăn đó, tôi đã thực hiện bài viết này cách đây ít lâu. tuy nhiên, hiện tại tôi đã cập nhật hướng dẫn viết nội dung PR để phù hợp với xu hướng tiếp thị nội dung của năm 2019.

Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, hãy thử đọc các phương pháp tôi đã biên soạn.

Tôi thoát khỏi đau khổ

Tôi cũng là một ‘kẻ khốn nạn’, tôi đã từng giống như bạn tra google hàng giờ để nhấp chuột vào từng mẩu thông tin, bạn viết pr ở đâu, viết quảng cáo như thế nào. quá giỏi, “chạm đến lòng người”, … nên hơn ai hết, tôi hiểu sự khó khăn của bạn.

Đó cũng là lý do tại sao tôi đưa bài viết này vào thế giới hoang mang và bối rối của bạn.

Hy vọng rằng bạn có thể giúp các công ty khởi nghiệp trẻ hoặc những người trẻ đang đi làm có một khởi đầu tốt hơn bằng cách tìm ra cách viết các bài PR hấp dẫn cho sản phẩm và doanh nghiệp.

1. xác định mục đích của bài viết pr

Nếu bạn đã từng đọc các bài viết hướng dẫn cách tạo nội dung fanpage trên blog của mình, bạn sẽ nhận thấy sự tương đồng trong cách tạo bài viết từ đầu (nhấp vào liên kết này nếu bạn chưa có). biết cách viết bất kỳ nội dung nào).

Tôi luôn hướng dẫn bạn quy trình viết bài chuẩn nhất, hiểu rõ quy trình này thì bạn có thể viết bất kỳ nội dung nào.

mục đích của bài viết = & gt; tìm thông tin = & gt; phác thảo = & gt; viết nội dung.

(chi tiết các phần này mình đã trình bày ở các bài viết trước).

Tuy nhiên, với các bài viết PR, bạn cần chú ý hơn một chút đến phần target. bởi vì đối với mỗi chiến dịch quan hệ công chúng, cần có một số bài báo về quan hệ công chúng cho các mục đích khác nhau.

Các công ty thường sẽ tìm kiếm:

 • nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • giúp thúc đẩy doanh số bán hàng
 • giới thiệu sản phẩm / dịch vụ mới
 • xử lý khủng hoảng truyền thông

Nói chuyện với khách hàng về ý định và mong muốn của họ trước khi thực hiện các đoạn PR. tránh nội dung bao trùm và khó hiểu.

Thay vào đó, hãy yêu cầu họ gửi email cho bạn một cách cẩn thận thông tin để bạn có định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu viết.

2. chọn tiêu đề và xác định thông điệp trung tâm

chọn dòng tiêu đề trên báo chí không nhất thiết phải SEO, nhưng ít nhất hãy chọn dòng tiêu đề đề cập đến sản phẩm / dịch vụ / thương hiệu mà bạn đang cố gắng truyền đạt.

Sẽ là sáo rỗng nếu tiêu đề hay nhưng không liên quan gì đến chương trình.

Và theo kinh nghiệm của tôi, thông điệp cốt lõi đóng một vai trò quan trọng. viết bài pr của bạn với thông điệp chính được định hướng rõ ràng.

đừng đặt tiêu đề một đằng, nội dung một nẻo, khiến người đọc cảm thấy “lạc lõng” rồi chẳng hiểu gì.

hãy luôn đặt mình vào vị trí của người đọc, tránh lạc đề, rời xa chủ đề đã định.

Có 2 cách để đặt tiêu đề PR cụ thể như sau:

 • giới thiệu trực tiếp doanh nghiệp, sản phẩm, chương trình, dịch vụ
 • giật tít gián tiếp như một bài báo bình thường

hãy xem các ví dụ dưới đây để biết “thế giới” đang vận hành chuỗi bài viết PR của mình với tiêu đề như thế nào:

Xem thêm: Chữ Ký Đẹp Theo Tên ❤️️ Tạo 1001 Mẫu Chữ Kí Tay Đẹp

cach-viet-bai-pr-1

một số tiêu đề PR đáng chú ý

cach-viet-bai-pr-2

một số tiêu đề PR đáng chú ý

cach-viet-bai-pr-3

một số tiêu đề PR đáng chú ý

3. độ dài bài viết pr

Bạn không phải trả tiền cho các báo cáo để hiển thị nội dung một cách tự nhiên. nếu bạn không chú ý đến chủ đề này, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc. do thực tế là các bài báo về quan hệ công chúng có số lượng từ hạn chế.

Xem Thêm : Cách đặt hàng Taobao về Việt Nam không qua trung gian [Update T4]

Thông thường ở báo giấy số lượng từ cho phép là 150-300 từ, báo mạng cho phép bạn viết nhiều hơn nhưng chỉ 500-650 từ (tại ngoisao.net, afamily, kenh14.vn, …)

vì vậy, hãy tập trung vào chủ đề và mục đích muốn truyền tải và tổ chức thiết kế rõ ràng, theo giới hạn của bài viết. không viết dài quá có thể bị cắt ghép, lắp ghép làm mất tự nhiên và hấp dẫn.

4. tiến hành nghiên cứu thông tin

“nghiên cứu” là một thao tác bắt buộc mà bạn phải thực hiện để có được nội dung chạm đến tâm trí của khách hàng.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có một kế hoạch quan hệ công chúng, bạn không hiểu hết điểm mạnh của sản phẩm, đặc điểm nổi bật của sản phẩm / thương hiệu / dịch vụ, thì kế hoạch đó chắc chắn sẽ là “giả”.

Tôi thường bắt đầu viết bài khi tôi đã tìm mọi thứ trên Google. Tại thời điểm đó, tôi hiểu sản phẩm và dịch vụ mà tôi đang cung cấp đứng ở đâu, điểm mạnh và điểm yếu là gì, tôi cần trình bày sản phẩm và dịch vụ đó một cách khéo léo như thế nào.

vì vậy trước khi bắt tay vào làm, đừng quên hỏi khách hàng hoặc tự tìm hiểu thông tin liên quan. điều đó giúp bài viết của bạn trở nên hữu ích hơn, thu hút nhiều lượng truy cập trên các kênh báo mạng.

Thông tin ở đây bao gồm:

 • bản thân sản phẩm hoặc dịch vụ
 • khách hàng mục tiêu
 • đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • sản phẩm thay thế

Tất nhiên, công cụ google sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

6. hiểu biết về khách hàng mục tiêu

Thông thường, trong mọi chiến dịch PR, khách hàng mục tiêu là khán giả mới quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của công ty bạn trong tương lai.

Sử dụng các nguồn lưu lượng truy cập có sẵn hoặc các nguồn lưu lượng trả phí từ các kênh trực tuyến hoặc báo chí để truyền thông thương hiệu của bạn đến những khách hàng tiềm năng này.

Ngôn ngữ báo chí phù hợp với các bài PR, nhưng đã đến lúc bạn “nâng cấp” các bài PR tiếp theo để thu hẹp khoảng cách với khách hàng mục tiêu?

giả sử bạn cần viết bài PR cho một chuỗi cửa hàng kem trong dịp tết sắp tới, chiến lược tung ra những tô kem “hoa mai” bánh chưng cực kỳ độc đáo với sự trang trí ấm cúng của không gian tinh tế cho cả gia đình.

tất nhiên, chị em và các bà mẹ là đối tượng mà chương trình của bài viết hướng tới. bây giờ bạn cần:

 • chọn phong cách ngôn ngữ phù hợp
 • cách truyền cảm hứng cho tầm nhìn của các bà mẹ
 • cung cấp đầy đủ thông tin và lợi ích của sản phẩm để khách hàng biết lý do họ nên chọn sản phẩm / dịch vụ của bạn vào mùa xuân này .
 • tính năng đặc biệt trong lịch trình ra mắt tiếp theo khiến khách hàng mục tiêu phải chọn bạn chứ không phải bạn. đối thủ phù hợp

7. tìm hiểu về cuộc thi

Không quá lời khi nói rằng bí quyết để viết bài PR đánh bại các đối thủ hiện tại là “theo sát” các đối thủ trên thị trường.

Nếu họ có một chiến dịch PR thành công trên báo mạng, bạn không thể bỏ lỡ. học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của bạn là một cách để cải thiện bài viết của bạn.

Xem thêm: Cách thêm, xoá tiểu sử trên tường trang cá nhân Facebook

nhưng hãy nhớ, hãy học nhưng đừng sao chép vì khách hàng hiện tại rất thông minh, nếu họ bị bắt gặp, bạn sẽ bỏ lỡ việc giành được sự ưu ái của họ.

với cùng một chương trình, chắc chắn đối thủ sẽ đăng bài trên nhiều tờ báo khác nhau, tìm hiểu về các kênh xã hội, cách đặt quảng cáo của đối thủ cũng là cách giúp bạn xem lại trang nào tiềm năng cho kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp mình.

8. viết như một bức thư tình

và sau nhiều nỗ lực, hãy cố gắng viết pr như một bức thư tình.

nghe có vẻ kỳ lạ, phải không? nhưng tại sao?

Bởi vì không ai muốn đọc một bài báo PR khi nó quá nhiều thông tin và chỉ cường điệu, đầy sáo rỗng. Bạn có thừa nhận rằng bạn chú ý đến một món đồ nào đó vì sức hút mãnh liệt của nó không?

 • theo dõi câu chuyện của một doanh nghiệp và ngưỡng mộ động lực phi thường của những người sáng lập, theo sát hành trình của thương hiệu và khao khát khám phá bí mật thành công của thương hiệu.

cach-viet-bai-pr-4

 • Đã tìm thấy một sản phẩm phù hợp với bạn nhưng không chắc nó hiệu quả như thế nào, nhưng việc thấy bằng chứng xã hội khiến bạn cảm thấy tốt hơn?
 • Thấy một thương hiệu kem đang khuyến mãi một sản phẩm hấp dẫn và không gian ở đó có gây ấn tượng với bạn vào cuối tuần không?
 • ngạc nhiên với nội dung, thiết kế chuyên nghiệp và đầy màu sắc khiến bạn không thể di chuột qua trang khác?

đây là những cách thông minh để xem những từ là “vòng quay” tốt nhất để thu hút khách hàng quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bài viết PR đề cập đến.

9. tổng hợp các công thức để viết bài quan hệ công chúng hiệu quả

Có hàng trăm công thức khác nhau để viết bài PR (nghe có vẻ tuyệt vời phải không)? do đó, tôi đã giúp bạn tổng hợp những công thức cơ bản nhất mà người viết giỏi thường xuyên sử dụng.

công thức 3s

Thành thật mà nói, đây là công thức yêu thích của tôi và tôi thấy nó khá hiệu quả. Để viết một bài PR theo công thức này, bạn bắt buộc phải chắc tay và đã có kinh nghiệm viết.

3s có nghĩa là:

star (dấu sao)

lịch sử

giải pháp (giải pháp)

Để áp dụng công thức này, trước tiên bạn phải hiểu:

 • dấu sao: bài viết PR của bạn xoay quanh một đối tượng chính, có thể là nhân vật / sản phẩm / dịch vụ / doanh nghiệp, đừng lan man, đừng “thèm muốn” quá nhiều “sao” bài viết không có trọng tâm , dài, bối rối.
 • câu chuyện: “nhân vật” của bạn trải nghiệm câu chuyện như thế nào? chọn nội dung ấn tượng nhất trong câu chuyện để đăng đầu tiên, “ngôi sao” của bạn sẽ tỏa sáng theo đó.

Mẹo : Bạn có thể chia sẻ một nghiên cứu điển hình về hành trình thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm, thành lập thương hiệu, ý tưởng, công ty.

 • giải pháp: điều gì đưa “ngôi sao” của bài viết của bạn lên đầu ở vị trí hiện tại? mô tả nó một cách thú vị nhưng không kém phần trung thực để có thể gây ấn tượng với người đọc.
công thức 4w

nếu bạn thấy công thức 3s hơi khó ăn, thì 4w là một lựa chọn dễ dàng hơn một chút. Nếu mới bắt đầu, bạn có thể thử ngay công thức này.

Xem Thêm : Hướng dẫn từ A – Z giúp bạn viết Introduction cho IELTS Writing T

4w có nghĩa là:

Tôi có gì cho bạn?

Tôi có một thứ cho bạn

Công thức này có ưu điểm là ngay từ phần đầu tiên, nó sẽ giúp bạn xác định đối tượng của bài viết. thì việc lựa chọn trình bày chúng trực tiếp hay gián tiếp là tùy thuộc vào bạn. vui lòng sử dụng phong cách & amp; từ vựng của bạn phù hợp với đặc điểm sản phẩm / dịch vụ / thương hiệu trong bài viết để có được bài viết tốt nhất.

anh ấy sẽ làm gì cho bạn?

Sản phẩm / dịch vụ của tôi giúp bạn giải quyết vấn đề gì? bằng cách nào?

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên

Đặt mình vào vị trí của khách hàng để tận dụng tối đa kiến ​​thức của họ. đặt những câu hỏi như:

 • Nếu bạn không có sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, khách hàng của bạn sẽ giải quyết vấn đề của chính họ như thế nào?
 • Sản phẩm của bạn sẽ giải quyết những vấn đề đó như thế nào? đó có phải là lựa chọn tốt nhất không?
 • bằng chứng cho thấy sản phẩm / dịch vụ của bạn đã giúp ích cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Tôi là ai?

Tôi là ai mà bạn nên tin?

Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng niềm tin với khách hàng & amp; Tôi luôn thấy nó hiệu quả đối với các kế hoạch quan hệ công chúng với mục tiêu thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy tầm quan trọng của sản phẩm / dịch vụ của mình bằng những thông tin quan trọng sau:

 • chứng nhận sản phẩm: chứng nhận chất lượng sản phẩm, giải thưởng, …
 • phản hồi của cộng đồng: khách hàng trước đây hoặc những người có ảnh hưởng, …
 • cung cấp sản phẩm: đảm bảo, giảm giá chương trình,…

bạn nên làm gì tiếp theo?

bạn nên làm gì tiếp theo?

viết đến đây, bạn cần khéo léo khơi dậy lòng tin của khách hàng, thúc đẩy họ muốn làm chủ sản phẩm của bạn. bạn có thể sử dụng lời kêu gọi hành động, nhưng hãy đảm bảo đưa chúng vào bài đăng của mình một cách tự nhiên, ít mùi quảng cáo.

đó là công thức, nhưng tôi vẫn khuyến khích bạn tạo phong cách riêng cho bài viết của mình, hãy sáng tạo và không rập khuôn

10. những lỗi cơ bản khi viết bài pr

lỗi ngữ pháp

<3

Để tránh điều này, bạn bắt buộc phải đọc nhiều tài liệu tiếp thị nội dung, xem các mẹo về cách viết nội dung từ các nguồn tham khảo khác nhau như sách, trang web nội dung.

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cuốn sách mà tôi đã đọc trước đây và tôi cảm thấy chúng giúp ích rất nhiều khi viết. Bạn có thể xem bài đánh giá chi tiết trên blog của tôi:

 • Sách nội dung nói
 • 90 – 20 – 30: 90 các bài học giới thiệu về ý tưởng và từ ngữ
 • kết bạn bằng hình ảnh yêu thương bằng lời nói
 • >
  sao chép nội dung

  Một trong những lý do khiến bài viết PR của bạn trở nên kém hấp dẫn là nó vay mượn thông tin từ quá nhiều nguồn khác, khiến bài viết trở thành một mớ hỗn tạp không có nét riêng.

  Thay vào đó, hãy tập trung ngay từ đầu vào việc viết một bài PR có thông điệp rõ ràng, thể hiện đặc điểm riêng của nó

  lỗi lặp lại từ & amp; viết sai chính tả

  Là một nhà văn, tôi hiểu rõ hơn điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không xem lại các bài báo. Trước khi phát hành bài viết của bạn ra công chúng, hãy đảm bảo đọc lại ít nhất 2-3 lần để sửa lỗi chính tả, dấu chấm câu & amp; viết sai chính tả.

  11. những bài hát PR hay nhất

  Trong quá trình học tập và làm việc, mình đã tích lũy được một số bài viết PR mà mình thấy ấn tượng nhất.

  Tôi muốn chia sẻ bài viết này để các bạn có thể tham khảo:

  “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ trong đầu. đôi khi chúng ta thậm chí có thể nghe thấy tiếng tích tắc của nó. Tôi đã nhận thức được đồng hồ của tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Hồi đó, mỗi phút cứ như kéo dài khi tôi đếm ngược từng giờ cho đến giờ ra chơi hay đợi mẹ đến đón sau giờ học. khi tôi còn trẻ, tôi thực sự muốn đồng hồ của mình chạy nhanh hơn. Giá như tôi có thể già hơn! sau đó tôi có thể làm những gì tôi muốn làm, đi đến nơi tôi muốn và trở thành con người tôi muốn.

  Cuối cùng, cuối cùng, tôi cũng đủ lớn để đưa ra quyết định của riêng mình và sự chú ý của tôi chuyển từ tăng tốc đồng hồ sang những việc khác như tham gia lớp học, ca hát, yêu đương, kiếm sống và tạo ảnh hưởng. tôi càng bận rộn, tôi càng ít chú ý đến đồng hồ của mình cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài tầm nhận thức của tôi. cho đến một ngày tôi nhìn lên và thấy mình lẻ loi trên đường lái xe của mẹ, nhìn chiếc xe tang đưa mẹ đi.

  Cô ấy không có đủ thời gian, có rất nhiều người vẫn muốn làm điều đó và cô ấy hối tiếc về điều đó rất nhiều. anh ấy mới 59 tuổi! Đột nhiên, đồng hồ của tôi bắt đầu trở lại, tiếng bíp lớn hơn bao giờ hết. Tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy trong đầu, dạy một bài học mãi mãi thay đổi cuộc đời tôi, trong tích tắc, cuộc sống quá ngắn ngủi để giải quyết ít hơn những gì bạn thực sự muốn, trong công việc hoặc trong cuộc sống của bạn, bạn ạ. không giải quyết không lãng phí thời gian cho phép. đi! ”

  đồng hồ của tôi thúc đẩy tôi giúp bạn ngày hôm nay vì tác động của bạn là thiêng liêng đối với tôi. vì vậy đừng bỏ cuộc, đừng dành thời gian cho phép bản thân tin vào tác động của bạn và biến nó thành hiện thực, bởi vì thế giới cần tác động của bạn, và bởi vì cuộc sống quá ngắn để giải quyết ít hơn những gì bạn muốn – trong công việc kinh doanh hoặc cuộc sống của bạn. ”

  đoạn trích: https://www.forbes.com

  tạm thời đóng cửa

  Tôi hiểu rằng không ai cải thiện khi họ bắt đầu viết, đó là một quá trình đào tạo. Để đạt được điều này, bạn phải đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn và nâng cao vốn từ vựng của mình, đó là cuộc sống của bạn mỗi ngày.

  sau cùng, hãy viết nó từ trái tim và đầy đủ “chất lượng” và “số lượng”. đừng để mọi người đánh giá tác phẩm của những nhà văn chỉ rẻ tiền.

  <3<3

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button