Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất

Cách viết mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu là một phần quan trọng thể hiện điều mà nhà nghiên cứu mong muốn khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Mời các bạn cùng theo dõi luận văn Việt trong bài viết hôm nay để tìm hiểu mục tiêu nghiên cứu là gì và cách viết mục tiêu nghiên cứu chuẩn và chính xác nhé!

1. khái niệm

trong nghiên cứu khoa học, khi một công trình nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh được thực hiện. nhà nghiên cứu phải thiết lập mục tiêu nghiên cứu và mục đích nghiên cứu khoa học

1.1. Mục tiêu của nghiên cứu là gì?

Mục tiêu của nghiên cứu khoa học là điểm tham chiếu cho các nhà nghiên cứu để phát triển các phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp. đây là nhiệm vụ trực tiếp của nghiên cứu khoa học hoặc các hoạt động nghiên cứu. (theo kết quả nghiên cứu của nguyễn văn tuấn, cẩm nang nghiên cứu khoa học: từ ý tưởng đến xuất bản, xuất bản năm 2020)

Các mục tiêu nghiên cứu được chia thành tổng quát và chi tiết.

 • Mục tiêu tổng quát có khả năng khái quát hóa rất cao, giúp phân loại các đề tài nghiên cứu ở một mức độ nhất định. tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu cơ sở hoặc sau đại học thường bỏ qua các mục tiêu tổng thể của một dự án nghiên cứu khoa học.
 • mục tiêu cụ thể thường là một tập hợp các mục tiêu phụ có thể được sử dụng để đạt được mục tiêu chung. nhà nghiên cứu sẽ đặt ra các mục tiêu cụ thể và từng bước thực hiện chúng để nhanh chóng đạt được mục tiêu tổng thể.

Trong nghiên cứu cơ bản hoặc các dự án nghiên cứu luận văn tốt nghiệp, các nhà nghiên cứu thường rất tập trung vào các mục tiêu cụ thể.

1.2. mục đích của nghiên cứu là gì?

Mục đích nghiên cứu là kết quả và giải pháp mà nhà nghiên cứu tìm kiếm khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Mục đích điều tra có thể hiểu là ý nghĩa thực tiễn của một cuộc điều tra khoa học. (nguyễn văn tuấn (2020) sổ tay nghiên cứu khoa học: từ ý tưởng đến xuất bản )

Để giải thích một cách dễ hiểu hơn, mục đích của nghiên cứu được dùng để trả lời câu hỏi, kết quả của nghiên cứu này được sử dụng để làm gì?

Nếu mục tiêu nghiên cứu là điểm tham chiếu để nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu khoa học, thì mục đích nghiên cứu là giải pháp mà nhà nghiên cứu tìm kiếm và tìm kiếm thông qua kết quả nghiên cứu khoa học. .

2. cách viết mục tiêu nghiên cứu

mục tiêu của nghiên cứu khoa học phải đảm bảo 5 tiêu chuẩn: “thông minh”:

 • s (cụ thể) : cụ thể và rõ ràng.
 • m (có thể đo lường) : có thể đo lường được.
 • a (có thể truy cập) : có thể.
 • r (HỢP LÝ) : hợp lý.
 • t (kịp thời) : có thời gian cụ thể.

Để thực hiện các mục tiêu của nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu phải tuân thủ các nguyên tắc và 5 tiêu chuẩn nêu trên. việc viết các mục tiêu nghiên cứu có thể đa dạng và phong phú. nhưng bạn cần đảm bảo các mục sau:

2.1. s (cụ thể): cụ thể và rõ ràng

Xem thêm: Danh sách 63 tỉnh thành Việt Nam mới nhất 03/2022 – BANKERVN

Mục tiêu khoa học cần được xác định rõ ràng là đối tượng nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, một số đặc điểm xác định của đối tượng khoa học cụ thể hơn cũng phải được xác định trong mục tiêu nghiên cứu của đề tài khoa học.

Cách tốt nhất để đảm bảo điều này là bắt đầu mục tiêu của bạn bằng một động từ. Cấu trúc để viết một mục tiêu của một chủ đề nghiên cứu có thể như sau:

động từ _ tân ngữ (đối tượng điều tra) _ trạng từ (thời gian và địa điểm điều tra).

Xem Thêm : Cách viết chữ l thường và hoa như thế nào? – Luyện chữ đẹp

Đây có thể coi là công thức chuẩn nhất trong cách viết mục tiêu nghiên cứu khoa học. không sử dụng quá nhiều từ thừa. các đối tượng phải được trình bày chính xác, ngắn gọn, súc tích và rõ ràng.

Các mục tiêu nghiên cứu phải hợp lý với tiêu đề của chủ đề nghiên cứu. Thông qua mục tiêu nghiên cứu, người nghiên cứu cần đưa ra chiến lược và kế hoạch nghiên cứu của mình. thể hiện tư duy logic của đề tài nghiên cứu.

Các mục tiêu nghiên cứu cần có một logic chung, tạo ra sự thống nhất trong các chủ đề. nếu mục tiêu của nghiên cứu không liên quan đến chủ đề nghiên cứu, nó sẽ làm cho nghiên cứu mất ý nghĩa và tan rã.

khi đó, mục tiêu nghiên cứu đề tài cần hiển thị tên đề tài và các nội dung liên quan đến nghiên cứu khoa học.

2.2. m (có thể đo lường): có thể đo lường được

Đối tượng nghiên cứu khoa học bị ảnh hưởng bởi một biện pháp cụ thể. bao gồm một số con số nhất định trong kết quả nghiên cứu. một số đơn vị đo lường thông dụng có thể kể đến trong mục đích nghiên cứu khoa học như tỷ lệ, tần suất, ….

Khả năng đo lường trong nghiên cứu khoa học được mở rộng đến các mục tiêu như sử dụng (nhiều hay ít), hiệu quả sử dụng (nhiều hay ít), tỷ lệ (bao nhiêu phần trăm), tần suất (bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian),…. bạn cần thêm các mục này trong phần đối tượng (viết trên đối tượng điều tra).

Nói cách khác, đây là những đối tượng nghiên cứu cụ thể cho từng đề tài khoa học được viết trong mục tiêu nghiên cứu khoa học.

Xem thêm: Hướng dẫn khai lý lịch đối với người xin vào Đảng

ví dụ:

 • “mô tả tình hình thực hiện chỉ thị 17 – phòng chống dịch bệnh -19 ở huyện x năm 2021”
 • “mục tiêu của đánh giá hiệu quả việc thực hiện xã thị trấn, xã năm 2020 ”
 • “ tỷ lệ người nhiễm vi rút 19 trên địa bàn xã vào tháng 4 năm 2021 ”

2.3. a (có thể truy cập): có thể

Việc đưa ra mục tiêu nghiên cứu của đề tài khoa học là không khả thi. nếu không, nghiên cứu khoa học sẽ bị cản trở việc phát triển, hoàn thiện và đạt được mục đích ban đầu của nó.

Để thực hiện tốt một cuộc điều tra khoa học, điều tra viên phải xác định được mục tiêu của cuộc điều tra là gì. Làm thế nào để đạt được mục tiêu nghiên cứu đó?

Các nhà nghiên cứu cần dựa vào đặc điểm của nguồn lực hiện có khi triển khai nghiên cứu để đưa ra các quy định hợp lý. Nếu vượt quá những nguồn lực đó, mục tiêu nghiên cứu của đề tài không thể thực hiện được và việc nghiên cứu sẽ đi vào ngõ cụt.

một số nguồn lực trong nghiên cứu khoa học như: nguồn lực kinh tế; nguồn nhân lực; phương tiện kỹ thuật; thời tiết,….

Một sai lầm phổ biến khi viết các mục tiêu nghiên cứu có thể đạt được là mục tiêu quá hẹp, không thể ghi rõ tiêu đề của chủ đề và không bao hàm tất cả nội dung của nghiên cứu.

Mặt khác, mục tiêu nghiên cứu quá rộng, vượt quá tiềm năng nghiên cứu, gây ra quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện mục tiêu nghiên cứu và không đạt được kết quả như mong muốn.

2.4. r (HỢP LÝ): hợp lý.

Xem Thêm : Cách xem bài viết bị ẩn trên facebook người khác và bản thân

Ngoài tính khả thi, các nhà nghiên cứu phải đảm bảo tính hợp lý và hợp pháp của các mục tiêu nghiên cứu. mục tiêu nghiên cứu phải đảm bảo các quy định của pháp luật về nghiên cứu khoa học và các nội dung liên quan.

các mục tiêu của đề tài nghiên cứu phải có vai trò cụ thể trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học. các nhà nghiên cứu phải đưa ra các mục tiêu hợp lý cho nhau, từ đó họ có thể phát triển và mở rộng chủ đề nghiên cứu.

Được thành lập trong một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, mục tiêu nghiên cứu phải đảm bảo nhiều yếu tố ngoài mục tiêu chung của nghiên cứu khoa học. một số yếu tố có thể kể đến như: đạo đức, luật pháp, …

Các tiêu chí đạo đức hoặc pháp lý không được phép tạo ra các bất thường. vì ảnh hưởng của những sai sót này đối với đề tài nghiên cứu là rất lớn. không chỉ với đề tài nghiên cứu mà người nghiên cứu còn bị tác động tiêu cực của dư luận.

2.5. t (kịp thời) – có thời gian cụ thể.

Xem thêm: Cách tạo chữ nét đứt trong word bằng font Uni – Cập Nhật Mới

Cuối cùng, các nghiên cứu khoa học phải thiết lập các mục tiêu nghiên cứu thiết lập một phạm vi thời gian cụ thể. đặc biệt là với nghiên cứu khoa học xã hội. Theo từng thời điểm và giai đoạn khác nhau, các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống luôn phát triển và biến động. điều này có nghĩa là trong giai đoạn phát biểu, mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Việc xác định một khoảng thời gian cụ thể trong mục tiêu nghiên cứu trong phương pháp nckh giúp xác định rõ hơn và thu hẹp đối tượng nghiên cứu. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể đảm bảo tính khả thi của các mục tiêu nghiên cứu khoa học của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn khai lý lịch đối với người xin vào Đảng

ví dụ:

 • nghiên cứu tác động của ô nhiễm tiếng ồn đến đời sống của người dân khu vực lân cận tính đến (t háng 5 năm 2021)
 • khảo sát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của trường cao đẳng kinh doanh trong năm học 2021-2022.

3. ví dụ về mục tiêu và mục tiêu nghiên cứu

để giúp bạn hình dung rõ hơn các mục tiêu và mục tiêu của cuộc điều tra. ba chủ đề cụ thể sau đây sẽ được phân tích chi tiết về mục tiêu và mục tiêu. để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết mục tiêu nghiên cứu khoa học.

3.1. ví dụ mẫu 1

đề tài: điều tra thực trạng và đề xuất giải pháp. giới thiệu hạn chế đạo văn trong kỳ thi đại học năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu: biết được thực trạng và nguyên nhân của hiện tượng đạo văn trong đề thi đại học a, từ đó đưa ra giải pháp
 • Mục tiêu nghiên cứu : hạn chế tình trạng đạo văn trong các kỳ thi đại học, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

3.2. ví dụ mẫu 2

<3 2020-2021 ”

mục tiêu nghiên cứu

 • tìm hiểu lý do tại sao học sinh thi rớt nhiều hơn thi viết ở trường đại học b trong năm học 2020-2021

mục đích nghiên cứu

 • Tìm hiểu lý do tại sao sinh viên trượt kỳ thi vấn đáp thường xuyên hơn kỳ thi viết ở trường đại học b (2020-2021). để nâng cao điểm số của học sinh trong các kỳ thi vấn đáp và nâng cao chất lượng giảng dạy.

3.3. ví dụ mẫu 3:

đề tài: nghiên cứu tần suất tiêu dùng sữa chua của người dân huyện b tháng 8 năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu : biết hiện trạng tiêu dùng sữa chua của người dân huyện b vào tháng 8 năm 2021.
 • Mục đích nghiên cứu: Để biết được thực trạng sử dụng sữa chua của người dân Quận B trong tháng 8 năm 2021 nhằm thay đổi thói quen sử dụng sữa chua của người dân từ đó mở rộng thị trường.

Bài viết hôm nay đã giới thiệu cho các bạn hiểu đầy đủ về khái niệm và cách viết mục đích nghiên cứu khoa học. Tôi hy vọng bạn có thể nhận được nhiều kiến ​​thức mới trong bài viết này.

Để được tư vấn cụ thể hơn về việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, hãy liên hệ ngay với Luận văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: [email protected].

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button